Hot news :

Câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm dành cho sinh viên

5 (100%) 3 votes

Sinh viên ngày nay rất năng động và đã chủ động tìm kiếm việc làm thêm để có thu nhập ngay từ trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm thường gặp. Thấu hiểu điều này, Interview.com.vn xin tổng hợp cho các bạn những câu hỏi phỏng vấn để bạn xin việc làm thêm hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay!

Phần 1: Câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm quan trọng như thế nào?

Có thể nói, các câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm có vai trò quan trọng đối với cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên. Dưới góc độ ứng viên, những câu hỏi phỏng vấn này chính là cơ hội cho họ thể hiện bản thân, sự hiểu biết và thái độ nhiệt tình với công việc. Ngoài ra, việc chuẩn bị trước các câu hỏi giúp các bạn sinh viên tự tin cao hơn. Nhờ vậy, các câu trả lời của họ luôn mạch lạc hơn và đúng ý người phỏng vấn hơn những ứng viên không chuẩn bị trước.

câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm

Câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm quan trọng như thế nào?

Thêm nữa, các câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm cũng có vai trò quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Không một nhà tuyển dụng nào có thể tìm được ứng viên phù hợp cho mình nếu không các câu hỏi phỏng vấn. Chúng là “những cánh tay phải” hữu hiệu giúp người phỏng vấn tìm ra được ứng viên có kỹ năng, chuyên môn, thái độ và phù hợp với văn hóa công ty.

Và việc chuẩn bị trước các câu hỏi sẽ giúp nhà tuyển dụng có hình ảnh chuyên nghiệp hơn, không bị lúng túng trong buổi phỏng vấn. Không ít ứng viên cho rằng họ sẽ thấy nhà tuyển dụng kém tin cậy nếu họ không biết cách đặt câu hỏi, hỏi nhiều câu không liên quan và quá chung chung.

Như vậy, cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều phải chuẩn bị danh sách các câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn.

Phần 2: Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm thường gặp nhất và cách trả lời

Để phục vụ nhu cầu của cả nhà tuyển dụng và ứng viên, sau đây là tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm thường gặp nhất và cách trả lời của Interview.com.vn. Ví dụ:

1/ Hãy mô tả về bạn trong 1 phút

Sinh viên là người thường có ít kinh nghiệm nên các câu hỏi sẽ tập trung vào khai thác thông tin cá nhân. Và câu hỏi mô tả về bản thân thường là câu đầu tiên nhà tuyển dụng hỏi ứng viên. Đây là câu hết sức cơ bản và phổ biến. Tuy nhiên, nếu không biết cách, người đi tìm việc có thể mất điểm trước nhà tuyển dụng ngay bước khởi đầu này.

câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm

Câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm: Hãy mô tả về bạn trong 1 phút

Gợi ý trả lời phỏng vấn xin việc cho câu hỏi này gồm 1 số bí quyết sau:

+ Nói rõ họ tên, năm sinh

+ Đừng quên chuyên ngành và trường đại học của bạn

+ Chức vụ trong lớp, câu lạc bộ, đội nhóm (nếu có)

+ Thành tích học tập, nghiên cứu khoa học, giải thưởng cuộc thi (nếu có)

+ Kinh nghiệm làm thêm (nếu có)

Ví dụ: “Em tên là Nguyễn Thị H. Em sinh năm 199x, hiện đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Ngoại Thương. Em học chuyên ngành Thương mại quốc tế. Trong lớp, em đảm nhận chức vụ lớp trưởng. Em liên tục được nhận học bổng khuyến khích học tập của trường. Năm 2016, em đạt giải Ba Nghiên cứu khoa học cấp trường. Em từng đi làm thêm vị trí Content Marketing tại công ty Sao Vàng từ tháng 5/2018 – 3/2019”.

2/ Em dự định làm công việc này trong bao lâu?

Khi tuyển dụng sinh viên, nhà tuyển dụng nào cũng xác định sự gắn bó của các ứng viên này là chưa cao. Do đó, câu hỏi về dự định thời gian làm việc luôn là một trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm thường gặp nhất. Không ít các em sinh viên do không có nhiều kinh nghiệm đã phải bối rối và bị loại vì câu hỏi này. Câu trả lời hoàn hảo cho bạn gồm:

+ Sự rõ ràng, mạch lạc

+ Thể hiện tinh thần cầu tiến, ham học hỏi

+ Nhấn mạnh công việc phù hợp với định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn hiện tại.

+ Sẽ gắn bó lâu dài nếu có sự phát triển, thăng tiến

+ Thấy công việc rất phù hợp và chỉ nghỉ khi nào không thể nào đáp ứng thời gian công việc và cảm thấy không còn phù hợp với định hướng phát triển nữa.

câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm

Em dự định làm công việc này trong bao lâu?

Gợi ý trả lời: “Khi ứng tuyển vị trí Content Marketing này, em mong muốn được gắn bó lâu dài và phát triển thêm các kiến thức hữu ích trong Content Facebook, website, kiến thức SEO. Do đó, em dự định làm việc tại quý công ty ít nhất là 1 năm tới và nếu được thăng tiến và phát triển thêm, em nguyện đóng góp sức mình để phát triển công ty thêm nhiều thời gian hơn nữa”.

Gợi ý trả lời số 2: “Vị trí nhân viên kinh doanh là một vị trí em rất ưa thích và muốn gắn bó lâu dài để nâng cao khả năng giao tiếp và kỹ năng xử lý tình huống. Nếu được, em muốn gắn bó với công ty ít nhất 2 – 3 năm nữa cho đến khi em ra trường. Và nếu công ty mở rộng cánh cửa, sau khi tốt nghiệp, em vẫn muốn đóng góp sức mình vào vị trí cao hơn và thử thách hơn của công ty”.

3/ Nếu công việc đang gấp mà bạn có lịch học, bạn sẽ xử lý thế nào?

Việc cân bằng giữa công việc làm thêm và học tập luôn là chủ đề được nhiều người phỏng vấn khai thác. Do đó, đây cũng là câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm quen thuộc. Không ít các bạn trẻ đã bị đánh trượt vì câu hỏi hóc búa này. Và để trả lời câu hỏi một cách ấn tượng, bạn cần chú ý:

+ Luôn quan tâm đến kết quả công việc

+ Không quên nhấn mạnh việc học là rất quan trọng

+ Hướng tới sự giúp đỡ của đồng nghiệp và cấp trên

câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm

Nếu công việc đang gấp mà bạn có lịch học, bạn sẽ xử lý thế nào?

Gợi ý trả lời: “Đây chắc hẳn là tình huống vô cùng khó khăn mà em phải lựa chọn vì học tập là mục tiêu rất quan trọng đối với sinh viên như em. Và để đưa ra quyết định, em sẽ xác định xem công việc này có thực sự gấp hay không, có cần thiết phải làm ngay lập tức không. Nếu công việc không quá gấp, em sẽ thực hiện sau bằng cách quay lại làm việc sau khi học xong tiết học. Nếu công việc thực sự gấp, em sẽ thông báo ngay lập tức với cấp trên và nhờ cậy sự giúp đỡ của đồng nghiệp và cấp trên. Chắc hẳn rằng, với một công việc gấp và quan trọng, em sẽ nhận được sự hỗ trợ của mọi người để giúp em cân bằng được cả công việc lẫn lịch học”.

4/ Tại sao em nghĩ em phù hợp với công việc này?

Sự phù hợp luôn được đánh giá cao khi tuyển dụng. Tuyển dụng sinh viên đi làm thêm cũng không ngoại lệ. Ứng viên nào có khả năng thuyết phục bản thân phù hợp sẽ được đánh giá cao hơn. Những cơ sở giúp bạn thể hiện sự phù hợp bao gồm:

+ Kỹ năng bạn có kèm theo bằng chứng thành tích cụ thể.

+ Khả năng học tập thể hiện khả năng học hỏi của bạn

+ Tinh thần học hỏi và chăm chỉ của bạn

+ Kinh nghiệm làm thêm khác chuyển giao sang (nếu có)

Ví dụ: “Em từng làm lễ tân khoảng 3 tháng của một nhà hàng và em tin rằng kỹ năng giao tiếp em có ở vị trí này có thể giúp em phù hợp với vị trí nhân viên kinh doanh của quý công ty. Ngoài ra, ở trường em luôn là sinh viên chăm chỉ và học tập tốt. Điều này cho thấy khả năng học hỏi của em tương đối khác, do đó, em có thể rèn luyện tốt để ngày càng trở nên xuất sắc ở vị trí này”.

5/ Em nghĩ sao về việc tăng ca, đi làm thêm ngày nghỉ lễ?

Nhà tuyển dụng luôn ưa thích các sinh viên chăm chỉ. Do đó, họ sẽ tìm kiếm những người này thông qua các câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm về độ sẵn sàng tăng ca và đi làm thêm ngày nghỉ lễ. Nếu muốn nhận được công việc bạn hãy thể hiện sự sẵn lòng của mình. Tuy nhiên, đừng quên nhắc nhà tuyển dụng về quyền lợi kèm theo khi tăng ca và làm việc ngày nghỉ lễ. Không ai muốn làm việc không công, trả lương không xứng đáng, sinh viên cũng vậy.

Ví dụ trả lời: “Em hiểu công việc lễ tân nhà hàng sẽ rất bận rộn cả ngày thường lẫn ngày nghỉ lễ. Em rất sẵn lòng đi làm thêm ngày nghỉ lễ và tăng ca. Tuy nhiên, em mong rằng công ty sẽ có chính sách đãi ngộ tương xứng cho nỗ lực của chúng em”.

câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm

Em nghĩ sao về việc tăng ca, đi làm thêm ngày nghỉ lễ?

6/ Em có thể làm việc bao nhiêu ngày trong tuần?

Để tuyển dụng bạn, người phỏng vấn sẽ quan tâm đến thời gian bạn có thể làm việc. Không ai mong muốn ứng viên làm việc quá ít trong tuần. Tuy nhiên, bạn hãy thành thật trả lời câu hỏi này vì nếu nói dối bạn sẽ chịu hậu quả ngay lập tức khi nhận việc. Đây là lời khuyên dành cho các bạn sinh viên không biết trả lời câu hỏi này như thế nào.

Gợi ý trả lời: “Em có thể làm việc được 4 ngày trong tuần. Tuy nhiên, đôi khi em có lịch học đột xuất, em mong rằng công ty sẽ tạo điều kiện cho em tham gia học tập. Em đảm bảo sẽ hoàn thành công việc được giao đúng hạn bà không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc”.

7/ Mức lương em mong muốn là bao nhiêu?

Mức lương luôn là điều cả nhà tuyển dụng và sinh viên đi tìm việc làm thêm quan tâm. Không ai mong muốn mình phải nhận mức lương thấp. Và cũng chẳng nhà tuyển dụng nào muốn tuyển dụng một ứng viên lương quá cao. Để tìm ra được điểm cân bằng giữa hai mức lương, bạn cần có nghệ thuật thương lượng lương trong buổi phỏng vấn. Một số điểm lưu ý:

+ Tránh phải đưa ra mức lương quá sớm.

+ Hãy cố gắng đưa ra mức lương làm thêm bạn mong muốn sau khi đã nói rõ ràng về những giá trị bạn có thể đem lại cho công ty

+ Nói về khoảng lương thay vì một mức lương xác định.

+ Mức tối thiểu lương bạn mong muốn cần cao hơn mức bạn chấp nhận được ít nhất 30%.

+ Bạn có thể chấp nhận mức lương thấp ban đầu và thương lượng với nhà tuyển dụng sau 1 tháng hoặc một mốc thời gian cụ thể nào đó phải tăng lương.

câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm

Câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm: Mức lương em mong muốn là bao nhiêu?

Phần 3: Một số lưu ý cho sinh viên đi tìm việc làm thêm

Ngoài bộ câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm thường gặp trên đây, để có được công việc, các bạn sinh viên cần chú ý những kinh nghiệm phỏng vấn như sau:

+ Thời gian tham gia phỏng vấn cần trước 5 – 10 phút.

+ Trang phục phù hợp: không mặc quần cộc, quần ngố, áo hai dây, áo cộc đến phỏng vấn dù bạn đang là sinh viên. Đừng đi giày thể thao. Hãy cố gắng mặc một chiếc áo sơ mi và quần tây/quần âu, giày da hoặc dép quai hậu/giày búp bê.

+ Mang theo các giấy tờ nhà tuyển dụng yêu cầu bạn.

+ Tắt chuông điện thoại trước khi vào phỏng vấn.

+ Đôi khi tương tác mắt với nhà tuyển dụng và sử dụng ngôn ngữ cơ thể để gia tăng sự thu hút của bạn.

+ Đừng quên chào hỏi lúc đến và lúc ra về đối với tất cả những người bạn gặp khi đi phỏng vấn. Họ có thể là đồng nghiệp tương lai của bạn.

Câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm rất cần thiết cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng việc cung cấp các câu hỏi này trên đây đã giúp cả nhà tuyển dụng và ứng viên có được điều họ cần cho buổi phỏng vấn sắp tới. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về việc đi làm thêm, hãy liên hệ với Interview.com.vn để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa