Hot news :

Có nên nghỉ việc ngân hàng không? Ý kiến của người trong cuộc

5 (100%) 1 vote

Là một trong những nghề thuộc top ngành hot, lương cao, thưởng nhiều nhưng thời gian gần đây, tình trạng nghỉ việc ngân hàng đang ngày một tăng cao, vượt mức đáng báo động. Vì sao lại như vậy? Và có nên nghỉ việc ngân hàng hay không? n Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

I: Thực trạng nghỉ việc ở các ngân hàng hiện nay

1. Lương cao nhưng nhân viên ngân hàng vẫn nghỉ việc

Đa số mọi người vẫn luôn nhìn nhân viên ngân hàng với con mắt ngưỡng mộ bởi họ được làm việc trong môi trường hành chính, lương cao, thưởng lên đến vài chục triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người quyết định nghỉ việc ngân hàng để tìm kiếm cho mình một con đường mới.

Bà Ngô Thị Lan – chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực tuyển dụng ngành ngân hàng của Navigos Group đã không ngần ngại mà nhận xét rằng trong những năm gần đây, tài chính – ngân hàng là ngành có sự biến động rất lớn ở cả nhân viên và cán bộ quản lý.

Các ngân hàng đều đang thường xuyên tuyển dụng với mục tiêu bù đắp vào chỗ trống của những nhân sự đã nghỉ việc. Tuy nhiên, lượng nhân viên nghỉ việc ngân hàng vẫn không ngừng có chiều hướng gia tăng. Có nhà băng, lượng nhân viên đã cắt giảm đến 2000 người chỉ sau nửa năm. Các ngân hàng có nhân viên nghỉ với số lượng lớn trong thời gian ngắn có thể kể đến như BIDV, SHB, VPBank.

Điều đáng nói là các ngân hàng vẫn luôn tăng mạnh các khoản chi cho nhân viên. Như BIDV đã tăng mức thu nhập cho nhân viên từ 24,8 triệu đồng lên 28,6 triệu đồng. Việc tăng lương đến gần 4 triệu/ tháng vẫn không thể giữ chân được các nhân viên tại đây.

Giải đáp thắc mắc "Có nên xin nghỉ việc ngân hàng không?"4

Tại sao nhân viên nghỉ việc ngân hàng? (Nguồn: Internet)

2. Lý do nào dẫn đến tình trạng nghỉ việc ngân hàng?

Có vô vàn lý do khiến nhân viên quyết định nghỉ việc ngân hàng và dưới đây là 1 số lý do chính:

 • Thiếu nhân sự bởi sự phân hóa tầng lớp giữa các ngân hàng: Những ngân hàng nhỏ gặp rất nhiều bất lợi so với các ngân hàng lớn bởi sự thua thiệt về nhiều mặt. Thu nhập trung bình của nhân viên tại các ngân hàng nhỏ không bằng 1/3 thu nhập ở các ngân hàng lớn. Do đó, việc tuyển dụng và thu hút nhân tài cho nhóm ngân hàng này là vô cùng khó khăn. Việc tăng lương cho nhân viên cũng gần như là không thể bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận và chi phí vận hành của ngân hàng.

 • Nghỉ việc vì sợ vướng vào vòng pháp luật: Các báo cáo gần đây cho thấy nhân sự của ngành ngân hàng có khả năng cao sẽ mắc rủi ro về pháp lý. Số lượng nhân viên ngân hàng phải ra hầu tòa vì các vi phạm trong hợp đồng cho vay và huy động vốn quỹ tín dụng là không hề nhỏ. Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ngân hàng ACB cũng phải thừa nhận rằng nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh ở các ngân hàng một phần lý do chính là từ việc các nhân viên phải đi hầu tòa khi vướng vào vòng pháp luật. Đây chính là một trong những lý do khiến tình trạng nghỉ việc ngân hàng tăng cao.

 • Nghỉ việc do chỉ tiêu, chạy đua KPI: Các ngân hàng luôn đặt nặng vấn đề doanh số lên đầu các nhân viên. Các con số này được áp dụng không ngoại trừ bất cứ bộ phận nào, ngay cả truyền thông, kỹ thuật. Tất cả các dịch vụ ngân hàng đều được yêu cầu chỉ tiêu từ huy động vốn đến cho vay, mở thẻ, đòi nợ,… Đây cũng chính là lý do khiến các nhân viên không chịu được áp lực mà phải ‘dứt áo ra đi’.

  Anh Nguyễn Văn Lương (Bắc Ninh) cho hay: Sau 2 năm làm việc tại ngân hàng trong vị trí chuyên viên khách hàng doanh nghiệp, lương trung bình của anh mỗi tháng đều trên 20 triệu đồng. Anh vẫn quyết định nghỉ việc ngân hàng vì những áp lực và anh không có thời gian dành cho gia đình, vợ con.

nghỉ việc ngân hàng, muốn nghỉ việc ngân hàng, đơn xin nghỉ việc ngân hàng, có nên nghỉ việc ngân hàng, mẫu đơn xin nghỉ việc ngân hàng, nghỉ việc ngân hàng nên làm gì

KPI là một trong những lý do khiến nhân viên buộc phải nghỉ việc (Nguồn: Internet)

II: Nghỉ việc ngân hàng – Nên hay không nên?

Trong thị trường tuyển dụng ngày nay, không dễ gì tìm kiếm được việc làm phù hợp. Đó là lý do vì sao quyết định nghỉ việc không bao giờ là điều đơn giản. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau như đã đề cập ở trên mà nhân viên làm việc trong ngân hàng không muốn tiếp tục công việc hiện tại. Một câu hỏi được đặt ra: Liệu có nên nghỉ việc ngân hàng hay không?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này, Interview.com.vn đã tổng hợp hợp được 2 luồng ý kiến như sau:

1. CÓ NÊN nghỉ việc ngân hàng

Hãy nghỉ việc tại ngân hàng nếu gặp phải những điều sau:

 • Khi đã quá bế tắc trong công việc: Có một thực tế là, làm việc tại ngân hàng lương cao nhưng áp lực rất lớn, bạn phải thường xuyên làm tăng ca, báo cáo… Đến lúc không thể chịu đựng được nữa, tốt hơn hết bạn nên nghỉ việc. Đừng ngại khi nói ra điều này bởi bạn không phải là người duy nhất cảm thấy thế đâu.
 • Khi đã xây dựng được nhiều mối quan hệ trong công việc: Các mối quan hệ mang đến cho bạn nhiều lợi thế cạnh tranh. Mà môi trường làm việc trong ngân hàng lại là nơi tốt nhất để bạn xây dựng những mối quan hệ đáng tin cậy. Do đó bạn có thể nghỉ việc ngân hàng nếu cảm thấy có đủ các mối quan hệ tại đây.
 • Khi đã có khoản tiết kiệm dự phòng: Bạn không muốn mình trở thành người “vô sản” chứ. Do vậy, hãy chuẩn bị một khoản tiền dự phòng trước khi nghỉ việc để không phải lo “bò trắng răng”. Biết đâu sau khi nghỉ công việc tại đây, bạn chưa thể tìm được công việc mới.
 • Khi công việc ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn: Ông cha ta có câu: “Sức khoẻ là vàng”. Do vậy, đừng cố đấm ăn xôi nếu bạn thấy cơ thể của mình yếu do áp lực công việc như: Thường xuyên phải thức đêm, đi làm xa…
 • Khi bạn đã cố gắng hết sức: Nếu bạn đã cố gắng hết sức nhưng công việc của bạn vẫn dậm chân tại chỗ, không hề tiến triển thì bạn nên nghỉ việc ngân hàng. Rất có thể công việc này không phù hợp với bạn đâu.

Giải đáp thắc mắc "Có nên xin nghỉ việc ngân hàng không?"5

Một số ý kiến cho rằng nên nghỉ việc ngân hàng (Ảnh: Internet)

2. KHÔNG NÊN nghỉ việc ngân hàng

Trái ngược với những điều kể trên, bạn hoàn toàn không nên nghỉ việc ngân hàng nếu bản thân ở trong những tình huống sau:

 • Khi bạn chưa có nhiều mối quan hệ: Sẽ rất thiệt thòi nếu làm việc tại ngân hàng mà bạn chưa xây dựng được các mối quan hệ đủ dày. Tuy nhiên, bắt đầu bây giờ là chưa muộn. Hãy lùi lại quyết định nghỉ việc cho đến khi bạn cảm thấy có những mối quan hệ thật tốt.
 • Chưa có đủ ngân sách dự phòng: Chắc hẳn bạn không muốn ép mình vào đường cùng để trải nghiệm những khó khăn về tài chính chứ. Vay mượn chưa bao giờ là ý hay, cho dù đó là người thân hay bạn bè. Do vậy, hãy dành dụm một khoản tiền trước khi quyết định nghỉ việc ngân hàng bạn nhé!
 • Công việc hiện tại mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong sự nghiệp: Đôi khi đi làm không phải vì tiền mà vì kế hoạch phát triển sự nghiệp. Nếu bạn đã xác định cho mình một sự nghiệp để theo đuổi trong ngân hàng thì đừng vội vàng nghỉ việc vì những lý do không đáng.
 • Chưa thực sự cố gắng: Nếu chưa thực sự cố gắng thì bạn làm ở đâu cũng vậy thôi. Do vậy, trước khi quyết định nghỉ việc, bạn hãy suy nghĩ lại bản thân đã thực sự cố gắng vượt qua những thử thách trong công việc hay chưa.  Đó có thể là: Sếp quá khó tính, đồng nghiệp ồn ào, không gian làm việc chật chội, kế hoạch quá nhiều, áp lực công việc lớn…Nếu cố gắng và vượt qua tất cả điều trên thì bạn đã thực sự trưởng thành rồi đấy.

Giải đáp thắc mắc "Có nên xin nghỉ việc ngân hàng không?"6

Một số ý kiến khác lại cho rằng nên nghỉ việc ngân hàng (Ảnh: Internet)

Không có câu trả lời hoàn toàn nào cho câu hỏi có nên nghỉ việc ngân hàng hay không. Bởi trên thực tế, việc có nên nghỉ việc ngân hàng hay không vẫn tùy thuộc vào quyết định và suy nghĩ của mỗi người bạn nhé!

III: Cách viết đơn xin nghỉ việc ngân hàng và một số mẫu đơn phổ biến

Nếu có quyết định nghỉ việc, bạn hãy viết đơn và gửi lên cho giám đốc. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý cho bạn cách viết đơn xin nghỉ việc ngân hàng đầy đủ nhất với những ai quyết tâm rời khỏi công ty. Cùng tham khảo bạn nhé!

1. Cách viết đơn xin nghỉ việc ngân hàng chi tiết, đầy đủ nhất

nghỉ việc ngân hàng, muốn nghỉ việc ngân hàng, đơn xin nghỉ việc ngân hàng, có nên nghỉ việc ngân hàng, mẫu đơn xin nghỉ việc ngân hàng, nghỉ việc ngân hàng nên làm gì

Mẫu đơn xin nghỉ việc ngân hàng (Nguồn: Internet)

Một mẫu đơn xin nghỉ việc ngân hàng vẫn được áp dụng như các mẫu đơn xin nghỉ việc thường gặp. Vậy viết đơn xin nghỉ việc như thế nào? Bạn sẽ cần điền đầy đủ các nội dung sau:

– Khai báo thông tin cá nhân: Ở phần này, các bạn cần nêu rõ họ tên, chức vụ và bộ phận đang hoạt động hiện tại cũng như địa chỉ làm việc của mình.

– Trình bày lý do xin nghỉ việc: Đây là phần vô cùng quan trọng trong lá đơn. Hãy cân nhắc thật kỹ nội dung bạn muốn trình bày trong phần này bởi nó thể hiện thái độ và sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc. Đừng quên dùng từ ngữ hợp lý, giải thích ngắn gọn và đủ ý. Một số lý do xin nghỉ việc mà bạn có thể dùng là:

 • Không có cơ hội thăng tiến trong công việc hiện tại nên bạn muốn thay đổi môi trường làm việc để có nhiều cơ hội phát triển hơn.
 • Định hướng cho tương lai, sự nghiệp của bạn không phù hợp với tiến độ phát triển của công ty.
 • Thay đổi chỗ ở, không thuận tiện nhất là khi địa chỉ của bạn quá xa công ty hiện tại.
 • Chế độ đãi ngộ không hợp lý với thời gian và công sức bạn đã dành ra cho công việc.
 • Bạn có mâu thuẫn không thể giải quyết với cấp trên hoặc đồng nghiệp.
 • Bạn muốn đi học tiếp lên để có những bước thăng tiến cao hơn.
 • Điều kiện sức khỏe của bạn không phù hợp với tính chất công việc và không thể tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
 • Bạn tìm được một cơ hội việc làm tốt hơn, phù hợp hơn.

– Thời gian xin nghỉ việc ngân hàng: Trong phần này, bạn cần nêu rõ thời gian bạn sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp. Bởi đó là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp, công ty có thể thu xếp công việc và điều chuyển nhân sự hợp lý.

– Cảm ơn công ty: Đây là một phần không thể thiếu trong lá đơn của bạn. Hãy thể hiện sự biết ơn và tình cảm dành cho sếp, công ty và những người đã đồng hành cùng bạn. Trong phần này, bạn có thể kể ra một vài kiến thức, kỹ năng mà bạn đã tích lũy được qua quá trình làm việc.

– Phần bàn giao công việc: Hãy chắc chắn rằng thông tin trong phần này rõ ràng và chính xác bởi nó thể hiện thái độ trách nhiệm và tinh thần hết lòng vì công việc của bạn ngay trong những giây phút cuối cùng còn làm việc. Công việc được bàn giao hiệu quả cũng là nhân tố giúp bạn ra đi nhẹ nhõm hơn.

nghỉ việc ngân hàng, muốn nghỉ việc ngân hàng, đơn xin nghỉ việc ngân hàng, có nên nghỉ việc ngân hàng, mẫu đơn xin nghỉ việc ngân hàng, nghỉ việc ngân hàng nên làm gì

Cách viết đơn xin nghỉ việc ngân hàng chi tiết nhất (Nguồn: Internet)

2. Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc ngân hàng

 • Hãy lưu ý về font chữ, dù bạn có đang viết tay hay đánh máy thì font chữ phải chuẩn và hạn chế tối đa việc gạch xóa, sai chính tả trong đơn.
 • Hãy trình bày lý do nghỉ việc thật rõ ràng và thẳng thắn để nhận được sự đồng thuận từ cấp trên.
 • Phần cảm ơn đừng quên thể hiện những thiện chí và lòng biết ơn của bạn với thời gian làm việc vừa qua để có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ với công ty và đồng nghiệp.
 • Trong một số trường hợp, sếp có yêu cầu bạn viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo (TẠI ĐÂY)

3. Một số mẫu đơn xin nghỉ việc ngân hàng mà bạn có thể tham khảo

Giải đáp thắc mắc "Có nên xin nghỉ việc ngân hàng không?"1

Mẫu đơn xin nghỉ việc ngân hàng số 1 (Ảnh: Internet)

Giải đáp thắc mắc "Có nên xin nghỉ việc ngân hàng không?"2

Mẫu đơn xin nghỉ việc ngân hàng số 2 (Ảnh: Internet)

Giải đáp thắc mắc "Có nên xin nghỉ việc ngân hàng không?"3

Mẫu đơn xin nghỉ việc ngân hàng số 3 (Ảnh: Internet)

Giải đáp thắc mắc "Có nên xin nghỉ việc ngân hàng không?"4

Mẫu đơn xin nghỉ việc ngân hàng số 4 (Ảnh: Internet)

IV: Kết luận

Có thể nói, ngân hàng có thực sự hấp dẫn hay không, có nên nghỉ việc ngân hàng không còn tùy thuộc vào cách suy nghĩ, đánh giá và định hướng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên việc nhân viên ngân hàng giảm đi nhanh chóng là điều chúng ta không thể phủ nhận. Dù quyết định ra sao, đừng quên chọn cho mình một lá đơn xin việc hoàn hảo trước khi nghỉ nhé. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa