Hot news :

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Tại sao bạn bỏ công việc cũ?”

5 (100%) 7 votes

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra hàng ngàn câu hỏi phỏng vấn khác nhau để thử thách ứng viên. Trong đó “Tại sao bạn bỏ công việc cũ?” là câu hỏi khiến nhiều người phải lúng túng. Dưới đây là gợi ý cách trả lời của chúng tôi.

Phần 1: Mục đích của nhà tuyển dụng

Việc mà nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi: “Tại sao bạn bỏ công việc cũ?” trong vòng phỏng vấn là điều vô cùng dễ hiểu với những lý do sau:

+ Họ muốn chắc chắn rằng, bạn từ bỏ công ty cũ và đến với công việc mới này vì một lý do chính đáng, không mang đến những căng thẳng hay mâu thuẫn gì.

+ Nhà tuyển dụng muốn biết, liệu bạn có thực sự nghiêm túc khi quyết định nhảy việc không hay chỉ đơn giản là đang thử trải nghiệm các công việc khác nhau.

+ Nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng giao tiếp của ứng viên

+ Thử tài ứng biến của ứng viên

+ Kiểm tra mức độ bình tĩnh của ứng viên

Chỉ một câu hỏi đơn giản thôi, nhà tuyển dụng đã phần nào đánh giá được tính cách của ứng viên. Vậy phải trả lời câu hỏi tại sao bạn bỏ công việc cũ như thế nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng?

Phần 2: Gợi ý cách trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn bỏ công việc cũ?”

Nhiều bạn ứng viên loay hoay, lúng túng không biết phải làm gì trong trường hợp này. Để giúp bạn đọc có thể ứng phó câu hỏi: “Tại sao bạn bỏ công việc cũ?”, chúng tôi đã khảo sát hàng trăm nhà tuyển dụng, họ đã đưa một số gợi ý như sau:

Cách trả lời khéo léo cho câu hỏi: "Tại sao bạn bỏ công việc cũ?"1

“Tại sao bạn bỏ công việc cũ?”  là câu hỏi làm khó rất nhiều ứng viên (Ảnh: Internet)

2.1 Cách trả lời dành cho người ít kinh nghiệm (6 tháng đến 1 năm)

+ Tôi rời bỏ công việc này để tìm công việc phù hợp với bản thân mình hơn.

+ Tôi học chuyên ngành Kế toán. Tuy nhiên, lúc ra trường tôi chưa tìm được công việc đúng chuyên ngành học. Tôi muốn vào công ty của anh/chi để có thể làm việc đúng chuyên môn của mình.

+ Công ty cũ của tôi xa hơn chỗ tôi ở hiện tại. Chưa kể, buổi tối tôi có tham gia một khóa học gần nhà. Vì vậy mà tôi quyết định nghỉ việc.

+ Tôi rất thích những công việc có liên quan đến lĩnh vực không gian địa lý, hoạt hình 3D ở công ty…Tuy nhiên, tôi lại không có cơ hội để học hỏi điều gì từ sếp cũ của tôi. Đó là lý do tôi quyết định nghỉ việc.

Cách trả lời khéo léo với câu hỏi: "Tại sao bạn bỏ công việc cũ?"2

Cách trả lời khéo léo với câu hỏi: “Tại sao bạn bỏ công việc cũ?” (Ảnh: Internet)

2.2 Cách trả lời dành cho người có nhiều kinh nghiệm (2 năm trở lên)

+ Công việc cũ là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng tôi cảm thấy bản thân chưa có cơ hội được thử thách. Vì vậy, tôi nghĩ đã đến lúc mình nên chuyển việc.

+ Thực sự tôi rất thích công việc cũ, được làm việc với đồng nghiệp thân thiện, tốt bụng. Tuy nhiên nếu tôi ở lại đó làm việc thì tôi sẽ không học hỏi kiến thức mới, kỹ năng từ sếp cũ của tôi cả.

+ Tôi thích công việc này nhưng không có cơ hội sử dụng những phần mềm chuyên môn như tôi muốn, vì vậy tôi nghĩ công ty mình sẽ thích hợp với tôi hơn.

+ Tôi là người luôn hướng đến tương lai và cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể. Khi tôi cảm thấy mục tiêu của tôi không rõ ràng tôi nghĩ mình cần thay đổi mục tiêu và cố gắng nỗ lực hơn.

+ Tôi đã gắn bó ở công ty cũ 4 năm. Tuy nhiên, mức lương mà tôi nhận được không thay đổi so với lúc ban đầu. Tôi thì đã có gia đình rồi. Tôi nghĩ mình phải tìm một công ty khác để cải thiện mức lương của mình.

+ Ở công ty cũ, tôi đã đạt được một số thành công nhất định. Thế nhưng, tôi không được thăng chức. Tôi nghĩ rằng, mình cần tìm một vị trí công việc nào đó có nhiều thử thách và cơ hội hơn để phát triển bản thân, cũng như thăng tiến trong sự nghiệp.

bộ câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn bỏ công việc cũ, Câu hỏi phỏng vấn xin việc, Những câu hỏi phỏng vấn xin việc, các câu hỏi phỏng vấn xin việc, câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, câu hỏi phỏng vấn xin việc tiếng anh, câu hỏi phỏng vấn xin việc kế toán, một số câu hỏi phỏng vấn xin việc, trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc, câu hỏi phỏng vấn xin việc làm

Tự tin trả lời câu hỏi “Vì sao bỏ công việc cũ?” từ nhà tuyển dụng (Ảnh: Internet)

Phần 3. Một số lưu ý khi trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn bỏ công việc cũ?”

Tưởng chừng việc trả lời bộ câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn bỏ công việc cũ dễ dàng với nhiều bạn ứng viên. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn lúng túng khi trả lời câu hỏi này.

Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến các bạn quyết định nghỉ ở việc ở công ty cũ. Có thể là vì mức thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, cấp trên cư xử không tốt, đồng nghiệp ganh đua nhau,… Tuy nhiên, bạn không nên thành thực quá mức khi trả lời nhà tuyển dụng câu hỏi này. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn trả lời câu hỏi tại sao bạn rời bỏ công việc cũ?

3.1 Không nên nói xấu sếp cũ

Đây là một trong những điều bạn tuyệt đối không nên chia sẻ nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Sẽ chẳng một nhà tuyển dụng nào tuyển một người nói xấu về nơi đã giúp họ có kiến thức, kỹ năng và kiếm thu nhập cho bản thân. Nếu bạn chê bai sếp cũ trước mặt nhà tuyển dụng họ sẽ có suy luận rằng bạn cũng có thể nói xấu công ty họ nếu bạn được nhận vào làm việc và sau này chuyển việc sang công ty khác. Do vậy, bạn hãy thật khéo léo, hãy tìm cách chuyển hướng câu chuyện: trình bày kiến thức, kỹ năng bạn có được từ công việc cũ, sau đó liên hệ đến những thành tích bạn đạt được đến mục tiêu của công ty mà bạn ứng tuyển. 

bộ câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn bỏ công việc cũ, Câu hỏi phỏng vấn xin việc, Những câu hỏi phỏng vấn xin việc, các câu hỏi phỏng vấn xin việc, câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, câu hỏi phỏng vấn xin việc tiếng anh, câu hỏi phỏng vấn xin việc kế toán, một số câu hỏi phỏng vấn xin việc, trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc, câu hỏi phỏng vấn xin việc làm

Nói xấu sếp cũ là một điều tối kỵ trong buổi phỏng vấn xin việc (Ảnh: Internet)

3.2 Đừng nên kể xấu đồng nghiệp cũ

Bên cạnh việc không nói xấu sếp cũ thì bạn cũng không nên kể xấu đồng nghiệp đã từng làm việc với bạn. Dù thực tế bạn có mối quan hệ không tốt với họ nhưng cũng không vì thế mà lấy đó làm lý do để nghỉ việc. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người bốc đồng, không biết dung hòa các mối quan hệ. Hãy nói những điều tích cực nhất có thể.

3.3 Hãy tập trung vào những điều bạn đang hướng tới

Có một điều bạn cần nhớ rằng, quá khứ đã qua, hiện tại và tương lai là điều bạn cần hướng đến và phụ thuộc vào buổi phỏng vấn xin việc này. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào những điều bạn muốn hướng tới như: Học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, muốn có cơ hội phát triển nghề nghiệp.

3.4 Luôn cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày

Hầu hết nhà tuyển dụng đều đánh giá cao những ứng viên luôn biết cách học hỏi, cầu tiến và cải thiện bản thân. Bạn có thể trả lời rằng bạn muốn học hỏi kiến thức, tăng kỹ năng làm việc cho mình. 

Như vậy, kinh nghiệm “vàng” giúp bạn trả lời câu hỏi “Tại sao bạn bỏ công việc cũ?” đó là:
* Không nói xấu sếp cũ
* Không nên kể xấu về đồng nghiệp cũ
* Hãy tập trung vào những điều bạn đang hướng tới
* Luôn cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày

Phần 4. Tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp khác

Bên cạnh câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn bỏ công việc cũ thì các ứng viên cũng sẽ phải đối mặt với một số câu hỏi khó khác. Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra một số câu hỏi phỏng vấn hay thường gặp.

Cách trả lời khéo léo cho câu hỏi: "Tại sao bạn bỏ công việc cũ?"4

Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp (Ảnh: Internet)

Câu hỏi 1: Hãy giới thiệu bản thân trong 1 phút (Tell me a little about your self)

Một trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc các bạn ứng viên gặp phải đó là hãy giới thiệu bản thân trong 1 phút. Với đề nghị này bạn cần đưa ra những ý sau:

+ Tên

+ Năm sinh

+ Ngành học

+ Trường học

+ Mục tiêu

+ Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc

Trên thực tế, không phải lúc nào việc sử dụng mẫu trả lời trên đây sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bạn cần phải xem xét thực tế để trả lời sao tránh bị rập khuôn mà vẫn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Chắc chắn họ sẽ đánh giá cao trong cách bạn đưa ra câu trả lời.

Câu hỏi 2: Điểm mạnh của bạn là gì? (What are your strengths?)

Điểm mạnh, điểm yếu là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phải là người phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Lời khuyên là bạn hãy tìm hiểu về công việc đó cần những tiêu chí gì, những tiêu chí đó có phù hợp với bạn hay không. Từ đó, bạn mới có thể tự tin trả lời câu hỏi: “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?” một cách xuất sắc.

Những điểm mạnh nhà tuyển dụng mong muốn có ở 1 ứng viên đó là:

+ Làm việc độc lập.

+ Giữ bình tĩnh.

+ Giải quyết vấn đề.

bộ câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn bỏ công việc cũ, Câu hỏi phỏng vấn xin việc, Những câu hỏi phỏng vấn xin việc, các câu hỏi phỏng vấn xin việc, câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, câu hỏi phỏng vấn xin việc tiếng anh, câu hỏi phỏng vấn xin việc kế toán, một số câu hỏi phỏng vấn xin việc, trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc, câu hỏi phỏng vấn xin việc làm

What are your strengths là một trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc hay (Ảnh: Internet)

Câu hỏi 3: Điểm yếu của bạn là gì? (What are your weaknesses?)

Tương tự việc trả lời điểm mạnh, với câu hỏi: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”, bạn cũng cần tìm hiểu về chính bản thân mình trước khi đưa ra câu trả lời cho nhà tuyển dụng. Lời khuyên là bạn không nên đưa những điểm yếu làm ảnh hưởng đến công việc. Hãy đưa những điểm yếu không liên quan và đừng quên đưa ra giải pháp để cải thiện điểm yếu đó.

Câu hỏi 4: Tại sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này? (Why do you apply for this position?)

Câu hỏi phỏng vấn “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?” sẽ là thử thách lớn nhà tuyển dụng dành cho bạn. Điều họ muốn nhìn thấy là bạn có mang lại giá trị gì cho công ty hay không? Bạn có làm được việc không?,… Bạn hãy nói rằng:

+ In line with my qualifications (Phù hợp với năng lực của tôi.)

+ I want to join into the professional staffs in your company (Tôi muốn tham gia vào đội ngũ của Quý công ty.)

bộ câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn bỏ công việc cũ, Câu hỏi phỏng vấn xin việc, Những câu hỏi phỏng vấn xin việc, các câu hỏi phỏng vấn xin việc, câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, câu hỏi phỏng vấn xin việc tiếng anh, câu hỏi phỏng vấn xin việc kế toán, một số câu hỏi phỏng vấn xin việc, trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc, câu hỏi phỏng vấn xin việc làm

Có rất nhiều lý do mà ứng viên ứng tuyển vào vị trí này (Ảnh: Internet)

Câu hỏi 5: Mục tiêu của bạn trong 3 năm nữa là gì? (Where you see yourself 5 years from now?)

Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì?” là một trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng để thử thách ứng viên. Việc bạn trình bày mục tiêu giúp nhà tuyển dụng đánh giá tư duy tầm nhìn của bạn trong tương lai. Lời khuyên cho các bạn ứng viên nên đưa ra 2 mục tiêu, bao gồm: Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Trong đó, các mục tiêu của bạn cần cụ thể, rõ ràng và phù hợp với mục tiêu chung của công ty.

Phần 5: Tổng kết

Vượt qua vòng phỏng vấn với câu hỏi tại sao bạn bỏ công việc ũ không phải là điều dễ dàng với các bạn ứng viên khi đi xin việc. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn đọc tham khảo bổ sung kiến thức chinh phục nhà tuyển dụng thành công. 

Nguồn: Interview.com.vn

Tải CV Online MIỄN PHÍ nhận ngay việc làm HẤP DẪN


Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa