Hot news :

Ảnh CV nên để ảnh gì mới đẹp và chuyên nghiệp?

5 (100%) 1 vote

Vì trong thông báo tuyển dụng không hề có quy định nào về ảnh CV xin việc, nên CV có cần ảnh không? Ảnh CV nên để ảnh gì? Dán ảnh CV như thế nào? là thắc mắc lớn của rất nhiều bạn trẻ. Nếu bạn đang băn khoăn, hãy cùng xem đáp án trong bài viết sau:

Phần 1: Có nên dán ảnh lên CV xin việc hay không?

Trước khi trả lời thắc mắc “Ảnh CV nên để ảnh gì?” chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi “Có nên dán ảnh lên CV xin việc hay không?” Câu trả lời là phụ thuộc vào sở thích, văn hóa của các quốc gia. Nội dung của một CV xin việc bị quy định và bị hạn chế một số thông tin xoay quanh thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích, sở thích, trình độ học vấn. Và trong trường hợp này, một bức ảnh CV xin việc sẽ đóng vai trò lớn. Ảnh cá nhân của bạn trong CV xin việc có khả năng tiết lộ rất nhiều về bạn như giới tính, tuổi tác, dân tộc, tôn giáo, đặc điểm thể chất. Nó còn giúp thu hút nhà tuyển dụng nhờ sự năng lượng, tự tin và bản lĩnh của bạn trong bức ảnh.

ảnh cv nên để ảnh gì

Có nên dán ảnh lên CV xin việc không? Ảnh CV nên để ảnh gì? (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, ở một số quốc gia, ứng viên không được phép dán ảnh lên CV xin việc. Trong đó có  Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh. Nhưng đối với các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu (trừ Thụy Điển, Hà Lan, Anh, IreLand), bạn nên kèm theo một bức ảnh vào CV xin việc.

Tại Việt Nam, không có quy định nào về việc phải để ảnh vào CV xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nổi bật giữa các ứng viên khác, bạn nên kèm theo một bức ảnh vào CV của mình. Vậy ảnh CV nên để ảnh gì?

Phần 2: Ảnh CV nên để ảnh gì?

Muốn nổi bật giữa hàng trăm ứng viên khác, ảnh CV xin việc của bạn cần phải thật sự ổn. Nếu không, bạn có thể phải hối hận vì trót đưa nó vào CV xin việc của mình. Vậy ảnh CV xin việc nên để ảnh gì để đem lại hiệu quả tốt nhất?

ảnh cv nên để ảnh gì

Ảnh CV xin việc nên để ảnh gì? (Ảnh: Internet)

1/ Tuyệt đối không dùng ảnh thẻ, ảnh chụp tự sướng

Rất nhiều người trong số chúng ta sử dụng ảnh thẻ dán lên CV xin việc. Tuy nhiên, ảnh thẻ thường có khuôn mặt cứng đờ, quá nghiêm túc, ánh mắt vô hồn thể hiện sự thiếu nhiệt huyết, thiếu đam mê. Còn nếu dùng ảnh tự sướng thì lại thể hiện bạn là người thiếu chuyên nghiệp.

2/ Ảnh thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân

Ảnh CV nên để ảnh gì? Đó là ảnh thể hiện được sự chuyên nghiệp. Đây là câu trả lời đầu tiên mà Interview.com.vn luôn muốn nhắc nhở mọi ứng viên từ có kinh nghiệm đến còn lơ ngơ. Để trông thật chuyên nghiệp bạn nên:

 • Mặc áo vest hoặc đồ công sở thanh lịch. Tốt nhất là áo sơ mi, chân váy đen dài tới gối cho nữ và quần đen cho nam giới.
 • Nhuộm màu tóc thành màu tự nhiên. Lớp trang điểm của bạn cũng vậy. Càng tự nhiên càng tốt vì bạn dán ảnh cho nhà tuyển dụng xem chứ không phải đi party.
 • Chụp ảnh với nền một màu. Hãy quên ngay những nền ảnh bãi biển, núi rừng, màu sắc rực rỡ. Lúc đó, khuôn mặt của bạn sẽ chìm nghỉm trong bức ảnh CV xin việc đó.
 • Chụp ảnh với tư thế tự nhiên nhất. Bạn có thể ngồi, đứng khoanh tay, miễn là thoải mái và tự tin. Điều này giúp bạn dễ có được cảm tình với nhà tuyển dụng hơn. Chẳng ai muốn nhìn muốn nhìn một người gượng ép cả.

3/ Ảnh cần rõ nét, có tính tập trung

Ảnh dán trong CV xin việc được yêu cầu rõ ràng, sắc nét, tập trung. Nó phải hiển thị được đỉnh đầu đến ngực của bạn. Khuôn mặt cần hướng lên, hướng về phía trước. Những bức ảnh mờ, khuôn mặt bạn bị che mờ đều không phải gợi ý hay cho bức ảnh dán lên CV.

ảnh cv nên để ảnh gì

Hình ảnh cần rõ nét, tập trung (Ảnh: Internet)

4/ Đây chắc hẳn phải là bức ảnh “thật” của bạn

Sau khi chụp ảnh CV chuyên nghiệp, bạn có thể tìm thấy một số khuyết điểm trong bức ảnh. Bạn có thể muốn thử lại hoặc chỉnh sửa để cho nó dễ nhìn hơn với nhà tuyển dụng. Chỉnh sửa hình ảnh CV xin việc trước khi gửi đi luôn được khuyến khích. Tuy nhiên, chỉnh sửa quá nhiều có thể gây ra hiểu nhầm không mong muốn trong tương lai.

Một số công ty đã lên tiếng ngạc nhiên vì ứng viên thực sự đến phỏng vấn và hình ảnh mà họ cung cấp trong CV trông rất khác biệt. Do đó, bạn có thể muốn chỉnh sửa hình ảnh của mình nhưng hãy nhớ giữ được vẻ chuyên nghiệp, tự nhiên của mình. Ảnh “ảo” sẽ không có nhiều ích lợi.

5/ Bạn có thể dán ảnh lên CV hoặc in ảnh theo CV

Nếu dán ảnh lên CV, hãy đảm bảo bạn đã dán cẩn thận nhất có thể. Các lớp hồ dán thường dễ bong và bạn có thể là trường hợp kém may mắn khi CV một nẻo và ảnh một nơi. Để hạn chế điều này bạn có thể in ảnh theo CV luôn. Và hãy để in màu để bức ảnh sống động và thu hút hơn.

ảnh cv nên để ảnh gì

Bạn có thể dán ảnh hoặc in ảnh cùng CV (Ảnh: Internet)

Phần 3: Bạn có thể chụp ảnh CV chuyên nghiệp ở đâu?

Sau khi biết được đáp án câu hỏi “Ảnh CV nên để ảnh gì?”, chuyện chụp ảnh CV chuyên nghiệp lại khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn. Nên chụp ảnh CV ở đâu thì tốt?

Tùy thuộc vào kinh phí và sở thích, ứng viên có thể lựa chọn tự chụp hoặc thuê chụp để có bức ảnh CV ưng ý. Nếu tự chụp tại nhà, bạn sẽ cần phải sắm cho mình một tripod hoặc một người chụp có tâm. Lưu ý khi tự chụp cần:

 • Chọn được một bức tường trơn để làm nền hoặc dùng vải trơn làm nền.
 • Tripod cần chỉnh ngang mặt của bạn.
 • Nếu nhờ người chụp hộ, hãy dặn họ chỉnh camera ngang mặt bạn.
 • Chỉnh trang lại đầu tóc, trang điểm trước khi chụp
 • Không để mặt bị che bởi tóc hay bất kỳ phụ kiện nào
 • Lựa chọn trang phục phù hợp với việc điều chỉnh vết nhăn, vết bẩn cẩn thận
 • Chọn cho mình một tư thế thoải mái nhất.

Nếu không có thời gian và cũng không có điều kiện tự chụp, bạn có thể thuê thợ chụp tại các cửa hàng chụp ảnh thẻ hoặc studio. Hãy thỏa thuận và bàn bạc trước về mong muốn của bạn trước khi chụp để được đúng ý nhất. Nhiều trường hợp ứng viên phải chụp đi chụp lại nhiều lần do người chụp ảnh không hiểu ý.

Phần 4: Tổng kết

Ảnh CV nên để ảnh gì? Đây tưởng như là câu hỏi khó nhưng lại dễ không tưởng với các chia sẻ bổ ích của chúng tôi trong bài viết này. Hy vọng rằng bạn có thể hạ gục nhà tuyển dụng với bức ảnh CV đúng chuẩn của mình. Chúc bạn thành công.

Tạo CV Online MIỄN PHÍ cùng hàng ngàn cơ hội việc làm HẤP DẪN


Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa