Hot news :

Cách viết đơn xin việc trái ngành cho mọi đối tượng

5 (100%) 1 vote

Ngày nay, xin việc trái ngành không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Và nhiều bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng mẫu đơn xin việc trái ngành. Nếu bạn cũng đang chuẩn bị phỏng vấn hãy tham khảo ngay cách viết đơn xin việc trái ngành siêu chuẩn dưới đây. 

Phần 1. Đơn xin việc trái ngành có tầm quan trọng như thế nào?

Đơn xin việc là giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc và có giá trị vô cùng quan trọng chẳng khác gì CV. Nhất là khi đi phỏng vấn xin việc trái ngành. Các nhà tuyển dụng lão làng cho biết: “Cách viết đơn xin việc trái ngành thể hiện những thế mạnh, sự hiểu biết và kỹ năng mềm của ứng viên. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá một phần năng lực của bạn. Trường hợp bạn không biết cách trình bày mẫu đơn xin việc, viết dài dòng, lan man sẽ gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng và khả năng bị loại của bạn khá cao.

Có thể nói chuẩn bị mẫu đơn xin việc trái ngành là điều cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc. Hãy học ngay cách viết đơn xin việc cho người làm trái ngành để có được thiện cảm từ nhà tuyển dụng:

Phần 2. Cách viết đơn xin việc trái ngành cho mọi đối tượng

Có thể nói đơn xin việc là chìa khóa giúp bạn tiến gần hơn với công việc. Nếu bạn đầu tư, chăm chút cho nó, khả năng bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khá cao. Một lá đơn xin việc sạch sẽ, trang trọng sẽ thu hút hơn là mẫu đơn đi sao chép trên mạng.

1. Kỹ năng là yếu tố quan trọng

Dù công việc của bạn đang ứng tuyển là trái ngành nhưng bằng cách vận dụng những kỹ năng sẵn có sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng và nổi bật hơn nhiều đối thủ khác. Các chuyên gia cho rằng, những kỹ năng mà bạn có được ở công việc cũ hay những hoạt động ở trường đại học rất đáng để đưa vào đơn xin việc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là liệt kê một cách “vô tội vạ”, bạn cần biết chọn lọc những kỹ năng thực sự cần thiết và có liên quan đến công việc mà mình đang ứng tuyển.

2. Nhấn mạnh về kinh nghiệm

Nếu chỉ nói qua qua về kinh nghiệm của mình thì đơn xin việc của bạn dễ bị nhà tuyển dụng xếp xó, nhất là khi bằng cấp và kỹ năng của bạn thua kém nhiều người. Do vậy, hãy viết kinh nghiệm làm việc của bạn gắn liền với thành tích. Ví dụ:

+ Năm 2017 làm việc tại công ty A và đã tạo ra 2 phần mềm đã được công bố

+ Năm 2018, làm việc tại công ty B, tham gia buổi thuyết trình lớn về công nghệ và giành được giải nhất

cách viết đơn xin việc trái ngành

Hãy nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc trong mẫu đơn xin việc

3. Mục tiêu nghề nghiệp

Bạn đang hướng tới mục tiêu gì, hãy ghi nó vào trong đơn xin việc của mình. Tuy nhiên, lợi ích của bản thân cũng nên gắn với lợi ích của công ty như: Giúp công ty phát triển về doanh số và lợi nhuận gấp 2 lần năm ngoái… Chú ý về cách viết đơn xin việc trái ngành phần mục tiêu nghề nghiệp: Nên viết một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm, không viết quá lan man, dài dòng. Bên cạnh đó, chia nội dung thành 2 phần: Một là mục tiêu ngắn hạn, hai là mục tiêu dài hạn để nhà tuyển dụng nắm được.

Ví dụ:

Dù tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng em lại có niềm đam mê với viết lách. Em đã tìm hiểu rất kỹ về nghề này và muốn trở thành một chuyên viên Content Marketing thực thụ.

+ Mục tiêu ngắn hạn: Trở thành chuyên viên Content Marketing trong vòng 1 năm tới

+ Mục tiêu dài hạn: Không ngừng nỗ lực học tập và trau dồi kiến thức để trở thành Leader Content Marketing trong vòng 2 năm tiếp theo.

4. Thêm nhiều từ ngữ chuyên ngành vào đơn xin việc

Việc đưa từ ngữ chuyên ngành vào trong đơn xin việc sẽ giúp bạn gây ấn tượng sâu đậm với nhà tuyển dụng. Sẽ thế nào nếu một ứng viên đi xin việc trái ngành lại nắm rõ và có sự hiểu biết tường tận công việc đang ứng tuyển. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

5. Nắm rõ bố cục của đơn xin việc

Để có cách viết đơn xin việc trái ngành thu hút nhà tuyển dụng bạn cần hiểu về bố cục của nó. Bao gồm 3 phần:

+ Phần mở đầu: Trong mục mở đầu sẽ có tiêu ngữ, tiêu đề, kính gửi. Bạn cần ghi rõ tên người nhận rõ ràng, bộ phận nào, công ty nào. Tiếp theo, bạn hãy trình bày: Tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ,… và vị trí ứng tuyển.

+ Phần nội dung chính: Trong mục này, bạn cần nêu được những điểm nổi bật của bản thân như: Kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng, những lý do phù hợp với vị trí ứng tuyển. Sau đó, hãy thể hiện những điểm mạnh so với những ứng viên khác để thể hiện sự phù hợp với yêu cầu của công việc. Lưu ý, thông tin trong tờ đơn và thông tin khi trả lời phỏng vấn xin việc phải hoàn toàn trùng khớp với nhau.

+ Phần kết thúc: Cách viết đơn xin việc trái ngành tại mục này đó là bạn hãy nhấn mạnh bạn muốn được đảm nhận vị trí công việc. Cũng như hãy thể hiện mong muốn cống hiến cho công ty. Từ đó, bạn nên khéo léo đưa ra lời yêu cầu phỏng vấn từ phía nhà tuyển dụng. Cuối cùng, hãy cảm ơn nhà tuyển dụng đã đọc thư và mong muốn được họ hồi âm một cách nhanh nhất. Đừng quên ghi rõ họ tên.

Phần 3. Mẫu đơn xin việc trái ngành cho các bạn ứng viên

cách viết đơn xin việc trái ngành

Mẫu đơn xin việc làm cho các bạn ứng viên

Khi bạn hiểu được tầm quan trọng cũng như cách viết đơn xin việc trái ngành một cách đầy đủ nhất. Tiếp theo, bạn hãy tham khảo mẫu đơn xin việc trái ngành dưới đây để hoàn thiện một cách tốt nhất.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi: Bộ phận tuyển dụng công ty…

Tôi tên là: Đặng Lan Anh

Tôi có đọc được thông tin tuyển dụng trên Facebook. Tôi được biết công ty… đang có nhu cầu tuyển nhân sự vào vị trí…

Với kinh nghiệm, kỹ năng mà tôi có được, tôi tin mình hoàn toàn có thể đảm nhận vào vị trí công ty đang tuyển dụng.

Tôi có kèm theo bản CV xin việc với chi tiết kinh nghiệm, kỹ năng làm việc.

Cảm ơn bộ phận tuyển dụng của quý công ty quan tâm. Tôi rất mong quý công ty có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn để tôi có cơ hội trao đổi rõ hơn về mục tiêu, kinh nghiệm của bản thân phù hợp với những mục tiêu tầm nhìn chiến lược của công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hà Nội, ngày… tháng… năm…

Người làm đơn.

Đặng Lan Anh

Phần 4. Giải đáp thắc mắc trong cách viết đơn xin việc trái ngành

Trong quá trình trình bày mẫu đơn xin việc, bạn sẽ có những thắc mắc nhất định. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ và trả lời một số thắc mắc được nhiều người quan tâm:

1. Nên viết đơn xin việc trái ngành bằng tay hay đánh máy?

cách viết đơn xin việc trái ngành

Bạn có thể vừa viết đơn xin việc bằng tay hay đánh máy

Đây được xem là câu hỏi nhiều bạn ứng viên thắc mắc gửi về cho Interview.com.vn. Bạn Thanh Mai có chia sẻ “Mình đang chuẩn bị ứng tuyển vào một công ty về công nghệ. Nhưng mình còn đang băn khoăn về cách viết đơn xin việc trái ngành, không biết nên trình bày mẫu CV xin việc trái ngành bằng tay hay đánh máy. Bởi nếu đánh máy sẽ nhanh nhưng không tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Còn viết đơn xin việc bằng tay lại sợ mất điểm vì chữ xấu,… Vì vậy, mình băn khoăn không biết nên lựa chọn hình thức viết đơn xin việc dạng nào.”

Với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời đó là bạn có thể trình bày mẫu đơn xin việc cả hai hình thức. Nhưng nếu lựa chọn cách viết đơn xin việc viết tay, bạn nên lưu ý những điểm sau:

+ Nên dùng 1 màu mực.

+ Sử dụng giấy A4 để trình bày.

+ Không viết tắt, không gạch chân, tẩy xóa,…

+ Nên trình bày từng mục rõ ràng, phân tách từng đoạn cụ thể.

2. Có nên viết đơn xin việc với giọng văn thân mật không?

Có nhiều bạn ứng viên nghĩ rằng viết giọng văn thân mật sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bạn đang đi ứng tuyển công việc chứ không phải đang viết thư gửi cho người thân hay bạn bè của mình. Vì vậy, bạn cần thể hiện những điểm mạnh, kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp với vị trí mà công ty họ đang tuyển dụng. Một lá đơn xin việc chuẩn là lá đơn có bố cục rõ ràng, giọng văn trang trọng.

cách viết đơn xin việc trái ngành

Bật mí cách viết đơn xin việc làm thu hút nhà tuyển dụng

3. Có nên viết lá đơn xin việc thật dài để gây chú ý với nhà tuyển dụng?

Với câu hỏi này chúng tôi đưa lời khuyên không nên viết đơn xin việc quá dài. Nếu bạn trình bày quá dài, lan man nhà tuyển dụng sẽ không muốn đọc, đánh giá bạn là người không biết tổng hợp. Ngược lại, nếu bạn trình bày mẫu đơn xin việc quá ngắn sẽ không chứa đầy đủ thông tin truyền tải đến nhà tuyển dụng. Lời khuyên cho bạn đọc khi đi phỏng vấn xin việc trái ngành, bạn nên mang theo đơn xin việc được trình bày trong một trang A4. Bạn nên trình bày thông tin một cách cô đọng nhất.

Phần 5. Kết luận

Khi cầm bút viết đơn xin việc trái ngành, bạn đừng quá lo nghĩ bởi mọi việc đều có thể thành công nhờ vào sự kiên trì và lòng say mê của chính bạn. Hy vọng rằng, bài viết về cách viết đơn xin việc trái ngành ở trên đã mang đến cho thông tin bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Nguồn: Interview.com.vn

Bạn có thể xem thêm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa