Hot news :

[UPDATE] Kinh nghiệm viết CV xin việc từ 18 – 40 tuổi cho người chưa biết

4 (80%) 3 votes

Kinh nghiệm viết CV xin việc là giá trị mà bạn nhận được sau những lần viết CV thất bại. Và ở mỗi độ tuổi, bạn cần có cách viết CV xin việc riêng để làm nổi bật bản thân và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý cách viết CV xin việc cho người từ 18 – 22 tuổi, từ 24 – 30 tuổi và trên 40 tuổi. Chúng tôi tin rằng, bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều giá trị. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

I: CV xin việc là gì? Vai trò của CV đối với người tìm việc?

Trước khi đi tìm hiểu kinh nghiệm viết CV xin việc của những người đi trước, bạn cần hiểu rõ khái niệm CV xin việc là gì và tầm quan trọng của nó.

1. CV xin việc là gì?

CV (cụm từ viết tắt của Curriculum Vitae) là một loại văn bản tóm tắt sơ lược các thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. Một CV được coi là hiệu quả khi nêu bật được kỹ năng, điểm khác biệt của bạn so với những đối thủ khác. 

Kinh nghiệm viết CV xin việc cho người từ 18 tuổi đến ngoài 401

CV xin việc là gì và tầm quan trọng của CV xin việc (Ảnh: Internet)

2. Vai trò của CV đối với người tìm việc?

Để xin được 1 công việc phù hợp với bản thân, thứ đầu tiên bạn cần đến chính là CV xin việc. Vậy vai trò của CV xin việc là gì?

 • CV đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin đến nhà tuyển dụng
 • CV được xem là bước đầu tiên trong quá trình tìm việc. Thông qua bản CV, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định nên mời ứng viên đi phỏng vấn hay “loại thẳng” ứng viên.
 • Mặc dù CV xin việc không đồng nghĩa với việc bạn trúng tuyển, nhưng kinh nghiệm viết CV xin việc là yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội vào trong vòng phỏng vấn.

Không chỉ là một phần quan trọng trong quá trình tìm việc, CV còn mang đến những giá trị như:

 • Nhắc nhở bạn thêm một lần nữa về những gì bạn đã làm được trong sự nghiệp của mình.
 • Xác định được điểm mạnh, điểm yếu trong kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm.
 • “Review” lại con đường sự nghiệp của bản thân, đã làm được gì và chưa làm được gì.
 • Giúp bạn tự tin hơn trước một buổi phỏng vấn việc làm.
 • Là nền tảng cho những cuộc phỏng vấn khác trong tương lai.

Có thể thấy, CV có vai trò lớn trong sự nghiệp của mỗi người. Tuy nhiên, trong số chúng ta, có bao nhiêu người biết cách viết CV xin việc đúng chuẩn? Hãy khám phá kinh nghiệm viết CV xin việc – Phần “hay ho” nhất của bài viết ở phần dưới đây.

UPDATE 2019: Kinh nghiệm viết CV xin việc (Từ 18 - 40 tuổi)1

CV đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin đến nhà tuyển dụng (Ảnh: Internet)

II: Kinh nghiệm viết CV xin việc theo từng độ tuổi

1. Kinh nghiệm viết CV xin việc hay cho những người trong độ tuổi 18 – 22

Nếu tinh ý, bạn có thể thấy, ở độ tuổi 18 – 22, bạn vẫn đang ở trong giảng đường đại học. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn không được đi làm. Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn cách vừa học vừa làm việc part time để kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Khám phá kinh nghiệm viết CV xin việc theo từng độ tuổi2

Kinh nghiệm viết CV xin việc cho những người trong độ tuổi 18 – 22 (Ảnh: Internet)

Ở tuổi 18, bạn không có nhiều kinh nghiệm như những ứng viên khác. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng tối đa tuổi trẻ và sự nhiệt huyết để chinh phục mọi nhà tuyển dụng, kể cả những người khó tính nhất. Hãy:

 • Đề cập đến những trải nghiệm bản thân: Nói về kinh nghiệm đi thực tập, đi tình nguyện của bản thân là ý tưởng không tồi. Bên cạnh đó, thể hiện sự chủ động và trách nghiệm của mình khi nhận những công việc ấy.
 • Đề cập đến những thành công nổi bật: Nếu bạn từng tham gia một khoá học đầy thử thách và có điểm số cao hoặc nhận được học bổng hay giải thưởng quan trọng. Nhớ đề cập đến chúng nhé! Điều này sẽ giúp bạn vượt lên trên nhiều đối thủ triển vọng khác.
 • Thiết kế CV đẹp: Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên thiết kế một bản CV xin việc part time đầy ấn tượng, thể hiện đúng phong cách của bản thân.
 • Điều chỉnh CV xin việc phù hợp với từng công việc. Ví dụ, bạn vừa có khả năng viết lách, lại vừa có kỹ năng làm Seoer. Nhưng khi ứng tuyển vào vị trí Content Marketing, bạn cần làm nổi bật khả năng viết của mình lên. Ngược lại, nếu ứng tuyển vào vị trí Seo Marketing, bạn phải làm nổi bật kỹ năng Seo.

Đừng quá lo lắng nếu bạn đi tìm việc ở tuổi 18 nhé! Chỉ với một vài kinh nghiệm viết CV xin việc nhỏ ở trên, chúng tôi tin rằng, bạn sẽ có được công việc mà mình yêu thích.

Một số mẫu CV dành cho ứng viên trong độ tuổi 18 – 22

UPDATE 2019: Kinh nghiệm viết CV xin việc (Từ 18 - 40 tuổi)3

Mẫu CV dành cho ứng viên trong độ tuổi 18 – 22 số 1 (Ảnh: Internet)

UPDATE 2019: Kinh nghiệm viết CV xin việc (Từ 18 - 40 tuổi)4

Mẫu CV dành cho ứng viên trong độ tuổi 18 – 22 số 2 (Ảnh: Internet)

2. Kinh nghiệm viết CV xin việc như thế nào cho những người trong độ tuổi 24 – 30

Ở độ tuổi này, bạn đã trở thành người có kinh nghiệm làm việc ít nhất là một năm. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa biết cách viết CV xin việc như thế nào để thể hiện rõ khả năng, điểm mạnh và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số những lưu ý cần thiết:

Những người trong độ tuổi 24 – 30 thì nên viết CV như thế nào? (Ảnh: Internet)

 • Nêu bật được những kinh nghiệm làm việc ở công ty cũ. Những cống hiến của bạn ở công ty trước kia chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng phải để ý.
 • Dù là người chưa có kinh nghiệm hay đã có kinh nghiệm thì cũng đều phải liệt kê trình độ học vấn và bằng cấp vào trong CV xin việc. Đặc biệt là trình độ tiếng Anh, tiếng Trung hoặc một vài ngoại ngữ khác.
 • Đối với CV xin việc của người đã có kinh nghiệm, bạn cần nêu rõ mục tiêu, yêu cầu, nguyện vọng đối với công việc mới.
 • Bên cạnh đó, CV xin việc còn phải thể hiện được bản lĩnh của bản thân. Điều này thể hiện qua những kỹ năng chuyên biệt như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng đàm phán…nhằm tạo sự tin tưởng với nhà tuyển dụng.

Chúng tôi tin rằng, tất cả đã nằm trong dự tính của bạn. Việc cần làm bây giờ là thể hiện đúng thế mạnh mà nhà tuyển dụng cần là đủ đúng không nào.

Một số mẫu CV dành cho ứng viên trong độ tuổi 24 – 30

Kinh nghiệm viết CV xin việc theo từng độ tuổi không phải ai cũng biết2

Mẫu CV dành cho ứng viên trong độ tuổi 24 – 30 số 1 (Ảnh: Internet)

UPDATE 2019: Kinh nghiệm viết CV xin việc (Từ 18 - 40 tuổi)6

Mẫu CV dành cho ứng viên trong độ tuổi 24 – 30 số 2 (Ảnh: Internet)

3. Kinh nghiệm viết CV xin việc online cho những người ngoài 40 tuổi

Đừng nghĩ rằng, mình già rồi thì chỉ nên an phận và gắn bó với 1 công ty duy nhất. Đến một thời điểm nào đó, bạn cũng phải tự tạo cơ hội cho chính mình để có cơ hội thăng tiến, hay chỉ đơn thuần khiến cuộc sống bớt tẻ nhạt hơn.

Khám phá kinh nghiệm viết CV xin việc theo từng độ tuổi3

Kinh nghiệm viết CV cho những người ngoài 40 tuổi (Ảnh; Internet)

 • Không ghi ngày tháng năm sinh: Hãy cứ coi như đó là một sai sót nhỏ trong quá trình điền hồ sơ của mình. Điều này sẽ giúp bạn tránh được khả năng bị loại, vì có rất nhiều công ty sử dụng phần mềm lọc hồ sơ thông qua số tuổi. Quan trọng nhất là lọt vào vòng phỏng vấn và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy, tuổi tác không bao giờ là rào cản.
 • Chứng minh rằng “Tôi không phải người NO TECH (Mù công nghệ)”: Theo lẽ thông thường, những người lớn tuổi bị mặc định là người lỗi thời, không nắm bắt được công nghệ mới. Do vậy, nếu không muốn bị loại, bạn cần chứng minh với nhà tuyển dụng rằng mình chưa bao giờ ngừng học hỏi và tìm kiếm. Hãy liệt kê những khoá học về công nghệ mà bạn đã từng trải qua, những ứng dụng công nghệ mà bạn đang sử dụng.
 • Khi thay đổi công việc ở tuổi 40, chắc chắn bạn sẽ không “apply” ở vị trí nhân viên mà thường sẽ là những vị trí cấp cao như Manager hay Director. Do vậy, CV của bạn sẽ được “soi” kỹ từ đầu đến cuối và chắc chắn sẽ không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào. Do vậy, bạn cần đầu tư thời gian và tăng kinh nghiệm viết CV xin việc của mình lên nhé!
 • Không cần chú trọng vào hình thức: Ở tuổi này, bạn không cần phải quan tâm nhiều đến những mẫu CV quá sáng tạo. Dù là số ít nhưng vẫn có những nhà tuyển dụng cho rằng chỉ ứng viên kém mới sử dụng CV nổi bật để che dấu đi những nhược điểm về kỹ năng. Do vậy, nếu bạn không phải tuýp người sẵn sàng mạo hiểm. Tốt nhất là hãy sử dụng CV truyền thông nhé!
 • Thông minh hơn khi tóm tắt kinh nghiệm: Thay vì viết trong bản CV là có hơn 20 năm kinh nghiệm, bạn hãy nói rằng tôi có rất nhiều kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp thông tin trong CV của bạn trở nên liên kết và không khiến nhà tuyển dụng bị bối rối, bởi rất có thể họ đang thua kém bạn về mặt tuổi tác.
 • Những sự kiện đã xảy ra lâu, hãy tóm gọn chúng thành một nhóm: Nếu trình bày cụ thể kinh nghiệm của bạn theo từng mốc thời gian, chắc bạn phải mất đến cả quyển sách. Do vậy, với những công việc đã làm quá lâu trước đây, hãy nhóm chúng lại thành một mục chung và không cần ghi ngày tháng. Điều cần thiết là nêu bật được một số công việc gần đây nhất mà bạn đã tham gia.
 • “Khoe” thành tích đạt được của bạn: 40 tuổi, chắc cũng có nhiều lần bạn thăng chức, hãy liệt kê tất cả sự kiện này cho nhà tuyển dụng được biết. Nhớ là ghi rõ ngày tháng, thăng chức lên vị trí nào…Dựa vào tất cả những điều này, nhà tuyển dụng sẽ biết được khả năng phát triển và tiềm năng của bạn ở mức độ nào.

Một số mẫu CV dành cho ứng viên ngoài 40 tuổi

UPDATE 2019: Kinh nghiệm viết CV xin việc (Từ 18 - 40 tuổi)7

Mẫu CV dành cho ứng viên ngoài 40 tuổi số 1 (Ảnh: Internet)

UPDATE 2019: Kinh nghiệm viết CV xin việc (Từ 18 - 40 tuổi)8

Mẫu CV dành cho ứng viên ngoài 40 tuổi số 2 (Ảnh: Internet)

III: Một số lưu ý trong kinh nghiệm viết CV xin việc

1. Độ dài phù hợp của CV xin việc?

CV dài bao nhiêu là đủ? Thực ra, không có bất kỳ quy định chung nào cho việc này. Nhưng nhìn chung, một bản CV chỉ nên được viết trong 2 mặt giấy A4. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, 35% nhà tuyển dụng thích CV được gói gọn trong 1 trang; 19% thích 2 trang; số còn lại thì cho rằng, CV có độ dài bao nhiêu còn phụ thuộc vào vị trí ứng tuyển nữa.

2. Làm sao để rút ngắn CV từ 3 trang thành 2 trang?

Nếu bạn đã lỡ viết CV của mình dài 3 trang thì cũng đừng quá lo lắng. Những kinh nghiệm viết CV xin việc dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn bản CV của mình:

 • Đổi lề trong MS Word thành 1.27 cm
 • Thay đổi phông chữ thành cỡ nhỏ hơn. Ví dụ như bạn dùng phông Lucida Sans, hãy để tên mình cỡ 18, các đề mục lớn cỡ 14, còn lại nội dung để cỡ 10.
 • Sử dụng các gạch đầu dòng thay vì trình bày lan man từng đoạn văn dài
 • Cuối cùng là để khoảng cách giữa các dòng về dạng đơn là được.

3. Nên viết tay hay đánh máy CV xin việc?

Có người cho rằng, CV nên viết bằng tay để thể hiện sự nhiệt tình cũng như sự khác biệt của  ứng viên. Nhưng cũng có người cho rằng, bản CV đánh máy sẽ dễ dàng hơn trong việc trang trí và cũng để tránh người tuyển dụng đưa ra những đánh giá cảm quan khi nhìn vào nét chữ. Hiện nay, các ứng viên ở Việt Nam thường dùng bản CV đánh máy và nhà tuyển dụng Việt cũng rất hài lòng với điều này.

Khám phá kinh nghiệm viết CV xin việc theo từng độ tuổi4

Các ứng viên ở Việt Nam thường dùng bản CV đánh máy và nhà tuyển dụng Việt cũng rất hài lòng với điều này (Ảnh: Internet)

4. Có nên nhắc đến mục sở thích cá nhân?

Đây cũng là vấn đề “chia thế giới” ra làm 2 phe đối lập. Có người cho rằng điều này giúp gây thiện cảm, nhưng cũng có người cho rằng nó thuộc về khía cạnh cá nhân. Ở Việt Nam, sở thích trong CV là mục không bắt buộc nên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

IV: Kết luận

CV xin việc là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình tìm kiếm việc làm. Hy vọng rằng, những kinh nghiệm viết CV xin việc ở trên đã giúp bạn tìm kiếm được công việc phù hợp nhất với bản thân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu cụ thể hơn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Interview.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa