Hot news :

Cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên CHUẨN theo khung MỚI NHẤT

5 (100%) 1 vote

Sơ yếu lý lịch sinh viên là một trong những văn bản không thể thiếu trong bộ hồ sơ đăng ký nhập học. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ về cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh và các bạn học sinh hiểu được sơ yếu lý lịch sinh viên là gì và cách thức để viết một bộ sơ yếu lý lịch sinh viên đúng, chính xác.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả các bạn học sinh khi ứng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng đều cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch sinh viên. Vậy nên việc hiểu về cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên là vô cùng cần thiết.

Phần 1: Sơ yếu lý lịch sinh viên là gì? Sự khác nhau giữa sơ yếu lý lịch sinh viên và sơ yếu lý lịch tự thuật

1. Sơ yếu lý lịch sinh viên là gì?

Sơ yếu lý lịch sinh viên là bản kê khai chi tiết các thông tin về cá nhân, gia đình, điểm số trung bình và quá trình học tập của các bạn tân sinh viên. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng và mang tính bắt buộc khi thí sinh trúng tuyển và làm hồ sơ nhập học để chuẩn bị thủ tục nhập học vào các trường Đại học, Cao đẳng.

2. Sự khác nhau giữa sơ yếu lý lịch sinh viên và sơ yếu lý lịch tự thuật

cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách điền sơ yếu lý lịch sinh viên, điền sơ yếu lý lịch sinh viên, cách làm sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch sinh viên,

Sự khác nhau giữa hồ sơ học sinh, sinh viên và lý lịch học sinh, sinh viên (Ảnh: Internet)

Mặc dù đều là các loại giấy tờ khai báo thông tin cá nhân tuy nhiên sơ yếu lý lịch sinh viên và sơ yếu lý lịch tự thuật có khá nhiều điểm khác biệt:

 • Sơ yếu lý lịch sinh viên có nội dung khai báo hẹp hơn so với bản sơ yếu lý lịch tự thuật. Bởi đối tượng sử dụng ở đây là các bạn học sinh vừa tốt nghiệp THPT, các bạn chưa có đầy đủ các thông tin liên quan đến người trưởng thành như kinh nghiệm làm việc, quá trình xuất, nhập ngũ,….
 • Trong sơ yếu lý lịch sinh viên có những mục mà sơ yếu lý lịch tự thuật không đề cập đến như: số ký hiệu trường, số báo danh, kết quả học tập ở lớp cuối cấp, năm tốt nghiệp,….

Có thể nói bản sơ yếu lý lịch sinh viên ngoài thông tin về cá nhân, gia đình còn tập trung khai thác vào quá trình học tập, rèn luyện tại các cấp phổ thông của các bạn tân sinh viên. Chính vì những điểm khác nhau cơ bản nêu trên nên cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên và sơ yếu lý lịch cũng phần nào có sự khác biệt.

Phần 2: Hướng dẫn cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên 2019

Để có một bộ sơ yếu lý lịch chính xác và chuẩn theo khung mới nhất, hãy theo dõi chi tiết cách hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật sinh viên mà chúng tôi sắp đề cập dưới đây.

Bản sơ yếu lý lịch sinh viên đầy đủ sẽ gồm có 4 trang.

1. Cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên trang 1 – Bìa ngoài – Lý lịch sinh viên

 • “HỌ VÀ TÊN đầy đủ”: Tại đây bạn cần điền chữ in hoa và có dấu. Ví dụ: NGUYỀN THỊ NGỌC MAI
 • “Ngày, tháng và năm sinh”: Hãy ghi ngày tháng năm sinh như được ghi trong chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu.
 • “Địa chỉ hộ khẩu gia đình”: Hãy ghi địa chỉ bạn cần điền giống như đã khai trong sổ hộ khẩu của gia đình.
 • “Khi cần có thể báo tin cho ai và ở đâu?”: Ghi tên bố (hoặc mẹ, người thân) kèm theo địa chỉ và số điện thoại.
 • “Điện thoại liên lạc khi cần thiết”: Hãy điền số điện thoại của bạn hay dùng hoặc của một ai khác trong gia đình.

cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách điền sơ yếu lý lịch sinh viên, điền sơ yếu lý lịch sinh viên, cách làm sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch sinh viên,

Bìa ngoài của sơ yếu lý lịch là những thông tin cá nhân của sinh viên (Ảnh: Internet)

2. Cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên trang 2: Phần bản thân sinh viên

Ở trang 2 của sơ yếu lý lịch sinh viên, bạn sẽ trình bày chi tiết hơn các thông tin cá nhân của mình. Bởi đây là phần dễ viết nhầm, viết sai nhất nên hãy thật cẩn thận khi tìm hiểu về cách điền sơ yếu lý lịch sinh viên trang 2.

 • “Ảnh 4×6”: Trong ô này, bạn dán ảnh thẻ của mình có kích thước 4×6. Trong ảnh, bạn phải mặc áo trắng trên nền phông xanh. Điều này giúp cho việc đóng dấu giáp lai lên ảnh sẽ rõ nét, không bị nhòe. Lưu ý: Ảnh chân dung phải được chụp mới trong vòng 3 tháng trở lại. Sau khi hoàn tất, bạn cần xin xác nhận và đóng dấu giáp lai tại UBND xã hoặc phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • “HỌ và TÊN đầy đủ”: Bạn cần điền chữ in hoa có dấu.
 • Ngày tháng năm sinh”: Bạn chỉ cần ghi 2 số cuối của ngày tháng, năm sinh lần lượt theo thứ tự vào 6 ô.“Dân tộc”: Dân tộc Kinh thì bạn điền số 1 vào ô trống, dân tộc khác thì bạn điền số 0.
 • Đối tượng tham gia dự thi”:  Phần này ghi nội dung như trong giấy báo dự thi của bạn. Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên nào thì bạn có thể để trống.
 • “ Thành phần tôn giáo (nếu có)”: Bạn ghi nội dung về tôn giáo mình đang theo, nếu bạn không theo tôn giáo nào thì điền “Không”. Đây là phần thông tin không được phép bỏ trống.
 • “Ký hiệu của trường CĐ, ĐH”: Bạn điền vào đây mã của trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn đang chuẩn bị nhập học.
 • “Thành phần gia đình xuất thân”: Trong phần này, bạn có thể điền 1, 2, 3 vào ba ô trống bên cạnh tùy theo bạn thuộc thành phần công nhân viên chức, nông dân hay đối tượng khác
 • Kết quả học lớp cuối cấp ở THPT, THBT, THN, TCCN”: Trong phần này bạn trình bày thông tin kết quả học tập lớp 12 của mình. Trong đó, bạn phải ghi rõ xếp loại học tập và xếp loại hạnh kiểm của mình. Đối với phần yêu cầu ghi xếp loại tốt nghiệp thì bạn bỏ trống.
 • “Số báo danh dự thi”: Điền vào đây số báo danh của bạn trong kỳ thi THPT quốc gia
 • “Ngày kết nạp Đoàn TNCSHCM”: Ghi theo ngày tháng trên sổ đoàn của bạn.
 • “Ngày kết nạp Đảng CSVN”:  Nếu bạn đã được kết nạp Đảng thì ghi theo ngày tháng trên sổ Đảng viên. Nếu chưa thì để trống.
 • “Khen thưởng hoặc kỷ luật”: Ghi các thông tin về khen thưởng bạn đã được nhận, nếu không có ghi “Không”.
 • “Giới tính”Điền 0 nếu bạn là nam và điền 1 nếu bạn là nữ.
 • “Địa chỉ hộ khẩu gia đình”: Ghi chính xác thông tin về địa chỉ của bạn như trên sổ hộ khẩu gia đình. Trong đó cần điền rõ số nhà, thôn, xóm, xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố. Chú ý: trong trang 2 này bạn sẽ ghi chi tiết hơn trang 1.
 • “Khu vực tham gia tuyển sinh”: Bạn thuộc khu vực nào điền khu vực đó, giống giấy báo dự thi: 1; 2; 2NT, 3.
 • “Ngành đã đỗ”: Ngành mà bạn đã được chứng nhận đỗ vào trường, trong đó bạn cần phải viết rõ tên ngành, điền mã ngành vào 3 ô trống ở bên cạnh.
 • “Điểm tuyển sinh của trường”: “Tổng điểm” được quy ước là điểm 3 môn thuộc tổ hợp trúng tuyển, không nhân hệ số.
 • “Điểm được thưởng”: Là tất cả các điểm cộng mà bạn đã được nhận bao gồm: Điểm ưu tiên theo Khu vực/Đối tượng + Điểm ưu tiên xét tuyển (diện HSG, KHKT QG và Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế).

Bạn có thể bỏ qua nếu không có điểm thưởng.

 • “Lý do tuyển thẳng ”: Nếu có thì ghi rõ lý do, không thi bỏ qua
 • “Niên khóa tốt nghiệp”: Bạn điền 2 số cuối năm tốt nghiệp THPT của mình vào 2 ô.
 • “Số CMND hoặc thẻ căn cước”: Điền đúng theo số thẻ CMND hoặc thẻ căn cước của bạn.
 • “Số thẻ HS hoặc SV”: Chỉ cần điền nếu bạn có số thẻ HS hoặc SV.
 • “Tóm tắt quãng thời gian học tập, công tác hoặc lao động”: Trình bày rõ thời gian bạn học tiểu học, trung học cơ sởn và THPT.

3. Cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên trang 3 + 4: Thành phần gia đình và xác nhận

Trang 3:

 • “Họ và tên của cha, mẹ”: viết in hoa có dấu hoặc in thường có dấu đều được.
 • “Quốc tịch”, “Dân tộc”, “Tôn giáo”, “Hộ khẩu thường trú” của cha, mẹ: ghi theo thông tin chính xác của cha.
 • “Hoạt động về kinh tế, chính trị, xã hội” của cha/ mẹ:  Bạn cần ghi rõ thời gian và địa điểm. Nếu không có bạn có thể bỏ qua.

Trang 4:

Phần cuối của trang 4 là cam đoan của gia đình bạn, bạn và xác nhận của chính quyền địa phương.

 • “Họ và tên của anh/chị/em ruột”: Bạn cần ghi rõ thông tin về họ và tên của anh trai, em trai, chị gái, em gái (nếu có) đang làm gì và sinh sống ở đâu.
 • “Cam đoan của gia đình bạn về lời khai của học sinh, sinh viên”: Bạn cần xin chữ ký của phụ huynh để xác nhận nội dung này.
 • “Học sinh, sinh viên ký tên”: Bạn ký và ghi rõ họ và tên của mình vào góc bên phải. Phía trên bạn ghi rõ ngày-tháng-năm kê khai sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên.
 • “Xác nhận thông tin của chính quyền xã, phường nơi học sinh, sinh viên cư trú”: Sau khi điền đầy đủ các thông tin, bạn cần đến chính quyền địa phương bao gồm xã hoặc phường bạn đang cư trú để xác nhận thông tin bằng cách ghi rõ họ tên, ký và đóng dấu.

Sau khi điền đầy đủ và đúng các thông tin này, quá trình làm sơ yếu lý lịch sinh viên của bạn mới đúng chuẩn và hoàn tất để bổ sung vào hồ sơ nhập học vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Phần 3: Mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên hoàn chỉnh

Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một bản mẫu chi tiết và hoàn chỉnh. Hãy theo dõi từng ảnh và đọc phần giải thích ở phía trên nếu các bạn còn băn khoăn về thông tin cần điền nhé.

1. Trang 1 sơ yếu lý lịch sinh viên 

cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách điền sơ yếu lý lịch sinh viên, điền sơ yếu lý lịch sinh viên, cách làm sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch sinh viên,

Trang 1 mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên (Ảnh: Internet)

2. Trang 2 sơ yếu lý lịch sinh viên 

cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách điền sơ yếu lý lịch sinh viên, điền sơ yếu lý lịch sinh viên, cách làm sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch sinh viên,

Trang 2 mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên (Ảnh: Internet)

3. Trang 3 sơ yếu lý lịch sinh viên 

cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách điền sơ yếu lý lịch sinh viên, điền sơ yếu lý lịch sinh viên, cách làm sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch sinh viên,

Trang 3 mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên (Ảnh: Internet)

4. Trang 4 sơ yếu lý lịch sinh viên 

cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách điền sơ yếu lý lịch sinh viên, điền sơ yếu lý lịch sinh viên, cách làm sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch sinh viên,

Trang 4 mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên (Ảnh: Internet)

Phần 4: Một số câu hỏi liên quan đến sơ yếu lý lịch sinh viên khi nhập học

Sau khi hướng dẫn các bạn cách điền sơ yếu lý lịch sinh viên, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp ở các bạn học sinh, sinh viên về mẫu tờ khai này. Hãy theo dõi thật cẩn thận vì có thể bạn sẽ thấy hình bóng của mình trong những câu hỏi này đấy.

Câu 1: Sơ yếu lý lịch sinh viên mua ở đâu?

Sơ yếu lý lịch mua ở đâu có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh vừa trúng tuyển nói riêng và toàn thể các bạn học sinh nói chung muốn có câu trả lời. Hồ sơ sinh viên/Sơ yếu lý lịch sinh viên được bán tại các hiệu sách, hoặc cũng có thể được bán tại các cửa hàng tạp hóa với giá rất rẻ, chỉ giao động trong khoảng 5000 – 7000 đồng/bộ.

Câu 2: Công chứng sơ yếu lý lịch cần những gì?

Khi đi công chứng sơ yếu lý lịch sinh viên, những người có yêu cầu được công chứng cần xuất trình những giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh thư nhân dân, chứng minh nhân dân phô tô, sổ hộ khẩu phô tô, giấy khai sinh bản sao và giấy khai sinh phô tô.
 • Giấy tờ, văn bản mà bạn đang cần xin công chứng.

cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên, hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, ghi sơ yếu lý lịch sinh viên, cách điền sơ yếu lý lịch sinh viên, điền sơ yếu lý lịch sinh viên, cách làm sơ yếu lý lịch sinh viên, viết sơ yếu lý lịch sinh viên 2019, hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch sinh viên,

Công chứng sơ yếu lý lịch sinh viên như thế nào? (Ảnh: Internet)

Câu 3: Sơ yếu lý lịch sinh viên có thể công chứng ở đâu?

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Thẩm quyền công chứng hồ sơ giấy từ do cơ quan bổ trợ tư pháp thực hiện:

 •  Bạn có thể công chứng tại phòng công chứng được thành lập do UBND cấp Tỉnh ra. Đây là đơn vị công lập trực thuộc Sở Tư pháp. Là nơi có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.
 •  Bạn có thể công chứng tại văn phòng công chứng được thành lập do từ 2 công chứng viên hợp danh trở lên. Văn phòng công chứng được vận hành theo loại hình tổ chức của công ty được dưới sự cấp phép theo quy định của Nhà nước. Là nơi có con dấu và tài khoản riêng.
 • Để có thể công chứng thành công và dễ dàng, bạn cần tới UBND xã/phường/thị trấn/thành phố nơi đã đăng kí hộ khẩu thường trú của gia đình bạn để chứng thực.

Câu 4: Sơ yếu lý lịch sinh viên công chứng có thời hạn bao lâu?

Sơ yếu lý lịch cũng như những giấy tờ khác như chứng minh nhân dân phô tô, bản sao giấy khai sinh, bằng lái xe, giấy phép lái xe… có thời hạn khoảng 6 tháng tình từ ngày sơ yếu lý lịch được xác nhận công chứng.

Phần 5: Kết luận

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn của chúng tôi về cách ghi sơ yếu lý lịch sinh viên dành cho các bạn. Hy vọng bạn đã nắm được một cách cụ thể về sơ yếu lý lịch sinh viên và cách thức để hoàn thành chúng một cách đúng và chuẩn xác nhất. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa