Hot news :

5 cách trả lời hoàn hảo: “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?”

Rate this post

“Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?” được xem là một trong những câu hỏi phổ biến mà bất cứ ai đi phỏng vấn xin việc cũng đều gặp phải. Tuy nhiên, đối với nhiều ứng viên, trả lời câu hỏi này tốt là điều khá khó khăn vì họ quá khiêm tốn hoặc họ không làm nổi bật các điểm mạnh của mình. Nếu bạn cũng thuộc trường hợp này, hãy nghiên cứu các hướng dẫn sau.

Phần 1: Những gì người phỏng vấn thực sự muốn biết

Lý do chính khiến người phỏng vấn đặt câu hỏi “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì” là để xác định xem điểm mạnh của bạn có phù hợp với nhu cầu công ty và nhiệm vụ của công việc hay không. Công ty muốn tìm hiểu xem bạn có phù hợp với vị trí mà bạn đang phỏng vấn hay không.

Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì

Những gì người phỏng vấn thực sự muốn biết trong câu hỏi về điểm mạnh

Phản hồi của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng quyết định liệu bạn có phải là ứng viên mạnh nhất cho vị trí họ đang tuyển dụng hay không. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang nộp đơn cho vị trí Content Marketing, sẽ không hữu ích nếu bạn làm nổi bật sức mạnh của mình trong lĩnh vực kế toán.

Như vậy, khi được hỏi câu hỏi về điểm mạnh, hãy thảo luận những thuộc tính giúp bạn đủ điều kiện tốt nhất cho công việc và khiến bạn khác biệt với các ứng viên khác. Hãy cho họ thấy bạn có tất cả những phẩm chất mà họ đang tìm kiếm bấy lâu nay.

Phần 2: Cách trả lời câu hỏi: “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?”

Lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự cho rằng, để trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc về điểm mạnh, cách tốt nhất là mô tả các kỹ năng, kinh nghiệm của bạn liên quan trực tiếp đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Hãy chuẩn bị để trả lời bằng cách lập danh sách các phẩm chất được đề cập trong thông báo tuyển dụng và sau đó:

+ Liệt kê các kỹ năng của bạn phù hợp với những người mà công ty tìm kiếm. Danh sách này có thể bao gồm: trình độ học vấn, kỹ năng mềm, kỹ năng cứng hoặc kinh nghiệm làm việc trong quá khứ.

+ Thu hẹp danh sách các kỹ năng của bạn xuống từ 3 – 5 kỹ năng đặc biệt mạnh.

+ Bên cạnh mỗi kỹ năng, hãy lưu ý một ví dụ về cách mà bạn sử dụng chúng trong quá khứ. Điều này sẽ hữu ích cho bạn khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải trình bày một điểm mạnh cụ thể.

Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì

Làm thế nào để trả lời câu hỏi: “Điểm mạnh của bạn là gì?”

Hãy nhớ rằng, đây không phải lúc để khiêm tốn. Mặc dù bạn không muốn phóng đại những điểm mạnh của mình nhưng bạn vẫn nên thoải mái nói về những điều khiến bạn trở thành một ứng viên lý tưởng.

Mặt khác, đừng trả lời câu hỏi bằng danh sách những điểm mạnh mơ hồ không có ví dụ đi kèm. Câu trả lời sẽ ít tính thuyết phục. Và bạn có thể trở thành kẻ kiêu ngạo, khoe khoang. Như với bất kỳ câu trả lời phỏng vấn nào, tốt nhất bạn không nên lan man, dài dòng. Điều này sẽ khiến câu trả lời của bạn kém thú vị và nhà tuyển dụng có thể lơ đãng đi đâu đó.

Phần 3: Một số ví dụ trả lời câu hỏi về điểm mạnh

Nếu bạn vẫn còn đang cảm thấy mông lung chưa biết trả lời như thế nào, một số ví dụ trả lời phỏng vấn xin việc “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?” sau đây sẽ giúp bạn. Cùng tìm hiểu ngay!

Ví dụ #1:

“Tôi có đạo đức làm việc tốt. Khi tôi đang làm việc trên một dự án, tôi không chỉ muốn đáp ứng thời hạn. Mà thậm chí, tôi thích hoàn thành dự án tốt hơn trước thời hạn. Năm ngoái, tôi thậm chí còn kiếm được tiền thưởng khi hoàn thành 3 báo cáo gần đây nhất trước một tuần”.

→ Tại sao nó hữu ích? Việc chia sẻ một ví dụ về cách những điểm mạnh của bạn đóng góp cho thành công trong công việc là một chiến lược hiệu quả. Nó cho người phỏng vấn thấy tại sao bạn đủ điều kiện hoàn thành tốt công việc.

Ví dụ #2:

“Tôi có kỹ năng viết cực kỳ mạnh mẽ. Tôi làm việc như một copywriter trong 5 năm. Thêm nữa, tôi có khả năng chú ý sâu sắc đến chi tiết khi viết. Tôi cũng đã viết cho một loạt các ấn phẩm, vì vậy tôi biết cách định hình phong cách viết của mình để phù hợp với nhiệm vụ và đối tượng. Là một trợ lý tiếp thị, tôi sẽ có thể viết và chỉnh sửa các thông cáo báo chí một cách hiệu quả và cập nhật nội dung web một cách chính xác và dễ dàng”.

→ Tại sao nó hữu ích? Câu trả lời này cho thấy sự linh hoạt, điểm mạnh và thành tích của ứng viên có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì

Gợi ý trả lời câu hỏi về điểm mạnh của bản thân

Ví dụ #3:

“Tôi là một người bán hàng lành nghề với hơn 10 kinh nghiệm. Tôi đã vượt quá mục tiêu bán hàng của mình mỗi quý ít nhất 20% và tôi đã kiếm được tiền thưởng mỗi năm kể từ khi tôi bắt đầu với công ty hiện tại của mình.

→ Tại sao nó hữu ích?  Nếu bạn có thể chia sẻ thông tin định lượng để xác nhận điểm mạnh của bạn, câu trả lời của bạn sẽ thuyết phục và hấp dẫn hơn.

Ví dụ #4:

“Tôi tự hào về kỹ năng phục vụ khách hàng của mình và khả năng giải quyết các tình huống khó khăn. Với 5 năm kinh nghiệm làm cộng tác viên dịch vụ khách hàng, tôi đã học cách hiểu và giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách hiệu quả. Về một lưu ý liên quan, tôi cũng có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ, giúp tôi làm việc tốt với khách hàng, thành viên trong nhóm và giám đốc điều hành. Tôi được biết đến là một thành viên nhóm hiệu quả với tài năng thuyết trình.

→ Tại sao nó hữu ích? Câu trả lời này nêu bật một số điểm mạnh và cho người phỏng vấn biết tại sao những thuộc tính đó lại cần thiết để thành công trong công việc. Đây là một trong những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc nhiều chuyên gia khuyên các ứng viên nên học hỏi. 

Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì

Ghi điểm nhà tuyển dụng với câu hỏi về điểm mạnh

Ví dụ #5:

“Nền tảng chuyên ngành tiếng Anh của tôi chắc chắn sẽ giúp tôi thành công trong công việc. Tôi tái cấu trúc, chỉnh sửa và viết bản tin nhân viên cho bệnh viện và tập trung vào hồ sơ và đóng góp của nhân viên. Các khảo sát của chúng tôi chỉ ra rằng định dạng mới được nhân viên đánh giá cao hơn, được đọc rộng rãi hơn và giúp xây dựng tinh thần cho toàn thể nhân viên. Tôi cũng đã viết lại các phần chính của sổ tay nhân viên để đơn giản hóa văn bản này”.

→ Tại sao nó hữu ích?  Câu trả lời này hoạt động tốt bởi vì nó cho thấy điểm mạnh trong hành động. Nó cung cấp chi tiết về một dự án, những gì bạn đã tham gia, cũng như kết quả bạn đạt được.

Như vậy, để đối phó với câu hỏi: “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?” bạn nên nhớ đến 3 điểm chính sau:
* Chuẩn bị một câu trả lời: Tạo một  danh sách các điểm mạnh của bạn (vì chúng liên quan đến công việc) sẽ giúp bạn tự tin trả lời câu hỏi phỏng vấn này.
* Thảo luận về những điểm mạnh chính của bạn: Tập trung vào một vài điểm mạnh chính liên quan trực tiếp đến vị trí và công ty. Một câu trả lời tập trung, có liên quan với một hoặc hai ví dụ sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn của bạn.
* Chia sẻ những gì bạn phải cung cấp: Giữ câu trả lời của bạn chính xác và tập trung vào các thuộc tính bạn sẽ mang lại cho công việc và công ty. Đừng lan man sang các vấn đề khác.

Phần 4: Tổng kết

Trả lời câu hỏi phỏng vấn “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?” sẽ không khó nếu bạn biết cách. Hy vọng rằng, qua bài viết trên của chúng tôi đã giúp ích được cho các bạn ứng viên hạ gục được nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn xin việc của mình. Chúc bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa