Hot news :

101+ kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng ẤN TƯỢNG

5 (100%) 1 vote

“Xin chào Interview.com.vn. Sắp tới em muốn đi xin việc nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, em chưa có kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng. Hơn nữa, em cũng chưa hiểu rõ về công việc này. Chuyên mục có thể giúp em được không ạ?” (Huệ – 22 tuổi)

Trả lời:

Cảm ơn sự quan tâm và tin tưởng của Huệ với Interview.com.vn. Vậy là bạn không có kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng và đang loay hoay không biết nên chú ý và làm gì trong buổi gặp gỡ quan trọng với nhà tuyển dụng. Đội ngũ chuyên gia của Interview.com.vn xin phép đưa ra vài gợi ý cho bạn như sau:

Phần 1: Tìm hiểu về vị trí nhân viên bán hàng

1.1 Nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng có trách nhiệm mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Họ có nhiệm vụ tư vấn cũng như lựa chọn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất. Với những khách hàng khó tính, người làm nhân viên viên bán hàng còn phải giao tiếp khéo léo, thuyết phục họ mua sản phẩm của công ty mình.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng trị giá NGÀN VÀNG2

Tìm hiểu nhân viên bán hàng là gì? (Ảnh: Internet)

1.2 Nhiệm vụ chính của nhân viên bán hàng

 • Nhận hàng từ công ty và chịu mọi trách nghiệm từ kiểm số lượng đến chất lượng sản phẩm
 • Bảo quản, trông coi sản phẩm
 • Trưng bày sản phẩm để thu hút khách hàng
 • Kiểm kê sản phẩm vào cuối mỗi ngày
 • Tư vấn bán hàng và bán hàng cho khách
 • Giải quyết mọi khiếu nại của khách hàng (Nếu có)

1.3 Những kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng

 • Có kỹ năng tiếp cận với khách hàng
 • Biết cách đặt câu hỏi để khai thác nhu cầu của khách hàng
 • Biết cách giới thiệu sản phẩm với những khách hàng phù hợp
 • Có khả năng giải quyết và nhận phản hồi của khách hàng
 • Tạo ấn tượng tốt với khách hàng
 • Xây dựng niềm tin

Phần 2: Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng – Dành cho người ít kinh nghiệm

Những người chưa có kinh nghiệm thường khá loay hoay trong việc làm cách nào để tạo dấu ấn và ghi điểm với nhà tuyển dụng. Và phần lớn trong số họ lại mắc những sai lầm cơ bản và ngớ ngẩn. Đôi khi nhà tuyển dụng có thể bỏ qua những lỗi lầm này. Tuy nhiên, xác suất trúng tuyển của người mắc sai lầm thường rất thấp và hầu như những ứng viên lơ ngơ sẽ bị loại đau đớn khi so sánh với những ứng viên cẩn thận, kỹ càng. Và làm cách nào 20% ứng viên chưa có kinh nghiệm có thể trúng tuyển nhân viên bán hàng?

kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng

Cách ứng viên không có kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên bán hàng giành chiến thắng (Ảnh: Internet)

2.1 Nghiên cứu càng nhiều càng tốt

Theo kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng của nhiều ứng viên xuất sắc, nghiên cứu chính là chìa khóa thành công cho những ứng viên không có kinh nghiệm. Bạn Huệ Phương chia sẻ: “Mình trúng tuyển nhân viên bán hàng ngay lần đầu đi phỏng vấn nhờ việc nghiên cứu trước về công việc và công ty cũng như các câu hỏi phỏng vấn xin việc trước tận 3 ngày. Mình nghiền ngẫm rất nhiều và thành quả chính là việc mình vượt qua hàng chục ứng viên khác để có được công việc mình mong muốn”.

Anh Tuấn Anh – trưởng phòng nhân sự của một thương hiệu có chuỗi cửa hàng chia sẻ: “Anh khuyên các bạn không có hoặc ít kinh nghiệm phỏng vấn bán hàng nên trau dồi kiến thức về công ty, công việc và bí quyết phỏng vấn trước khi đặt chân vào phòng phỏng vấn. Những điều các em nghiên cứu không chỉ giúp các em đạt được yêu cầu nhà tuyển dụng mà còn giúp tăng phần tự tin của các em hơn. Những người không có nghiên cứu chuẩn bị sẽ dễ mất bình tĩnh khi đối mặt với người phỏng vấn”.

kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng

Hãy nghiên cứu càng nhiều càng tốt (Ảnh: Internet)

→ Tóm lại:

Trước khi đi phỏng vấn vị trí nhân viên bán hàng, các ứng viên không có kinh nghiệm nên nghiên cứu và chuẩn bị kỹ càng để trả lời phỏng vấn xin việc một cách xuất sắc:

 • Về công việc nhân viên bán hàng bạn sắp đảm nhiệm: sản phẩm/dịch vụ phải bán, những nhiệm vụ hàng ngày, có phúc lợi đúng theo quy định pháp luật hay không, đội ngũ bán hàng có cơ cấu như thế nào ….
 • Về công ty, cửa hàng bạn ứng tuyển: Họ có phải tên tuổi danh tiếng hay không, họ có phong cách và môi trường làm việc như thế nào, cách họ đối xử với nhân viên ra sao, họ có gặp các tin đồn tiêu cực nào không …
 • Về các câu hỏi bạn có thể đối mặt trong buổi phỏng vấn: Vì không có kinh nghiệm, bạn sẽ không biết được mình phải trả lời những câu hỏi nào. Và để không bối rối và biết cách trả lời đúng ý nhà tuyển dụng, bạn nên đọc trước các câu hỏi.
 • Về các trang phục bạn nên mặc khi đi phỏng vấn: Một vài lỗi sai cơ bản trong trang phục đi phỏng vấn có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không thích bạn. Và bạn có thể né tránh điều này với những mẹo được chia sẻ rộng rãi trên Internet. Hãy đảm bảo bạn đến buổi phỏng vấn với trang phục lịch sự.
 • Về thời gian tham gia phỏng vấn: Hãy tìm kiếm đường đi và dự trù tắc đường cũng như các vấn đề hỏng hóc xe để đến phỏng vấn sớm ít nhất 10 phút.
 • Về các cử chỉ, phép lịch sự và lưu ý khác: Đừng để nhà tuyển dụng có thể thấy sự lơ ngơ của bạn một cách dễ dàng. Nó không phải là điều thuận lợi.

2.2 Học tập người có kinh nghiệm bạn biết

Nguồn học hỏi kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng không ở đâu xa. Đó có thể là những người xung quanh bạn như bạn bè, người thân, giảng viên/giáo viên … Hãy tích cực hỏi han và bạn sẽ có được những lời khuyên hữu ích nhất.

kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng

Học tập người có kinh nghiệm bạn biết (Ảnh: Internet)

2.3 Hãy thật sự chắc chắn rằng bạn muốn công việc này

Nhà tuyển dụng tinh tế có thể phát hiện ra ngay những ứng viên không muốn gắn bó lâu dài. Và chẳng ai muốn mất thời gian với những người này, nhà tuyển dụng của bạn cũng vậy. Do đó, hãy thật sự chắc chắn bạn muốn có công việc nhân viên bán hàng thay vì một sự lơ ngơ không cần thiết.

Phần 3: Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng – Dành cho người nhiều kinh nghiệm

Đối với người có kinh nghiệm, họ thường chủ quan. Thật vậy, không có gì chắc chắn rằng kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng trước đó của bạn có thể giúp bạn gặt hái được thành công trong buổi trao đổi sắp tới với nhà tuyển dụng. Chúng có thể là các kinh nghiệm không cập nhật, đã lỗi thời. Hoặc nó chẳng phù hợp với một môi trường sáng tạo, mới lạ của công ty, cửa hàng bạn đang ứng tuyển. Do đó, những người có kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên bán hàng thường:

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng trị giá NGÀN VÀNG1

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng dành cho người có nhiều kinh nghiệm (Ảnh: Internet)

3.1 Tìm hiểu về công ty

“Mình vẫn nghiên cứu kỹ càng về công ty và công việc dù đã có kinh nghiệm phỏng vấn khá nhiều sau 4 năm đi làm. Thậm chí, mình còn chuẩn bị cả bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng. Chúng ta vẫn luôn phải biết sắp tới mình đảm nhận nhiệm vụ gì và phải làm việc tại môi trường như thế nào đúng không” – chị Tuệ Nga (26 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

3.2 Luôn đúng giờ

“Mình luôn tra đường đi đến nơi phỏng vấn để không phải gặp trường hợp đi trễ vì lạc đường. Dù có kinh nghiệm đến mấy thì thời gian tham gia phỏng vấn đều cần phải đảm bảo mà” – anh Phạm Trường (24 tuổi, Sài Gòn) chia sẻ.

3.3 Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân

“Mình có mối quan hệ khá rộng nên thường tận dụng điều này để hỏi về môi trường làm việc, văn hóa, các chế độ của công ty mình sắp ứng tuyển như thế nào. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng mà” – anh Tuấn (23 tuổi, Đà Nẵng) tâm sự.

Phần 4: Tổng kết

Như vậy là Interview.com.vn đã giải đáp câu hỏi băn khoăn của bạn Huệ cũng như các ứng viên không có kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên bán hàng trên đây. Hy vọng rằng những điều này sẽ góp phần giúp bạn chinh chiến buổi phỏng vấn thuận lợi nhất. Cảm ơn và đừng bỏ qua những bài viết về ứng tuyển việc làm hữu ích của chúng tôi nhé.

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa