Hot news :

Cách viết đơn xin nghỉ việc mẫu đảm bảo 99% sếp đồng ý

5 (100%) 1 vote

Đã đến lúc bạn quyết định xin sếp nghỉ việc chọn hướng đi mới cho mình. Bạn băn khoăn không biết viết đơn xin nghỉ việc mẫu như thế nào để sếp nhanh chóng gật đầu đồng ý. Dưới đây là cách viết đơn xin nghỉ việc mẫu đảm bảo 99% sếp đồng ý. Mời bạn đọc tham khảo. 

Phần 1. Đơn xin nghỉ việc mẫu là gì? Tầm quan trọng của đơn xin nghỉ việc

1. Đơn xin nghỉ việc mẫu là gì?

Đơn xin nghỉ việc mẫu là loại văn bản được nhân viên sử dụng khi muốn nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Cũng giống như viết đơn xin việc, đơn xin nghỉ việc phải được thực hiện chỉnh chu, nghiêm túc, trình bày rõ nguyên nhân và ngày tháng sẽ rời khỏi công ty. Một lá đơn xin nghỉ việc hợp lý sẽ dễ dàng được sếp chấp nhận hơn. Hiện nay, trên Google bạn có thể tìm ra đơn xin nghỉ việc mẫu đơn giản chỉ qua vài thao tác đơn giản.

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất,

Đơn xin nghỉ việc mẫu là loại văn bản được sử dụng khi muốn nghỉ việc (Ảnh: Internet)

2. Tầm quan trọng của đơn xin nghỉ việc

Nhiều người cho rằng viết đơn xin nghỉ việc là việc làm vô nghĩa, tốn nhiều thời gian, bởi tương lai gần họ sẽ không còn làm việc ở công ty nữa, hơn nữa chưa chắc họ đã muốn giữ liên lạc với người ở lại. Một số khác thì viết đơn xin nghỉ việc miễn cưỡng, viết cho có. Tuy nhiên, đó là những suy nghĩ sai lầm. Vậy tại sao nên viết đơn xin nghỉ việc?

 • Thứ nhất, theo đúng quy định của hợp đồng thì việc xin nghỉ của bạn phải được sự đồng ý của sếp hoặc người quản lý trực tiếp trong công ty. Nếu bạn không có đơn xin nghỉ việc và tự ý nghỉ việc không báo trước sẽ được xem là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm theo đúng quy định.
 • Thứ hai, viết đơn xin nghỉ việc còn thể hiện được sự chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt với công ty và đồng nghiệp cũ.
 • Thứ ba, viết đơn xin nghỉ việc theo đúng quy định còn giúp bạn rời khỏi công ty một cách dễ dàng hơn.
 • Thứ tư, thông qua đơn xin nghỉ việc, bạn đã thông báo với người quan lý về thời gian bạn hoàn toàn rời khỏi công ty. Điều này giúp bộ phận nhân sự của công ty sắp xếp và có kế hoạch để tuyển dụng người mới.

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất,

Viết đơn xin nghỉ việc thể hiện sự chuyên nghiệp (Ảnh: Internet)

Phần 2.  Gợi ý cách viết đơn xin nghỉ việc mẫu chuẩn từ A-Z

Để hiểu rõ hơn về cách viết đơn xin nghỉ việc mẫu, hãy cùng chúng tôi xem lá đơn xin nghỉ việc của bạn Trần Hà My (24 tuổi, Hà Nội) gửi về cho Interview.com.vn.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————–

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: – Tổng giám đốc công ty cổ phần KPE

                – Giám đốc nhân sự công ty cổ phần KPE

Tôi tên là: Trần Hà My, sinh ngày 21/1/1995

Công việc hiện tại: Nhân viên Digital Marketing

Tôi rất tiếc sẽ không còn làm việc tại công ty cổ phần KPE từ ngày 15/9/2019. Tôi quyết định nhận vị trí công việc mới để tìm cơ hội phát triển, phù hợp với khả năng và chuyên môn của tôi. Hơn nữa, gia đình tôi cũng đã chuyển nhà tới một địa điểm khác khá xa với công ty. Vì vậy, tôi không thể tiếp tục làm việc tại công ty nữa.

Tôi thực sự lấy làm vinh dự lớn khi được làm việc tại đây trong 2 năm. Trong quá trình làm việc tại công ty, tôi đã được làm quen với những đồng nghiệp thân thiện, môi trường làm việc tốt. Tôi xin chân thành cảm ơn công ty đã tin tưởng tôi trong suốt thời gian vừa qua. Chúc cho công ty sẽ đạt được những thành công như mong muốn.

Vậy tôi làm đơn này xin được nghỉ việc từ ngày 15/9/2019. Tôi hứa sẽ bàn giao công việc của mình một cách đầy đủ và có trách nhiệm. Hiện, công việc của tôi bao gồm:

 • Đưa ra định hướng, xây dựng lộ trình Digital Marketing
 • Quản lý toàn bộ hệ thống các sản phẩm Digital Marketing của công ty, bao gồm: Website, fanpage, Ad Network
 • Phát triển chiến dịch Marketing để duy trì độ tương tác cao
 • Quản lý, giám sát tài khoản Social media

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của ban lãnh đạo công ty. Hãy liên lạc với tôi qua số điện thoại: 091176xxxx khi có việc cần.

Tôi xin chân thành cảm ơn

Hà Nội, Ngày 15 tháng 8, năm 2019

Người làm đơn

Trần Hà My

Thông qua đơn xin nghỉ việc mẫu của bạn Trần Hà My, chúng ta có thể rút ra cách viết đơn xin nghỉ việc như sau:

1. Thông báo việc từ chức

Bắt đầu lá thư, bạn hãy nêu thông tin cá nhân của mình, bao gồm: Tên, tuổi, vị trí đang đảm nhận và công ty. Điều này có vẻ không cần thiết lắm khi bạn làm ở một công ty nhỏ và sếp biết rất rõ về bạn. Tuy nhiên, đây là một bức thư từ chức, do vậy nó là điều quan trọng bắt buộc phải đưa vào. Sau đó, nhanh chóng tuyên bố việc từ chức của mình bằng 1 – 2 câu đơn giản.

Ngoài ra, việc cung cấp ngày kết thúc quá trình làm việc trong nội dung đầu này rất có ích. Chắc chắn sếp nào cũng muốn biết ngày bạn quyết định nghỉ để có giải pháp bổ sung nhân sự mới.

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất,

Bắt đầu lá thư, bạn hãy nêu lên thông tin cá nhân của mình và tuyên bố việc từ chức (Ảnh: Internet)

2. Trình bày lý do nghỉ việc

Hãy tìm ra những lý do mà sếp không thể từ chối và buộc phải cho bạn nghỉ việc ngay lập tức, dưới đây là một số gợi ý về lý do xin nghỉ việc có thể viết trong lá đơn xin nghỉ việc mẫu của mình.

 • Lý do khách quan bao gồm: Chuyển nhà đến một nơi xa công ty; do phải kết hôn, thời gian ở nhà vợ/chồng không cho phép; có kế hoạch sinh nở trong thời gian dài, bố/mẹ, người thân hoặc bản thân mình cần người chăm sóc…
 • Lý do muốn học cao hơn: Đây cũng chính là một trong những lý do xin nghỉ việc được nhiều người sử dụng. Mong muốn được học hỏi để nâng cao trình độ là nhu cầu thiết yếu của con người. Các sếp cũng sẽ dễ dàng gật đầu đồng ý để bạn có cơ hội phát triển kỹ năng bản thân tốt hơn.
 • Lý do định hướng nghề nghiệp thay đổi: Ai cũng có mong muốn có một công việc và cuộc sống tốt đẹp hơn. Do vậy, có hướng đi mới trong sự nghiệp được xem là lý do xin nghỉ việc hợp lý nhất.
 • Lý do muốn được trải nghiệm và thử sức với môi trường mới: Lý do này sẽ phù hợp hơn với những người trẻ. Họ là người có nhu cầu ham học hỏi, muốn được va chạm nhiều hơn. Do vậy, khi đưa lý do này ra, sếp sẽ dễ dàng chấp nhận.
 • Lý do không chịu được áp lực của công việc: Nếu thực sự không thể đáp ứng được công việc khi đã cố gắng hết sức, thì bạn nên chuyển sang một công việc và môi trường mới. Bạn đừng ngại nói lý do này ra, bởi với nhịp độ công việc nhanh, cường độ công việc cao thì bạn không phải là người duy nhất cảm thấy thế đâu.
 • Lý do không thể hoà nhập mới môi trường: Lý do này phù hợp với người mới, người đang trong giai đoạn thử việc. Còn nếu bạn đã làm việc ở công ty 1, 2 năm rồi mà đưa lý do này ra thì chắc chắn không sếp nào chấp nhận đâu nhé!

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất,

Hãy tìm ra những lý do xin nghỉ việc mà sếp không thể từ chối (Ảnh: Internet)

3. Gửi lời cảm ơn

Đây là một phần không thể thiếu trong lá đơn nghỉ việc. Hãy thể hiện sự biết ơn và tình cảm dành cho sếp, công ty và những người đã đồng hành cùng bạn. Trong phần này, bạn có thể kể ra một vài kiến thức, kỹ năng mà bạn đã tích lũy được qua quá trình làm việc, càng cụ thể càng tốt nhé. Bởi sếp nào cũng muốn nhận được một lời cảm ơn từ chính nhân viên của mình.

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất,

Lời cảm ơn là một phần không thể thiếu trong lá đơn xin nghỉ việc (Ảnh: Internet)

4. Phác thảo qua về công việc của bạn

Đây là điều không mấy cần thiết khi viết đơn xin nghỉ việc nhưng nếu có thì vẫn sẽ tốt hơn. Hãy tóm tắt lại công việc của bạn trong mấy gạch đầu dòng trước khi chính thức rời khỏi công ty. Điều này sẽ giúp sếp của bạn biết rõ hơn về công việc của bạn cũng như giúp việc bàn giao công việc nhanh chóng hơn.

5. Bàn giao công việc

Hãy chắc chắn rằng thông tin trong phần này rõ ràng và chính xác bởi nó thể hiện thái độ trách nhiệm và tinh thần hết lòng vì công việc của bạn ngay trong những giây phút cuối cùng còn làm việc. Công việc được bàn giao hiệu quả cũng là nhân tố giúp bạn ra đi nhẹ nhõm hơn.

6. Cung cấp thông tin liên lạc cá nhân.

Nếu thực sự bạn muốn giữ liên lạc với đồng nghiệp và chủ cũ. Hãy cung cấp thông tin liên lạc cá nhân ở phần cuối của lá đơn xin nghỉ việc. Trong nhiều trường hợp, chúng sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Phần 3. Tham khảo một số mẫu đơn xin nghỉ việc mẫu được nhiều người sử dụng 

Tùy vào hoàn cảnh và lý do cá nhân mà bạn sẽ chọn cho mình những đơn xin nghỉ việc mẫu khác nhau. Dưới đây là một vài mẫu đơn xin nghỉ việc đúng luật tiêu biểu cho các ngành nghề, các lý do như muốn chuyển nghề nghiệp, nghỉ thai sản, muốn đi học tiếp tục mà bạn có thể tham khảo.

1. Đơn xin nghỉ việc mẫu tiêu chuẩn

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất

Đơn xin nghỉ việc theo mẫu tiêu chuẩn 1 (Ảnh: Internet)

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất

Đơn xin nghỉ việc theo mẫu tiêu chuẩn 2 (Ảnh: Internet)

2. Đơn xin nghỉ việc mẫu vì điều kiện hoàn cảnh gia đình

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất

Đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình (Ảnh: Internet)

3. Đơn xin nghỉ việc mẫu do muốn thay đổi môi trường làm việc

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất

Đơn xin nghỉ việc do muốn thay đổi môi trường làm việc (Ảnh: Internet)

5. Đơn xin nghỉ việc mẫu theo chế độ thai sản

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất

Đơn xin nghỉ theo chế độ thai sản (Ảnh: Internet)

6. Đơn xin nghỉ việc mẫu do bận việc học

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất

Đơn xin nghỉ việc do muốn tiếp tục đi học (Ảnh: Internet)

Phần 3: Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc mẫu

Trong quá trình viết đơn xin nghỉ việc bạn đọc thắc mắc một số vấn đề. Dưới đây là những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc mẫu bạn đọc có thể tham khảo. Đó là:

+ Bạn có thể sử dụng linh hoạt các đại từ nhân xưng cho lá đơn của mình như: Em/ tôi,…

+ Viết đơn xin nghỉ việc viết như thế nào? Hãy viết ngắn gọn, mạch lạc và thể hiện sự chân thành của mình trong lá đơn.

+ Đừng quá sốt ruột sau khi gửi đơn vì thời gian giải quyết cho đơn xin việc của bạn theo quy định sẽ là 3 ngày.

+ Trong thời gian trước khi chính thức nghỉ việc, bạn vẫn nên nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc, luật lệ chung của công ty. Hoàn thành tốt việc bàn giao lại phần công việc của mình cho mọi người.

+ Bạn có thể liên hệ với phòng hành chính nhân sự để nắm được thêm thông tin về thủ tục và quy trình hợp lý để nghỉ việc ở công ty của bạn.

+ Đừng quên lá đơn xin nghỉ việc mẫu cần một sự thống nhất trong font chữ và tránh gạch xóa hay sai chính tả trong đơn của mình nhé.

đơn xin nghỉ việc mẫu, đơn xin nghỉ việc mẫu mới nhất,

Một vài lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc mẫu (Ảnh: Internet)

Phần 4: Kết luận

Hy vọng những lá đơn xin nghỉ việc mẫu ở trên, cách thức cũng như những lưu ý viết đơn xin nghỉ việc chúng tôi đã đề cập sẽ giúp bạn một cách đáng kể. Dù nghỉ việc với bất cứ lý do gì hãy để lại ấn tượng đẹp trong lòng những người khác bằng một đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp và hoàn hảo nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Interview.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa