Hot news :

Sơ yếu lý lịch gồm những gì và đâu là mục quan trọng nhất?

5 (100%) 1 vote

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ban đầu. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số chúng ta không biết sơ yếu lý lịch là gì, sơ yếu lý lịch gồm những gì, cách điền sơ yếu lý lịch đầy đủ nhất. Đừng quá lo lắng! Chúng tôi tin chắc rằng, qua bài viết dưới đây, bạn có thể tự mình hoàn thành bản sơ yếu lý lịch mà không cần ai trợ giúp. 

I: Sơ yếu lý lịch tự thuật là gì? Vai trò của sơ yếu lý lịch

1.1 Sơ yếu lý lịch tự thuật là gì?

Trước khi tìm hiểu bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì, bạn cần biết định nghĩa của sơ yếu lý lịch tự thuật. Sơ yếu lý lịch (Hay còn gọi là sơ yếu lý lịch tự thuật) được hiểu đơn giản là một bản kê khai lý lịch cá nhân của bản thân người viết bao gồm: Tên tuổi, năm sinh, nơi sinh, họ tên bố mẹ, vợ/chồng, anh/chị, quá trình học tập, công tác…thường được dùng làm giấy tờ, tài liệu quan trọng để giải quyết các công việc, làm hồ sơ, thủ tục hành chính…Nó được xem là nơi ghi lại những thông tin căn bản nhất về một người.

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ bị nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch tự thuật và CV xin việc, có người còn cho rằng 2 loại giấy tờ này là giống nhau. Trên thực tế thì không phải như vậy, nếu CV cam kết về trình độ, kinh nghiệm thì sơ yếu lý lịch lại cam kết về con người của bạn.

sơ yếu lý lịch gồm những gì, bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì, sơ yếu lý lịch bao gồm những gì, 1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì

Sơ yếu lý lịch là một bản kê khai lý lịch cá nhân của bản thân người viết (Ảnh: Internet)

1.2 Tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch khi đi xin việc

Ở một vài công ty, khi đi phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo CV là đủ. Tuy nhiên, khi đã được nhận vào làm thì bắt buộc phải chuẩn bị bản sơ yếu lý lịch có công chứng, bởi:

 • Sơ yếu lý lịch được coi là yêu cầu bắt buộc trong quá trình tìm việc của mỗi ứng viên
 • Sơ yếu lý lịch giúp công ty dễ dàng quản lý thông tin cá nhân, thông tin gia đình và quê quán của bạn
 • Sơ yếu lý lịch giúp công ty biết được tình trạng hôn nhân của ứng viên. Rất nhiều công ty coi trọng việc này, do đặc thù công việc, họ chỉ có nhu cầu tuyển người chưa có gia đình hoặc đã có gia đình.
 • Sơ yếu lý lịch là tiền đề cần thiết để giải quyết các vấn đề có liên quan đến quá trình làm việc, học tập, thủ tục hành chính, bảo hiểm sau này…

II: Bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì? Cách viết sơ yếu lý lịch cụ thể

sơ yếu lý lịch gồm những gì, bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì, sơ yếu lý lịch bao gồm những gì, 1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì

Trả lời câu hỏi mẫu sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì? Trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật gồm nhiều phần, nhiều mục, nhưng cơ bản sẽ bao gồm những ý sau:

Thông tin cá nhân

Hoàn cảnh gia đình

Họ và tên của anh chị em ruột

Tóm tắt quá trình đào tạo

Tóm tắt quá trình công tác

Khen thưởng hoặc kỷ luật

Lời cam đoan và chữ ký

Dưới đây, là cách điền chi tiết nhất cho từng mục trong sơ yếu lý lịch tự thuật:

2.1 Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là mục xếp đầu trong bản sơ yếu lý lịch. Bạn cần điền đầy đủ và chính xác những thông tin về bản thân, từ tên tuổi, ngày tháng năm sinh, chứng minh thư nhân dân, địa chỉ… Để không bị nhầm lẫn hoặc viết sai, bạn hãy chuẩn bị trước chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ Đoàn/ sổ Đảng để đối chiếu thông tin. Thông tin cá nhân của một người bao gồm:

 • Họ tên: Phần này bạn cần viết hoa. Ví dụ: NGUYỄN THỊ HOA
 • Giới tính: Nếu là nam thì bạn ghi “nam”, nếu là nữ thì bạn ghi “nữ”
 • Ngày/ tháng/ năm sinh: Thông tin về ngày, tháng, năm sinh cần điền trùng khớp với chứng minh nhân dân.
 • Số CMND, nơi cấp, ngày cấp: Phần thông tin này bạn cần ghi đúng, chính xác để cơ quan có thẩm quyền đóng dấu công chứng cho bạn. Ví dụ: viết rõ số , ngày tháng cấp, nơi cấp. ví dụ: 0000000001234, cấp ngày 01/01/2019, nơi cấp : Công An thành phố Hà Nội
 • Địa chỉ
  + Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông bà nội, bố đẻ (trong những trường hợp đặc biệt có thể ghi theo quê quán của mẹ đẻ, người nuôi dưỡng mình khi còn bé nếu không có thông tin rõ ràng về bố mẹ).
  + Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Ghi rõ tên thôn (số nhà, tên đường), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) như trên sổ hộ khẩu.
  + Nơi ở hiện tại: Điền chính xác tên thôn (số nhà, tên đường), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).
 • Dân tộc: Giống như thông tin cá nhân, bạn nên xem trong chứng minh nhân dân để điền chính xác dân tộc vào sơ yếu lý lịch dân tộc: Kinh, Hoa, Tày, … Nếu bạn là con lai, có bố/ mẹ là người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố/ mẹ là người nước ngoài.
 • Tôn giáo: Nếu không theo đạo nào thì ghi “Không” vào sơ yếu lý lịch, nếu có thì ghi tôn giáo tương ứng: Phật, Cao Đài, Hòa Hảo, Thiên Chúa, Hồi…
 • Thành phần gia đình: Sau cải cách ruộng đất: Cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, công chức, viên chức…Hiện nay: Công nhân, nông nghiệp, viên chức, công chức…
 • Trình độ văn hóa: Nếu đã hoàn thành bậc trung học phổ thông thì ghi 12/12 chính quy hoặc 12/12 bổ túc văn hóa, nếu chưa thì ghi trình độ tương ứng. Ví dụ: 9/12.
 • Trình độ ngoại ngữ: Điền thông tin các văn bằng có liên quan đến trình độ ngoại ngữ như đại học Pháp/ Anh/ Nga…
 • Nghề nghiệp/ Trình độ chuyên môn: Ghi rõ văn bằng được cấp: Chuyên ngành, học chính quy hay tại chức, nghiệp vụ gì… có bao nhiêu bằng thì ghi bấy nhiêu.
 • Ngày và nơi kết nạp Đoàn Thanh niên Cộng sản/ Đảng Cộng sản Việt Nam: Điền rõ thông tin ngày/ tháng/ năm và nơi kết nạp.
 • Cấp bậc: Là vị trí bạn đang đảm nhận hoặc bậc lương đang được hưởng (nếu có).
 • Lương chính hiện nay: Là mức lương theo ngạch kỹ thuật viên, kỹ sư, chuyên viên… (nếu có).
 • Ngày nhập/ xuất ngũ QĐNDVN (TNXP): Ghi rõ ngày/ tháng/ năm nhập và xuất ngũ, đừng quên để lý do.

sơ yếu lý lịch gồm những gì, bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì, sơ yếu lý lịch bao gồm những gì, 1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì

Thông tin cá nhân là mục quan trọng trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật (Ảnh: Internet)

2.2 Hoàn cảnh gia đình

 • Họ tên của bố mẹ đẻ (Hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ): Ở mục này, bạn cũng cần viết hoa tên bố mẹ mình. Ví dụ: NGUYỄN THỊ LÝ.
 • Tuổi của bố mẹ đẻ (Hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ)
 • Trước cách mạng tháng 8 làm gì? Ở đâu?: Nếu trước cách mạng tháng 8 mà bố mẹ của bạn chưa được sinh ra thì có thể ghi là “Chưa sinh”
 • Từ năm 1955 đến nay làm gì? Ở đâu?: Ở mục này, bạn hãy ghi rõ tên cơ quan, xí nghiệp hiện đang làm việc

2.3 Họ và tên của anh chị em ruột

 • Họ và tên của anh/chị em ruột: Ghi rõ tên, tuổi, chỗ ở, nghề nghiệp, cũng như trình độ chính trị của từng người.
 • Họ và tên vợ/ chồng: Nếu chưa có thì có thể ghi “Chưa có”. Nếu có rồi thì ghi rõ tên, tuổi, nghề nghiệp, nơi làm việc, chỗ ở hiện nay. Nếu bạn có con rồi thì cũng liệt kê tên, tuổi, nghề nghiệp của các con ra.

sơ yếu lý lịch gồm những gì, bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì, sơ yếu lý lịch bao gồm những gì, 1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì

Mục hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch (Ảnh: Internet)

2.4 Tóm tắt quá trình đào tạo

1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì? Không thể thiếu phần tóm tắt quá trình đào tạo. Ở phần này bạn hãy liệt kê ra trường lớp mình đã từng theo học, từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến bậc đại học hoặc cao hơn nữa. Đừng quên ghi thời gian, tên trường, ngành học, hình thức đào tạo và văn bằng chứng chỉ nhận được nhé!

Giải đáp thắc mắc sơ yếu lý lịch gồm những gì?2

Tóm tắt quá trình đào tạo cũng là một phần quan trọng trong sơ yếu lý lịch (Ảnh: Internet)

2.5 Tóm tắt quá trình công tác

Liệt kê ra những công việc mà bản thân đã từng làm, ghi rõ ngày tháng bắt đầu và kết thúc công việc, đơn vị công tác và chức vụ nắm giữ.

sơ yếu lý lịch gồm những gì, bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì, sơ yếu lý lịch bao gồm những gì, 1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì

Liệt kê rõ ràng quá trình công tác của bản thân (Ảnh: Internet)

2.6 Khen thưởng hoặc kỷ luật

Trong quá trình học tập và công tác, bạn đã được khen thưởng gì hoặc đã từng bị kỷ luật thì cũng nêu rõ trong bản sơ yếu lý lịch. Thể hiện rõ ngày/ tháng/ năm và hình thức được khen thưởng/ kỷ luật, nêu rõ lý do.

2.7 Lời cam đoan và chữ ký

Cuối cùng của một bản sơ yếu lý lịch chính là lời cam đoan của người viết và chữ ký. Bạn có thể viết như sau: ” Tôi xin cam đoan bản khai sơ yếu lý lịch ở trên là đúng sự thật, nếu có điều gì không đúng, tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình”

sơ yếu lý lịch gồm những gì, bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì, sơ yếu lý lịch bao gồm những gì, 1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì

Cuối cùng là lời cam đoan của người viết và chữ ký (Ảnh: Internet)

Đâu là mục quan trọng nhất trong bản sơ yếu lý lịch? Ngoài thắc mắc sơ yếu lý lịch gồm những gì, rất nhiều bạn trẻ còn băn khoăn không biết đâu là mục có giá trị nhất trong sơ yếu lý lịch. Chúng tôi xin trả lời rằng: Sơ yếu lý lịch là bản tóm tắt chung nhất về cuộc đời của mỗi người nên mục nào trong bản sơ yếu lý lịch cũng có giá trị, cũng quan trọng như nhau bạn nhé!

III: Một vài lưu ý cần biết khi viết sơ yếu lý lịch

Bên cạnh trả lời câu hỏi 1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì, để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất khi trình bày mẫu sơ yếu lý lịch, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây:

 • Trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật có 2 phần bạn không cần điền đó là phần “Số”, “Ký hiệu”.
 • Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6? Ảnh dán trong sơ yếu lý lịch là ảnh 4×6 cm, thời gian chụp không dài quá 3 tháng và cần được đóng dấu giáp lai.
 • Một bản sơ yếu lý lịch đẹp là không bị tẩy xóa, bạn có thể đánh máy hoặc viết tay. Tuy nhiên, nếu chữ viết tay của bạn không quá đẹp thì bạn nên dùng bản đánh máy để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với nhà tuyển dụng.
 • Minh bạch, thông tin chính xác theo giấy tờ tùy thân hợp pháp.
 • Đầy đủ, trong bản sơ yếu lý lịch có đầy đủ những thông tin quan trọng.
 • Nhất quán, cùng phông chữ, màu mực.
 • Thông tin cập nhật, đảm bảo thời gian hiệu lực của bản sơ yếu lý lịch.
 • Nếu trong khi viết mà có những mục ví dụ như ngày cấp, nơi cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú… thông tin của bố, mẹ, anh chị mà bạn không chắc chắn thì bạn có thể để sẵn sổ hổ khẩu, chứng minh nhân dân bên cạnh để tham khảo và viết cho đúng.
 • Sơ yếu lý lịch mua ở đâu? Bạn có thể mua sơ yếu lý lịch ở cửa hàng tạp hoá, quán photo, cửa hàng văn phòng phẩm với giá cả bộ hồ sơ là 5.000 đồng – 10.000 đồng.

sơ yếu lý lịch gồm những gì, bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì, sơ yếu lý lịch bao gồm những gì, 1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì

Những lưu ý cần biết khi làm sơ yếu lý lịch tự thuật (Ảnh: Internet)

IV: Những thắc mắc thường gặp nhất khi làm sơ yếu lý lịch tự thuật

4.1 Sơ yếu lý lịch có cần phải công chứng không? Ở đâu?

Sơ yếu lý lịch phải có dấu xác nhận của địa phương thì mới có giá trị về mặt pháp lý. Hơn nữa, sơ yếu lý lịch bắt buộc phải được xác nhận tại nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Vì đây là những thông tin của bạn và gia đình bạn, chỉ uỷ ban xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú mới có khả năng xác minh.

4.2 Đi chứng thực sơ yếu lý lịch cần mang theo những giấy tờ gì?

Khi đi chứng thực sơ yếu lý lịch, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu để cán bộ xã, phường có thể đối chiếu. Ngoài ra, bạn còn phải mang theo tiền nữa nhé, vì đi công chứng bạn sẽ bị mất phí.

4.3 Sơ yếu lý lịch tự thuật công chứng có thời hạn bao lâu?

Không có loại văn bản pháp luật nào quy định về thời gian hiệu lực của giấy sơ yếu lý lịch tự thuật. Vì vậy, về mặt lý thuyết thì bạn không cần phải chú tâm đến điều này. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều công ty đã yêu cầu ứng viên phải có bản sơ yếu lý lịch tự thuật được cơ quan nhà nước xác nhận trong vòng 6 tháng gần nhất. Đây được xem là quy định trái pháp luật, nhưng để có thể được nhận và đi làm, các ứng viên buộc phải tuân thủ.

sơ yếu lý lịch gồm những gì, bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì, sơ yếu lý lịch bao gồm những gì, 1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì

Sơ yếu lý lịch tự thuật công chứng có thời hạn bao lâu? (Ảnh: Internet)

4.4 Sơ yếu lý lịch nên dán ảnh 3×4 hay 4×6?

Sơ yếu lý lịch bắt buộc phải dán ảnh 4×6. Ngoài ra, ảnh còn phải rõ nét, đúng quy định, thời gian chụp không nên dài quá 3 tháng và được đóng dấu giáp lai của xã/ phường.

4.5 Nên sắp xếp sơ yếu lý lịch ở đâu trong bộ hồ sơ xin việc?

Không có quy định nào bắt bạn phải sắp xếp thứ tự giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sắp xếp theo thứ tự sau: Đơn xin việc, CV xin việc, sơ yếu lý lịch rồi đến các giấy tờ khác như Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khám sức khoẻ.

V: Kết luận

Bản sơ yếu lý lịch đóng một vai trò quan trọng để giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Dù có mẫu sẵn nhưng việc bạn hiểu 1 bộ sơ yếu lý lịch gồm những gì và trình bày đẹp sẽ thể hiện sự trân trọng của bạn đối với người đọc. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết hữu ích khác về các bước chuẩn bị không thể thiếu trong quá trình làm việc, các bạn nhé!

Nguồn: Interview.com.vn

Tạo hồ sơ MIỄN PHÍ nhận ngay cơ hội việc làm HẤP DẪN


Có thể bạn quan tâm

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa