Hot news :

Hướng dẫn trả lời: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”

5 (100%) 1 vote

Đứng trước câu hỏi: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”, nhiều ứng viên tỏ ra bối rối. Họ sợ bị nhà tuyển dụng nghi ngờ khả năng của mình. Cũng vì lẽ đó, số ứng viên thực sự vượt qua được câu hỏi này không hề cao. Đừng quá lo lắng, dưới đây là gợi ý cách trả lời của các chuyên gia.

Phần 1: Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu điều gì?

Buổi phỏng vấn đang diễn ra rất “xuôi” thì bạn bất ngờ nhận được một câu hỏi nghe có vẻ đáng sợ: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”. Chúng tôi biết đây là thử thách đối với bạn. Hiểu đúng và trả lời tốt câu hỏi này sẽ giúp bạn nhận được công việc như ý muốn. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi: Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này là gì? 

Theo các chuyên gia, mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi về điểm yếu là:

 • Họ đang muốn kiểm tra tính cách của bạn
 • Họ muốn chắc chắn rằng bạn không phải là 1 con robot, do vậy cần tránh những câu trả lời như: “Tôi là người quá cầu toàn” hay ” Tôi bị tỉ mỉ quá mức”…
 • Họ muốn kiểm tra độ nhận thức của bạn
 • Họ muốn nhìn thấy cách mà bạn vượt qua điểm yếu này
 • Họ muốn xem cách mà bạn xử lý câu hỏi
 • Họ muốn nhìn thấy sự bình tĩnh của bạn
 • Họ muốn nghe 1 điểm mạnh gắn liền với điểm yếu mà bạn vừa kể ra
 • Họ muốn chắc chắn rằng, điểm yếu của bạn sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì

Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu điều gì? (Ảnh: Internet)

Phần 2: Danh sách những điểm yếu có thể đề cập đến

Nếu trả lời rằng tôi không có bất kỳ điểm yếu nào thì có vẻ rất kiêu ngạo, tuy nhiên, nếu bạn đưa ra quá nhiều điểm yếu tiêu cực thì bạn sẽ bị mất cơ hội được tuyển dụng cho vị trí đang ứng tuyển. Do vậy, bạn hãy tỏ ra là một người khiêm tốn là luôn sẵn sàng học hỏi để khắc phục những điểm yếu của mình,

Nếu bạn không xác định được những điểm yếu của mình, bạn có thể nhờ bạn bè, đồng nghiệp giúp bạn nhận ra điều đó và đưa ra những lời khuyên để bạn cải thiện. Một số điểm yếu mà bạn có thể đề cập đến như:

 • Là người quá hướng nội
 • Là người quá hướng ngoại
 • Không an toàn
 • Là người để ý đến quá nhiều chi tiết
 • Ngại ngùng khi nói chuyện hay thuyết trình trước công chúng
 • Chưa có nhiều hiểu biết về tài chính
 • Quá nhạy cảm

Bạn đang gặp phải khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”, dưới đây là một số gợi ý giúp bạn trả lời được câu hỏi một cách chuyên nghiệp nhất.

Phần 3: Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Có một số cách trả lời khác nhau khi bạn được yêu cầu trình bày về điểm yếu lớn nhất trong buổi phỏng vấn xin việc làm. Bạn có thể nhắc đến những kỹ năng không quan trọng đến vị trí bạn ứng tuyển, thảo luận về những kỹ năng bạn đã cải thiện được hoặc biến những điều tiêu cực thành tích cực. Hãy nhớ rằng, mặc dù đây là câu hỏi về điểm yếu, câu trả lời của bạn phải được đóng khung xoay quanh những khía cạnh tích cực về khả năng và kỹ năng của bạn khi làm việc.

Sau đây là một số gợi ý giúp bạn hạ gục câu hỏi phỏng vấn xin việc “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” tốt nhất.

1. Hãy đề cập đến những kỹ năng không cần thiết cho công việc

Theo một chuyên gia nhân sự có 10 năm kinh nghiệm, “Đưa ra câu hỏi về điểm yếu cho hàng trăm ứng viên, câu trả lời được mình đánh giá khá cao chính là việc ứng viên thông minh đề cập những kỹ năng không cần thiết, không liên quan đến vị trí họ ứng tuyển. Chắc họ phải nghiên cứu công việc và hiểu nó ở một mức độ nhất định mới có thể trả lời như vậy”.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì

Cách trả lời: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” (Ảnh: Internet)

Để theo đuổi cách trả lời này, bạn phải phân tích rõ các kỹ năng cần thiết cho vị trí bạn phỏng vấn và sau đó hãy đưa ra một thiếu sót trung thực không cần thiết đến khả năng thành công của công việc đó.

Ví dụ như trường hợp một bạn Content Marketing sau: “Những con số không phải là thế mạnh của tôi. May mắn thay, là một Content Marketing, tôi có thể tập trung phần lớn thời gian của mình vào quá trình viết sáng tạo, thay vì tính toán. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tôi đã bắt đầu làm quen với các công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng trong các trang web và ứng dụng khác nhau mà tôi viết và tôi đã phát hiện ra rằng trong một số trường hợp, những con số giúp ích rất nhiều. Và tôi từ từ đã nắm được cách phân tích những con số để phục vụ công việc của mình”.

→ Tại sao câu trả lời hữu ích? Phản hồi này có một điểm yếu không quan trọng để thành công trong công việc Content Marketing. Nó cũng cho thấy ứng viên đã cải thiện và nâng cấp kỹ năng của mình như thế nào.

2. Thảo luận kỹ năng bạn đã cải thiện

Chị Lê Nga (chuyên viên nhân sự, Hà Nội) chia sẻ rằng: “Ngoài việc nói về kỹ năng không cần thiết, các bạn trẻ có thể trình bày về kỹ năng bạn cải thiện trước đây hoặc bạn đang tích cực cải thiện nó khi trả lời về điểm yếu của bản thân”. Thật vậy, điều này cho thấy khả năng tự cải thiện của ứng viên và sự nỗ lực hoàn thiện mình của họ. Nhà tuyển dụng nào cũng thích những ứng viên như vậy thay vì những người chỉ dậm chân tại chỗ.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì

Thảo luận kỹ năng bạn đã cải thiện (Ảnh: Internet)

Câu trả lời phỏng vấn xin việc này nên bắt đầu về kỹ năng đó là gì, thời điểm và các bước bạn đã trải qua để cải thiện. Đừng quên làm nổi bật kết quả cải thiện của bạn. Kết quả định lượng sẽ thuyết phục hơn kết quả định tính. Và nhắc nhở rằng, bạn vẫn nên tránh xa những kỹ năng quan trọng với vị trí công việc bạn phỏng vấn. Trình độ của bạn có thể bị nghi ngờ ngay lập tức nếu bạn mắc phải sai lầm.

Ví dụ trả lời: “Một lĩnh vực tôi đã cải thiện trong quá khứ là kỹ năng bán hàng của tôi. Là người quản lý sản phẩm làm việc với các nhóm nội bộ và không giao tiếp với khách hàng, tôi không làm gì nhiều và cũng không có kỹ năng bán hàng. Tuy nhiên, vì tôi liên lạc khá thường xuyên với đội ngũ bán hàng, tôi cảm thấy việc này có thể giúp tôi hiểu rõ hơn về chiến lược và chiến thuật của họ. Tôi đã tham gia một khóa học kỹ năng bán hàng trực tuyến. Nó cải thiện cách tôi làm việc với các nhóm bán hàng, và bây giờ, khi tôi tham gia các cuộc họp bán hàng, tôi có ý tưởng tốt hơn nhiều về những gì đang diễn ra và tôi cảm thấy hiệu quả hơn khi giao tiếp với nhóm bán hàng của công ty. Khóa học này cũng giúp tôi xây dựng các kỹ năng tôi sử dụng để “bán” tầm nhìn của mình cho sản phẩm trong nội bộ”.

→ Tại sao nó hữu ích? Phản hồi này hoạt động tốt bởi vì nó cho thấy rõ ứng viên đã cải thiện như thế nào về các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả.

3. Biến những điều tiêu cực trở thành tích cực trong vòng 1 nốt nhạc

Với câu hỏi phỏng vấn “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”, bạn có thể hô biến những điều tiêu cực trở thành tích cực để trả lời.

Ví dụ: “Tôi có một sự chú ý rất mạnh đến chi tiết. Đôi khi, điều này có thể biến thành một xu hướng cầu toàn. Trước đây, tôi thấy điều này dẫn đến việc tôi kiểm tra ba lần mọi mục trên bảng tính, email kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo tôi đã truyền đạt những gì một cách rõ ràng, ngắn gọn hoặc khéo léo với bố cục hoàn hảo. Điều này đôi khi khiến tôi trở nên chậm chạp so với deadline. Thấu hiểu bất lợi này, tôi đã học được cách lập kế hoạch và quản lý thời gian của mình hiệu quả. Tôi đánh giá những nhiệm vụ nào cần kỹ càng và hưởng lợi từ điều này”.

→ Tại sao nó hữu ích? Ứng viên đang cho người phỏng vấn thấy rằng cô ấy có kỹ năng quản lý thời gian để tập trung vào một dự án định hướng chi tiết.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì

Biến những điều tiêu cực thành tích cực trong vòng 1 nốt nhạc (Ảnh: Internet)

Như vậy, ngoài câu hỏi  đối phó câu hỏi “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?” thì bí quyết trả lời câu hỏi “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” đó là:
* Chuẩn bị trước một vài ví dụ: Có thể dễ dàng trả lời hơn khi bạn có ý tưởng về những gì bạn muốn nói. Nếu bạn đang trống rỗng ý tưởng, bạn có thể xem xét các ví dụ về điểm yếu phía trên của chúng tôi.
* Hãy trung thực: Điều quan trọng là câu trả lời của bạn phải xác thực và phù hợp với hoàn cảnh của chính bạn. Trong tất cả các câu hỏi mà bạn có khả năng sẽ được hỏi trong một cuộc phỏng vấn, đây không nên là câu bạn muốn mạo hiểm nói dối.
* Biến tiêu cực thành tích cực: Đóng khung phản hồi của bạn theo cách tích cực để bất cứ điều gì bạn miêu tả là cần cải thiện đều được xem là một thành tựu chứ không phải là một điểm yếu.

Phần 3: Tổng kết

Trả lời câu hỏi về điểm yếu sẽ dễ dàng nếu bạn học được những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn trẻ biết cách đối phó câu hỏi “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”. Chúc bạn ứng tuyển thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa