Hot news :

Gợi ý mẫu CV xin việc trái ngành và những lưu ý cần biết

5 (100%) 2 votes

Mẫu CV xin việc trái ngành như thế nào đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng và vượt qua hàng trăm đối thủ đúng chuyên ngành khác là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bố cục, các mẫu CV xin việc cơ bản và những lưu ý cần thiết dưới đây để có được công việc mà bạn mong muốn.

Phần 1. Cấu trúc của một mẫu CV xin việc trái ngành

Chuẩn bị CV xin việc để thu hút nhà tuyển dụng là câu chuyện không hề dễ dàng với nhiều bạn ứng viên. Trong đó, việc chuẩn bị mẫu CV xin việc trái ngành còn khó hơn gấp bội phần. Vậy những thông tin nào cần có trong mẫu CV trái ngành? Câu trả lời là 6 mục chính dưới đây:

 • Thông tin của ứng viên (Personal details)
 • Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)
 • Trình độ học vấn và bằng cấp (Education and Qualifications)
 • Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)
 • Sở thích cá nhân, những thành tựu đạt được (Interests and Achievements)
 • Kỹ năng (Skills)

1. Thông tin cá nhân

Với mẫu CV xin việc nào cũng vậy, thông tin cá nhân là yếu tố không thể thiếu. Thông tin cá nhân giúp nhà tuyển dụng nắm một số thông tin cơ bản về bạn, bao gồm:

+ Họ tên

+ Ngày tháng năm sinh

+ Số điện thoại

+ Địa chỉ email

mẫu CV xin việc trái ngành

Thông tin cá nhân là phần không thể thiếu trong mẫu CV xin việc làm cho ứng viên

2. Có mục tiêu công việc rõ ràng

Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những yếu tố không thể thiếu trong CV xin việc, kể cả trong CV xin việc trái ngành. Nhưng viết mục tiêu cho mẫu CV xin việc trái ngành như thế nào lại không hề đơn giản. Lời khuyên là bạn nên tập trung vào những kỹ năng mà bạn có để làm nổi bật mục tiêu nghề nghiệp.

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp bạn cần ghi nhớ các nguyên tắc dưới đây:

+ Ngắn gọn, súc tích: Hãy giới hạn đoạn mục tiêu nghề nghiệp trong khoảng 150 – 200 chữ.

+ Hướng đến mục tiêu chung của công ty: Mục tiêu bạn trình bày phải cùng với mục tiêu chung của công ty. Bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy, bạn muốn điều gì trong tương lai, những điều bạn hướng đến cần thiết.

+ Cụ thể: Hãy nêu rõ công việc, ngành nghề mà bạn đang theo đuổi.

3. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn cũng là yếu tố cần có trong mẫu CV xin việc trái ngành cũng như phỏng vấn xin việc trái ngành. Việc cung cấp trình độ học vấn giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức của bạn. Nhưng lưu ý, bạn không nên ghi quá chi tiết, chỉ cần nêu:

+ Tốt nghiệp trường nào?

+ Ngành học là gì?

4. Có kinh nghiệm làm việc phù hợp

Có một điểm hầu hết các bạn ứng viên không để ý, đó là kinh nghiệm làm việc. Đây là mục rất quan trọng trong bản CV xin việc. Tại mục này, bạn hãy:

+ Viết kinh nghiệm làm việc theo đúng hướng: Để bản CV xin việc trái ngành của bạn nổi bật tạo sự khác biệt so với những ứng viên khác, bạn cần trình bày theo đúng hướng. Điều này có nghĩa là bạn hãy trình bày các công việc, kỹ năng hay thành tựu bạn đạt được trong thời gian làm việc trước đó. Để trình kinh nghiệm đúng hướng bạn cần hiểu được vị trí công việc bạn ứng tuyển.

+ Đưa ra kết quả đạt được: Không có một nhà tuyển dụng nào ấn tượng với những lời sáo rỗng trên mẫu CV xin việc của bạn. Điều họ cần là những bằng chứng cụ thể giúp chứng minh những điều bạn trình bày là phù hợp. Do đó, hãy đưa những thành tích, kết quả bạn đạt được thành những con số chi tiết để nhà tuyển dụng dễ hình dung hơn.

+ Trình bày ngắn gọn, đủ ý và ấn tượng: Một mẫu CV xin việc trái ngành chuẩn được trình bày trong 1 trang 1 A4. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc khi đưa các thông tin cho từng mục, trong đó có phần kinh nghiệm làm việc. Hãy lựa chọn những thông tin phù hợp với công việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy in đậm những thông tin quan trọng, gạch đầu dòng những kết quả bạn đạt được,… và đừng quên rà soát lỗi chính tả, lỗi dùng từ, dấu câu.

mẫu CV xin việc trái ngành

Kinh nghiệm là một trong những yếu tố làm nổi bật CV xin việc trái ngành

5. Kỹ năng làm việc

Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bạn còn cần phải biết trình bày kỹ năng làm việc trong CV. Đầu tiên, bạn hãy:

+ Điều chỉnh kỹ năng CV phù hợp với mô tả công việc: Bao gồm những kỹ năng bạn có thể làm được và liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bạn càng trình bày kỹ năng phù hợp, khả năng bạn được chọn khá cao. Ví dụ, bạn đang ứng tuyển vị trí liên quan đến công việc làm hành chính, bạn nên đề cập đến các kỹ năng như sử dụng phần mềm truy xuất dữ liệu.

+ Biết cách phân loại kỹ năng phù hợp: Phân loại kỹ năng làm việc giúp bạn lựa chọn kỹ năng phù hợp trình bày trong mẫu CV xin việc chuẩn. Bao gồm: kỹ năng cứng và kỹ năng mềm; kỹ năng chuyên môn, tổng hợp và thích nghi.

 • Về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm: Kỹ năng cứng là những gì bạn được dạy, học trong trường lớp. Kỹ năng mềm là khả năng giao tiếp, tương tác với các cá nhân khác,…
 • Về kỹ năng chuyên môn, tổng hợp và thích nghi: Kỹ năng chuyên môn là khả năng bạn được tuyển dụng để làm một công việc đặc biệt. Những kỹ năng được rèn luyện qua quá trình học tập, kinh nghiệm thực tế từ những công việc trước đó. Kỹ năng tổng hợp được rèn luyện trong một môi trường cụ thể, được thử thách trong nhiều môi trường khác nhau. Kỹ năng thích nghi khó định lượng bởi phải dựa vào tính cách của từng người chứ không qua quá trình học tập hay đào tạo.

Bên cạnh đó, khi trình bày CV xin việc trái ngành bạn đừng quên lưu ý những điều sau:

 • Trình bày rõ ràng, rành mạch
 • Rà soát lỗi chính tả
 • Chèn ảnh rõ mặt
 • Địa chỉ email chuyên nghiệp
 • Liệt kê những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển

Gợi ý mẫu CV xin việc trái ngành và những lưu ý cần biết

Trình bày CV xin việc trái ngành rõ ràng, chèn ảnh chuyên nghiệp, tránh lỗi chính tả

Phần 2. Gợi ý một số mẫu CV xin việc trái ngành hay nhất

Có thể nói, ứng phó với câu hỏi phỏng vấn xin việc không hề dễ dàng nhưng nếu bạn không vượt qua vòng sàng lọc hồ sơ thì cơ hội bạn gặp nhà tuyển dụng khá thấp. Do đó, hãy đầu tư thật nghiêm túc vào bản CV xin việc để có công việc như mong muốn. Bạn có thể tham khảo một số mẫu CV trái ngành dưới đây để biết cách trình bày mẫu hồ sơ xin việc xuất sắc.

1. Mẫu CV xin việc trái ngành dành cho nhân viên IT

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Hoàng Hoa

Địa chỉ: Hà Nội

Năm sinh: 1994

Số đt: 036 987 440

Email: nguyenhoanghoa@gmail.com

* Mục tiêu nghề nghiệp

+ Mục tiêu ngắn hạn: Trở thành nhân viên IT trong công ty mình cống hiến.

+ Mục tiêu dài hạn: Trở thành giám đốc công nghệ tại nơi mình cống hiến.

* Kinh nghiệm làm việc

+ Nhân viên IT (2017-2019) – Công ty ABC

–> Kết quả: Trong vòng 2 năm có 2 phần mềm được ra mắt.

+ Lập trình viên (2015-1017) – Công ty Cổ phần Công nghệ

–> Hoạt động: Tham gia phát triển game và website.

* Học vấn

Cử nhân Quản trị kinh doanh (2012-2015) – Trường đại học Thương mại Hà Nội

Tốt nghiệp loại Khá.

* Kỹ năng làm việc

+ Kỹ năng làm việc độc lập.

+ Kỹ năng phân tích, tổng hợp.

2. Mẫu CV xin việc trái ngành cơ bản dành cho nhân viên kinh doanh:

* Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Quang Huy

Địa chỉ: Bắc Giang

Số đt: 037 8768 3110

Năm sinh: 1996

Email: nguyenquanghuy1996@gmail.com

* Học vấn

Cử nhân Công tác xã hội – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

* Mục tiêu nghề nghiệp

Muốn cống hiến cho doanh nghiệp, trở thành trưởng nhóm kinh doanh trong 1 năm tới.

* Kinh nghiệm làm việc

+ Nhân viên kinh doanh (04/2019 – Hiện tại) – Công ty Cổ phần thiết bị khách sạn

–> Kết quả: Bán được 1000 sản phẩm mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

+ Nhân viên bán hàng (07/2018 – 04/2019) – Siêu thị Vinmart

–> Kết quả: Tăng doanh thu cho siêu thị gấp 2 lần so với tháng cũ cùng quý.

* Kỹ năng làm việc

 + Kỹ năng giao tiếp.

+ Kỹ năng xử lý vấn đề.

+ Kỹ năng phân tích, tổng hợp.

+ Kỹ năng lập kế hoạch.

Bạn có thể quan tâm: Có nên đi phỏng vấn trái ngành không?

Phần 3. Một số thắc mắc khi trình bày mẫu CV xin việc trái ngành

Trong quá trình tạo CV xin việc trái ngành, các bạn ứng viên gặp phải rất nhiều khó khăn. Tại mục này, chúng tôi xin tổng hợp lại những thắc mắc đó và giải đáp cho bạn đọc. Đó là:

mẫu CV xin việc trái ngành

Một số lưu ý khi trình bày mẫu CV xin việc không đúng chuyên ngành

Câu hỏi 1: CV có cần ảnh không?

Các chuyên gia khuyên rằng, CV của ứng viên không nên chèn ảnh. Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá dựa vào cảm tính, có người sẵn sàng cho bạn trượt ngay chỉ vì một lý do: “Nhìn mặt thế này, chưa chắc làm được việc”. Chuyện hợp với người này nhưng không hợp với người kia là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải dán ảnh trong CV, thì hãy chụp một bức ảnh nghiêm túc. Tránh ảnh chụp chung cùng người khác, ảnh chỉ nhìn thấy lưng, ảnh chỉ nhìn thấy nửa mặt…

Câu hỏi 2: CV dài bao nhiêu là đủ?

Những người có kinh nghiệm cho biết, độ dài lý tưởng của một bản CV xin việc là khoảng 1 tờ A4. Nhiều ứng viên viết kín cả 2 mặt, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng mệt mỏi, không muốn đọc nhiều. Trong trường hợp viết dài hơn 1 tờ A4, cố gắng ưu tiên những gì nổi trội ở mặt đầu tiên nhé!

Câu hỏi 3: Có nên in màu cho CV không?

Một bản CV chuẩn sẽ có 2 màu đen và trắng. Tuy nhiên, để CV của mình nổi bật, bạn có thể thêm một số gam màu nhẹ nhàng như xanh nhạt, màu kem. Tránh không được dùng gam màu sặc sỡ, nên nhớ rằng nội dung và bố cục mới là những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm, đừng sa đà vào hình thức.

Phần 4: Tổng kết

Cách trình bày mẫu CV xin việc trái ngành không hề khó như những gì bạn nghĩ. Hãy khéo léo đưa ra những thông tin đắt giá nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúng tôi tin rằng, bài viết trên sẽ trở thành trợ thủ đắc lực trong quá trình tìm việc của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa