Hot news :

Ảnh CV xin việc là gì? Đâu là tiêu chuẩn đánh giá ảnh CV đẹp?

5 (100%) 2 votes

Dù ý thức được tầm quan trọng của ảnh CV xin việc, nhưng rất nhiều người trong số chúng ta vẫn coi nó như một thủ tục để hoàn tất hồ sơ. Ảnh CV như thế nào được xem là đẹp và chuyên nghiệp? Chắc chắn không nhiều người định nghĩa được điều này. Đừng lo! Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Phần 1: Ảnh CV xin việc là gì? Nhà tuyển dụng thích CV có ảnh hay không?

1.1 Ảnh CV xin việc là gì?

Ảnh CV là tấm ảnh được dán ở phía trên của CV xin việc. Tốt nhất, bạn nên chọn ảnh kiểu hộ chiếu, đầu, vai thẳng để gương mặt chiếm 70% – 80% bức ảnh. Khi chụp ảnh, bạn không cần phải quá nghiêm túc, một nụ cười nhẹ sẽ khiến bạn cảm thấy thân thiện hơn.

1.2 Nhà tuyển dụng thích CV có ảnh hay không?

Theo ghi nhận của một cuộc khảo sát đáng tin cậy với 100 nhà tuyển dụng, kết quả cho thấy: 90% trong số họ đều thích nhìn CV xin việc có dán ảnh. Do đó, đáp án cho câu hỏi “CV có cần ảnh không?” sẽ nghiêng về phía “Có” nhiều hơn.

Đúng vậy, ngoài chức năng nhận diện, hình ảnh CV xin việc còn có tác động to lớn đến cảm xúc và phán đoán của nhà tuyển dụng. Nhiều người còn căn cứ vào đó để “xem tướng” ứng viên. Có thể bạn không tin, nhưng thông qua bức ảnh trên CV xin việc, các nhà tuyển dụng có thể đoán ứng viên của mình có phải là người tỉ mỉ, kiên nhẫn, làm việc cẩn thân, nghiêm túc và chuyên nghiệp hay không.

ảnh cv, ảnh cv đẹp, ảnh cv xin việc, ảnh cv như thế nào, ảnh cv chuẩn, ảnh cv ấn tượng, ảnh cv chuyên nghiệp, hình ảnh cv, hình ảnh cv xin việc

Liệu chúng ta có cần ảnh trong CV xin việc hay không? (Ảnh: Internet)

Phần 2: Bật mí 6 tiêu chuẩn đánh giá ảnh CV xin việc đẹp?

Anh Phạm Thế Khải (Trưởng phòng nhân sự của một công ty lớn tại Hà Nội) cho biết: “Có cơ hội được ngồi phỏng vấn ứng viên trong nhiều năm qua. Có một điều mà tôi thấy là các ứng viên ít chú ý để ảnh cá nhân trên CV xin việc, kể cả đó là bản cứng hay bản mềm. Nhiều ứng viên “máy móc” tới mức dùng cả ảnh thẻ hồi còn là sinh viên để dán vào CV. Có người còn cắt ảnh từ một tấm hình chụp khi đi dã ngoại cùng bạn bè. Chỉ có gương mặt là đẹp, còn lại trang phục và kiểu tóc thì không thể ưng được.” Và đương nhiên, những ứng viên như vậy sẽ bị loại ngay không cần biết có khả năng, kinh nghiệm ra sao. Vậy ảnh CV như thế nào mới được cho là chuyên nghiệp? Đó là:

2.1 Thể hiện sự tự tin

Bạn có tự tin trong bức hình của mình không? Điều này có nghĩa là mọi sự rụt rè đều bị từ chối nếu chụp ảnh CV xin việc. Do đó đừng bao giờ dán bất kỳ bức ảnh nào mà bạn không dám nhìn thẳng. Tương tự, bức ảnh nào có gương mặt căng thẳng, không thoải mái cũng không nên cho vào CV xin việc. Điều này khiến bạn trông thật kém thu hút với nhà tuyển dụng và thà rằng không dán ảnh còn hơn.

ảnh cv, ảnh cv đẹp, ảnh cv xin việc, ảnh cv như thế nào, ảnh cv chuẩn, ảnh cv ấn tượng, ảnh cv chuyên nghiệp, hình ảnh cv, hình ảnh cv xin việc

Ảnh CV chuyên nghiệp phải thể hiện được sự thân thiện, tự nhiên (Ảnh: Internet)

2.2 Thân thiện

Đừng nghĩ rằng bức ảnh CV chuyên nghiệp là phải nghiêm túc, lạnh lùng. Yếu tố thân thiện, tạo thiện cảm cực kỳ quan trọng cho bức ảnh có trong CV của bạn. Đừng dùng luôn ảnh thẻ, nó không phải ảnh CV chuẩn đâu. Trông bạn thật “ngố tàu” trong bức ảnh thẻ nghiêm túc thái quá. Nếu bạn vẫn đang để ảnh CV xin việc là ảnh thẻ, hãy đổi ngay lập tức.

2.3 Tư thế chụp ảnh tự nhiên

Bạn có thể dùng ảnh ngồi ghế, mắt nhìn thẳng và cười. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất chính là hãy dùng một bức ảnh nửa người với việc khoanh tay, cười tự tin vào ống kính. Tư thế chụp ảnh tự nhiên này vừa giúp thể hiện sự tự tin của bạn vừa giúp bạn thể hiện được sự sẵn sàng, chuyên nghiệp cần thiết.

ảnh cv, ảnh cv đẹp, ảnh cv xin việc, ảnh cv như thế nào, ảnh cv chuẩn, ảnh cv ấn tượng, ảnh cv chuyên nghiệp, hình ảnh cv, hình ảnh cv xin việc

Một bức ảnh CV nửa người với việc khoanh tay, tự tin nhìn vào ống kính sẽ là điểm cộng (Ảnh: Internet)

2.4 Quần áo, đầu tóc cần thật chuẩn

Ảnh CV chuẩn luôn cần bạn phải chú ý từng chi tiết. Trang phục mặc chụp ảnh cần lịch sự. Nếu bạn ứng tuyển vị trí cấp trung hoặc cấp cao, hãy mặc một bộ vest. Hoặc bạn có thể mặc áo sơ mi sáng màu như be, trắng hoặc màu ghi, xanh ngọc cũng rất phù hợp. Hãy nói không với những chiếc áo thun không cổ và những chiếc áo quá rực rỡ, diêm dúa. Chúng không phải bạn đồng hành phù hợp cho bạn.

Đầu tóc cần được chỉnh trang gọn gàng. Con gái có thể xõa tóc hoặc buộc lên tùy ý. Tuy nhiên, gương mặt bạn không nên bị che lấp mà cần được lộ ra khỏi mái tóc. Với con trai thì tóc nên cắt gọn gàng, đừng nghĩ đến những mái tóc lù xù vì nó có thể khiến bạn trông kém chuyên nghiệp. Hãy chú ý mọi vết bẩn trên trang phục, bạn sẽ không muốn phải hậu chỉnh ảnh cả mấy tiếng đồng hồ vì chúng đâu.

ảnh cv, ảnh cv đẹp, ảnh cv xin việc, ảnh cv như thế nào, ảnh cv chuẩn, ảnh cv ấn tượng, ảnh cv chuyên nghiệp, hình ảnh cv, hình ảnh cv xin việc

Trang phục mặc để chụp ảnh CV cần lịch sự (Ảnh: Internet)

2.5 Không có background trong ảnh

Ảnh trong CV xin việc thường có vai trò để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. Vì vậy, để tránh khiến nhà tuyển dụng phân tâm sang những thứ khác. Hãy loại bỏ tất cả background trong bức ảnh của bạn, đừng để khung cảnh rừng núi, bãi biển, cửa sổ … Lời khuyên tốt nhất là để nền ảnh của bạn trên một màu có thể là màu ghi, màu trắng.

2.6 Không chọn ảnh tự sướng

“Tôi loại ngay những ứng viên dùng ảnh CV là ảnh tự sướng” – một chuyên gia nhân sự thẳng thắn chia sẻ với Interview.com.vn. “Nhìn người trẻ dùng ảnh tự sướng cho CV xin việc, tôi thấy họ chưa chuyên nghiệp và không cẩn thận. Đây là dấu hiệu không tốt khi tuyển người vào làm việc. Họ có thể mắc những sai lầm chết người khi tiếp xúc với đồng nghiệp, khách hàng. Và tôi không muốn chấp nhận rủi ro như vậy.” – chị Vũ Thanh Hà (giám đốc nhân sự của một công ty thời trang) tâm sự.

Do vậy, hãy xóa bỏ ngay bức ảnh tự sướng của bạn trên CV xin việc. Lỗi sai chết người này có thể khiến bạn bị loại ngay từ vòng hồ sơ.

ảnh cv, ảnh cv đẹp, ảnh cv xin việc, ảnh cv như thế nào, ảnh cv chuẩn, ảnh cv ấn tượng, ảnh cv chuyên nghiệp, hình ảnh cv, hình ảnh cv xin việc

Tuyệt đối không được dùng ảnh tự sướng cho CV xin việc của mình (Ảnh: Internet)

Lời khuyên thêm dành cho bạn:

“Tương tác” ban đầu tuy chỉ là thoáng qua nhưng lại rất quan trọng. Thế nhưng, không phải ai cũng có được gương mặt khả ái, nụ cười toả nắng, ánh mắt có thần. Do vậy, hãy trang điểm nhẹ một chút trước khi chụp ảnh, quan trọng hơn là bỏ ra một chút thời gian để chỉnh sửa tấm ảnh của mình trên các phần mềm như photoshop, photoScape… Tuy nhiên, đừng lạm dụng quá khiến nhà tuyển dụng không nhận ra bạn là ai.

Phần 3: Bạn nên tự chụp hay thuê chụp ảnh CV xin việc?

Những bức ảnh dán trên CV xin việc hoàn toàn có thể tự chụp ngay ở nhà. Bạn chỉ cần một phông trơn, biết đặt điện thoại ở trên cao, hẹn giờ điện thoại và biết chỉnh sửa ảnh một chút. Còn nếu muốn chụp ảnh CV chuyên nghiệp, bạn có thể dùng máy ảnh để tự chụp. Việc thuê chụp cũng là sự lựa chọn hay. Nếu bạn cần chuyên nghiệp và chỉn chu, nhất là cho vị trí công việc cấp trung hoặc cấp cao, bạn nên thuê chụp để có bức hình ưng ý và ấn tượng.

Như vậy, tùy thuộc vào mức độ nghiêm túc của buổi phỏng vấn, bạn sẽ lựa chọn ảnh CV tự chụp hoặc thuê chụp. Ảnh tự chụp sẽ phù hợp cho các vị trí cấp thấp, hoặc công ty không có quy mô vừa, nhỏ. Ảnh thuê chụp sẽ thích hợp cho các vị trí cấp cao, cấp trung hay các công ty có quy mô lớn, quy mô vừa với môi trường làm việc tập trung vào sự chuyên nghiệp.

Như vậy, muốn có ảnh CV xin việc đẹp bạn hãy:
* Chuẩn bị trang phục, đầu tóc thật chỉn chu, lịch sự khi chụp ảnh
* Tư thế ngồi chụp ảnh tự nhiên, không gượng gạo
* Nói không với ảnh “tự sướng”
* Không cho background nào vào bức ảnh
* Có thể tự chụp hay thuê ngoài chụp

Phần 4: Tổng kết

Như thế nào là ảnh CV ấn tượng? Câu hỏi muôn thuở của nhiều ứng viên khi kiếm tìm việc làm ưng ý đã được giải đáp trong bài viết này của chúng tôi. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong hành trình chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính của mình. Cảm ơn và chúc bạn thành công.

Nguồn: Interview.com.vn

Tải ngay 101 mẫu CV Online MIỄN PHÍ đẹp nhất hiện nay


Xem thêm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa