Hot news :

Hé lộ câu trả lời cho câu hỏi: “CV dài bao nhiêu là đủ?”

5 (100%) 1 vote

Nếu bạn muốn có được công việc mơ ước, ít nhất bạn phải vượt qua vòng hồ sơ với bản CV xin việc không đến nỗi nào. Vậy CV dài bao nhiêu là đủ? Liệu CV dài 1 trang, 2 trang hay 3 trang thì hợp lý? Bài viết này sẽ hé lộ cho bạn kỹ càng.

Phần 1: Trả lời thắc mắc: “CV dài bao nhiêu là đủ?”

Hầu như bạn ứng viên nào muốn có được công việc mong muốn đều phải chuẩn bị kỹ càng bản CV xin việc của mình. Tuy nhiên, liệu CV xin việc dài thì tốt hay ngắn thì tốt thì không ít người đi tìm việc phải “bó tay” không biết trả lời ra sao. Điều này khiến họ làm việc theo cảm tính và dẫn đến nhà tuyển dụng loại bỏ hồ sơ một cách đáng tiếc. Vậy tóm lại CV dài bao nhiêu là đủ? Dưới đây là một số ý kiến đáng học hỏi của nhiều nhà tuyển dụng có nhiều kinh nghiệm hiện nay.

CV dài bao nhiêu là đủ

Nên viết CV dài bao nhiêu? – Liệu bạn có trả lời chính xác (Ảnh: Internet)

1/ “Tôi chẳng có đủ thời gian để đọc một CV xin việc quá dài”

Đây là lời chia sẻ cực kỳ rõ ràng của anh Bách (27 tuổi, trưởng phòng nhân sự tại một công ty ở Hà Nội). Anh Bách cho rằng quá trình sàng lọc hồ sơ rất vất vả. Một ngày đội ngũ nhân sự đọc hàng chục hàng trăm CV. Do đó, họ thường không có quá nhiều thời gian để đọc từng CV một. Điều này dẫn đến một bản CV xin việc quá dài sẽ là gánh nặng cho đội ngũ nhân sự và họ thường chỉ đọc lướt qua.

“Những ứng viên viết CV xin việc quá dài trên 2 trang A4, tôi thường không đọc hết CV” – anh Bách chia sẻ thêm. Như vậy, nếu bạn cố chấp viết quá dài, nhà tuyển dụng cũng không đọc được hết.

2/ “CV ngắn cũn ư, vậy ứng viên có gì cho chúng tôi?

Chị Nguyệt Ánh (30 tuổi, Giám đốc một công ty thời trang tại Sài Gòn) tâm sự với Interview.com.vn rằng một bản CV xin việc quá ngắn chưa đầy một trang A4 là một bản tóm tắt không đầy đủ về ứng viên. “Nếu CV xin việc của bạn quá ngắn, có nghĩa là bạn chẳng có gì để trình bày cho chúng tôi. Vậy chúng tôi lấy cơ sở gì để lựa chọn bạn vào vòng tuyển dụng tiếp theo với những thông tin trống trải. Nếu có nhiều hồ sơ xin việc gửi về, thông thường nhân viên nhân sự của công ty sẽ loại ngay những CV quá ngắn. Chúng tôi không có nhiều thời gian cho những ứng viên không biết thể hiện bản thân”.

CV dài bao nhiêu là đủ

Nhà tuyển dụng không thích những CV quá ngắn (Ảnh: Internet)

3/ “Tôi thường khá ưng ý về một bản CV dài một trang hoặc hai trang A4”

Sau khi thực hiện nghiên cứu khảo sát với 200 nhà tuyển dụng, chúng tôi ghi nhận rằng có tới 93% người tham gia trả lời rằng họ ưng ý với một bản CV xin việc dài 1-2 trang A4. Chị Tuyết Nga (27 tuổi, Đà Nẵng) nói: “Tôi thường khá ưng ý về một bản CV dài một trang hoặc hai trang A4. Vì đây là độ dài khá thích hợp để mình có thể nắm bắt được các ý chính về kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích của ứng viên có mà không tốn quá nhiều thời gian. So sánh CV dài 2 trang và 1 trang thì tôi ưa thích CV một trang hơn. Dù sao thì tất cả những gì ứng viên muốn thể hiện đều ở một mặt tờ giấy cũng dễ theo dõi hơn việc chúng xuất hiện ở nhiều trang khác. Chúng tôi là nhà tuyển dụng, không phải người tóm tắt giúp cho ứng viên về những điều họ cần cho công việc”.

Chị chia sẻ thêm “Ngoài ra, nhiều bạn thắc mắc “Có nên in màu cho CV không?” chúng tôi trả lời là còn tùy vào vị trí công việc bạn ứng tuyển. Đối với những công việc yêu cầu sự sáng tạo như Marketing thì một mẫu CV có màu sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn rất nhiều. Còn với vị trí như IT thì mẫu CV đơn giản cũng đủ thu hút chúng tôi rồi.”

Vậy CV dài bao nhiêu là đủ?
Như vậy, rõ ràng rằng, dựa trên những ý kiến rất chân thực của nhiều nhà tuyển dụng, chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “CV dài bao nhiêu là đủ?”. Kinh nghiệm viết CV xin việc là: Một bản CV quá ngắn sẽ khó lòng thể hiện đầy đủ được các nội dung cần thiết của một bản CV xin việc. Trong khi, một bản CV nhiều trang sẽ chứng tỏ rằng bạn không biết trình bày những điều quan trọng cho công việc ứng tuyển. Nó cũng là bằng chứng cho thấy bạn không biết tổng hợp. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không đủ thời gian đọc những bản CV quá dài. Và bạn có thể bỏ lỡ công việc ưa thích chỉ vì “cố đấm ăn xôi” nhồi nhét bản CV dài ngoằng. Độ dài thích hợp cho một bản CV xin việc là 1 – 2 trang A4. Tốt nhất, bạn nên trình bày mọi thứ bạn có trong 1 trang A4.

CV dài bao nhiêu là đủ

Trả lời trọn vẹn “CV nên dài bao nhiêu trang?” (Ảnh: Internet)

Phần 2: Những nội dung nên thể hiện trong CV xin việc?

Trong CV xin việc, bạn nên thể hiện những nội dung như:

+ Thông tin cá nhân

+ Trình độ học vấn

+ Kinh nghiệm làm việc

+ Kỹ năng

+ Thành tích, các chứng chỉ bạn có

+ Sở thích

+ Mục tiêu nghề nghiệp

+ Thông tin tham chiếu

CV dài bao nhiêu là đủ

Những nội dung nào bạn nên thể hiện trong CV xin việc? (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý một vài điểm trong cách viết CV xin việc:

+ Những kinh nghiệm nên liệt kê trong CV xin việc nên liên quan đến công việc bạn ứng tuyển.

+ Đừng bao giờ liệt kê một kinh nghiệm không liên quan gì đến vị trí. Chúng sẽ chỉ làm CV bài dài mà không giúp ích gì.

+ Nếu không có kinh nghiệm liên quan, hãy liệt kê kinh nghiệm chuyển giao. Đó là những kinh nghiệm bạn có từ quá trình học tập, hoạt động ngoại khóa, các công việc khác. Chúng vẫn hết sức thuyết phục nếu bạn biết nêu bật những kỹ năng hữu ích bạn có thể phục vụ công việc ứng tuyển.

+ Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao các kinh nghiệm có kèm theo thành tích, bằng chứng số liệu cụ thể. Hãy ngừng liệt kê kinh nghiệm như một bản mô tả công việc chỉ những gạch đầu dòng không có nhiều tính thuyết phục.

+ Hãy trung thực vì nhà tuyển dụng có thể phát hiện ra bạn nói dối bằng cách xác thực thông tin với công ty cũ của bạn.

Phần 3: Tổng kết

Muốn ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng CV xin việc không khó nếu bạn biết cách. Và hy vọng bài viết này sẽ giúp giải đáp kỹ càng cho bạn về câu hỏi “CV dài bao nhiêu là đủ?”. Chúc bạn thành công và có được công việc mơ ước.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa