Hot news :

TOP 4 bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh HAY NHẤT

5 (100%) 8 votes

Phỏng vấn nhân viên kinh doanh luôn là thử thách với người đứng đầu công ty, bởi nhân viên kinh doanh là một bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp. Họ có vai trò duy trì sự tiếp xúc và thúc đẩy hành động của khách hàng. Giữa hàng trăm người ngoài kia, đâu mới là nhân viên kinh doanh giỏi. Đừng quá lo lắng, bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh dưới đây sẽ giúp bạn:

Phần 1: Nhân viên kinh doanh là gì?

Trước khi tìm hiểu về các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh, bạn cần biết nhân viên kinh doanh là gì? Nhân viên kinh doanh là người cung cấp những giải pháp hoàn hảo và thích hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau nhằm làm tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Theo đó, công việc chính của một nhân viên kinh doanh là:

 • Giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ
 • Tìm kiếm, phát triển mạng lưới khách hàng và đối tác tiềm năng
 • Giải quyết các vấn đề và phàn nàn của khách
 • Báo cáo lên cấp quản lý về nhu cầu, vấn đề, mối quan tâm của khách hàng

Phần 2: Phỏng vấn nhân viên kinh doanh – Chủ doanh nghiệp mong muốn gì?

Có người ví nhân viên kinh doanh là “lính chiến trường”, mà đã là lính thì phải có độ quyết tâm cao, năng động, sáng tạo, linh hoạt, phải làm chủ được trận chiến. Vậy nhà tuyển dụng mong muốn 1 nhân viên thế nào sau buổi phỏng vấn nhân viên kinh doanh?

2.1 Có tố chất nghề

Có một số người vì không có việc gì làm nên đã xin một chân làm nhân viên kinh doanh. Đơn giản là họ nghĩ, nhân viên kinh doanh là công việc dễ xin được nhất, mức lương cứng ít và chủ yếu dựa vào tiền hoa hồng. Do vậy, họ không hề chuẩn bị bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh, và đi phỏng vấn như đi chợ. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng có thể trở thành nhân viên kinh doanh. Theo các chuyên gia: Một ứng viên nhanh nhảu, vừa bước vào cửa đã chào thật to, xởi lởi, vui vẻ, nhiệt tình, giao mắt một cách tự nhiên thu hút, toát lên vẻ năng động, nhiệt huyết, năng động, hoạt bát, tự tin, thân thiện….thì người đó rất có tố chất nghề. Đây là “mẹo” phỏng vấn nhân viên kinh doanh mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng nên học hỏi.

kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Xem xét thái độ của ứng viên – Kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

2.2 Biết mình đang bán cái gì

Có nhiều bạn trẻ nộp đơn xin ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên, khi được hỏi: “Bạn có biết chúng tôi đang bán sản phẩm, dịch vụ gì hay không?” thì họ lại không biết trả lời như thế nào.

Đương nhiên, bạn chỉ là ứng viên, có thể chưa hiểu rõ chi tiết về sản phẩm. Ứng phó với câu hỏi phỏng vấn xin việc này không dễ. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết sắp tới, bạn sẽ bán mặt hàng gì, khách hàng là ai, có bao nhiêu người, từ đâu đến, cách tiếp cận thế nào, khi có khách hàng thì tư vấn thế nào.

2.3 Hiểu biết về khách hàng

Từ việc nhận biết sản phẩm/ dịch vụ mà mình đang bán mà nhà tuyển dụng sẽ biết được khách hàng của bạn là ai, có bao nhiêu người, họ có đặc điểm gì và họ đang cần điều gì. Có như thế, bạn mới có thể tư vấn, tiếp cận, chăm sóc và điều hướng khách hàng đến sản phẩm/ dịch vụ của mình. Hơn nữa, mỗi khách hàng có một đặc tính khác nhau nên cách thức tiếp cận cũng khác nhau. Vì vậy, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có sự hiểu biết sâu sắc về “thượng đế” của mình. Trong buổi phỏng vấn, những câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh kiểm tra về sự hiểu biết khách hàng luôn được nhà tuyển dụng ưu tiên

2.4 Biết lắng nghe và tôn trọng khách hàng

Có không ít nhân viên kinh doanh ba hoa, luôn nói về những thứ hay ho, ấn tượng nhưng rồi vẫn ra về tay trắng. Nguyên nhân là vì họ không biết cách lắng nghe khách hàng, không biết khách hàng đang cần gì, liệu họ có đáp ứng được không. Còn một số người thì theo kiểu, chưa ký được hợp đồng thì ngon ngọt, nhưng khi vừa ký xong nộp tiền xong thì mọi thứ thay đổi 180 độ, khi khách hàng hỏi còn khó chịu, tỏ thái độ coi thường khách hàng. Dĩ nhiên là những kiểu nhân viên kinh doanh như ở trên sẽ không bao giờ có được khách hàng thân thiết và đó cũng không phải là đối tượng mà khách hàng tìm kiếm. Do vậy, kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh ở đây chính là: Đề phòng với những kẻ ba hoa.

2.5 Có khả năng giao tiếp và tư vấn tốt

Hiểu sản phẩm, biết tính cách khách hàng nhưng khi đến gặp gỡ thì lại không thể truyền tải những ưu việt, đặc tính và những điều mà khách hàng cần. Điều đó thật là tai hại phải không nào. Phải nói, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến việc ra kết quả và mang lại doanh thu. Cũng vì thế mà kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh chính là cần một người khéo léo, ứng xử linh hoạt và đương nhiên phải thân thiện trong giao tiếp.

kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Khả năng giao tiếp và tư vấn tốt là một trong những tố chất cần có của nhân viên kinh doanh

2.6 Biết cách phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh

Nhà tuyển dụng luôn có sự quan tâm đặc biệt và đánh giá cao đến ứng viên có sự hiểu biết về thị trường cũng như đối thủ của mình, từ đó biết cách nhận định, đánh giá, so sánh và thuyết phục khách hàng. Không chỉ có vậy, hiểu biết về thị trường và đối thủ còn giúp nhân viên kinh doanh biết cách xác lập kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực, đánh giá, đề xuất xây dựng những chính sách, chương trình xúc tiến bán hàng phù hợp so với thị trường và chính sách của đối thủ.

Phần 3: Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh nên sử dụng

Để nhanh chóng tìm được nhân viên kinh doanh giỏi, phù hợp với công ty, bạn hãy tham khảo những mẫu câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh dưới đây:

3.1 Bộ câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Là những câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh thông thường nhất. Những câu hỏi này thường được sử dụng ở vòng phỏng vấn thứ nhất giúp nhà tuyển dụng đánh giá được sơ bộ tố chất của ứng viên.

 • Câu hỏi 1: Hãy cho chúng tôi biết triển vọng của một nhân viên kinh doanh hiện nay?
 • Câu hỏi 2: Bạn sẽ làm gì nếu khách hàng không đạt doanh thu hoặc bị khách hàng phàn nàn?
 • Câu hỏi 3: Bạn mong muốn bán sản phẩm/ dịch vụ của mình cho những khách hàng nào? Vì sao?
 • Câu hỏi 4: Động lực của bạn là gì khi tiếp nhận vị trí nhân viên kinh doanh?
 • Câu hỏi 5: Mục đích cuối cùng của một nhân viên kinh doanh là gì?
 • Câu hỏi 6: Phương châm sống của bạn là gì?
 • Câu hỏi 7: Bạn phải làm như thế nào để luôn vui vẻ và nhiệt tình với khách hàng của mình?
 • Câu hỏi 8: Bạn đã từng gặp thất bại hay chưa? Có thể nói nguyên nhân và cách giải quyết của bạn cho chúng tôi biết không?
 • Câu hỏi 9: Bạn sẽ làm gì trong tháng đầu tiên nếu được trúng tuyển?
 • Câu hỏi 10: Loại hình sản phẩm gần đây nhất mà bạn kinh doanh là gì?
 • Câu hỏi 11: Quy mô làm việc nhóm khi còn ở công ty cũ của bạn là bao nhiêu người?
 • Câu hỏi 12: Chỉ tiêu doanh số của bạn ở công ty cũ là bao nhiêu? là một trong những câu hỏi phỏng vấn ngành kinh doanh được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn.
 • Câu hỏi 13: Hãy mô tả quy trình bán hàng tại công ty mà bạn đã làm việc. Theo bạn, ở đó có những điểm mạnh và điểm yếu gì?
 • Câu hỏi 14: Bạn có thể kể về một lần thay đổi trong quy trình bán hàng của công ty cũ. Tại sao lại thay đổi quy trình đó và kết quả mà bạn nhận được là gì?
 • Câu hỏi 15: Mô tả lại sản phẩm mà bạn đã từng kinh doanh. Lợi ích mà sản phẩm đó mang lại là gì và khách hàng của bạn là ai?
 • Câu hỏi 16: Tại sao khách hàng lại mua sản phẩm của bạn?
 • Câu hỏi 17: Bạn hãy mô tả lại quá trình đưa ra quyết định mua hàng của khách. Theo bạn, ai là người có ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của họ và bạn đã làm những gì để thúc đẩy khách chốt đơn hàng? Đây là một câu trong bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh mà nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn.
 • Câu hỏi 18: Bạn đã hỏi khách hàng điều gì để khai thác nhu cầu của họ?

kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh mà nhà tuyển dụng cần nắm bắt

3.2 Bộ câu hỏi phỏng vấn tình huống

Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh theo kiểu tình huống sẽ giúp nhà tuyển dụng đành giá đúng hơn về năng lực, sự nhạy bén của ứng viên. Những người có thể trả lời phỏng vấn xin việc đối với câu hỏi tình huống này thường được đánh giá rất cao.

 • Câu hỏi 1: Dựa vào hiểu biết của mình về ưu và nhược điểm của công ty hiện tại. Hãy thử nêu ra ý kiến của bạn trước dự định của công ty là phát triển rộng sang thị trường A?
 • Câu hỏi 2: Nếu khách hàng chửi hay chê sản phẩm, bạn sẽ xử lý thế nào? Bạn đã bao giờ từ chối cung cấp sản phẩm cho khách hàng chưa và đó là trường hợp nào? Đến lúc nào thì bạn sẽ thôi theo đuổi một khách hàng tiềm năng?
 • Câu hỏi 3: Khách hàng ở xa, khách hàng hẹn ngoài giờ, khách hàng quá khó tính… Bạn sẽ làm gì để ký được hợp đồng với họ?
 • Câu hỏi 4: Bạn sẽ giải quyết thế nào nếu khách hàng nhất quyết trả lại hàng?
 • Câu hỏi 5: Một dự án được mở ra và có nhiều đối thủ tham gia cùng lúc, bạn sẽ hành động thế nào?

3.3 Bộ câu hỏi về chuyên môn

Bộ những câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh về chuyên môn thường được nhà tuyển dụng sử dụng ở vòng 2, vòng 3. Những câu hỏi này sẽ đánh giá đúng hơn chuyên môn của mỗi ứng viên.

 • Câu hỏi 1: Khi được cấp trên phân công tiếp cận một khách hàng tiềm năng mới. Điều đầu tiên mà bạn làm là gì? Bạn có biết trách nhiệm của mình trong việc này là gì không?
 • Câu hỏi 2: Bạn thường sử dụng các phương pháp chốt sale nào? Theo bạn, phương pháp nào là hiệu quả nhất? Tại sao?
 • Câu hỏi 3: Bạn đã từng được sử dụng phần mềm quản lý khách hàng nào chưa? Nếu có, bạn có thể kể tên không?
 • Câu hỏi 4: Bạn cần những thông tin, dữ liệu nào khi liên hệ với một khách hàng tiềm năng?

3.4 Bộ câu hỏi về hành vi

 • Câu hỏi 1: Bạn đã bao giờ gặp thất bại trong việc cán mốc chỉ tiêu bán hàng chưa? Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết.
 • Câu hỏi 2: Nhiều người nói, công việc của một nhân viên kinh doanh rất nhàm chán vì phải liên tục giới thiệu về công ty cũng như sản phẩm/ dịch vụ của công ty. Điều gì đã tạo động lực cho bạn làm việc mỗi ngày.
 • Câu hỏi 3: Hãy kể về thành công lớn nhất mà bạn có được? Thành công tiếp theo mà bạn muốn chinh phục là gì?
 • Câu hỏi 4: Bạn sẽ làm gì nếu: KPI tháng sau cao hơn tháng trước, lương cứng thì cứ thấp dần?
 • Câu hỏi 5: Không đạt KPI, khách hàng phàn nàn. Còn điều gì tệ hơn 2 điều này không?

Phần 4: Kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh dành cho nhà tuyển dụng

kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh thành công

Không chỉ ứng viên, mà ngay cả ở vị trí nhà tuyển dụng, bạn cũng cần phải chuẩn bị rất kỹ kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh để có một buổi phỏng vấn, trao đổi thành công nhất. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

 • Viết ra một danh sách mẫu câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh
 • Đưa ra những câu hỏi về hành vi
 • Xem lại hồ sơ ứng viên trước khi bước vào phòng phỏng vấn
 • Phác hoạ cấu trúc dàn ý phỏng vấn ứng viên
 • Không nên nói quá nhiều trong vòng phỏng vấn
 • Có thể thêm những hành động xã giao chuyên nghiệp
 • Chú ý nhiều đến cử chỉ phi ngôn ngữ của bạn
 • Để thể hiện sự lịch sự, chuyên nghiệp thì bạn không nên tỏ ra quá thân mật với ứng viên
 • Hãy thông tin cuộc phỏng vấn qua email hoặc số điện thoại cho ứng viên

Phần 5: Kết luận

Chúng tôi hi vọng rằng với kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh và những lưu ý ở trên đã giúp bạn có buổi phỏng vấn suôn sẻ và tìm được ứng viên phù hợp. Chúc bạn thành công với công việc tuyển dụng nhân viên kinh doanh mới. Nếu còn bất kỳ thắc mắc này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Nguồn: Interview.com.vn

Xem thêm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa