Hot news :

Cách giới thiệu bản thân trong 1 phút ấn tượng và chuyên nghiệp

Rate this post

Dù tham gia phỏng vấn du học hay phỏng vấn xin việc làm, giới thiệu về bản thân luôn là yêu cầu bắt buộc đối với người tham gia phỏng vấn. Làm cách nào để đối phó với lời đề nghị hãy giới thiệu bản thân trong 1 phút và dành điểm tuyệt đối. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài dưới đây.

Phần 1. Làm gì trước khi giới thiệu về bản thân trong 1 phút

Để giúp bạn đi đúng hướng khi trả lời lời đề nghị “Giới thiệu về bản thân trong 1 phút ”, dưới đây là một vài câu hỏi cần đặt ra khi bạn động não tìm cách trả lời:

1. Những phẩm chất nào làm cho bạn phù hợp tuyệt vời cho vị trí này?

Hãy nghĩ về những gì làm cho bạn nổi bật như một ứng viên hoàn hảo cho vị trí này. Có lẽ đó là kinh nghiệm nhiều năm hoặc một số kiến thức chuyên môn, kỹ thuật cần thiết. Đừng quên xem xét mô tả công việc một cách chặt chẽ và nhấn mạnh những điểm bạn đạt và vượt qua yêu cầu tuyển dụng.

Giới thiệu về bản thân bạn cho chúng tôi được không?

Những phẩm chất nào khiến bạn phù hợp với vị trí này (Ảnh: Internet)

2. Tại sao bạn quan tâm đến vị trí này?

Thường những bạn phỏng vấn xin việc lần đầu sẽ không biết mình phải tìm hiểu gì để tự tin trả lời câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra. Lời khuyên hãy tìm ra đặc điểm của vị trí bạn ứng tuyển khiến bạn phấn khích, cách mà nó phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn và tại sao bạn cảm thấy đây là bước tiến nghề nghiệp tốt nhất của bạn.

3. Tại sao bạn quan tâm đến công ty hoặc ngành này?

Sau khi dành thời gian nghiên cứu về công ty và ngành, bạn sẽ có ý thức và hiểu biết tốt hơn về sứ mệnh, mục tiêu, xu hướng tác động đến ngành. Những điều này có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp bạn đặt ra cho mình hay không. Bạn thích gì ở công ty bạn ứng tuyển? Tương lai của ngành có điều gì khiến bạn thích thú? Từ đó, bạn có thể gắn kết những điểm tương đồng giữa mục tiêu nghề nghiệp, tầm nhìn công ty, xu hướng ngành trong câu trả lời của mình.

4. Những điểm tích cực mà bạn sở hữu sẽ khiến bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc đang ứng tuyển là gì?

Khi giới thiệu bản thân trong 1 phút, hãy dựa trên những điều mà bạn suy nghĩ về bản thân từ lâu hoặc người khác đã nhìn nhận bạn, mô tả bạn từ trước. Sau đó, hãy suy nghĩ về những ví dụ gần đây từ cuộc sống khi bạn thể hiện đặc điểm đó.

Giới thiệu về bản thân bạn cho chúng tôi được không?

Những điểm nào khiến bạn có thể hoàn thành tốt công việc

Phần 2: Cách trả lời câu hỏi giới thiệu bản thân trong 1 phút hay

Đây thường là câu hỏi phỏng vấn xin việc đầu tiên khi gặp gỡ nhà tuyển dụng. Do đó, nó đóng vai trò là câu hỏi thiết lập giai điệu cho phần còn lại của buổi phỏng vấn. Bạn hãy bắt đầu bằng: 

  • Thông tin cơ bản về họ tên, quê quán, trình độ học vấn.
  • Khi giới thiệu bản thân trong 1 phút, bạn hãy đề cập đến những kinh nghiệm trong quá khứ và những thành công đã được chứng minh khi chúng liên quan đến vị trí này. Vì thời gian có hạn, bạn cần tập trung vào kinh nghiệm chuyên môn gần đây bạn có.
  • Xem xét công việc hiện tại của bạn liên quan đến công việc đang ứng tuyển. Nếu đây là vị trí cao hơn, bạn có thể giải thích cách bạn đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn ở vị trí hiện tại. Nếu bạn thực hiện chuyển đổi sang một vị trí mới, hãy mô tả cách các kỹ năng hiện tại của bạn phục vụ vị trí mới như thế nào.
  • Tập trung vào các điểm mạnh và khả năng mà bạn có thể hỗ trợ, phục vụ công việc với các ví dụ. Khi xây dựng kịch bản cho từng vị dụ, hãy tập trung vào chi tiết và kết quả bạn có thể định lượng nếu có thể. Nếu không có thông tin chính xác, hãy ước tính giá trị.
  • Làm nổi bật cá tính của bạn để phá vỡ không khí còn “lạnh lùng” giữa bạn và nhà tuyển dụng/ Điều này không có nghĩa là bạn sẽ phải chia sẻ quá nhiều về bản thân. Hãy bắt đầu với những sở thích thể hiện sự phát triển trí tuệ hoặc sự tham gia cộng đồng của bạn như đọc sách, nghe nhạc, tham gia thể thao, đi tình nguyện.

Giới thiệu về bản thân bạn cho chúng tôi được không?

Làm cách nào để giới thiệu bản thân trong 1 phút hoàn hảo

Phần 3: Những điều nên tránh khi giới thiệu bản thân trong 1 phút

Nếu không chú ý, câu trả lời của bạn có thể sẽ trở nên lan man, không mạch lạc khi vướng phải những điều cần tránh. Và chúng sẽ là điều có thể làm suy yếu cơ hội trúng tuyển của bạn. Dưới đây là một số điều bạn phải tránh xa khi nói về bản thân bạn:

  • Tránh đề cập đến thông tin cá nhân như tình trạng hôn nhân, con cái, liên kết chính trị hoặc tôn giáo, v.v … Đây có thể là những chủ đề rất nhạy cảm có thể chống lại bạn. Do đó, hãy nhớ rằng không đề cập đến những chi tiết không phải là yếu tố để nhà tuyển dụng xác định khả năng của bạn thực hiện công việc.
  • Đừng liệt kê nhiều điểm mạnh, mơ hồ mà không có ví dụ hỗ trợ. Thay vào đó, bạn có thể muốn chọn hai hoặc ba phẩm chất về bản thân. Hỗ trợ mỗi phẩm chất một câu chuyện ngắn được xây dựng từ kinh nghiệm làm việc của bạn.
  • Đừng tóm tắt từ sơ yếu lý lịch của bạn. Thay vào đó, hãy thảo luận về những điểm đặc biệt có liên quan đến vị trí này.
  • Đừng vội vã tham gia vào các cuộc trò chuyện liên quan đến những gì bạn đang tìm kiếm trong vị trí ứng tuyển hoặc cách công ty có thể mang lại lợi ích cho bạn. Hãy lưu các chủ đề đó cho giai đoạn cuối của quá trình phỏng vấn

Phần 4: Tổng kết

Giới thiệu bản thân trong 1 phút không khó nhưng để tạo ấn tượng và ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ câu hỏi đầu tiên này là chuyện không dễ. Hy vọng rằng hướng dẫn trả lời trong bài viết này của Interview.com.vn sẽ giúp cho các bạn ứng viên còn loay hoay không biết cách giới thiệu tìm được hướng đi đúng đắn. Chúc bạn ứng tuyển thành công.

Nguồn: Interview.com.vn

Tải CV Online MIỄN PHÍ nhận ngay việc làm HẤP DẪN


Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa