Hot news :

Gợi ý cách viết đơn xin nghỉ việc không lương sếp nhìn qua đã ký

5 (100%) 1 vote

Dù là nghỉ việc có lương hay không lương thì việc trình bày lá đơn xin nghỉ việc rõ ràng, đầy đủ, thuyết phục vẫn là việc làm nên ưu tiên hàng đầu. Vậy đâu là cách viết đơn xin nghỉ việc không lương chuẩn nhất hiện nay? Cùng đọc bài viết sau để có câu trả lời bạn nhé!

I: Đơn xin nghỉ việc không lương là gì? Luật Lao động quy định như thế nào về nghỉ việc không lương?

1. Đơn xin nghỉ việc không lương là gì?

Đơn xin nghỉ việc không lương được hiểu là loại văn bản hành chính được người lao động thường xuyên sử dụng trong các trường hợp họ cần phải nghỉ việc tạm thời tại các cơ quan, xí nghiệp do đã có kế hoạch dài ngày hoặc công việc đột xuất từ trước đó. Đơn nghỉ việc không lương được sử dụng như một loại đơn từ xin nghỉ phép hoặc nghỉ phép hàng năm mà không được hưởng lương.

đơn xin nghỉ việc không lương, mẫu đơn xin nghỉ việc không lương, nghỉ việc không lương, đơn xin nghỉ việc không lương đóng bảo hiểm, xin nghỉ việc không lương, mẫu đơn nghỉ việc không lương, nghỉ việc không lương có đóng bhxh không, đơn nghỉ việc không lương, mẫu xin nghỉ việc không lương, cách viết đơn xin nghỉ việc không lương

Đơn nghỉ việc không lương là gì? Thắc mắc của rất nhiều người (Ảnh: Internet)

2. Luật Lao động quy định như thế nào về vấn đề nghỉ việc không lương của công/ nhân viên?

Nhà nước và pháp luật đã có những quy định nghiêm ngặt về chế độ nghỉ việc có hưởng lương và không hưởng lương như sau:

– Các trường hợp được hưởng lương khi nghỉ việc:

 • Người lao động được nghỉ với lý do kết hôn: 03 ngày.
 • Người lao động được nghỉ với lý do con kết hôn: 01 ngày.
 • Người lao động được nghỉ với lý do bố mẹ đẻ chết, bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng chết, vợ hoặc chồng chết, con chết được nghỉ: 03 ngày.

– Các trường hợp nghỉ do việc riêng không được hưởng lương và phải thông báo với người sử dụng lao động bằng cách viết đơn xin nghỉ việc không lương hoặc bằng hình thức khác.

 • Người lao động được nghỉ với lý do ông bà nội, ông bà ngoại, hay anh, chị, em ruột chết: 01 ngày.
 • Người lao động có thể nghỉ việc với lý do bố hoặc mẹ kết hôn, anh, chị em ruột kết hôn: 01 ngày.
 • Ngoài ra, người lao động có thể nghỉ không hưởng lương vì công việc riêng nhiều hơn số lượng đã quy định trên kia nếu được sự cho phép của người sử dụng lao động.

– Nghỉ việc không lương có được đóng BHXH không?

Rất nhiều người băn khoăn không biết nghỉ việc không lương có được đóng BHXH không. Thực ra, điều này cũng đã được nêu rõ trong luật lao động. Theo đó, khi nghỉ không làm việc và hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong 1 tháng thì không cần phải đóng bảo hiểm xã hội và công ty cũng sẽ không có nghĩa vụ phải đóng BHXH tháng đó cho người lao động. Thời gian đó sẽ được tính là thời gian ngắt quãng không tham gia BHXH và sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi sau này của người lao động.

II: Gợi ý cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

Dù là nghỉ việc có lương hay không lương, thì người lao động cần soạn một mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay hoặc đánh máy. Điều này giúp quản lý của bạn nắm được thông tin để sắp xếp công việc hợp lý. Dưới đây là cách xin nghỉ việc 1 ngày, 2 ngày hoặc nhiều ngày hơn và không được hưởng lương:

đơn xin nghỉ việc không lương, mẫu đơn xin nghỉ việc không lương, nghỉ việc không lương, đơn xin nghỉ việc không lương đóng bảo hiểm, xin nghỉ việc không lương, mẫu đơn nghỉ việc không lương, nghỉ việc không lương có đóng bhxh không, đơn nghỉ việc không lương, mẫu xin nghỉ việc không lương, cách viết đơn xin nghỉ việc không lương

Mẫu đơn nghỉ việc không lương tham khảo (Ảnh: Internet)

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ: Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam / Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 • Tên của giấy tờ:  Trong trường hợp này bạn có thể ghi là ĐƠN XIN VIỆC KHÔNG LƯƠNG
 • Kính gửi: Ở mục này, các bạn nên điền người nhận đơn là người trực tiếp quản lý, giám sát công việc của bạn và cả Ban Giám đốc và phòng Hành chính – Nhân sự.
 • Thông tin của người làm đơn bao gồm: Họ tên, Mã nhân viên (nếu có), chức vụ và phòng ban hiện tại bạn đang công tác, địa chỉ liên hệ khi cần thiết.
 • Thời gian xin nghỉ việc không lương: Bạn cần ghi chính xác thời gian nghỉ của bạn bắt đầu từ ngày, tháng, năm nào và sẽ kết thúc vào ngày, tháng, năm nào. Đây là mục cần sự rõ ràng nhất có thể, nó giúp người quản lý nắm chắc số ngày bạn nghỉ để sắp xếp công việc hợp lý nhất.
 • Lý do nghỉ việc không lương: Ghi rõ lý do bạn muốn nghỉ việc là gì. Lý do càng thuyết phục thì lá đơn của bạn càng dễ dàng được chấp thuận và phê duyệt. Ví dụ như: Đau bụng, ốm đột xuất, hỏng xe, gia đình có việc bận…
 • Nội dung bàn giao công việc: Phần này cần ghi rõ người sẽ tạm thời tiếp nhận và xử lý công việc trong những ngày mà bạn vắng mặt (họ tên, phòng ban, bộ phận, thông tin liên lạc và các công việc cần bàn giao).
 • Ký xác nhận và ghi rõ họ tên người làm đơn.

Đó là những thông tin bắt buộc phải có trong mẫu đơn xin nghỉ việc không lương. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất cũng như đặc thù riêng của công ty, công việc mà bạn sẽ có những phần khai thêm để phù hợp với nội dung công việc của mình.

III: Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc không lương

đơn xin nghỉ việc không lương, mẫu đơn xin nghỉ việc không lương, nghỉ việc không lương, đơn xin nghỉ việc không lương đóng bảo hiểm, xin nghỉ việc không lương, mẫu đơn nghỉ việc không lương, nghỉ việc không lương có đóng bhxh không, đơn nghỉ việc không lương, mẫu xin nghỉ việc không lương, cách viết đơn xin nghỉ việc không lương

Một số lưu ý khi viết mẫu xin nghỉ việc không lương (Ảnh: Internet)

 • Khi nghỉ việc không lương, người lao động bắt buộc phải điều đầy đủ các thông tin có liên quan đến bộ phận xét duyệt nghỉ phép.
 • Người lao động phải nêu rõ thời gian nghỉ là bao nhiêu ngày, thời gian bắt đầu nghỉ và thời gian quay lại làm việc.
 • Bạn có thể nộp đơn xin nghỉ phép không lương trực tiếp, qua email, Skype, Zalo…tuỳ vào quy định và quy mô của doanh nghiệp.
 • Hãy đảm bảo phần lý do xin xin nghỉ việc chính xác và có tính thuyết phục để bạn có thể được chấp thuận một cách dễ dàng.
 • Đừng quên các yêu cầu cơ bản của một lá đơn như font chữ, cách trình bày, chữ viết, tránh gạch xóa.
 • Thể hiện sự trách nhiệm và thái độ làm việc chuyên nghiệp của bạn khi bàn giao công việc lại cho đồng nghiệp của mình, dù bạn chỉ nghỉ có 1 ngày.

IV: Một vài mẫu đơn xin nghỉ việc không lương có thể tham khảo

Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương chuẩn 20191

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương số 1 (Ảnh: Internet)

Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương chuẩn 20192

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương số 2 (Ảnh: Internet)

Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương chuẩn 20193

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương số 3 (Ảnh: Internet)

Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương chuẩn 20194

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương số 4 (Ảnh: Internet)

V: Kết luận

Trên đây là cách viết chi tiết của mẫu đơn xin nghỉ việc không lương và các quy định của pháp luật về vấn đề này. Hy vọng sẽ giúp các bạn đang băn khoăn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi muốn nghỉ việc không lương ở công ty. Chúc các bạn thành công! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: Interview.com.vn

Bạn có thể xem thêm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa