Hot news :

Ứng phó thế nào với những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn?

4.6 (91.11%) 18 votes

Những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn là vấn đề khá nhạy cảm, nhưng đối mặt với nó lại là điều tất yếu trong quá trình tìm việc của mỗi người. Gần như không có người lao động nào thích đối mặt với việc thương lượng này vì họ luôn ở trong thế bị động, không có kỹ năng thương lượng và không đủ tinh khôn. Tuy nhiên, nếu bạn có sự chuẩn bị tốt về mặt kiến thức và tinh thần, chắc chắn bạn sẽ vượt qua vòng phỏng vấn này nhanh chóng mà không bị thiệt thòi.

I. Tổng hợp những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn

Những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn sinh ra là để thử thách và khai thác thông tin cơ bản của ứng viên. Chúng tôi xin chia sẻ một số các câu hỏi thường gặp thông dụng nhất. Đó là:

1. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

2. Với những giá trị mà bạn mang đến cho công ty, bạn xứng đáng được nhận mức lương bao nhiêu?

3. Mức lương của bạn ở công ty cũ là bao nhiêu?

4. Bạn muốn mấy tháng tăng lương 1 lần?

5. Theo bạn, công ty nên tăng lương cho nhân viên khi nào?

6. Chế độ ở công ty cũ, mấy tháng tăng lương 1 lần?

7. Hãy nói mức lương kỳ vọng của bạn? Đây là 1 trong những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn nhất hiện nay.

8. Trong 5 tới bạn muốn mức thu nhập bao nhiêu?

9. Bạn có bao giờ hỏi mức lương của đồng nghiệp hay không?

10. Bạn có bao giờ bật mí mức lương của mình cho người khác không?

11. Nhiều người có quan điểm, nhảy việc đồng nghĩa với việc tăng lương, bạn nghĩ sao về quan điểm này?

12. Ở công ty cũ, nếu muốn tăng lương, bạn sẽ làm như thế nào?

13. Nhiều người trẻ, sau khi ra trường, họ mong muốn mức lương 7 – 10 triệu, theo bạn là thấp hay cao?

14. Bạn đàm phán với ứng viên về mức lương như thế nào? (Trong trường hợp ứng tuyển vị trí nhân sự)

15. Bạn cần làm gì khi ứng viên yêu cầu mức lương cao hơn quy định ngân sách của công ty? (Trong trường hợp ứng tuyển vị trí nhân sự)

16. Ngoài lương, bạn còn mong muốn điều gì nữa?

17. Với bạn, lương có phải là yếu tố quan trọng?

18. Nếu được trả mức lương thấp hơn mong muốn, bạn có đồng ý nhận công việc này hay không?

19. Thăng chức nhưng không tăng lương, bạn nghĩ thế nào?

……..

những câu hỏi phỏng vấn thường gặp, các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp, 11 loại câu hỏi phỏng vấn thường gặp, 20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Cách ứng phó với những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn

II. Bí kíp trả lời những câu hỏi về lương khi phỏng vấn để có một mức lương lý tưởng

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về mức lương thật không dễ trả lời. Trong số những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn ở trên, chắc hẳn “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?” là câu được nhà tuyển dụng sử dụng nhiều nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách trả lời thông minh nhất cho câu hỏi phỏng vấn xin việc này.

1. Trả lời khôn khéo 

những câu hỏi phỏng vấn thường gặp, các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp, 11 loại câu hỏi phỏng vấn thường gặp, 20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mức lương là một trong 11 loại câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Lương lậu là một trong những yếu tố quan trọng để ứng viên quyết định lựa chọn công việc. Nếu mức lương nhà tuyển dụng đưa ra không đủ trang trải cuộc sống thì tất nhiên ứng viên đó sẽ “dứt áo” ra đi. Vì vậy, khi trả lời những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn bạn phải thực sự khéo léo, tinh tế như sau:

“Tôi rất vui khi được anh (chị) chủ động trao đổi về mức lương. Điều tôi quan tâm nhất lúc này đó là giá trị tôi tạo ra phù hợp với mức lương tôi được nhận.” Đây chính là câu trả lời được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao. Câu trả lời này giúp bạn duy trì sự tự tin, khẳng định bạn là người chủ động đưa ra mức lương chứ không phải thụ động để nhà tuyển dụng quyết định.

Ngoài ra, bạn không tránh khỏi nhà tuyển dụng ép bạn đưa ra mức lương cụ thể. Vậy bạn phải trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương như thế nào để không bị hớ, không làm mất lòng nhà tuyển dụng. Các chuyên gia cho biết bạn nên tập trung vào vấn đề chính và kèm theo lời giải thích với nhà tuyển dụng. Đầu tiên, bạn nên đề cập đến mức lương bạn nhận ở công ty cũ. Tiếp theo, đưa ra mức lương bạn mong muốn. Khi đưa mức lương mong muốn bạn cần đưa ra những thành quả bạn đạt được ở công việc cũ cho nhà tuyển dụng biết bạn xứng đáng được nhận mức lương kỳ vọng đó.

2. Khẳng định giá trị của bản thân

những câu hỏi phỏng vấn thường gặp, các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp, 11 loại câu hỏi phỏng vấn thường gặp, 20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Khẳng định giá trị bản thân – Lưu ý khi trả lời những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn

Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn hoàn toàn xứng đáng được nhận mức lương bạn đưa ra. Bạn là người có năng lực, có kỹ năng và điều này được chứng minh qua thành quả bạn đạt được từ công việc trước đó. Vì vậy, mức lương bạn đưa ra hoàn toàn xứng đáng với năng lực của bạn.

Lời khuyên cho bạn đọc nên tham khảo mức lương ở vị trí tương đương. Bởi có nhiều bạn không biết năng lực của mình đến đâu nên có thể đưa mức lương quá cao hoặc quá thấp so với năng lực của mình. Điều này không đánh giá chính xác năng lực của bạn. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra mức lương cụ thể cho nhà tuyển dụng. Thực sự ứng phó vớ những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn không phải dễ dàng với các bạn ứng viên.

3. Không nên nói mức lương không quan trọng

những câu hỏi phỏng vấn thường gặp, các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp, 11 loại câu hỏi phỏng vấn thường gặp, 20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Không nên nói mức lương không quan trọng

Khi nhà tuyển dụng đề cập đến mức lương trong buổi phỏng vấn có nghĩa họ đã có ý muốn tuyển bạn vào trong công ty. Họ muốn thăm dò mức lương bạn mong muốn có phù hợp với quỹ lương cho vị trí đó hay không. Từ đó, xem xét đưa ra quyết định tuyển chọn bạn cho công việc.

Nhưng có nhiều bạn vì ngại ngùng, sợ mất điểm trước nhà tuyển dụng nên đã trả lời những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn như sau: “Với tôi được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp, năng động, được trau dồi học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng mới là điều quan trọng nhất.” Thực tế đây không phải là câu trả lời thông minh, sáng suốt. Câu trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc này chỉ đúng với những bạn sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm làm việc.

Cuối cùng điều nhà tuyển dụng cần bạn đưa ra một con số cụ thể. Nếu con số đó phù hợp nhà tuyển dụng tiến hành xem xét đưa ra quyết định tuyển dụng bạn. Ngược lại, bạn sẽ tìm một công việc khác đảm bảo mức lương đủ sống cho mình.

III. Ngoài những câu hỏi về lương khi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị thêm những gì?

Phỏng vấn thất bại hay thành công là ở chính bạn. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn tăng thêm phần tự tin hơn. Vậy nên chuẩn bị những gì để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ? Hãy tham khảo một số típ dưới đây.

1. Tìm kiếm thông tin trực tuyến

Ngoài việc tìm hiểu những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn, một điều không thể thiếu trước khi đi phỏng vấn đó là bạn cần tìm hiểu thông tin về vị trí công việc, doanh nghiệp ứng tuyển. Hãy tìm hiểu qua webiste của doanh nghiệp về sản phẩm, tin tức, môi trường,… Việc bạn dành thời gian tìm hiểu về công ty ứng tuyển không hề phí thời gian. Bởi nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan về công việc, thậm chí đối thủ của công ty.

2. Chuẩn bị trang phục khi đi phỏng vấn

Ngoại hình, trang phục là một trong những yếu tố quyết định bạn là ai, bạn có tầm ảnh hưởng gì trong xã hội. Do đó, đừng quên chuẩn bị trang phục trước khi đi phỏng vấn.

+ Đối với nữ giới, bạn có thể mặc áo sơ mi kết hợp chân váy với giày cao gót khi đi phỏng vấn.

+ Đối với nam giới, bạn nên kết hợp áo sơ mi, quần âu cùng giày Oxfords.

những câu hỏi phỏng vấn thường gặp, các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp, 11 loại câu hỏi phỏng vấn thường gặp, 20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Nên mặc gì khi đi phỏng vấn là một trong những thắc mắc của rất nhiều người

3. Hãy luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Ngoài các câu hỏi về lương, trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng còn đặt ra một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp như:

1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân?

2. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

3. Tại sao bạn ứng tuyển vị trí này?

4. Sở thích của bạn là gì?

5. Hãy nói kỹ về kinh nghiệm của bạn

6: Tại sao bạn rời bỏ công việc cũ?

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp này bạn có thể trả lời tự tin và không mất quá nhiều nơ-ron thần kinh phải suy nghĩ. Cách tốt nhất là bạn hãy đứng trước gương trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc. Khi bạn gặp khó khăn ở phần nào bạn sẽ biết cách điều chỉnh để phù hợp.

Trên thực tế, việc đàm phán, ứng phó với những câu hỏi về lương khi đi phỏng vấn về mức lương không phải là điều dễ dàng với nhiều bạn trẻ. Chúng tôi hy vọng rằng, những bí kíp ở trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn chinh phục nhà tuyển dụng thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa