Hot news :

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Lưu ý để được trúng tuyển cao nhất

5 (100%) 1 vote

Hiện nay, có rất nhiều bạn ứng viên không khỏi băn khoăn khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc. Nhiều bạn thắc mắc “Hồ sơ xin việc gồm những gì 2019 mới nhất?”. Bạn đọc sẽ có câu trả lời cho mình qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Phần 1. Hồ sơ xin việc là gì? Vai trò của một bộ hồ sơ xin việc?

1. Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là những bản thảo văn bản đã được công chứng nhằm mục đích cung cấp, giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng. Vậy trong bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Trước hết bạn cần hiểu được vai trò quan trọng của bộ hồ sơ xin việc từ đó bạn sẽ hiểu được tâm lý của nhà tuyển dụng.

 

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Hồ sơ xin việc là gì?

2. Vai trò của hồ sơ xin việc

Đối với ứng viên khi làm hồ sơ xin việc, hồ sơ xin việc nhằm tạo sự chú ý, thể hiện sự chuyện nghiệp đến nhà tuyển dụng. Đồng thời bộ hồ sơ xin việc còn giúp tăng khả năng trúng tuyển trước khi 1 cuộc hẹn phỏng vấn trực tiếp được diễn ra. Ngoài ra, hồ sơ xin việc được xem là cầu nối tạo cảm tình cho nhà tuyển dụng bằng những thành tích mà ứng viên đã tích lũy được trong học vấn cũng như quá trình làm việc.

Phần 2. Một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Tùy thuộc vào từng công ty, doanh nghiệp mà sẽ yêu cầu những giấy tờ xin việc khác nhau. Vậy 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Câu trả lời là gồm 7 loại giấy tờ sau:

1. Sơ yếu lý lịch tự thuật 

Sơ yếu lý lịch bao gồm tất cả những thông tin đầy đủ của bạn như họ và tên, ngày sinh, quê quán, trường học, lớp học, bố mẹ, và người thân trong gia đình… Lưu ý, khi xin dấu xác nhận của địa phương bạn cần mang theo sổ hộ khẩu, phí công chứng để cơ quan có thẩm quyền đối chiếu, xác thực bản chính với bản sao. 

2. Đơn xin việc

Đơn xin việc thường sẽ có sẵn ở bộ hồ sơ bán kèm theo Tuy nhiên điều đó cũng không quá quan trọng, bạn có thể viết tay hoặc tải mẫu đơn có sẵn trên mạng.

3. CV xin việc

Một hồ sơ xin việc gồm những gì? Chắc chắn sẽ không thể thiếu CV xin việc. CV xin việc giúp nhà tuyển dụng biết được kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập cũng như các kỹ năng bạn có. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ xem xét đánh giá năng lực của bạn. Lời khuyên là bạn hãy tìm hiểu cách viết CV xin việc chuyên nghiệp tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Hồ sơ xin việc gồm những gì

CV xin việc là loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc

4. Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe cũng là loại giấy tờ có trong bộ hồ sơ xin việc. Nhà tuyển dụng dựa vào giấy khám sức khỏe bạn cung cấp để biết bạn có làm được việc hay không. Bạn có thể đến các trạm y tế xã, phường thị trấn để khám và xin dấu xác nhận. Còn về thời hạn sử dụng giấy khám sức khỏe là trong vòng 6 tháng. 

5. Bằng cấp, chứng chỉ

Bạn có thể trình bày 1 trong 2 bằng cấp hoặc chứng chỉ đều được. Tuy nhiên nên dùng những bằng có liên quan trực tiếp đến ngành nghề mà bạn đang làm sẽ tốt hơn.

6. Bản photo chứng minh thư có công chứng

Chứng minh thư có công chứng sẽ được phô tô cả mặt trước và mặt sau. Đồng thời có có dấu công chứng của địa phương. 

7. Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

Tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn chuẩn bị ảnh 3×4 hoặc 4×6. Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu có ảnh thì bạn không cần phải chuẩn bị ảnh trong bộ hồ sơ xin việc. 

Như vậy, một bộ hồ sơ xin việc chuẩn nhất hiện nay bao gồm các loại giấy tờ sau:
+ Sơ yếu lý lịch tự thuật
+ Đơn xin việc
+ CV xin việc
+ Giấy khám sức khỏe
+ Bằng cấp, chứng chỉ
+ Bản photo chứng minh thư nhân dân
+ Ảnh 3×4 hoặc 4×6.

Phần 3: Một số lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc tốt nhất cho mình, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý khi chuẩn bị và cũng trả lời cho câu hỏi “ 1 hồ sơ xin việc gồm những gì?

+ Chuẩn bị từ 5 -6 bộ hồ sơ phô tô 

+ Chuẩn bị thêm 1 -2 bộ hồ sơ gốc có công chứng, nộp khi được trúng tuyển

+ Chuẩn bị từ 1-2 tờ giấy khám sức khỏe

+ Hãy khai báo thông tin chính xác, trung thực về bản thân

+ Rà soát lỗi chính tả, tránh viết sai

+ Mang theo bộ hồ sơ xin việc khi nhà tuyển dụng yêu cầu. Trường hợp nhà tuyển dụng không yêu cầu bạn chỉ cần mang theo bản CV xin việc là được. 

Hồ sơ xin việc gồm những gì

Hãy chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc một cách hoàn hảo nhất

Phần 4: Một số câu hỏi thường gặp về hồ sơ xin việc

Câu hỏi 1: Công chứng hồ sơ xin việc gồm những gì?

Công chứng hồ sơ xin việc gồm: sơ yếu lý lịch, chứng minh thư phô tô, giấy chứng nhận, chứng chỉ, giấy khám sức khỏe (xin dấu công chứng tại bệnh viện hoặc trạm xá).

Câu hỏi 2: Mua hồ sơ xin việc ở đâu? Giá bao nhiêu?

Về địa điểm mua hồ sơ xin việc, bạn có thể mua tại nhà sách, cửa hàng, hoặc tại cơ quan xin dấu công chứng.

Câu hỏi 3: Làm hồ sơ xin việc có cần độ chính xác cao?

Quá trình làm hồ sơ xin việc không quá yêu cầu về độ chính xác cao, nhưng họ đánh giá cao sự trung thực của ứng viên. Do đó, bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ cho bộ hồ sơ xin việc của mình.  

Câu hỏi 4: Đi phỏng vấn thì mang hồ sơ gốc hay hồ sơ photo

Khi đi phỏng vấn chỉ cần mang theo hồ sơ photo, tuy nhiên có 1 số công ty, doanh nghiệp họ sẽ yêu cầu hồ sơ gốc, bạn cần hỏi nhân sự và nhà tuyển dụng trước để chuẩn bị được kỹ lưỡng nhất.

Câu hỏi 5: Hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu

Về thời hạn của hồ sơ xin việc, chúng tôi khẳng định bạn đọc là vô thời hạn. Trong đó, giấy khám sức khỏe có thời hạn là 6 tháng. Các giấy tờ còn lại không quy định về thời hạn. Do đó bạn có thể yên tâm khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc cho mình.

Phần 5: Tổng kết

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Hồ sơ xin việc gồm rất nhiều giấy tờ rất quan trọng, đây cũng là bước đầu tiên để bạn gần đến với công việc của mình. Chính vì thế, nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoàn thiện hồ sơ xin việc thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất và tốt nhất nhé! Xin cảm ơn và hẹn gặp lại. 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa