Hot news :

Hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6? Câu trả lời CỤ THỂ nhất

5 (100%) 1 vote

“Em là sinh viên mới ra trường, hiện em đã nộp CV online cho rất nhiều công ty. Thật may mắn là đã có một nơi gọi em đi phỏng vấn. Tuy nhiên, chị nhân sự yêu cầu em mang theo hồ sơ xin việc, nhưng em không biết hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6. Mong được anh/ chị giúp đỡ” (Tuệ Hà – 22 tuổi)

Cảm ơn sự quan tâm và tin tưởng của Tuệ Hà đối với Interview.com.vn. Chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi “Hồ sơ xin việc có cần dán ảnh không? Nếu có thì hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6?” của bạn như sau:

I: Có gì bên trong bộ hồ sơ xin việc đầy đủ?

Thực trạng hiện nay cho thấy, ngay cả những ứng viên đã trải qua nhiều lần phỏng vấn, thậm chí đã từng làm việc ở một vài công ty nào đó cũng loay hoay trong việc chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Bên cạnh việc nộp hồ sơ online (Thông thường là CV) thì khi đi tham gia phỏng vấn trực tiếp, bạn vẫn cần trang bị cho mình một bộ hồ sơ. Bộ hồ sơ đó bao gồm:

 • CV xin việc
 • Sơ yếu lý lịch
 • Đơn xin việc
 • Bằng cấp, chứng chỉ
 • Giấy khám sức khoẻ
 • Chứng minh thư photo

II: Trả lời câu hỏi hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6?

Khi đi ứng tuyển việc làm ở hầu hết các công ty hiện nay, ứng viên sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ xin việc. Do đó, việc hoàn thành chính xác và đầy đủ hồ sơ xin việc là điều rất quan trọng giúp ứng viên ghi điểm và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, trình bày sao cho đúng và hiệu quả lại là chuyện không dễ dàng. Không ít ứng viên phải băn khoăn thắc mắc về kích thước ảnh hồ sơ xin việc.

Trên thực tế, hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6 phụ thuộc vào túi đựng bên ngoài và từng loại giấy tờ có bên trong hồ sơ xin việc (Bao gồm: Cv xin việc, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch tự thuật, sổ hộ khẩu bản sao, chứng minh thư bản sao, chứng chỉ bằng cấp bản sao, ảnh thẻ, giấy khám sức khoẻ). Cụ thể:

hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6, kích thước ảnh hồ sơ xin việc,

Trả lời câu hỏi “Bộ hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6?” (Ảnh: Internet)

1/ Túi đựng hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Interview.com.vn, các mẫu túi hồ sơ xin việc phổ biến hiện nay thường không có phần trống để dán ảnh. Do đó, các bạn trẻ không cần phải dán ảnh lên mặt ngoài của túi. Tuy nhiên, một số bạn ứng viên có tài vì muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đã tự thiết kế túi đựng hồ sơ, cũng như dán ảnh bên ngoài. Cách làm này giúp các bạn tăng cơ hội trúng tuyển lên nhiều lần. 

Ngoài ra, một bộ hồ sơ xin việc gồm nhiều giấy tờ khác nhau. Và bạn nên dán ảnh vào một số giấy tờ đó để thu hút sự chú ý với nhà tuyển dụng cũng như đảm bảo quy định.

2/ Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6?

hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6, kích thước ảnh hồ sơ xin việc,

Trong sơ yếu lý lịch, bạn cần dán ảnh 4×6 (Ảnh: Internet)

Sơ yếu lý lịch tự thuật thường được yêu cầu đi chứng thực ở ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà bạn có hộ khẩu thường trú. Và để được chứng thực, bạn buộc phải dán ảnh. Nếu sơ yếu lý lịch không có ảnh, nó cũng được xem là không có giá trị. Vậy sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6 thì phù hợp?

Dựa trên các mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật có sẵn hiện nay, bạn sẽ phải dán ảnh 4×6. Do đó, khi chuẩn bị hồ sơ xin việc, hãy nhớ in ảnh 4×6 để dán vào sơ yếu lý lịch. Nền ảnh có thể là nền trắng hoặc xanh đều được. Không có quy định nào nói rõ ràng về nền ảnh nên bạn có tùy ý lựa chọn. Bức ảnh dán vào sơ yếu lý lịch cần thể hiện sự nghiêm túc, chững chạc. Trang phục cần nghiêm túc với áo sơ mi trắng hoặc màu be, có cổ. Tư thế ngồi cần ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng, không cười hở răng mà chỉ cần nhếch mép, tươi tỉnh.

3/ CV xin việc có cần ảnh không? Kích thước ảnh là 3×4 hay 4×6?

hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6, kích thước ảnh hồ sơ xin việc,

CV xin việc có cần dán ảnh không? Dán ảnh 3×4 hay 4×6? (Ảnh: Internet)

Bên cạnh sơ yếu lý lịch, CV xin việc cũng là một văn bản không thể thiếu khi tìm kiếm việc làm của người lao động. Vậy CV có cần ảnh không? Không có quy định nào bắt buộc ứng viên phải dán ảnh vào CV xin việc. Tuy nhiên, nếu có một bức ảnh thì CV xin việc của bạn sẽ hấp dẫn và thu hút hơn. Thử tưởng tượng mà xem, một bức ảnh tràn đầy năng lượng của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng dễ chịu thế nào.

Vậy giấy tờ này trong hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6? Cũng không có quy định nào bắt buộc bạn phải dán ảnh 3×4 hay 4×6 cả. Bạn thậm chí không cần chụp ảnh và dán vào mà chỉ cần đính ảnh vào file CV rồi in ra cùng với CV xin việc là được (Đối với trường hợp gửi CV online). Tùy từng mẫu CV xin việc mà vị trí, kích thước, hình dáng ảnh sẽ khác nhau. Điều này giúp CV xin việc của bạn không bị cứng nhắc mà truyền tải được tính cách và sở thích đến với nhà tuyển dụng.

Khác biệt với ảnh dán vào sơ yếu lý lịch, các bức ảnh dán trên CV xin việc thường không yêu cầu quá nghiêm túc mà chỉ cần thể hiện được phong thái tự tin, chững chạc là được. Trang phục khi chụp ảnh CV xin việc cũng phong phú hơn. Miễn là bạn mặc áo sơ mi. Tư thế có thể là khoanh tay nhìn thẳng vào màn hình để thể hiện sự tự tin của mình. Một nụ cười tươi tắn giúp bạn truyền tải năng lượng tích cực, sự vui vẻ.

4/ Đơn xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6?

hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6, kích thước ảnh hồ sơ xin việc,

 Đơn xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6? (Ảnh: Internet)

Đơn xin việc có cả mẫu không có ảnh và mẫu có ảnh. Do đó, bạn có thể linh hoạt lựa chọn. Các chuyên gia Interview.com.vn khuyên rằng bạn nên sử dụng ảnh để trông thật nổi bật trong đơn xin việc. Bạn có thể dùng cùng bức ảnh dán lên sơ yếu lý lịch để dán lên đơn xin việc. Vậy đơn xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6?Tùy vào mẫu mà bạn có thể lựa chọn kích thước ảnh phù hợp. Tuy nhiên, cỡ 3×4 thường được dùng phổ biến trong đơn xin việc hơn cỡ 4×6 vì các mẫu đơn xin việc thường không để nhiều khoảng trống để dán ảnh.

5/ Giấy khám sức khỏe dán ảnh 3×4 hay 4×6?

Giấy khám sức khỏe cùng với sơ yếu lý lịch tự thuật là 2 văn bản yêu cầu ứng viên phải dán ảnh. Kích thước ảnh của giấy khám sức khỏe có nhiều khác biệt ở các mẫu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là ảnh 4×6. Loại giấy tờ này có thời hạn chỉ 6 tháng nên người lao động cần phải hết sức chú ý để tránh nộp giấy không có giá trị cho nhà tuyển dụng.

hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6, kích thước ảnh hồ sơ xin việc,

Giấy khám sức khỏe dán ảnh 3×4 hay 4×6? (Ảnh: Internet)

6/ Ảnh thẻ nộp cho nhà tuyển dụng cần kích cỡ như thế nào?

Tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn nên chuẩn bị kích thước ảnh thẻ phù hợp. Những ảnh này được dán vào giấy tờ cần thiết, hoàn thành thủ tục khi trúng tuyển của bạn. Do đó, để chắc chắn, bạn nên gọi điện hoặc email trực tiếp cho nhà tuyển dụng xem kích thước ảnh hồ sơ xin việc mà họ cần là như thế nào để có thể chuẩn bị trước.

III: Một số quy định về ảnh được sử dụng trong hồ sơ xin việc

Ngoài “Hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6?” thì các ứng viên còn thắc mắc như thế nào là ảnh hồ sơ chuyên nghiệp. Một số quy định về ảnh được sử dụng trong hồ sơ xin việc dưới đây sẽ giúp bạn:

1/ Biểu cảm gương mặt

Đừng nên cười quá lớn khi chụp ảnh. Hãy giữ nét mặt của mình nghiêm túc. Tuy nhiên, cũng không nên làm quá, điều này khiến gương mặt trở nên cau có và khó chịu. Cố gắng tạo ra tinh thần thật thoải mái để trông thân thiện, tự nhiên hơn.

hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6, kích thước ảnh hồ sơ xin việc,

Nên nghiêm túc khi chụp ảnh trong hồ sơ xin việc (Ảnh: Internet)

2/ Kích thước ảnh

Như đã nói ở phần 1, ảnh được sử dụng trong hồ sơ xin việc có những quy định riêng. Do vậy, bạn cần tuân thủ tất cả những quy định này.

3/ Sự chuyên nghiệp

 • Ảnh hồ sơ phải nhìn thấy rõ mặt và phải là ảnh hồ sơ
 • Không có cảnh vật khác (Như bãi biển, hoa, đồ vật trong nhà…) xuất hiện trong ảnh ngoài mặt của bạn
 • Không photoshop quá nhiều, không tẩy xoá cá nét trên mặt (Như nốt ruồi, sẹo…), điều này khiến nhà tuyển dụng khó nhận diện được gương mặt
 • Ảnh tuyệt đối không được rửa trơn vì khi đóng dấu xác nhận của cơ quan chính quyền sẽ không in được lên ảnh.

IV: Hướng dẫn cách chụp ảnh tại nhà dán lên hồ sơ xin việc

Để có một tấm ảnh đẹp thì hầu hết ứng viên đều ra tiệm và nhờ những người có tay nghề chụp ảnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vì thời gian quá cấp bách buộc bạn phải tự chụp ảnh hồ sơ tại nhà. Đừng lo lắng quá! Những kinh nghiệm trong cách chụp ảnh CV chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn.

1/ Chuẩn bị

 • 1 tấm vải làm phông nền màu xanh hoặc màu trắng đều được. Nếu không có vải phông nền, bạn có thể chọn đứng trước 1 bức tường màu trắng còn mới.
 • Điện thoại có camera với độ phân giải tối thiểu là 5 megapixel, nếu có máy ảnh kỹ thuật số thì càng tốt
 • Chân máy
 • Một số phần mềm như Lightroom hoặc Photoshop và một số plugin làm mịn da.

hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6, kích thước ảnh hồ sơ xin việc,

Cách chụp ảnh hồ sơ chuyên nghiệp ngay tại nhà (Ảnh: Internet)

2/ Tiến hành chụp

 • Đầu tiên, chọn một nơi có ánh sáng thật tốt. Tốt nhất là chọn nơi ngồi đối diện với ánh sáng
 • Dùng chân máy và để thiết bị ở khoảng cách vừa phải. Tiếp tục hẹn giờ và trở về chỗ đứng đã chuẩn bị từ trước. Thế là đã có ảnh rồi đấy.

3/ Xử lý hậu kỳ

Đây là phần quan trọng nhất giúp bạn có được một tấm ảnh thẻ đẹp. Bạn có thể dùng Lightroom hoặc Photoshop (Tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người)

 • Chọn ra tấm ảnh mà bạn ưng ý nhất
 • Ở giao diện Camera Raw, bạn chỉnh sửa để bức ảnh sáng lên hoặc tối đi nếu cần, hạ một vài điểm tại thanh hightlight để có những chi tiết nổi bật hơn. Đồng thời tăng nhẹ thanh Shadows để tóc được rõ ràng hơn.
 • Dùng Photoshop để xoá bớt mụn và vết thâm
 • Cuối cùng là lưu lại

V: Tổng kết

Như vậy, thắc mắc của bạn Tuệ Hà về “Hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6?” đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết này. Hy vọng rằng bạn Tuệ Hà và các bạn khác đã có câu trả lời ưng ý cho mình. Đừng quên chuẩn bị thật kỹ càng kích thước ảnh chuẩn xác để không bị nhà tuyển dụng đánh giá về thái độ ứng tuyển bạn nhé. Chúc thành công.

Nguồn: Interview.com.vn

Tạo hồ sơ xin việc MIỄN PHÍ nhận ngay việc làm HẤP DẪN


Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa