Hot news :

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT hạ gục nhà tuyển dụng khó tính

5 (100%) 1 vote

Nắm trong tay kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT, đồng nghĩa với việc bạn đang có con át chủ bài để chinh phục nhà tuyển dụng, cho dù là người khó tính nhất. Ngay bây giờ, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để “bỏ túi” những điều hay ho nhất.

Phần 1: Điểm mặt 7 kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT

Nguyên tắc 1: Nhà tuyển dụng không dùng bằng cấp và các chứng chỉ, bảng điểm để quyết định

Theo kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT từ nhiều bạn ứng viên xuất sắc, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ hỏi về bằng cấp, chứng chỉ và bảng điểm của  bạn. Tuy nhiên, nếu năng lực của bạn không có và kiến thức của bạn chưa nắm rõ, người phỏng vấn sẽ bắt đầu nghi ngờ, và tò mò làm cách nào bạn đạt được bằng cấp, chứng chỉ và bảng điểm ấn tượng như trên. Do đó, các bạn ứng viên muốn làm việc trong ngành IT cần phải thực sự:

+ Trau dồi kiến thức, kỹ năng thực tế

+ Có khả năng hoàn thành yêu cầu công việc thực tế

+ Hiểu rằng bằng cấp chỉ là một yếu tố nhỏ, không quá quan trọng

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên it

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT – Nguyên tắc số 1

Nguyên tắc 2: Cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những điều họ cần

Kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên IT hiệu quả dành cho các ứng viên là cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những điều họ cần. Nói một cách khác, bạn cần cho người phỏng vấn thấy những điều mà bạn “có hay sẽ có” mà họ có thể “sử dụng”.

Do đó, khi trả lời phỏng vấn xin việc, hãy làm nổi bật những kiến thức, kỹ năng mà họ muốn bạn có. Trong trường hợp, bạn có kỹ năng, kiến thức đó, hãy trả lời rõ ràng bạn có. Và nếu có kèm theo bằng chứng thì càng tốt. Nếu chưa có, hãy thể hiện được rằng bạn có hiểu về nguyên lý của chúng và chỉ cần dành thời gian bạn có thể thành thạo và giỏi lĩnh vực đó. Luôn cho nhà tuyển dụng thấy khả năng học hỏi kiến thức nhanh nhạy của bạn để khắc phục sự thiếu sót kiến thức, kỹ năng hiện tại. Đừng quên ước lượng khoảng thời gian bạn có thể thành thạo chúng. Nó sẽ tăng sự thuyết phục trong câu trả lời của bạn.

Nguyên tắc 3 trong kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT: Hãy thật tỉnh táo và bình tĩnh trước mọi câu hỏi lạ

Nhiều khi, trong buổi phỏng vấn nhân viên IT của bạn sẽ có những câu hỏi lạ. Những câu hỏi này có thể không liên quan đến kỹ thuật, kiến thức IT. Khi gặp những câu hỏi này, bạn cần phải hết sức bình tĩnh và suy nghĩ kỹ càng để tìm hiểu được mục đích câu hỏi trước khi bắt đầu trả lời. Đừng ngại ngần xin nhà tuyển dụng thời gian suy nghĩ hoặc hỏi nhà tuyển dụng lại về câu hỏi để phán đoán chính xác ý đồ của nhà tuyển dụng. Bạn càng vội vàng khi trả lời, bạn càng dễ bị mắc bẫy và mất điểm.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên it

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT: Nguyên tắc số 3

Nguyên tắc 4: Khả năng nghiên cứu được tài liệu tiếng Anh rất quan trọng

Công nghệ thông tin (IT) là một trong các ngành cần khả năng nghiên cứu tài liệu tiếng Anh. Các ứng viên cần phải có khả năng đọc hiểu được tài liệu kỹ thuật được viết bằng tiếng Anh. Do đó, hãy thật trung thực về khả năng này của bạn vì những lời nói dối có thể bị phát hiện ra ngay lập tức. Và nếu nói dối, bạn đã tự tay “chặt đứt” cơ hội trúng tuyển của bạn.

Nguyên tắc 5: Hãy tự tin và dám khác biệt

Những ứng viên có sự khác biệt và tự tin khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn công nghệ thông tin luôn được nhà tuyển dụng ngành IT đánh giá cao. Đừng ngại tương tác với nhà tuyển dụng của bạn và thậm chí hãy phản bác những ý kiến bạn cho rằng không chính xác. Tuy nhiên, sự tự tin này nên có chừng mực tránh rơi vào tự kiêu.

Nguyên tắc 6: Hãy làm cho hồ sơ xin việc của bạn thật rõ ràng

Theo kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT, Mọi sự cẩu thả trong hồ sơ xin việc sẽ khiến bạn nhận trái đắng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá không cao đối với các ứng viên này. Do đó, bạn cần phải thật cẩn thận và rõ ràng khi trình bày hồ sơ xin việc, đặc biệt là CV xin việc. Hãy làm rõ về kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích và mục tiêu nghề nghiệp ngắn gọn của bạn.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên it

Làm cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên thật rõ ràng

Nguyên tắc 7: Hãy trung thực

Mọi sự giả dối sẽ bị phát hiện nhanh chóng và bạn sẽ phải chịu hậu quả nặng nề trong cả tương lai khi nhà tuyển dụng không muốn tuyển dụng người giả dối vào công ty. Do đó, đừng bao giờ trả lời không nhất quán hay trả lời lòng vòng các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Những điều bạn không biết rõ cần phải được trả lời ngay lập tức cho nhà tuyển dụng rằng bạn chưa biết hay bạn chưa nghiên cứu qua. Và đừng quên kèm theo là bạn có thể học hỏi và nắm vững các kiến thức này trong một khoảng thời gian xác định. Người phỏng vấn của bạn chắc chắn sẽ ưng ý với các câu trả lời thành thật và cầu tiến như vậy.

Phần 2: Những câu hỏi thường gặp trong kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên it

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn IT dành cho bạn

** Những câu hỏi phỏng vấn khai thác tính cách và con người ứng viên:

Theo kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT được chia sẻ, sau đây là những câu hỏi khi đi phỏng vấn it mà bạn cần thuộc lòng trước khi bước vào buổi phỏng vấn cam go phía trước. Cụ thể:

1/ Điều gì bạn quan tâm ở vị trí nhân viên IT này?

2/ Hãy kể về bằng cấp bạn đang có liên quan đến vị trí nhân viên IT?

3/ Hãy kể về cách bạn trau dồi các kỹ năng cần thiết cho công việc?

4/ Bạn có kinh nghiệm sử dụng công cụ nào rồi?

5/ Bạn thành thạo và có kinh nghiệm đối với ngôn ngữ lập trình tên là gì?

6/ Các trang web và blog kỹ thuật bạn theo dõi là gì?

7/ Bạn đã từng thực hiện sự cải tiến sáng tạo nào?

8/ Khi gặp nhiều deadline, làm cách nào bạn giải quyết chúng đúng thời hạn?

9/ Phản ứng của bạn như thế nào khi có khách hàng lôi kéo bạn làm ngoài?

10/ Một lỗi sai của bạn khiến dự án bị hủy. Bạn sẽ làm gì?

** Những câu hỏi phỏng vấn khai thác chuyên môn của ứng viên:

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn tiêu chuẩn, nhà tuyển dụng còn đưa ra một số thử thách để đánh giá về kiến thức, kỹ năng và các công cụ chuyên môn khác của ứng viên.

1/ Bạn có thể so sánh được các dịch vụ web REST và SOAP hay không?

2/ Hãy nêu ra sự khác biệt giữa optimistic và pessimistic locking?

3/ Hãy mô tả các phần tử của kiến trúc tầng cùng với cách sử dụng chúng

4/ Bạn đã bao giở sử dụng Eclipse, Visual Studio chưa và bạn sử dụng chúng như thế nào?

5/ Bạn có cách kiểm soát nguồn nào hiêụ quả?

6/ Hãy nêu ra sự khác biết giữa lệnh delete và truncate trong cơ sở dữ liệu?

7/ Bạn có giải pháp gì để đảm bảo chất lượng công việc của mình?

8/ Bạn có biết Transaction log là gì không và chúng thường được sử dụng như thế nài?

9/ Định nghĩa về honey pot và nêu lý do phải sử dụng nó

10/ Với bạn, như thế nào là môi trường làm việc lý tưởng?

Trên đây là chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên IT dành cho các bạn trẻ muốn làm việc trong lĩnh vực này. Hy vọng rằng nhờ những kinh nghiệm bổ ích này, các bạn có thể vượt qua xuất sắc vòng phỏng vấn ngành IT và có công việc mơ ước. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa