Hot news :

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu sẽ có giá trị về pháp lý?

Rate this post

“Em chào anh chị! Em có chuẩn bị nộp hồ sơ xin việc tại một công ty. Nhà tuyển dụng có yêu cầu em cần công chứng một số giấy tờ. Anh (chị) cho em hỏi công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu ạ? Em có hộ khẩu thường trú tại Hưng Yên, hiện em đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.” – (Bạn Hoài Thương – Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng tới Interview, chúng tôi xin trả lời câu hỏi cho bạn về công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu, cũng như toàn bộ câu hỏi của bạn. Chúng tôi nhận thấy rằng đây là vấn đề không chỉ của bạn Hoài Thương mà có nhiều bạn cũng thắc mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc.

cong chung so yeu ly lich o dau
Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu sẽ có giá trị về pháp lý

Phần 1: Sơ yếu lý lịch là gì? Tại sao cần công chứng sơ yếu lý lịch?

1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một bản kê khai lý lịch của bản thân như: tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tên cha, tên mẹ, tên người thân. Và quá trình học tập và công tác của bản thân.

2. Tại sao cần công chứng sơ yếu lý lịch?

Theo nghị định của công văn số 1520/HTQTCT-CT nngayf 20/03.2014 của cục Hộ tịch ban hành, Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc thị trấn (Ủy ban nhân dân cấp xã) sẽ xác thực chữ ký của người tuyên bố sơ yếu lý lịch và người khai phải chịu trách nhiệm về nội dung được khai trong hồ sơ xin việc và cũng để có bên thứ 3 xác nhận bản kê khai sơ yếu lý lịch đó là đúng.

Phần 2: Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư liên tịch số 01/2009 / TTLT-BTP-BNV ngày 28 tháng 4 năm 2009, hướng dẫn các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp tỉnh / thành phố trực thuộc Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh và Sở tư nhân Ủy ban nhân dân huyện và công tác tư pháp của Ủy ban nhân dân xã.

2. Giải đáp công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong đó có cả mục đích tuyển dụng. Để sơ yếu lý lịch có giá trị, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã yêu cầu mẫu sơ yếu lý lịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước thông qua công chứng sơ yếu lý lịch.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV ngày 28/4/2009 thì xác nhận sơ yếu lý lịch của bạn thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường nơi bạn đăng ký Hộ khẩu thường trú. Cụ thể là bạn sẽ phải mang sơ yếu lý lịch của mình đến UBND xã phường nơi bạn có đăng ký sở hộ khẩu thường chú thì dấu xác nhận này mới có giá trị.

Nên giải đáp cho câu hỏi của bạn độc giả “Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?”. Đó là nếu bạn có sổ hộ khẩu thường trú đăng ký tại phường thì bạn có thể xin ngay ở Hà Nội. Còn nếu không bạn phải về Hưng Yên xin dấu công chứng. Còn nếu xin dấu tại Hà Nội chỉ có ý nghĩa là chứng thực sơ yếu lý lịch cho, không có giá trị pháp lý về xác nhận sơ yếu lý lịch. Có một số công ty sẽ không chấp nhận dấu chứng thực về chữ ký này mà yêu cầu dấu xác nhận tại địa phương.

Phần 3: Một số mẫu sơ yếu lý lịch đang được sử dụng hiện nay

1. Mẫu chung dành cho người lao động tìm việc

Mẫu 1: Sơ yếu lý lịch dành cho người lao động tìm việc

 

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu

Mẫu 2: Sơ yếu lý lịch dành cho người lao động tìm việc

2. Mẫu dành cho cán bộ công chức

Mẫu 2: Sơ yếu lý lịch dành cho cán bộ công chức

 

Mẫu 2: Sơ yếu lý lịch cán bộ, công chức

3. Mẫu dành cho học sinh, sinh viên

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu

Mẫu 1: Sơ yếu lý lịch dành cho học sinh sinh viên

 

Mẫu 2: Sơ yếu lý lịch dành cho học sinh, sinh viên

Phần 4: Một số thắc mắc về công chứng sơ yếu lý lịch

1. Công chứng sơ yếu lý lịch cần những gì?

Dù công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu thì bạn cũng cần chuẩn bị xuất trình những giấy tờ sau:

+ Chứng minh thư nhân dân bản gốc

+ Sổ hộ khẩu

+ Bản sao giấy khai sinh/ Giấy khai sinh

+ Một bản sơ yếu lý lịch phù hợp với hình thức mà bạn có nhu cầu

+ Ảnh 3×4 hay 4×6?

2. Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6?

Về ảnh của sơ yếu lý lịch, ảnh 4×6 là tấm ảnh được quy định để dán lên văn bản này. Đồng thời ảnh được đóng dấu giáp lai của cơ quan có thẩm quyền.

3. Công chứng sơ yếu lý lịch ở nơi tạm trú được không?

Dấu xác nhận công chứng sơ yếu lý lịch là ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bạn thì mới có giá trị về mặt pháp lý. Còn nếu xin dấu công chứng sơ yếu lý lịch tại nơi tạm trú thì con dấu đó chỉ có giá trị về việc xác thực chữ ký của bạn trên sơ yếu lý lịch thôi.

4. Công chứng sơ yếu lý lịch mất bao nhiêu tiền?

Tùy vào cơ quan địa phương mà bạn xin dấu và loại hình giấy tờ bạn cần xác nhận mà sẽ có mức phí khác nhau. Nhìn chung từ 1.000 – 200.000 Đ cũng có.

5. Chưa đủ 18 tuổi, xã, phường có công chứng sơ yếu lý lịch để đi xin việc không?

Trong trường hợp bạn dưới 18 tuổi, hãy ký hợp đồng lao động với công ty. Tuy nhiên, việc ký kết hợp đồng lao động phải được sự chấp thuận của người đại diện theo pháp luật của bạn (chẳng hạn như cha hoặc mẹ của bạn).

Phần 5: Tổng kết

Có rất nhiều người thắc mắc về công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng tất cả các bạn đọc đều có câu trả lời cho mình và chuẩn bị những giấy xác thực cần thiết để nhanh chóng có thể xin được dấu công chứng hoàn thiện bộ hồ sơ trong thời gian nhanh nhất.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa