Hot news :

Kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở Nhật dành trọn sự yêu thích

5 (100%) 1 vote

Bạn vừa nhận được lời mời phỏng vấn việc làm tại Nhật. Và bạn chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở Nhật. Vậy bạn sẽ cần đến những mẹo hay ho này của chúng tôi để dành trọn sự yêu thích của nhà tuyển dụng trong mơ của bạn. Cùng tìm hiểu ngay!

Phần 1: Hãy xác định rõ ràng về văn hóa nơi bạn phỏng vấn

Có thể nói, bạn chỉ còn một cánh cổng để có được công việc làm thêm mong muốn. Và bạn có “sống sót” vượt qua các thử thách của nhà tuyển dụng dựng lên hay không còn phụ thuộc vào văn hóa nơi bạn tham gia phỏng vấn.

Giống như hầu hết mọi thứ ở đất nước mặt trời mọc, phỏng vấn cũng có một bộ quy tắc được xác định rõ ràng những điều nhà tuyển dụng muốn ứng viên tuân theo. Tuy nhiên, trước khi bạn chuẩn bị, bạn nên kiểm tra lại xem văn hóa công ty bạn phỏng vấn là gì.

kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở nhật

Kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở Nhật: Hãy xác định rõ ràng văn hóa nơi bạn đến phỏng vấn

Nếu bạn sắp đến một công ty nước ngoài hoặc phỏng vấn với một người nói tiếng Anh, buổi phỏng vấn của bạn có thể theo phong cách phương Tây, giản dị hơn một chút. Tuy nhiên, nếu bạn đang phỏng vấn một người Nhật Bản, tốt hơn hết là bạn nên nghiêm túc. Ngay cả khi vị trí có vẻ không trang trọng, thực hiện một buổi phỏng vấn theo phong cách Nhật Bản sẽ tạo ấn tượng tốt cho người phỏng vấn và chắc chắn họ sẽ nhớ cách cư xử tuyệt vời của bạn.

Điều này đặc biệt hữu ích để làm bạn nổi bật hơn so với ứng viên khác. Hãy tưởng tượng rằng nếu bạn là ứng viên duy nhất có thể chứng minh sự hiểu biết về văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ có lợi thế như thế nào so với những người khác. Hãy nhớ rằng ngay cả buổi phỏng vấn được thực hiện bằng tiếng Anh, người Nhật vẫn thích những người biết phong tục của họ. Kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở Nhật này nên được bạn áp dụng kỹ càng.

Phần 2: Nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ trong buổi phỏng vấn làm thêm tại Nhật Bản

Để có kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở Nhật tốt và hiệu quả, trước hết bạn cần phải nắm rõ được các nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ. Cụ thể:

Nguyên tắc #1: Đừng đến muộn!

Đúng giờ là tất cả mọi thứ ở Nhật Bản và đến muộn một cuộc phỏng vấn có thể sẽ khiến bạn bị loại ngay lập tức. Ở Nhật Bản, đến đúng giờ nghĩa là đến sớm 10 phút.

kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở nhật

Nguyên tắc 1: Đừng đến muộn

Nguyên tắc #2: Tắt điện thoại của bạn

Trong một phòng phỏng vấn yên tĩnh, thậm chí bạn có thể nghe thấy những rung động trên điện thoại của bạn. Và điều này sẽ gây ra mất tập trung cho cả bạn và người phỏng vấn. Cách tốt nhất để tránh điều này là tắt điện thoại hoặc bật chế độ máy bay để không có phiền nhiễu đáng xấu hổ.

Nguyên tắc #3: Ăn mặc phù hợp

Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết hơn về điều này dưới đây. Theo những quy tắc cơ bản ở Nhật Bản, bạn không bao giờ có thể quá lịch sự hoặc ăn mặc quá đẹp khi phỏng vấn làm thêm ở Nhật. Ăn mặc sắc sảo sẽ thể hiện sự nghiêm túc của bạn về công việc và là điều mà các nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn sẽ đánh giá cao.

Phần 3: Mặc gì khi đi phỏng vấn làm thêm ở Nhật Bản

Mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật? Vẻ ngoài chuyên nghiệp của bạn sẽ khiến cơ hội nhận được cái gật đầu của nhà tuyển dụng cao hơn cho bạn.

kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở nhật

Mặc gì khi đi phỏng vấn các công ty Nhật Bản

1/ Quy định trang phục cho nam giới

+ Tóc dài thường không được coi là phù hợp. Tốt nhất để giữ nó ngắn hoặc đảm bảo nó gọn gàng.

+ Khuôn mặt được cạo râu sạch sẽ được ưa thích. Nhưng nếu bạn để râu trên khuôn mặt, hãy chắc chắn rằng nó được giữ gìn và cắt tỉa cẩn thận.

+ Đối với áo sơ mi, một chiếc áo trắng luôn luôn được đánh giá cao.

+ Nếu bạn định mặc một bộ vest, tốt nhất là màu tối, như màu hải quân, xám hoặc đen.

+ Chọn cà vạt trơn hoặc sọc. Màu đỏ là màu thích hợp cho các cuộc phỏng vấn nhưng nó không phải là vấn đề lớn nếu bạn sử dụng một màu khác miễn là nó phù hợp với trang phục.

+ Quần nên được ủi và kiểm tra các vết rách một lần.

+ Giày nên có màu đen hoặc nâu, chúng phải phù hợp với màu thắt lưng của bạn. Chọn vớ có cùng màu với bộ đồ của bạn.

+ Đeo đồng hồ đơn giản nếu bạn có, với dây đeo bằng da phù hợp với thắt lưng và giày của bạn. Tránh đồng hồ kiểu dáng quá lạ, và có lẽ bạn nên tránh xa các đồng hồ điện tử.

2/ Quy định cho nữ giới

kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở nhật

Quy định về trang phục đi phỏng vấn cho nữ giới

Theo kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở Nhật, nữ giới khi tham gia các buổi phỏng vấn này nên chú ý trang phục như sau:

+ Nếu bạn có mái tóc dài, bạn nên buộc gọn bằng dây thun hoặc kẹp tóc.

+ Đừng trang điểm quá nhiều và tránh nước hoa mạnh.

+ Móng tay không nên quá dài và chúng nên có màu đơn giản, không quá lòe loẹt.

+ Áo trắng luôn an toàn, mặc dù áo sơ mi màu cứng, nhạt cũng ổn. Tránh màu đậm hoặc hoa văn.

+ Hoa tai đơn giản là tốt, bạn không cần thứ gì trông hào nhoáng trong buổi phỏng vấn làm thêm. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên loại bỏ bất kỳ vòng lớn.

+ Nếu bạn mặc một bộ vest, nó phải là một màu rắn đậm, có thể là màu hải quân, xám hoặc đen. Điều này tương tự như nam giới.

+ Nếu mặc váy, chiều dài nên che một nửa đầu gối của bạn khi bạn đứng. Tất phải phù hợp với màu da của bạn. Nếu mặc quần, hãy chắc chắn để ủi chúng và tạo nếp gấp.

+ Giày nên đơn giản. Nếu mang giày, gót phải từ 3 đến 5cm.

Nếu bạn quá lo lắng vì bạn không sở hữu một bộ vest đầy đủ. Đừng lo! Bạn chỉ cần làm tốt nhất có thể với những món trang phục bạn có. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét việc mua một bộ vest trong tương lai vì nó là “vũ khí” hữu hiệu phục vụ bạn rất tốt ở Nhật Bản.

Phần 4: Một số mẹo trong kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở Nhật Bản

kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở nhật

Một số mẹo trong kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở Nhật

         + Có sự chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn làm thêm ở Nhật

+ Nếu bạn không hiểu những gì họ đang nói, không có vấn đề gì trong việc lịch sự yêu cầu người phỏng vấn lặp lại hoặc nói rằng bạn không hiểu ý của họ. Đừng nản lòng!

+ Đừng lắc chân hoặc bàn chân một cách lo lắng, hoặc nghịch những ngón tay của mình.

+ Đừng bình luận tiêu cực về các công ty khác, ngay cả khi người phỏng vấn đề cập đến những điều như vậy.

+ Đừng đưa ra lời bào chữa nếu bạn đang nói về những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ. Đơn giản chỉ cần nói rằng bạn đã phạm sai lầm và cách bạn học được từ nó.

+ Luôn tạo ấn tượng rằng bạn là một thành viên làm việc nhóm hiệu quả.

+ Nếu họ hỏi liệu bạn có thể làm được việc gì đó trong công việc hay không, hãy luôn nói rằng, vâng, hay bạn sẽ sẵn sàng tìm hiểu về nó, trừ khi đó là điều bạn hoàn toàn không thể làm.

+ Ghi chép sau khi phỏng vấn kết thúc! Viết ra tất cả các câu hỏi và câu trả lời mà bạn nhớ, nó sẽ là một nguồn tài nguyên quý giá để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn trong tương lai.

Phần 5: Tổng kết

Một buổi phỏng vấn làm thêm ở Nhật Bản tưởng khó khăn nhưng hóa ra lại rất đơn giản nếu bạn nắm vững được các kinh nghiệm phỏng vấn làm thêm ở Nhật phía trên. Hãy ghi nhớ chúng và thể hiện xuất sắc trong buổi phỏng vấn quan trọng của bạn. Chúc thành công.

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa