Hot news :

HỌC LỎM cách gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật

5 (100%) 1 vote

Ở Nhật, bạn sẽ không còn xa lạ với việc đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cho  cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, có được công việc làm thêm tại Nhật không phải là điều dễ dàng. Bạn cần có cách gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật chuyên nghiệp và hiệu quả hơn để dành trọn sự yêu thích của nhà tuyển dụng. Cùng đọc bài viết dưới đây bạn nhé!

Phần 1: Baito (việc làm thêm) là gì?

1/ Baito là gì?

Trước khi bắt tay vào gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật, mọi ứng viên cần phải nắm bắt được về Baito (việc làm thêm).

Cụ thể, Baito hay Arubaito trong tiếng Nhật có nghĩa chỉ những công việc làm thêm có tính chất bán thời gian, ngoài giờ. Ngoài ra, nó cũng dành để chỉ các công việc có tính chất “tạm thời” trong khi người lao động chưa tìm được công việc ổn định, phù hợp.

gọi điện phỏng vấn làm thêm ở nhật

Baito có nghĩa chỉ những công việc làm thêm có tính chất làm thêm, ngoài giờ

Hầu hết các sinh viên sang du học Nhật Bản đều có ý định và mong muốn đi làm thêm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm việc làm phù hợp cũng như gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để có công việc như mơ ước.

2/ Muốn tìm việc làm thêm tại Nhật Bản, bạn cần làm gì?

Để có được công việc làm thêm ở Nhật, những bạn trẻ người Việt nên biết rằng các kênh tuyển dụng của Nhật sẽ có đôi chút khác biệt so với Việt Nam. Cụ thể:

+ Tìm việc thông qua các tờ báo

Bạn có thể tìm việc làm thông qua các tờ báo nổi tiếng của Nhật như AN, Townwork. Báo này hoàn toàn không mất tiền và chúng thường có mặt ở các cửa siêu thị của Nhật. Các bạn sinh viên người Việt hoàn toàn có thể lấy tự do, thoải mái. Có rất nhiều thông tin hữu ích tại đây giúp bạn có được công việc làm thêm tốt. Ví dụ như các quán, siêu thị, nhà hàng nào có nhu cầu tuyển người làm thêm sẽ được viết rõ địa điểm, vị trí làm việc, cách thức liên lạc. Việc cần làm bây giờ là khoanh vùng những nơi tuyển nhân viên gần nơi ở, gần trường học của bạn và đăng ký ngay lập tức. Còn những địa chỉ xa hơn, không thuận tiện đi lại, hãy dành để đăng ký sau.

+ Tìm việc làm thêm trực tiếp tại quán ăn, siêu thị, cửa hàng

Ngoài cách tìm việc qua báo để có được một cơ hội gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật, bạn có thể kiếm tìm chúng thông qua việc tự “săn việc” trực tiếp. Bằng cách xem các tờ giấy, tờ rơi tuyển dụng tại các nhà hàng, quán thịt nướng, quán ăn, siêu thị, cửa hàng tiện lợi … Bằng cách này, bạn có thể sở hữu được cơ hội làm thêm hấp dẫn dựa trên năng lực tiếng Nhật của mình.

gọi điện phỏng vấn làm thêm ở nhật

Tìm việc làm thêm trực tiếp tại cửa hàng, quán ăn, siêu thị

+ Nhờ người quen giới thiệu

Hãy dựa vào mối quan hệ của mình để tiếp cận những việc làm thêm hay ho. Có thể là từ bạn bè, người thân ở Nhật, giáo viên, bác chủ nhà, hàng xóm … 

+ Các website tuyển dụng 

Các bạn du học sinh người Việt có thể tạo ra được các cơ hội gọi điện phỏng vấn xin việc làm thêm ở Nhật bằng cách tìm việc trên các website tuyển dụng cho người nước ngoài như: gaikokujins.com, baitoru.com, townwork.net, kata-koto.com, resortbaito.com, e-aidem.com, gtn-job.com, asia-job.jp, j-sen.jp, parttime-jp.info …

Phần 2: Hướng dẫn cách gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật

Cách trả lời phỏng vấn xin việc như thế nào để “hút hồn” nhà tuyển dụng không phải là dễ. Đặc biệt là thông qua điện thoại. 40% khả năng trúng tuyển của bạn dựa trên cách bạn thể hiện trong cuộc gọi điện phỏng vấn công việc làm thêm ở Nhật. Do đó, bạn cần phải hết sức lưu ý và chuẩn bị một cách thật kỹ càng.

1/ 4 điều cần chuẩn bị gì khi gọi điện phỏng vấn việc làm thêm ở Nhật

+ Chọn nơi yên tĩnh, tín hiệu điện thoại ổn định

Để có được cuộc gọi tốt và hiệu quả nhất, bạn cần phải chọn nơi thật sự yên tĩnh và có tín hiệu điện thoại ổn định. Chỉ cần có một chút ồn ào, bạn có thể khiến nhà tuyển dụng khó chịu vì không thể nghe được hết câu trả lời. Hay những tiếng ồn có thể là nguyên nhân khiến bạn không thể nghe thấy nhà tuyển dụng nói gì.

+ Có thông tin tuyển dụng và lịch rảnh của bạn ở trước mặt

Khi gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật, hãy để sẵn thông tin tuyển dụng trước mặt và lịch rảnh của bạn để việc trả lời và thống nhất nhanh chóng hơn. Nhà tuyển dụng sẽ hài lòng vì không phải tốn quá nhiều thời gian đặt lịch hay hỏi những câu hỏi đã có sẵn câu trả lời trong thông tin tuyển dụng.

gọi điện phỏng vấn làm thêm ở nhật

Có thông tin tuyển dụng và lịch rảnh của bạn ở trước mặt

+ Chú ý đến thời gian thực hiện cuộc gọi

Đừng bao giờ thực hiện cuộc gọi ngoài giờ làm việc. Nhà tuyển dụng của bạn sẽ bận việc cá nhân và không thể nghe điện thoại của bạn. Ngoài ra, bạn nên tránh những giờ như 11-14h và 17h-20h đối với cửa hàng, quán ăn, đây đều là khoảng thời gian không nên thực hiện bất kỳ cuộc gọi phỏng vấn xin việc nào. Đối với việc xin việc làm thêm tại các công ty, bạn nên tránh thời gian trước 10h và thời gian nghỉ trưa trong khoảng 12h – 13h.

+ Hãy chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm ở Nhật trước khi thực hiện cuộc gọi

Gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều nếu các bạn du học sinh Việt biết cách chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn. Hãy nhớ rằng, bạn không nhất thiết phải trả lời máy móc theo hướng dẫn nhưng nhất định phải đảm bảo được yếu tố:

+ Ngắn gọn

+ Dễ hiểu

+ Đơn giản

+ Thể hiện được mong muốn gắn bó làm việc lâu dài

+ Sự nghiêm túc

2/ Một số mẫu hội thoại gọi điện cho nhà tuyển dụng bạn nên nằm lòng

Để gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật ghi điểm tuyệt đối, bạn có thể tham khảo một số mẫu hội thoại như sau:

* Mẫu số 1: Khi nhân viên cửa hàng là người nghe máy

gọi điện phỏng vấn làm thêm ở nhật

gọi điện phỏng vấn làm thêm ở nhật

Cách gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật khi người nghe máy là nhân viên cửa hàng

Tạm dịch là:

gọi điện phỏng vấn làm thêm ở nhật

Mẫu hội thoại gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật giúp chinh phục nhà tuyển dụng

* Mẫu số 2: Khi người phụ trách nghe máy

gọi điện phỏng vấn làm thêm ở nhật

gọi điện phỏng vấn làm thêm ở nhật

Mẫu gọi điện thoại phỏng vấn khi người phụ trách nghe máy 

Tạm dịch là:

gọi điện phỏng vấn làm thêm ở nhật

Dịch mẫu hội thoại gọi điện phỏng vấn công việc làm thêm ở Nhật Bản khi người phụ trách nghe máy

3/ Một số sai lầm nên tránh khi gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật

Nước Nhật vẫn luôn nổi tiếng với nhiều quy tắc ứng xử phức tạp, các bạn trẻ người Việt cần hết sức chú ý để tránh không mắc sai lầm trong cách gọi điện xin phỏng vấn làm thêm ở Nhật. Cụ thể, bạn nên tránh việc:

         + Không chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn làm thêm ở Nhật

+ Không rõ ràng về thông tin tuyển dụng và không chắc chắn rằng cửa hàng, công ty, quán đó đang tuyển nhân viên.

+ Không chào hỏi, không giới thiệu – Vi phạm nguyên tắc ứng xử cơ bản.

+ Trả lời bừa khi không hiểu ý của nhà tuyển dụng. Bạn có thể bị nói “hớ” và mất điểm trầm trọng.

+ Dập máy trước nhà tuyển dụng – một hành động không có phép tắc khiến người Nhật phải gạch tên khỏi danh sách ứng viên.

Phần 3: Tổng kết

Cuộc gọi điện phỏng vấn làm thêm ở Nhật của bạn tưởng chừng khó nhưng sẽ dễ dàng thực hiện hơn với những bí quyết và mẫu hội thoại hay ho trong bài viết này. Mong rằng bạn sẽ có được công việc mơ ước và có mức thu nhập tốt để trang trải chi phí sinh hoạt của mình.

Chúc bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa