Hot news :

Giải đáp: CV có cần ảnh không và cách chụp ảnh CV TẠI NHÀ

5 (100%) 1 vote

Chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên mới ra trường và đang trong quá trình tìm việc. Hiện tại em đang hoàn thiện bản CV của mình để gửi cho các công ty. Tuy nhiên, em không biết CV có cần ảnh không, nếu có thì phải chụp ảnh CV như thế nào? Mong được chuyên mục giúp đỡ! (Thanh – Hà Nội)

Chào bạn Thanh! Chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi: “CV có cần ảnh không? Nếu có thì phải chụp như thế nào?” của bạn. Với thắc mắc này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Phần 1: Ảnh CV là gì? Giá trị của ảnh CV?

1.1/ Ảnh CV là gì?

Là tấm ảnh chân dung của người đi tìm việc được dán ở phía trên của bản CV. Ảnh CV không nhất thiết là ảnh thẻ, cũng không bắt buộc về kích thước.

1.2/ Giá trị của ảnh CV

Ngoài chức năng nhận diện, ảnh CV còn có thể tác động đến cảm xúc cũng như sự phán đoán của nhà tuyển dụng. Nhiều người còn căn cứ vào đó để “xem tướng” ứng viên. Thông qua bức ảnh, nhà tuyển dụng có thể biết ứng viên này liệu có phải là người trung thành không, có tinh thần làm việc cẩn thận, nghiêm túc và chuyên nghiệp hay không.

Có thể thấy, tấm ảnh CV tuy nhỏ bé nhưng lại là thông tin đầu tiên về bạn mà nhà tuyển dụng tiếp nhận. Những cảm nhận, tương tác ban đầu chỉ là cảm nhận thoáng qua nhưng rất quan trọng. Ảnh CV không chuẩn, chỉ nhìn thấy nửa mặt, chỉ thấy cảnh, không thấy người có thể khiến bạn bị mất điểm.

Phần 2: CV có cần ảnh không? – Thắc mắc cần được giải đáp

Khi trình bày CV xin việc, các ứng viên đi tìm kiếm việc làm luôn có hàng loạt các thắc mắc. Có thể kể đến như:

Và trong số đó, câu hỏi “CV có cần ảnh không?” được nhiều ứng viên quan tâm hơn cả. Một cuộc khảo sát trên 100 nhà tuyển dụng đã được diễn ra và mang về kết quả vô cùng ấn tượng. Nếu bạn là ứng viên và cũng đang băn khoăn về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới đây của bài viết.

CV có cần ảnh không, CV online có cần ảnh không, CV xin việc có cần ảnh không, ảnh dán trên CV, ảnh CV chuyên nghiệp, ảnh CV

Giải đáp từ nhà tuyển dụng cho câu hỏi: CV online có cần ảnh không? (Nguồn: Internet)

2.1/ NÊN DÁN ẢNH – Ý kiến của 74% nhà tuyển dụng

Phần lớn các nhà tuyển dụng cho rằng việc dán ảnh trên CV là điều cần thiết bởi những nguyên nhân sau:

  • Một bức ảnh sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với ứng viên hơn

Các nhà tuyển dụng cho rằng CV xin việc có ảnh sẽ giúp họ ấn tượng với ứng viên hơn. Anh Quảng An (Hà Nội) chia sẻ: “Về cơ bản, khi biết mặt ứng viên, mình sẽ ghi nhớ về họ tốt hơn. Điều này giúp cho việc đánh giá và lựa chọn cũng thuận tiện hơn. Hầu như các ứng viên xuất sắc mình đều nhớ mặt và chủ động khai thác thêm mà không cần phải mất quá nhiều thời gian nghĩ ý tưởng”.

  • Những nhà tuyển dụng theo nhân tướng học sẽ thích ứng viên để ảnh

Để đánh giá về một người có phù hợp với công ty không, không ít nhà tuyển dụng theo đuổi nhân tướng học. Và nếu CV xin việc của bạn không có ảnh, họ không thể nào sử dụng cách này để sàng lọc ứng viên. Do đó, hầu hết những nhà tuyển dụng theo xu hướng này đều ưa thích những bản CV có đầy đủ ảnh.

Thật vậy, chị Tuyết Mai trả lời Interview.com.vn rằng: “Các sếp công ty mình khá kỹ tính vì vậy khi tuyển dụng bọn mình có người phụ trách xem xét đặc điểm nhân tướng học của ứng viên. Nó giống như một cách sàng lọc tính cách của ứng viên trước khi phải thực sự tiếp cận với họ. Đôi khi nhân tướng học có thể sai, tuy nhiên, nó cũng giúp công ty tuyển được rất nhiều nhân viên nhiệt tình, tâm huyết nhất. Do đó, mình theo trường phái nói CÓ khi được hỏi CV có cần ảnh không”.

CV có cần ảnh không, CV online có cần ảnh không, CV xin việc có cần ảnh không, ảnh dán trên CV, ảnh CV chuyên nghiệp, ảnh CV

Những nhà tuyển dụng theo nhân tướng học sẽ thích người để ảnh trong CV xin việc (Nguồn: Internet)

  • CV có ảnh là điều cần thiết khi tham gia hội chợ việc làm

Khi đi phỏng vấn tại hội chợ việc làm, nhà tuyển dụng sẽ phải tiếp xúc với hàng ngàn ứng viên. Có thể họ sẽ ấn tượng với ứng viên vì những kỹ năng và kinh nghiệm và ứng viên có được. Nhưng chắc chắn rằng, sau khi trở về công ty, họ không thể nhớ bạn là ai. Lúc này, sự xuất hiện của một tấm ảnh trong CV sẽ có giá trị vô cùng.

2.2/ KHÔNG NÊN DÁN ẢNH – Ý kiến của 26% nhà tuyển dụng

Khi được hỏi CV có cần ảnh không thì 26% nhà tuyển dụng cho rằng: Trừ khi bạn ứng tuyển vào các vị trí như người mẫu, diễn viên… thì CV của bạn mới cần có ảnh. Còn lại, các vị trí khác như kế toán, Marketing, nhân viên văn phòng… thì không yêu cầu bắt buộc phải có ảnh.

Họ cho rằng mình bị mất quá nhiều thời gian khi tập trung vào bức ảnh. Trong khi đó, họ cần phải dành ra nhiều thời gian để đọc các thông tin khác về kỹ năng, kinh nghiệm. Việc sa đà vào tấm ảnh khiến nhà tuyển dụng bỏ lỡ thông tin ấn tượng của ứng viên. Chị Tuệ An (Sài Gòn) chia sẻ rằng: “Một bản CV có ảnh đúng là có thu hút hơn, nhưng mình tuyển dụng dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm chứ không phải dựa trên ảnh. Vậy nên, những bạn không có ảnh, mình vẫn đọc CV và chú ý cẩn thận như thường”.

Vậy “CV xin việc có cần ảnh không?”
Không có câu trả lời nào chắc chắn cho câu hỏi “CV xin việc có cần ảnh không?”. Tuy nhiên, hầu hết nhà tuyển dụng đều thích CV xin việc của ứng viên có ảnh để dễ ghi nhớ, xem tính cách thông qua nhân tướng học. Ngoài ra, nhờ việc có ảnh, nhà tuyển dụng sẽ không phải mất công gọi đi phỏng vấn những ứng viên chưa đạt yêu cầu từng được phỏng vấn gần đây. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Do đó, hãy dán một chiếc ảnh cá nhân của bạn vào CV xin việc. Hãy trau dồi kiến thức để có cách viết CV xin việc cũng như việc dán ảnh để thu hút nhà tuyển dụng bạn nhé!

CV có cần ảnh không, CV online có cần ảnh không, CV xin việc có cần ảnh không, ảnh dán trên CV, ảnh CV chuyên nghiệp, ảnh CV

Không có câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi “CV có cần ảnh không?” (Nguồn: Internet)

Phần 3: Ảnh dán trên CV cần đáp ứng yêu cầu gì?

3.1/ Thế nào là ảnh CV chuyên nghiệp?

Một tấm ảnh dán trên CV được coi là chuyên nghiệp khi đáp ứng các tiêu chí sau: Thể hiện sự tự tin, tạo được thiện cảm, tư thế chụp ảnh tự nhiên, quần áo lịch sự, nhã nhặn, đầu tóc gọn gàng, để lộ gương mặt tươi sáng, trang điểm nhẹ nhàng, nụ cười tươi, ánh mắt tinh anh, có chiều sâu. Bức ảnh đó phải khiến người xem chú trọng vào khuôn mặt, loại bỏ mọi background như ở bên khung cửa sổ hay bãi biển…

3.2/ Ảnh dán trên CV cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Không phải bức ảnh cá nhân nào cũng phù hợp để dán lên CV xin việc. Bạn nên ghi nhớ điều này. Lựa chọn bức ảnh sai có thể khiến công sức gây chú ý của bạn đổ xuống sông xuống bể ngay lập tức và thậm chí nó còn có thể là căn nguyên của việc bạn bị đánh trượt ngay từ vòng hồ sơ. Hãy lựa chọn ảnh dán lên CV đáp ứng tiêu chí:

  • Không phải một bức ảnh tự sướng. Chẳng có sự nghiêm túc nào cho một CV xin việc lấy ảnh tự sướng, đáng yêu cả. Và chúng còn không phải là cơ sở tốt để những nhà tuyển dụng đánh giá được nhân tướng học của bạn. Nếu không có ảnh để gắn vào CV, tốt nhất là bạn không nên dán.
  • Bức ảnh thẻ cũng không phù hợp. Sự nghiêm túc của những bức ảnh thẻ cũng không được nhiều nhà tuyển dụng ưa thích. Theo ý kiến của họ, những bức ảnh này vừa không có tính thẩm mỹ, mặt ứng viên khá căng thẳng nên khiến họ không thoải mái.
  • Hãy dùng một bức ảnh có nụ cười tươi, chụp nửa người bạn. Bạn có thể khoanh tay chụp ảnh để thể hiện sự tự tin, chuyên nghiệp và bản lĩnh của mình.
  • Trang phục mặc chụp ảnh nên lịch sự với áo sơ mi, quần tây cho nam giới, áo sơ mi, chân váy đen cho nữ giới.

CV có cần ảnh không, CV online có cần ảnh không, CV xin việc có cần ảnh không, ảnh dán trên CV, ảnh CV chuyên nghiệp, ảnh CV

Ảnh dán CV phải thể hiện được sự tự tin, chuyên nghiệp, tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)

Phần 4: Mẹo chụp ảnh CV chuyên nghiệp ngay tại nhà

Chắc hẳn, đến đây bạn đã trả lời được câu hỏi CV có cần ảnh không. Bạn biết đấy, CV không bắt buộc phải có ảnh, nhưng một bức ảnh đẹp xuất hiện trên đầu CV sẽ là một điểm cộng và gây ấn tượng hơn. Hãy làm theo cách chụp ảnh CV chuyên nghiệp dưới đây:

4.1 Tìm phông nền trơn trước khi chụp ảnh CV

Tấm ảnh CV chuyên nghiệp phải khiến người xem chú trọng vào gương mặt, chứ không phải tập trung vào background bên ngoài. Do vậy, tuyệt đối không chụp ảnh CV ở cạnh cửa sổ, ở biển, trước bàn học, trên ghế sofa…Hãy tìm một bức tường trơn màu (Không có hoạ tiết), đứng cách tường khoảng 1 bước chân để chụp ảnh.

4.2 Tìm một chỗ để được điện thoại trên cao

Nếu bạn có sẵn tripod máy ảnh thì quá tốt rồi, còn không thì bạn đành phải tìm cách thủ công để đặt cho điện thoại cao ngang bằng tầm mắt của bạn. Ví dụ để trên ban, đặt trên một tập sách chẳng hạn. Đừng bao giờ cho ảnh selfie vào CV của bạn, vì ảnh selfie thứ nhất là trông không chuyên nghiệp, thứ 2 là ảnh selfie làm cho trán và mũi của bạn to hơn bình thường đó.

4.3 Cài đặt chế độ hẹn giờ

Điện thoại smartphone đều có chế độ hẹn giờ khi chụp ảnh. Bạn có thể cài đặt chế độ hẹn giờ 3s hoặc 10s, tuỳ vào ý muốn của bạn. Một khi đã hẹn giờ, bạn chỉ cần bấm nút và quay về chỗ đứng đã chọn để tạo dáng mà thôi.
Cv có cần ảnh không3

Mẹo chụp ảnh CV chuyên nghiệp ngay tại nhà (Nguồn: Internet)

4.4 Sửa ảnh 

Sau khi chụp ảnh, bạn cần phải sửa cho chúng đẹp hơn. Nếu không giỏi về công nghệ, bạn có thể download phần mềm Photoscape về dùng. Đây là một phần mền dễ dùng và khá nhẹ nên thời gian tải về khá nhanh.

Nên sửa gì trong ảnh?

  • Đưa ảnh về size 1:1 và chỉnh sửa sao cho bạn ở giữa bức ảnh
  • Chỉnh auto contrast để bức ảnh của bạn trông sáng hơn

4.5 Nhờ sự đánh giá của người khác

Lúc này, ảnh đã được sửa xong, bạn cần mang ảnh để hỏi người khác (Nên là những người làm trong ngành tuyển dụng) xem họ đánh giá thế nào về độ chuyên nghiệp của bức ảnh.

Phần 5: Tổng kết

Có thể thấy, một bức ảnh sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng chú ý hơn hẳn. Do đó, CV xin việc của bạn nên bổ sung ngay một bức ảnh đúng chuẩn. Hy vọng rằng lời giải đáp cho câu hỏi CV có cần ảnh không trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công có được công việc mong muốn. Hẹn gặp lại ở bài viết sau.

Nguồn: Interview.com.vn

Tải ngay 101 CV MIỄN PHÍ đẹp nhất hiện nay


Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa