Hot news :

CV xin việc là gì? Cách tạo mẫu CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng

5 (100%) 1 vote

Vẫn biết rằng, CV xin việc là tấm vé thông hành giúp bạn đến gần hơn với công việc yêu thích. Nhưng dù cố gắng đến mấy thì số lượng nhà tuyển dụng gọi điện trực tiếp cho bạn cũng không có nhiều. Phải chăng, CV xin việc làm của bạn có vấn đề. Hãy cùng đọc bài viết sau để biết CV xin việc là gì và quan trọng nhất là học cách viết CV xin việc chuẩn nhất hiện nay.

I. CV xin việc là gì? Vai trò của CV xin việc?

Cv xin việc, mẫu cv xin việc, cv xin việc, mẫu cv xin việc là gì, mẫu cv xin việc online, mẫu cv xin việc viết tay, cv xin việc đơn giản, cv xin việc online, cv xin việc làm, cv xin việc gồm những gì, tạo cv xin việc online

CV xin việc là gì? Thắc mắc của nhiều người (Ảnh: Internet)

Người đời có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vậy nên, hiểu được CV xin việc là gì cũng như vai trò của CV xin việc sẽ giúp bạn chuẩn bị nền tảng để tạo CV xin việc online phù hợp và thu hút nhà tuyển dụng. 

1. CV xin việc là gì?

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trang web giải thích về vấn đề này. Bạn có thể hiểu CV xin việc (Viết tắt của cụm từ Cirriculum Vitae) là bản tóm tắt những thông tin về bạn bao gồm trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm, sở thích….Một bản CV được coi là hiệu quả nếu có nhiều điểm khác biệt và nổi trội so với những ứng viên khác.

Bạn không được nhầm lẫn CV xin việc làm với sơ yếu lý lịch tự thuật nhé. CV hay Cirruculum Vitae có nghĩa khác là “course of life” vậy nên CV là nơi bạn thể hiện trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, mọi thứ về năng lực làm việc của bạn. Nó khác xa với sơ yếu lý lịch tự thuật mà bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng văn phòng phẩm, bản mẫu online trên mạng. CV nên được tạo ra bằng cách của chính bạn để phù hợp với từng loại công việc mà bạn ứng tuyển. 

Cv xin việc, mẫu cv xin việc, cv xin việc, mẫu cv xin việc là gì, mẫu cv xin việc online, mẫu cv xin việc viết tay, cv xin việc đơn giản, cv xin việc online, cv xin việc làm, cv xin việc gồm những gì, tạo cv xin việc online

CV xin việc là bản tóm tắt những thông tin về bạn, từ kinh nghiệm, kỹ năng… (Ảnh: Internet)

2. Vai trò của CV xin việc là gì?

Tầm quan trọng của CV xin việc thì không cần phải bàn cãi nhiều. Trong bộ hồ sơ có thể thiếu giấy tờ này, giấy tờ kia nhưng nhất định không thể thiếu CV, bởi:

 • CV xin việc là công cụ để quảng bá bản thân khi bạn có nhu cầu tìm việc làm: Thông qua CV, bạn có thể thể hiện khả năng, kinh nghiệm của mình. Từ đó, các ứng viên sẽ nhanh chóng được nhà tuyển dụng xem xét và đánh giá.
 • CV xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng: Khi một doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự, họ cần đưa ra thông báo chính thức và chờ đợi ứng viên nộp hồ sơ. Trong khi ấy, các ứng viên muốn tìm việc sẽ gửi CV đến địa chỉ công ty để xin việc tại đó. Khi 2 đối tượng này chưa hề biết mặt nhau, chưa có sự trao đổi, gặp gỡ nào thì CV chính là thứ duy nhất có vai trò là cầu nối giữa 2 bên. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ quyết định có chọn bạn vào vòng phỏng vấn hay không.
 • CV giúp bạn bước vào vòng phỏng vấn: Bất kỳ ứng viên nào cũng mong chờ cuộc gọi mời đi phỏng vấn. Để có được điều này, bạn phải thể hiện mình thật tốt trong CV. Một CV nhàm chán, thiếu thông tin, không nổi trội sẽ khiến bạn lép vế và khó tìm được việc làm phù hợp.

Cv xin việc, mẫu cv xin việc, cv xin việc, mẫu cv xin việc là gì, mẫu cv xin việc online, mẫu cv xin việc viết tay, cv xin việc đơn giản, cv xin việc online, cv xin việc làm, cv xin việc gồm những gì, tạo cv xin việc online

CV xin việc là công cụ để quảng bá bản thân khi bạn có nhu cầu tìm việc làm (Ảnh: Internet)

II. CV xin việc gồm những gì? Mục nào quan trọng nhất trong CV

1. CV xin việc gồm những gì?

Không có một yêu cầu bắt buộc nào về CV xin việc gồm những gì, song bạn cần lưu ý những phần không thể thiếu trong một CV. Bao gồm:

 • Thông tin cá nhân của bạn: Tên tuổi, phương thức liên hệ ( địa chỉ email, số điện thoại liên lạc, …)
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Trong mẫu CV xin việc của bạn, hãy thể hiện rõ mục tiêu nghề nghiệp. Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Trong CV của bạn có nói về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bạn mong muốn trong công việc giúp bạn thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng. Điều này thể hiện thái độ làm việc cầu tiến, có mục tiêu rõ ràng trong công việc giúp bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ví dụ:  Đại học Bách khoa, chuyên ngành Tự động hóa, đạt GPA 7.5
 • Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Đừng chỉ đưa ra những công việc trước đây của bạn mà còn nói về điều mà bạn đạt được khi làm công việc đó nữa. Còn nếu bạn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc.
 • Kỹ năng: Các kỹ năng nên đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng cứng: trình độ chuyên môn, các kỹ năng đặc thù của công việc mà bạn được đào tạo.
 • Chứng chỉ, giải thưởng: Ngoài ra bạn có thể thêm các chứng chỉ và giải thưởng (nếu có). Ví dụ: chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học (MOS, IC3), giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

Cv xin việc, mẫu cv xin việc, cv xin việc, mẫu cv xin việc là gì, mẫu cv xin việc online, mẫu cv xin việc viết tay, cv xin việc đơn giản, cv xin việc online, cv xin việc làm, cv xin việc gồm những gì, tạo cv xin việc online

CV xin việc gồm kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ học  vấn, mục tiêu nghề nghiệp (Ảnh: Internet)

2. Mục nào quan trọng nhất trong CV xin việc?

Tất cả các mục trong CV xin việc đều có giá trị riêng mang đến thông tin hữu ích cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các mục như kinh nghiệm làm việc và kỹ năng thường được nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả. Khảo sát cho thấy mức độ quan trọng của các mục trong CV như sau:

 • Kinh nghiệm làm việc: 50%
 • Kỹ năng: 30%
 • Trình độ học vấn: 5%
 • Chứng chỉ, giải thưởng: 5%
 • Mục tiêu nghề nghiệp: 5%
 • Thông tin cá nhân (Tên, tuổi, địa chỉ, ảnh…): 5%

III. Hướng dẫn cách tạo CV xin việc chuyên nghiệp nhất hiện nay

Cv xin việc, mẫu cv xin việc, cv xin việc, mẫu cv xin việc là gì, mẫu cv xin việc online, mẫu cv xin việc viết tay, cv xin việc đơn giản, cv xin việc online, cv xin việc làm, cv xin việc gồm những gì, tạo cv xin việc online

Cách viết CV xin việc đầy đủ, hay nhất (Ảnh: Internet)

Để tạo 1 CV xin việc làm chuyên nghiệp, thu hút nhà tuyển dụng không hề khó. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV xin việc online, mẫu CV xin việc viết tay hoặc tự mình sáng tạo CV riêng. Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể dễ dàng tải CV trên mạng về dùng mà không mất phí. Việc cần làm tiếp theo là điền đầy đủ thông tin vào form mẫu là được. Cùng học cách viết CV xin việc dưới đây:

1. Thông tin cá nhân

Về thông tin cá nhân bao gồm:

 • Họ tên đầy đủ của bạn: Ở mục này bạn nên viết hoa tên họ của mình. Ví dụ: NGUYỄN HOÀI THƯƠNG
 • Thông tin liên lạc (Bao gồm: Số điện thoại liên lạc, địa chỉ hòm thư điện tử, link facebook): Tất cả những thông tin này phải được ghi 1 cách chính xác nhất. Đây chính là căn cứ để nhà tuyển dụng liên lạc với bạn khi có nhu cầu.
 • Chèn ảnh đại diện phù hợp: Chọn ảnh CV nhìn rõ mặt, tuyệt đối không dùng ảnh chụp selfie, ảnh có icon như tai thỏ, râu mèo hoặc nhiều hiệu ứng khác…
 • Bên cạnh đó, một vấn đề cũng đáng lưu tâm đó là các bạn hãy cố gắng đặt phần thông tin liên lạc của các bạn ở ngay trang đầu và ở phần trên cùng của bản lý lịch. Điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với các bạn để hẹn phỏng vấn.

2. Quá trình học tập

Ở mục này, bạn nên nhấn mạnh đến những thành tích học tập phù hợp, bằng cấp cao nhất và có giá trị nhất của các bạn. Hơn thế nữa, nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến những bằng cấp và thành tích học tập, khoá học liên quan trực tiếp cũng như bổ trợ cho vị trí mà họ đang tuyển dụng. Do vậy, nếu có, bạn nhất định phải liệt kê ra nhé!

3. Kinh nghiệm làm việc

Như đã nói ở trên, nhà tuyển dụng quan tâm rất nhiều đến phần này. Những công việc part time khi còn đi học cũng là những trải nghiệm giúp bạn đúc kết được kinh nghiệm. Do đó, dù là nhiều hay ít, bạn cũng nên liệt kê chúng trong CV xin việc. Ví dụ, qua việc chạy bàn các bạn sẽ nâng cao được khả năng giao tiếp của mình một cách đáng kể. Trường hợp các bạn phục vụ cho một nhà hàng có nhiều người nước ngoài tới ăn thì khả năng về ngoại ngữ của các bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. Điều đó sẽ gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Hãy nói rõ mình đã thu nhận được các kiến thức và kỹ năng nào từ từng công việc đã trải qua. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với sinh viên mới ra trường hoặc người có ít kinh nghiệm thôi nhé. Với những ai đã từng có 5, 10 năm kinh nghiệm rồi thì nên lược bớt, chỉ tập trung vào những kinh nghiệm chính thôi.

Hơn nữa, khi viết kinh nghiệm làm việc, bạn nên hạn chế sử dụng những cụm từ sáo rỗng như: Chăm chỉ, sáng tạo, có trách nhiệm với công việc, tiếp thu nhanh, làm việc nhóm tốt, tham vọng, trình độ khá, kiên định, hiệu quả….Đối với những bản CV đầy cụm từ trống rỗng như thế này thì nguy cơ bị loại là rất cao. Việc bạn cần làm là đưa ra bằng chứng cụ thể cho từng ý mà bạn nhắc đến. Ví dụ:

 • Thay vì dùng: “Kỹ năng truyền đạt bằng ngôn ngữ viết tốt”, bạn có thể viết: “Đã viết hướng dẫn sử dụng cho 11.000 người mà không dùng tới bất kỳ thuật ngữ chuyên môn nào”
 • Thay vì dùng: “Có tinh thần làm việc nhóm”, bạn có thể viết: “Có thể cộng tác với phòng kinh doanh, phòng Marketing để tăng tốc độ báo thu và giảm hiện tượng gián đoạn dịch vụ cho khách hàng”

Cv xin việc, mẫu cv xin việc, cv xin việc, mẫu cv xin việc là gì, mẫu cv xin việc online, mẫu cv xin việc viết tay, cv xin việc đơn giản, cv xin việc online, cv xin việc làm, cv xin việc gồm những gì, tạo cv xin việc online

Kinh nghiệm làm việc là mục được nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong CV xin việc (Ảnh: Internet)

4. Kỹ năng làm việc

Kỹ năng là một phần hết sức quan trọng và cần thiết để có thể thành công trong công việc. Chính vì vậy các nhà tuyển dụng thường khá quan tâm đến phần này trong CV xin việc của bạn. Bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Các kỹ năng được trình bày khoa học hoặc đặt riêng phần, thẳng hàng để nhà tuyển dụng dễ quan sát và nắm bắt ngay cả khi đọc lướt.
 • CV xin việc của bạn không chỉ liệt kê kỹ năng mà còn giải thích những kỹ năng này có lợi như thế nào đối với công ty thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Một số kỹ năng làm việc mà bạn có thể nhắc đến như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, kỹ năng ứng phó, kỹ năng tư duy phân tích, kỹ năng tự quản lý bản thân, kỹ năng quản lý công việc…

5. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu của ứng viên về những mong muốn và định hướng trong tương lai. Nhà tuyển dụng thường cho điểm rất cao đối với những người biết lên kế hoạch, có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp phát triển của bản thân. Do vậy, hãy:

 • Viết mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, bạn có thể chia mục tiêu của mình thành 2 phần ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được.
 • Mục tiêu của cá nhân nhưng phải hướng đến lợi ích của công ty, ví dụ như: Tăng doanh số, mở rộng khách hàng, mở rộng thị trường…
 • Tuyệt đối không viết mục tiêu chung chung như làm việc trong môi trường năng động, được học hỏi nhiều điểu
 • Tuyệt đối không sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác

IV. Những lưu ý khi trình bày mẫu CV xin việc

Cv xin việc, mẫu cv xin việc, cv xin việc, mẫu cv xin việc là gì, mẫu cv xin việc online, mẫu cv xin việc viết tay, cv xin việc đơn giản, cv xin việc online, cv xin việc làm, cv xin việc gồm những gì, tạo cv xin việc online

Một số lưu ý khi trình bày mẫu CV xin việc (Ảnh: Internet)

Để giúp bạn đọc có cách viết CV xin việc đơn giản, hoàn hảo, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây:

 • CV của bạn không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không nên trình bày dài dòng lan man.
 • Trình bày kinh nghiệm từ công việc gần nhất đến công việc xa nhất.
 • Nên trình bày CV ngắn gọn và súc tích, 2 mặt của giấy A4 là đủ cho một CV.
 • Sử dụng giấy in chất lượng tốt.
 • CV xin việc mẫu nên tập trung vào công việc mà bạn ứng tuyển, từ khóa chính liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển.
 • Tiêu đề nên nổi bật bằng cách sử dụng in đậm hoặc in nghiêng.
 • Sử dụng phông chữ dễ đọc với kích thước tối thiểu là 11.
 • Kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu bởi vì bạn có thể mất điểm do 1 lỗi sai thôi do sự thiếu cẩn thận của bạn.

V. Kết luận

Trên đây là bài viết về CV xin việc, dù bạn là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm viết CV hay người đã đi làm rồi nhưng nay muốn làm công việc khác, thậm chí làm trái ngành trái nghề thì bài viết này là một gợi ý chi tiết để bạn tham khảo. Còn nhiều bài viết hữu ích khác về kinh nghiệm làm việc khác, cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Nguồn: Interview.com.vn

Bạn có thể xem thêm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa