Hot news :

Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào? Bạn có thực sự hiểu?

5 (100%) 1 vote

Kỹ năng mềm là một phần không thể thiếu trong xã hội hiện nay. Bởi đó là hành trang quan trọng, giúp bạn tự tin ra nhập thị trường lao động và hướng tới thành công. Câu hỏi đặt ra là bạn có thực sự hiểu kỹ năng mềm quan trọng như thế nào không? Bạn đọc sẽ có đáp án qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tỉ lệ thành công của mỗi người là 100% thì 25% thuộc về những kiến thức chuyên môn (kỹ năng cứng) và 75% còn lại chính là được tạo nên bởi các kỹ năng mềm. Vậy kỹ năng mềm là gì, kỹ năng mềm khác gì với kỹ năng cứng? Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào? Tại sao chúng lại ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của chúng ta và làm thế nào để cải thiện kỹ năng mềm một cách hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về những điều nêu trên.

kỹ năng mềm quan trọng như thế nào

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc, cuộc sống (Ảnh: Internet)

Phần 1: Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm khác gì so với kỹ năng cứng?

1.1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm được giải thích bằng cụm từ kỹ năng thực hành xã hội, tức là các hoạt động, kỹ năng được hình thành dựa theo tính cách con người, không mang tính chuyên môn. Kỹ năng mềm bao gồm các kỹ năng quan trọng kết hợp với nhau như: cách giao tiếp, cách đàm phán, khả năng thuyết trình, khả năng phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lí thời gian, khả năng vượt qua khủng hoảng, khó khăn,…

Kỹ năng mềm được chia ra thành các loại chính đó là: People Skills (Kỹ năng tương tác với con người), Self Management Skills (Kỹ năng tự quản lí), Work Attitude (Thái độ làm việc) và Professionalism (Tính chuyên nghiệp). Tất cả các phần trên kết hợp lại với nhau để tạo nên một con người có kỹ năng mềm hoàn hảo.

kỹ năng mềm quan trọng như thế nào

Kỹ năng mềm là gì? (Ảnh: Internet)

1.2. Kỹ năng mềm khác kỹ năng cứng như thế nào?

Trước hết, kỹ năng cứng (hard skills) được định nghĩa là những kiến thức, thực hành có tính chất kỹ thuật nghề nghiệp. Bạn sẽ có được kỹ năng cứng thông qua các môn học đào tạo chính khóa, các kiến thức từ trường học như: tư duy hình học, tư duy ngôn ngữ, các hệ thống khái niệm lý thuyết, … Kỹ năng cứng là những kỹ năng được học hỏi và đúc kết qua nhiều năm. Chúng được thể hiện qua khả năng nhận thức và tư duy của chúng ta. Tuy nhiên kỹ năng cứng chỉ đóng góp 15 -20% vào sự thành công của mỗi người.

Còn kỹ năng mềm là kỹ năng được hình thành dựa theo tính cách của con người, không mang tính chuyên môn. Đó là khả năng thuyết trình, cách ứng xử, giao tiếp trong xã hội,…

Phần 2: Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào?

2.1. Theo các nghiên cứu khoa học

Seth Godin, người được coi là bậc thầy của Internet Markeing đã cho rằng chúng ta đang nhìn nhận thức chưa đúng về tầm quan trọng và đầu tư chưa đủ vào sự phát triển kỹ năng mềm của mỗi cá nhân. Anh cũng khẳng định rằng thay vì gọi là “kỹ năng mềm”, chúng ta hãy gọi chúng là “kỹ năng thực tế”. Bởi đây mới thực sự là những gì xã hội và các doanh nghiệp cần trong thời đại ngày nay.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các nhà tuyển dụng đều quan tâm đến kỹ năng mềm khi quyết định tuyển ứng viên. Đó là:

 • Theo nghiên cứu của Hiệp hội Quản lý Nhân sự (The Society for Human Resource Management), các nhà tuyển dụng thích các kỹ năng mềm hơn các kỹ năng chuyên môn.
 • Hiệp hội Tâm lý Mỹ (The American Psychological Association) đã khẳng định rằng các “sếp” thường thích những ứng viên thân thiện hơn là những kẻ thích khoe mẽ. Có thể nói rằng, các ông chủ đều muốn các ứng viên tự tích lũy cho mình một nền tảng về kỹ năng mềm.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Giáo dục Kinh doanh (Journal of Education for Business) cho thấy các nhà quản lý đang dần trở nên coi trọng những ứng viên có khả năng giao tiếp và phân tích.

kỹ năng mềm quan trọng như thế nào

Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng thực tế (Ảnh: Internet)

2.1. Theo thực tế

 • Ngày nay, các ứng viên đều trang bị rất kỹ cho mình kiến thức và trình độ chuyên môn trước khi bước vào công việc. Vậy nên việc tìm kiếm một ứng viên phù hợp trở nên vô cùng cần thiết và khi đó những kỹ năng mềm quan trọng nhất được đưa lên bàn cân.
 • Các nhà tuyển dụng đều mong muốn một nhân viên có khả năng kết hợp tốt với những người khác, bình tĩnh xử lí khi gặp khó khăn, áp lực và có thể trở thành động lực, nguồn kết nối giữa các đồng nghiệp.
 • Các ứng viên với kỹ năng mềm tốt cũng là những tiềm năng lớn để tạo thêm nhiều giá trị theo thời gian. Bởi họ vừa có thể huấn luyện cho người khác, vừa có thể tự trau dồi và làm mới bản thân. Đây chính là những người có khả năng cao trở thành quản lý trong tương lai.
 • Kỹ năng mềm là chìa khóa chính giúp mọi người giao tiếp và làm việc với nhau một cách hiệu quả hơn. Khả năng xây dựng mối quan hệ, khả năng kết nối chính là những yêu cầu không thể thiếu dù bạn ở đóng vai trò nào trong cuộc sống.

Phần 3: Những kỹ năng mềm nào quan trọng nhất?

kỹ năng mềm quan trọng như thế nào

Những kỹ năng mềm nào quan trọng nhất? (Ảnh: Internet)

Bên cạnh trả lời câu hỏi “Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào?” nhiều bạn thắc mắc “Những kỹ năng mềm nào quan trọng nhất hiện nay?” Câu trả lời là có 13 kỹ năng mềm cho sinh viên quan trọng nhất được Bộ Lao động Mỹ (The U.S. Department of Labor) cùng Hiệp hội Đào tạo và Phát triển Mỹ (The American Society of Training and Development) nghiên cứu và đưa ra kết luận. Đó là:

 1. Kỹ năng học và tự học (Learning to learn)
 2. Kỹ năng lắng nghe (Listening skills)
 3. Kỹ năng thuyết trình (Oral communication skills)
 4. Kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề (Problem solving skills)
 5. Kỹ năng tư duy sáng tạo (Creative thinking skills)
 6. Kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn (Self esteem)
 7. Kỹ năng tạo động lực làm việc (Goal setting/ motivation skills)
 8. Kỹ năng phát triển cá nhân, sự nghiệp của mình (Personal and career development skills)
 9. Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ (Interpersonal skills)
 10. Kỹ năng làm việc đồng đội (Teamwork)
 11. Kỹ năng đàm phán (Negotiation skills)
 12. Kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả (Organizational effectiveness)
 13. Kỹ năng lãnh đạo bản thân (Leadership skills)

Phần 4: Làm thế nào để cải thiện kỹ năng mềm cho bản thân?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn cải thiện kỹ năng mềm cho bản thân. Dưới đây là tổng hợp các cách để tăng kỹ năng mềm cho bạn.

4.1. Có một quan điểm lạc quan

Hầu hết trong chúng ta đều đã nghe lời khuyên rằng khi nhìn một cốc nước thay vì nói rằng “nó đã vơi đi một nửa” thì hãy nói rằng “nó đã đầy một nửa”. Cái nhìn lạc quan vào mọi sự việc sẽ giúp bạn có một sự nghiệp lâu dài và ổn định.

4.2. Hòa đồng với tập thể

Như đã đề cập ở trên, các nhà tuyển dụng luôn đề cao khả năng hòa nhập của các ứng viên. Hãy cố gắng sẵn sàng hợp tác trong công việc và thiết lập các mỗi quan hệ tốt với đồng nghiệp của bạn.

4.3. Tỏ thái độ tự tin

Trong hầu hết các trường hợp, sự tự tin sẽ giúp bạn ghi điểm đáng kể với người đối diện. Vậy nên khi giao tiếp và xuất hiện trước mọi người đừng quên điều này. Nó sẽ giúp bạn kết nối với những người xung quanh, từ đó khả năng tương tác của bạn cũng cao hơn.

4.4. Luyện kỹ năng sáng tạo

Không ngừng sáng tạo và phát triển kỹ năng, làm mới tất cả những gì xung quanh bạn. Bởi tính sáng tạo và lối suy nghĩ thông minh sẽ giúp bạn có động lực làm việc và hoàn thành chúng một cách tốt nhất có thể.

kỹ năng mềm quan trọng như thế nào

Hãy không ngừng rèn luyện kỹ năng sáng tạo (Ảnh: Internet)

4.5. Thừa nhận và học hỏi từ những lời phê bình

Đây là một trong các kỹ năng mềm quan trọng mang tính thử thách nhất và đồng thời cũng gây ấn tượng nhiều nhất đối với nhà tuyển dụng. Khả năng ứng xử trước những lời phê bình thể hiện rất rõ ràng về thái độ cầu tiến và sẵn sàng học hỏi của bạn.

4.6. Linh hoạt và đa năng

Ở bất cứ nơi đâu nếu bạn có thể kiêm nhiều chức năng và nhiệm vụ cùng một lúc, bạn sẽ luôn được sếp đánh giá cao. Vậy nên đừng bỏ quên tính linh hoạt và đa kỹ năng của mình. Biết đâu bạn sẽ nhận ra thêm nhiều khả năng mới của bản thân.

4.7. Có cái nhìn tổng quan

Có cái nhìn tổng quan về công việc nghĩa là bạn có khả năng lường trước các tình huống cũng như các nguy cơ tiềm ẩn sẽ diễn ra. Hãy dự trù các khả năng thay thế để công việc có thể hoàn thành một cách xuất sắc nhất.

Phần 5: Kết luận

Có thể nói sự tương tác giữa con người là điểm mấu chốt và bắt buộc trong tất cả các lĩnh vực. Bạn không thể tìm thấy bất cứ một công việc nào mà không yêu cầu kỹ năng mềm. Vậy nên hãy nhận ra kỹ năng mềm quan trọng như thế nào ngay từ hôm nay. Và không ngừng trau dồi, phát triển bản thân để cải thiện kỹ năng mềm của mình. Chúc các bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa