Hot news :

Có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh không? NGẠC NHIÊN với câu trả lời

Rate this post

Hiện nay, khái niệm khởi nghiệp không còn xa lạ ở Việt Nam. Có rất nhiều bạn trẻ suy nghĩ nghỉ việc ở nhà kinh doanh, tìm hướng đi mới cho mình. Tuy nhiên, khi đứng trước quyết định phải chọn lựa này nhiều bạn vẫn mông lung và không khỏi có những suy nghĩ, trăn trở. Vậy liệu có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh không? Lưu ý gì khi ở nhà kinh doanh? Bạn đọc sẽ có câu trả lời cho mình qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Phần 1: Liệu có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh không?

nghỉ việc ở nhà kinh doanh, có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh

Có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh không? Nhiều bạn trẻ quyết định gác lại công việc để theo đuổi đam mê của mình (Ảnh: Internet)

Có những người đến một lúc nào đó, họ nhận ra niềm đam mê thực sự của mình và khi đó công việc hay lương cao không còn là sự hấp dẫn nữa và họ nghỉ việc ở nhà kinh doanh.

Câu chuyện này đã diễn ra ở rất nhiều các bạn trẻ hiện nay, chị Nguyễn Bích Thủy (Hà Nội) đã bỏ công việc kiến trúc sư để mở doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu với doanh thu lãi đến cả trăm triệu/ tháng và tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn học viên. Chị Phạm Thị Mai, bỏ công việc trợ lý tổng giám đốc để chạy theo đam mê với đồ da. Hay như Nguyễn Thùy Linh (Hà Nội), cô gái rời công việc trong mơ với thu nhập cao ở Singapore, về nước để theo đuổi dự án trồng rau sạch.

Tất cả các tấm gương nói trên hiện tại đều đã rất thành công trong lĩnh vực mà các chị lựa chọn, có thể tạo ra cuộc sống sung túc và tạo công việc cho rất nhiều người. Tuy nhiên, các chị đều không thể phủ nhận rằng cuộc sống sau khi vừa bỏ việc thực sự không dễ dàng. Và để kinh doanh được thành công như ngày hôm nay, các chị ấy cũng đã gặp không ít thất bại. Vậy có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh doanh không? Hãy tự mình trả lời những câu hỏi dưới đây trước khi quyết định nghỉ việc. Đó là:

1. Nghỉ việc rồi bạn có cảm thấy thoải mái, hạnh phúc không?

Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ vì cảm thấy bức bối, bí bách về công việc mình đang làm nên quyết định nghỉ việc. Trốn tránh công việc để tìm một hướng đi mới cụ thể là kinh doanh có thể sẽ là sai lầm. Lời khuyên cho các bạn trẻ đó là hãy đảm bảo rằng trước khi bạn nghỉ việc, rời bỏ công việc mình đang làm trở thành sếp của chính mình, bạn phải thực sự tin bạn hài lòng và hạnh phúc.

2. Nghỉ việc đã đến đúng thời điểm?

nghỉ việc ở nhà kinh doanh, có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh

Liệu đã đến thời điểm bạn nghỉ việc? (Ảnh: Internet)

Bạn hãy thực tế và nhìn thẳng vào vấn đề của mình đi. Bạn không chỉ sống cho chính bản thân mình. Tiền điện nước, tiền nhà (nếu như bạn ở nhà trọ), tiền sinh hoạt và hàng tỷ thứ trách nhiệm khác đang chờ bạn. Sẽ thế nào nếu bạn rời bỏ công việc để chạy theo giấc mơ triệu phú của mình. Hãy đảm bảo cho cuộc sống không chỉ bản thân chính bạn mà cả người thân, gia đình mình nữa.

3. Bạn có được các thành viên gia đình ủng hộ?

Những người cộng sự hay thành viên trong gia đình bạn thực sự có ủng hộ bạn không? Hãy xin lời khuyên từ những người bạn thực sự tin tưởng, những người có kinh nghiệm,… Điều này giúp bạn nhìn nhận thực tế sẽ tránh những sai lầm không đáng có cho bạn.

4. Bạn đã thực sự đủ bản lĩnh để làm “sếp” của chính mình? Đã có kế hoạch kinh doanh chưa?

Bạn đã tự tin làm “sếp” của chính mình khi mà sáng vẫn ngủ nướng, chán nản và làm việc thì vật vờ? Sẽ chẳng đi đến đâu nếu bạn không tự làm chủ được chính mình. Sẽ chẳng có một người cộng sự nào sẵn sàng nếu như họ không thấy được tầm nhìn, chiến lược của bạn. Lời khuyên là hãy lên kế hoạch kinh doanh cụ thể, rõ ràng,…

Vậy có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh không?
Câu trả lời là tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Nếu bạn không biết mình phải kinh doanh gì, không biết bắt đầu từ đâu thì lời khuyên là không nên kinh doanh. Hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định nghỉ việc. Còn nếu bạn tìm ra được niềm đam mê là kinh doanh thì có thể thử sức với hình thức này. Lời khuyên nhỏ là bạn hãy tham khảo những người đi trước, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh để không gặp những thất bại không đáng có. Họ sẽ là người dẫn dắt, chỉ bảo cho bạn giúp bạn thực hiện việc kinh doanh dễ dàng hơn. 

Phần 2: 5 lưu ý trước khi quyết định nghỉ việc ở nhà kinh doanh

Ở phần 1, chúng tôi đã giải đáp giúp bạn đọc câu hỏi “Có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh không?”. Trường hợp nếu bạn quyết định nghỉ việc ở nhà kinh doanh bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây để có có một lộ trình kinh doanh hoàn hảo nhất. Đó là:

1. Nguồn vốn tốt

Bạn phải chuẩn bị cho mình một số vốn đủ để có thể chịu lỗ một thời gian dài. Bởi lẽ mới xây dựng doanh nghiệp hay kinh doanh thời gian đầu khả năng lỗ là rất cao. Nếu nguồn vốn của bạn đủ mạnh, bạn sẽ có khả năng vượt qua được khoảng thời gian khó khăn này. Ngoài ra, bạn cũng có thể dự phòng cho mình những nguồn vốn mà bạn có thể huy động, xoay được khi gặp khó khăn. Trong lưu ý này hãy tập trung vào các câu hỏi nguồn vốn của mình đang trong tình trạng như thế nào, nếu thiếu thì huy động bằng cách nào, có thể vay ai và vay được bao nhiêu tiền.

nghỉ việc ở nhà kinh doanh, có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh

Cần chuẩn bị một nguồn vốn tốt (Ảnh: Internet)

2. Bạn cần chuẩn bị cho mình một đội ngũ đồng hành

‘Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao’ thế nên hãy luôn chắc chắn rằng mình có những người cùng chí hướng sát cánh bên cạnh. Bạn có thể phân công công việc một cách hợp lý cho team của mình. Để tránh rủi ro khi một mình bạn phải ôm quá nhiều công việc và không thể giải quyết tốt tất cả. Có thể lấy ví dụ như một người sẽ lo phần sản xuất, một người lo phần xuất nhập khẩu, một người lo sale, một người lo mảng marketing,… Thực sự nghỉ việc ở nhà kinh doanh không hề dễ dàng vì vậy bạn cần hết sức lưu ý trong việc phân công công việc cụ thể cho từng đồng đội của mình.

3. Quản lý tốt nguồn vốn và chi tiêu

Bạn cần có một kế hoạch chi tiêu và sử dụng vốn thực sự hiệu quả bởi lẽ không phải lúc nào cũng có thể duyệt chi tùy tiện. Có cách chi tiêu hợp lí và khoa học cho doanh nghiệp bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền kha khá để chuẩn bị cho các vấn đề phát sinh sau này.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra nguồn vốn còn lại, số vốn này sẽ tiếp tục duy trì được trong bao lâu. Để đưa ra những phương án dự phòng và cứu vớt kịp thời trước khi doanh nghiệp sụp đổ mà chưa hoạt động được bao lâu.

4. Khảo sát kỹ thị trường khách hàng

Khách hàng sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn vong doanh nghiệp của bạn vậy nên việc khảo sát kỹ đối tượng khách hàng là điều vô cùng cần thiết. Hãy tập trung khai thác các nhóm khách hàng tiềm năng, có thể thu về lợi nhuận cao từ đó đề ra những chiến lược kinh doanh, marketing hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc về loại hàng hóa và số lượng hàng bán ra để tránh tình trạng tồn kho quá lâu.

nghỉ việc ở nhà kinh doanh, có nên nghỉ việc ở nhà kinh doanh

Một chiến lược cụ thể và rõ ràng trước khi quyết định nghỉ việc ở nhà kinh doanh (Ảnh: Internet)

5. Một dự án cụ thể và kỹ càng

Hãy thường xuyên ghi ra các giai đoạn trong dự án mà bạn đang thực hiện. Kiểm soát tốt nguồn thu chi trong từng giai đoạn và đánh giá mức độ thành công. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng lường trước được các tình huống không đáng có xảy ra và biết được mình đang đi đến phần nào của dự án và có những sự định liệu, kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo. Việc theo sát dự án và tính toán kỹ càng sẽ giúp dự án của bạn đạt thành công cao.

Phần 3: Kết luận

Có thể nói lựa chọn tiếp tục làm nhân viên hưởng mức lương ổn định hay tách riêng ra kinh doanh để làm chủ là ý kiến của mỗi cá nhân. Tuy nhiên trước khi nghỉ việc ở nhà kinh doanh hãy xem xét kỹ càng cá yếu tố thiệt hơn nhé. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về việc xin nghỉ làm ở nhà kinh doanh và có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa