Hot news :

Cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh từ những người thành công

5 (100%) 7 votes

Hành trình tìm kiếm việc làm của mỗi người mỗi khác. Có người nộp 10 công ty thì đỗ cả 10. Có những người nộp 10 công ty mà trượt cả 10. Vậy điều gì tạo ra sự khác biệt này? Đó chính là cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh. Đây là điều mà không phải ứng viên nào cũng có được khi tìm kiếm cho mình một công việc ưng ý. Và nếu bạn cũng gặp rắc rối trên con đường tìm kiếm cách trả lời phỏng vấn xin việc hay, hãy tham khảo những chia sẻ từ những người thành công này nhé!

I. Cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh cho ứng viên

1. Luôn tiết lộ những thành tích cụ thể ở công việc cũ

1.1 Tiết lộ thành tích cụ thể mang tới điều gì cho bạn?

Khi nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng phát triển và sự phù hợp của bạn với công việc thì cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn. Và điều này được đánh giá dựa trên cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh của bạn. Theo chia sẻ của những ứng viên dẫn đầu, họ luôn tiết lộ thành tích công việc cũ. Những thành tích này đều cụ thể và ấn tượng. Và dựa vào bí quyết phỏng vấn mà họ chia sẻ, đây chính là bằng chứng rõ ràng nhất về việc bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển cũng như tiềm năng của bạn khi làm việc tại vị trí đó.

Cách trả lời này có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến việc bạn có được nhận vào làm hay không. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự tin trả lời các câu hỏi phỏng vấn từ phía nhà tuyển dụng.

trả lời phỏng vấn xin việc,

Luôn tiết lộ những thành tích cụ thể ở công việc cũ của bạn

1.2 Chia sẻ của người dẫn đầu để có cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh

Bạn Đoàn Thị Ngọc M (25 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Năm ngoái, mình có nộp hồ sơ vào 5 công ty và trúng tuyển cả 5. Nhiều người nghĩ rằng do hồ sơ của mình “xịn”, tức là bằng cấp và ngoại ngữ, kỹ năng hàng đầu. Tuy nhiên, lý do thật sự giúp mình chiến thắng ở đây việc chuẩn bị câu hỏi và trả lời phỏng vấn xin việc thông minh. Hồ sơ của mình không hề hấp dẫn hơn các ứng viên khác. Nhưng mình biết cách khiến mình nổi bật.

Mình đã tiết lộ cho người phỏng vấn về những điều mình đã làm ở công ty cũ. Cụ thể, mình cho họ thấy những thành tích bằng các con số. Điều này khiến nhà tuyển dụng tin tưởng hơn. Do đó, các bạn cần suy nghĩ thật kỹ. Mọi công việc của bạn đều có thể đưa ra số liệu được”.

1.3 Gợi ý thực hiện cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh

–> Trường hợp: Content Marketing

Ví dụ như bạn làm Content Marketing, hãy đưa ra số liệu bao nhiêu bài bạn đã thực hiện. Thêm nữa, hãy nói về các bài hiệu quả của bạn như bài top 1 Google. Hay bạn có thể đưa vào những bài có lượng tương tác cao trên Facebook. Nếu bạn có quản trị Fanpage, hãy liệt kê ra mức độ tăng trưởng tự nhiên của lượt Like và Theo dõi. Chúng khá hữu ích để thể hiện được bạn góp phần giúp công ty phát triển.

trả lời phỏng vấn xin việc

Gợi ý trả lời tiết lộ thành tích công việc cũ khi làm ở vị trí Content Marketing

–> Trường hợp: Sales/ Nhân viên kinh doanh/ Kinh doanh bán hàng

Nếu bạn làm ở vị trí Sales, hãy trả lời phỏng vấn xin việc bằng cách nói về doanh số của bạn. Nếu bạn từng liên tiếp là nhân viên xuất sắc, đừng quên tiết lộ cho người phỏng vấn. Ngoài ra, bạn có thể liệt kê ra các trường hợp bạn giúp công ty xử lý vấn đề khó giải quyết. Mặc dù đây không phải thành tích bằng số liệu, nhưng nó vẫn giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng của mình.

2. Hãy thể hiện sự phù hợp của bản thân với công việc

2.1 Chia sẻ của những ứng viên dẫn đầu về hiệu quả của việc thể hiện sự phù hợp

Nói không ngoa, bạn sẽ trượt nếu bạn không biết cách thể hiện sự phù hợp. Mỗi một vị trí công việc đều có yêu cầu rõ ràng. Mỗi một công ty đều có văn hóa cụ thể. Và nếu muốn trúng tuyển, theo lời những ứng viên dẫn đầu, hãy thể hiện sự phù hợp của bạn. Điều này có nghĩa là đừng nói những điều không liên quan. Vì nhà tuyển dụng sẽ không có đủ thời gian và kiên nhẫn để lắng nghe.

Thật vậy, chị Đoàn Thu Q (28 tuổi, Sài Gòn) chia sẻ: “Mình chưa từng trượt bất kỳ lần ứng tuyển công việc nào. Và then chốt cho thành công này là việc mình biết thể hiện sự phù hợp của bản thân với công ty, công việc ứng tuyển. Để làm được điều này, mình luôn phải:

+ Nghiên cứu công việc, công ty ứng tuyển kỹ càng trước khi bắt đầu trả lời phỏng vấn xin việc

+ Tìm tòi tất cả những điều cần thiết để đạt được thành công ở vị trí ứng tuyển

+ Không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu văn hóa công ty nào trên website và fanpage công ty.

+ Liệt kê những kỹ năng, kiến thức mình có và liên kết chúng với những điều vị trí công việc cần.

Đảm bảo được điều này, tất cả những người phỏng vấn mình đều rất hài lòng và đưa ra mức lương ngay lập tức để tuyển mình vào”.

trả lời phỏng vấn xin việc

Hãy thể hiện những điều phù hợp – Bí quyết trả lời phỏng vấn xin việc thông minh

2.2 Làm gì để thể hiện được sự phù hợp của bản thân với công việc?

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc thông minh của bạn cần phải đáp ứng được việc:

+ Thể hiện những kỹ năng phục vụ công việc

+ Liên kết những điều bạn từng học làm nền tảng cho công việc mới

+ Các thành tích thể hiện kỹ năng của bạn

+ Tính cách của bạn phù hợp với văn hóa công ty

Đáp ứng được những điều này, bạn chắc chắn sẽ ghi điểm với người phỏng vấn.

2.3 Hãy tương tác với nhà tuyển dụng

Điều tiếp theo trong cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh là tương tác với nhà tuyển dụng. Việc tương tác với họ bằng ánh mắt và cử chỉ điệu bộ sẽ giúp trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc của bạn thuyết phục hơn. Ngoài ra, khi tương tác, bạn sẽ biết được điều họ muốn nghe. Và từ đó, bạn có thể điều chỉnh được câu trả lời cho đúng ý. Nếu nhà tuyển dụng có biểu hiện chán nản, bạn có thể sử dụng các câu hỏi tương tác lại và những câu chuyện hấp dẫn để kéo lại sự chú ý của họ. Đây là mẹo cực kỳ hữu ích của anh Nguyễn Trọng H (25 tuổi, Đà Nẵng) chia sẻ. Anh là người đỗ nhiều công ty lớn khi ứng tuyển công việc ngay khi ra trường.

trả lời phỏng vấn xin việc

Tương tác với nhà tuyển dụng là một trong những cách trả lời phỏng vấn xin việc hay

Tóm lại, theo chia sẻ của những ứng viên có kinh nghiệm khi đi phỏng vấn, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần đảm bảo 3 điều sau: 

+ Luôn tiết lộ những thành tích cụ thể ở công việc cũ của bạn

+ Hãy thể hiện những điều phù hợp

+ Tương tác với nhà tuyển dụng

II. Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc thông minh từ những người dẫn đầu

1/ Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc từ Jack ma: “Không bao giờ biết lùi bước, không bao giờ phàn nàn”

Nhắc đến Jackma chúng ta nghĩ đến nhà tỷ phú khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Jack ma đã trải qua rất nhiều khó khăn, thất bại. Bạn có biết Jackma từng thi trượt 2 lần hồi tiểu học, 2 lần cấp 2, 3 lần đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học, Jackma từng nộp đơn vào đại học Havart nhưng đều nhận lời từ chối đến 10 lần…. Hơn nữa, khi đi phỏng vấn xin việc, Jackma đã phải trải qua rất nhiều thất bại. Vậy kinh nghiệm xương máu của tỷ phú này khi đi phỏng vấn xin việc là gì? Đó là “thất bại là chuyện bình thường”. Khi bạn thất bại, bạn biết sai và đứng lên từ những sai lầm đó. Cuộc sống luôn thử thách con người. Bạn cần cố gắng và đối mặt với những thất bại đó. Bạn có từng nghĩ vị doanh nhân này thất bại hàng chục, thậm chí hàng trăm lần trước những thử thách cuộc sống mang đến cho họ.

Hơn nữa, Jack ma – ông chủ của Alibaba cho biết “Những người hay phàn nàn, đổ lỗi cho người khác sẽ không bao giờ có thể đứng lên được.” Liên hệ thực tế vào phỏng vấn, khi bạn bị nhà tuyển dụng từ chối không nên bỏ cuộc, phàn nàn hay trách móc doanh nghiệp đó. Điều hơn hết bạn cần nhận rõ bản chất của vấn đề. Những điều bạn thiếu để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Nếu bạn đã làm tốt những không được nhà tuyển dụng ghi nhận thì chỉ có thể bạn chưa thực sự phù hợp với công việc đó. Hãy tiếp tục tìm kiếm công việc khác.

2/ Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc từ Mark Cuban: “Luôn giữ bình tĩnh và tiếp tục”

Mark Cuban – Chủ sở hữu của Dallas Mavericks đưa ra lời khuyên: “Khi bước vào một cuộc phỏng vấn, đừng bao giờ căng thẳng và tự ti. Nhiều bạn trẻ mới ra trường hay hỏi tôi về kinh nghiệm đi xin việc. Tôi thường nói với họ rằng, tốt hơn hết bạn phải có sự chuẩn bị trước”. Ông cũng chia sẻ: “Khi bạn 22, 23, 24 tuổi, không có việc gì bạn không thể làm được, kể cả đi xin việc ở một công ty, tập đoàn lớn nào đó. Mỗi người đều giỏi ở việc gì đó. Điều khó nhất là tìm ra nó”

3/ Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc từ Suzy Welch: “Hãy làm cho nhà tuyển dụng thích bạn”

Suzy Welch là một trong những phát thanh viên truyền hình và nhà báo nổi tiếng. Bà cũng từng là tổng biên tập của tờ báo Harvard Business Review. Khi nhắc đến bí quyết phỏng vấn, bà có những lời khuyên sau:

+ Đầu tiên, đừng làm ồn nơi phỏng vấn: Dù bạn có là người cởi mở đến đâu thì khi bước vào buổi phỏng vấn, cũng đừng “buôn dưa lê” ở văn phòng. Nhà tuyển dụng tuyệt đối không thích điều này.

+ Thứ hai, đừng chia sẻ quá nhiều thông tin, nhất là với những ứng viên đối thủ khác, kể cả với nhà tuyển dụng: Bạn biết đấy, cái gì nhiều quá cũng không tốt, đặc biệt là những thông tin không cần thiết liên quan đến đời sống tình cảm, gia đình…

Trên đây là những kinh nghiệm để có cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh chúng tôi chắt lọc chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng bài viết hữu ích với các bạn ứng viên đang tìm kiếm cách trả lời thuyết phục để trúng tuyển công việc mơ ước. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi. Hẹn gặp lại và chúc bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa