Hot news :

36 Kỹ năng mềm quan trọng  – hành trang trên bước đường thành công

5 (100%) 1 vote

Người ta đánh giá rằng lao động Việt Nam cần cù, chăm chỉ nhưng chúng ta lại không được đảm nhiệm những chức vụ cao trong công ty. Vậy, lý do là ở đâu? Có rất nhiều lý do cho vấn đề này nhưng vấn đề đầu tiên phải nói đến đó chính là kỹ năng mềm. 

Trong kỷ nguyên công nghệ kỹ thuật 4.0, để có được những vị trí công việc tốt thì mỗi người phải thể hiện được điểm mạnh của mình với  nhà tuyển dụng. Một tiêu chí để các công ty nhận một người vào làm cho họ đó chính là người đó có kỹ năng mềm tốt. Cụm từ “kỹ năng mềm” xuất hiện ngày một nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy kỹ năng mềm là gì, kỹ năng mềm gồm những gì. Cùng tham khảo bài viết này để tích lũy thêm top 10 trong 36 bí kíp kỹ năng mềm quan trọng giúp bạn thành công nhé.

kỹ năng mềm

Kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong công việc, cuộc sống ngày nay

Phần 1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm còn được biết đến là kỹ năng thực hành xã hội liên quan đến xúc cảm của mỗi người hình thành những kỹ năng, hành động, cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống bao gồm: kỹ năng sống, khả năng giao tiếp, quản lý nhóm, lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, sáng tạo, …

Kỹ năng cứng chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn, bằng cấp, chứng chỉ, lý thuyết. Trái lại kỹ năng mềm lại nằm ở tính cách con người, không mang tính chuyên môn và khô cứng, cần sự linh hoạt. Theo thống kê thực tế cho thấy rằng kiến thức chuyên môn, bằng cấp chỉ quyết định 25% trong sự thành đạt của một người, phần còn lại 75% là nằm ở những kỹ năng mềm mà họ được trang bị.

kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là gì?

Phần 2. Kỹ năng mềm gồm những gì?

Một người được chọn giữ chức vụ cao trong công ty không chỉ bởi vì trình độ chuyên môn của họ mà còn là vì những khả năng, kỹ năng thuyết phục ban quản trị công ty tin tưởng họ và giao nhiệm vụ cao cả cho họ. Vậy kỹ năng mềm gồm những gì? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

1. Đúng giờ

Cách tạo ấn tượng đẹp cho nhà tuyển dụng và thể hiện rằng bạn có kỹ năng mềm tốt đó chính là đúng giờ. Việc trễ giờ sẽ khiến người khác chờ đợi và gây khó chịu cho họ và điều đó cũng đồng nghĩa với việc thiếu tôn trọng họ.

kỹ năng mềm

Đúng giờ là một trong những cách thể hiện sự chuyên nghiệp

2. Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng mà chúng ta phải tự mình chú ý, bởi vì qua việc lắng nghe người nói mà chúng ta có thể học hỏi được những điều hay ho thú vị mà nếu không chú ý là bạn sẽ bỏ qua nó.

3. Không ngừng học hỏi

Một bạn sinh viên mới ra trường chắc chắn sẽ thiếu kinh nghiệm, nhưng bù lại bạn đó lại có kỹ năng mềm là không ngừng học hỏi để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và khẳng định năng lực.

4. Biết cách truyền đạt thông tin

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng cần thiết trong cuộc sống. Bạn muốn người khác hiểu ý mình thì bạn phải biết cách nói làm sao dễ hiểu, rõ ràng để đạt được mục đích giao tiếp và đôi bên hiểu nhau.

kỹ năng mềm

Biết cách truyền đạt thông tin một cách tích cực

5. Sáng tạo

Sáng tạo là một kỹ năng mềm trong công việc mà ở đâu cũng khuyến khích chúng ta nên có nhưng không phải ở đâu cũng dạy chúng ta điều đó. Để phát triển khả năng sáng tạo chúng ta cần học hỏi những người thành công đi trước ví dụ như Jack Ma đã sáng tạo ra Alibaba giờ đây sánh ngang với những ông chùm công nghệ trên thế giời.

6. Thái độ tích cực

Cuộc sống luôn có những chuyện vui buồn xảy đến với bạn nên dù thế nào thì bạn phải biết rằng thái độ tích cực là một kỹ năng mềm trong công việc mà sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn nhiều.

kỹ năng mềm

Hãy luôn lạc quan, thể hiện thái độ tích cực trong cuộc sống

7. Tôn trọng người khác

Đây là một kỹ năng mềm mà đôi khi nó bị cái tôi khỏa lấp mất. Bạn cần đảm bảo rằng khi làm việc bạn sẽ thể hiện được giá trị riêng của mình nhưng vẫn tôn trọng tất cả những người khác.

8. Biết cách quản lý thời gian

Thời gian là vàng là bạc nên người nào có biết cách quản lý thời gian hợp lý thì người đó tiết kiệm được rất nhiều thứ. Bạn có thể tiết kiệm công sức, thời gian và cả tiền bạc.

9. Thích nghi

Cuộc sống thay đổi nhanh chóng và phát triển không ngừng nếu bạn không biết cách thích nghi thì bạn sẽ bị đánh bật ra khỏi cuộc chơi. Do đó hãy học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh, môi trường. Bạn sẽ tự trưởng thành hơn rất nhiều sau mỗi lần bản thân tự thích nghi và trải nghiệm.

10. Dùng hành động để chứng minh

Một kỹ năng mà ngay từ khi còn đi học bạn nên thực hiện đó chính là dùng hành động chứ không bằng lời nói để giải quyết công việc. Một người có thể nói rất hay nhưng họ không biết cách đưa lời nói của họ ra thành hành động để thuyết phục người khác như vậy người khác sẽ khó có thể tin tưởng để giao trọng trách cho người đó được.

kỹ năng mềm

Đừng ngồi một chỗ hãy dùng hành động để chứng minh

Phần 3. Kết luận

Trên đây là top 10 trong 36 kỹ năng mềm chúng tôi tổng hợp chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc có thể áp dụng từ học tập, công việc đến cuộc sống để đạt được thành công và hạnh phúc. Chúc bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa