Hot news :

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán: Khó tính cũng phải cho điểm 10

5 (100%) 2 votes

Tôi muốn trúng tuyển nhưng không có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán? Đây chắc hẳn là chuyện cười hài hước nhất mà bạn có thể nghe khi đi ứng tuyển công việc. Và nếu bạn không muốn trở thành nhân vật chính trong các câu chuyện không hay ho này, bạn sẽ cần đến bí quyết rèn luyện giúp nâng cao kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán của chúng tôi. Cùng khám phá ngay!

Phần 1: Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán trước buổi phỏng vấn

Trước một buổi phỏng vấn bạn nên làm gì? Một số kẻ gan dạ vẫn ung dung nói rằng họ chẳng làm gì trước buổi phỏng vấn vì họ có rất nhiều kinh nghiệm từ trước đó. Một số người tự tin trả lời rằng họ đã nghiên cứu tới 3 ngày và chắc chắn điều này là quá đủ. Tuy nhiên, không ít người trong số ứng viên này ngớ người trước những thiếu sót mình chưa chuẩn bị trước buổi phỏng vấn. Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán, không chuẩn bị chắc chắn là chết và chuẩn bị nhiều chưa chắc đã gặt hái được gì. Điều bạn cần là gì? Đó chính là sự chuẩn bị thật tập trung và hiệu quả vào những khía cạnh cần thiết.

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán trước buổi phỏng vấn

Vậy cần bạn “bỏ túi” những vấn đề gì trước khi tham gia buổi phỏng vấn xin việc kế toán quan trọng? Đó là:

1/ Một tinh thần thật thoải mái

Không có điều gì khiến bạn mất điểm bằng một tình trạng kích động, lo lắng và sợ sệt. Nhà tuyển dụng muốn kiếm tìm người tự tin và bạn có thể bị trượt vì không thể đáp ứng yêu cầu của họ trong tình trạng tinh thần như vậy. Và để rèn luyện được điều này, bạn cần:

+ Luyện tập phỏng vấn với người khác ít nhất 2 lần để không bị hồi hộp.

+ Luyện tập thiền ít nhất 30 phút mỗi ngày để bình tĩnh hơn.

+ Không xem những video phỏng vấn căng thẳng.

+ Nghe nhạc không lời để thư giãn trước khi đi ngủ và trong khi nghiên cứu chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

+ Không quá kỳ vọng kết quả, hãy coi buổi phỏng vấn kế toán của bạn chỉ là một thử thách. Nếu trượt, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển hàng chục hàng trăm công ty khác bạn muốn.

2/ Hãy nắm chắc thông tin vị trí nhân viên kế toán bạn ứng tuyển trong lòng bàn tay

Bạn Lan Ánh chia sẻ trong kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán của mình rằng: “Trước khi tham gia phỏng vấn, mình dành ít nhất 1 tiếng đồng hồ để đọc và nghiên cứu kỹ càng về vị trí nhân viên kế toán mình đang ứng tuyển. Điều này giúp mình biết được mình phải làm gì để đạt yêu cầu và mình sẽ thực hiện những nhiệm vụ gì nếu trúng tuyển. Đây đều là các thông tin quan trọng giúp mình có thể tạo ấn tượng tốt đẹp nhất với nhà tuyển dụng. Do đó, mình chưa từng bỏ lỡ chúng”.

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán

Hãy nắm chắc thông tin vị trí nhân viên kế toán bạn ứng tuyển trong lòng bàn tay

Thật vậy, trước khi tham gia phỏng vấn xin việc kế toán, một ứng viên thông minh sẽ khó lòng bỏ qua việc nghiên cứu:

+ Những nhiệm vụ chính cần làm hàng ngày

+ Yêu cầu cơ bản của vị trí

+ Những yêu cầu được ưu tiên tuyển dụng

+ Những phúc lợi được nhận

+ Mức lương công ty đưa ra khi đăng thông báo tuyển dụng có phù hợp với mức lương thị trường hay không.

+ Các bước phỏng vấn phải trải qua ở vị trí kế toán đang ứng tuyển

3/ Bạn sẽ khó lòng trở thành nhân sự mới của công ty nếu không nghiên cứu nó

Đây là điều được nhắc đi nhắc lại trong hầu hết các bí quyết ứng tuyển việc làm, tuy nhiên, tỷ lệ người quên thực hiện có thể khiến bạn bất ngờ. Gần 30% ứng viên tham gia phỏng vấn với không có một chút thông tin nào về nhà tuyển dụng họ. Hiện tượng này xảy ra khi bạn nộp ồ ạt quá nhiều công ty và không thèm chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn kế toán. Và nhắm mắt cũng biết, bạn sẽ bị đánh trượt trong vòng 1 nốt nhạc với thái độ phỏng vấn như vậy.

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán

Bạn sẽ khó lòng trở thành nhân sự mới của công ty nếu không nghiên cứu nó

Bạn cần nghiên cứu những điều gì trước khi tham gia phỏng vấn kế toán:

+ Lĩnh vực hoạt động của công ty

+ Các quy định kế toán, thuế cho công ty ứng tuyển

+ Văn hóa, môi trường làm việc

+ Lịch sử hình thành

+ Sản phẩm/dịch vụ chính

4/ Đừng bỏ quên việc chuẩn bị các câu hỏi trước khi phỏng vấn dù bạn có nhiều kinh nghiệm như thế nào

Nhiều ứng viên chủ quan mình đã có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán tổng hợp từ trước đó nên đã không chuẩn bị lại các câu hỏi phỏng vấn. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì mỗi ngày nhà tuyển dụng có thể cập nhật những kiến thức mới và họ có thể đưa ra các bộ câu hỏi độc đáo hơn. Và khi bạn không chuẩn bị, bạn đang dậm chân tại chỗ, tự cho mình vào danh sách trượt. Vì vậy, trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn của mình, hãy chắc chắn bạn đã nắm rõ các câu hỏi phỏng vấn để tự tin trả lời phỏng vấn xin việc. Đặc biệt, bạn không chỉ phải nắm rõ những câu hỏi được đặt ra cho bạn mà cũng nên có sẵn một danh sách các câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng của mình.

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán: Hãy chuẩn bị các câu hỏi

5/ Trang phục mặc đi phỏng vấn là điều cần hết sức lưu ý

“Có nên xắn tay áo khi đi phỏng vấn?” hay “mặc gì khi đi phỏng vấn mùa đông?”, “mặc gì khi đi phỏng vấn?” … là chuỗi dài các băn khoăn mà ứng viên trăn trở trước khi bước chân vào buổi phỏng vấn. Điều bạn cần ghi nhớ chính là hãy lịch sự. Đừng khiến một bộ trang phục có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn không có được công việc mơ ước.

Phần 2: Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc kế toán trong buổi phỏng vấn

Sau khi đã thuộc lòng những điều cần phải làm trước buổi phỏng vấn, bạn đừng nghĩ rằng bạn đã có đủ mọi thứ để bắt đầu chinh phục nhà tuyển dụng. Bạn cần phải biết được những điều bạn bạn không nên làm và nên thể hiện khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Bao gồm:

1/ Đến muộn – Không nhà tuyển dụng nào ưng ý

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán mà nhiều ứng viên truyền tai nhau không thể thiếu việc phải luôn đến đúng giờ và thậm chí sớm đến 10 phút. Không một nhà tuyển dụng nào ưng ý đối với người đi tìm việc chậm trễ buổi phỏng vấn. Đó là một biểu hiện cho thấy sự không tôn trọng và khả năng quản lý thời gian kém của ứng viên. Và bạn chắc hẳn không muốn mình bị đánh trượt vì lý do này. Vì vậy, trong buổi phỏng vấn của mình, bạn hãy tính toán những vấn đề bất ngờ như kẹt xe, hỏng xe … để có được thời điểm tham gia phỏng vấn tốt nhất.

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán

Đến muộn – Không nhà tuyển dụng nào ưng ý

2/ Hãy chào tất cả những người bạn gặp trong buổi phỏng vấn

Những người bạn gặp trong buổi phỏng vấn có thể là những đồng nghiệp tương lai tuyệt vời của bạn. Và chắc hẳn bạn muốn tạo ấn tượng tốt đẹp với họ. Do đó, hãy chào hỏi thật lịch sự và lễ phép. Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán này được bạn Ngô Hoài (24 tuổi, Hà Nội) hết sức đồng tình. “Lần nào mình đi phỏng vấn cũng đều chào hỏi hết tất cả mọi người mình gặp. Nhờ vậy, sau khi mình trúng tuyển, mình được các đồng nghiệp hết sức quý mến”.

3/ Lắng nghe nhà tuyển dụng hỏi và đặt câu hỏi ngược lại cho họ

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán từ những ứng viên chủ động nhất luôn nhấn mạnh việc lắng nghe kỹ càng câu hỏi phỏng vấn xin việc kế toán từ nhà tuyển dụng và đặt câu hỏi ngược lại cho họ. Buổi phỏng vấn nếu chỉ có một chiều nhà tuyển dụng hỏi và ứng viên trả lời chỉ là một buổi phỏng vấn “chết”. Và bạn sẽ không được đánh giá cao về sự chủ động. 

4/ Hãy mỉm cười để tạo sự thân thiện

Nụ cười có vạn năng hay không thì không biết nhưng nó chắc chắn sẽ khiến không khí bớt lúng túng, thân thiện hơn trong buổi phỏng vấn kế toán của bạn. Với một nụ cười, nhà tuyển dụng sẽ thấy được bạn tự tin và vững tâm lý như thế nào. Và điều này chắc hẳn là điều cực kỳ hữu ích nếu bạn muốn trở thành thành viên mới của công ty. Ai cũng thích người thân thiện và tự tin, nhà tuyển dụng của bạn cũng vậy.

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán

Hãy mỉm cười để tạo sự thân thiện với nhà tuyển dụng

5/ Hãy là người lịch sự từ đầu tới cuối

Các phép lịch sự cơ bản như chào hỏi, bắt tay và cảm ơn khi ra về, đóng cửa phòng phỏng vấn khi rời đi, gõ cửa trước khi bước vào … đều là những điều mà bất kỳ ứng viên kế toán nào cũng nên biết và thực hiện chỉn chu. Đây cũng là điều bạn nên ghi nhớ trong kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán của mình.

Phần 3: Sau buổi phỏng vấn, bạn nên làm gì?

Nếu bạn muốn nổi trội hơn các ứng viên cạnh tranh khác, bạn sẽ cần đến kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán sau buổi phỏng vấn. Không ít ứng viên bỏ lỡ cơ hội ghi điểm với nhà tuyển dụng khi kết thúc buổi phỏng vấn kế toán của mình. Và điều này chắc hẳn là sự tiếc nuối lớn nhất của bạn vì những điều bạn làm sau buổi phỏng vấn sẽ chính là điều khiến bạn nổi bật giữa hàng trăm ứng viên đang cạnh tranh với bạn. Và bạn làm điều này bằng cách nào?

+ Hãy viết một email cảm ơn nhà tuyển dụng của bạn đã cho bạn cơ hội phỏng vấn vị trí kế toán này.

+ Hãy nhắc lại về những điểm phù hợp trong kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích … của bạn đối với vị trí nhân viên kế toán của công ty trong bức thư. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn hơn.

+ Tuy nhiên, đừng để bức thư quá dài dòng, nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian đọc chúng.

+ Thể hiện rằng bạn mong đợi công việc như thế nào ở cuối thư và sự mong chờ phản hồi kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Điều này cho thấy sự nghiêm túc khi ứng tuyển và sự yêu thích công việc kế toán của bạn.

+ Có “Kính thưa” và tiêu đề email rõ ràng theo cú pháp “Cảm ơn buổi phỏng vấn vị trí kế toán ngày 08/09/2019 – Họ tên của bạn”.

+ Đừng quên nhắc nhà tuyển dụng rằng bạn sẵn sàng cung cấp các thông tin bổ sung cần thiết khác giúp quá trình đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng hơn.

+ Hãy tự đánh giá buổi phỏng vấn của bạn về ưu và nhược điểm. Đưa ra kế hoạch để phát huy ưu điểm và những giải pháp giúp cải thiện nhược điểm của bạn khi đi phỏng vấn. Chúng sẽ rất hữu ích cho các cơ hội việc làm tương lai của bạn.

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán: Sau buổi phỏng vấn, bạn nên làm gì?

Phần 4: Gợi ý một số câu hỏi phỏng vấn kế toán

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán của bạn khó lòng có thể trọn vẹn được nếu bạn không biết các câu hỏi phỏng vấn dành cho mình. Khi không biết trả lời các câu hỏi, mọi công sức của bạn sẽ đổ xuống sông xuống bể một cách đáng tiếc. Cơn ác mộng này ai cũng muốn tránh xa nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Thấu hiểu điều này, Interview.com.vn xin giới thiệu một số câu hỏi phỏng vấn xin việc kế toán bạn sẽ cần đến khi chuẩn bị cho buổi phỏng vấn sắp tới. Cụ thể:

1/ Hãy cho tôi biết một số thông tin về bạn.

2/ Bạn có những điểm mạnh nào?

3/ Điểm yếu lớn nhất nào ảnh hưởng đến công việc kế toán của bạn?

4/ Điều gì gây ra tiêu cực đối với kết quả làm việc tại vị trí kế toán của bạn?

5/ Bạn có thích giao lưu với mọi người không?

6/ Nguyên do bạn muốn rời công ty đến làm việc tại công ty chúng tôi là gì?

7/ Sếp cũ của bạn là người như thế nào?

8/ Bạn đã bao giờ gây ra sai lầm trong công việc chưa? Nếu có, hãy nói rõ cho tôi về tình huống này.

9/ Công ty chúng tôi phải chịu mức thuế như thế nào?

10/ Theo bạn, công ty tôi cần cải thiện điều gì ở sản phẩm/dịch vụ hay không?

11/ Bạn có thắc mắc nào cho tôi không?

12/ Bạn nghĩ đồng nghiệp cũ sẽ nhận xét gì về bạn?

13/ 5 năm tới, bạn có tiếp tục làm nhân viên kế toán hay không?

14/ Các bước bạn thực hiện một báo cáo tài chính là gì?

15/ Bạn có biết bạn phải đảm nhận những nhiệm vụ gì tại vị trí kế toán này không?

16/ Nếu số liệu có sự chênh lệch giữa thủ kho và bạn, bạn sẽ làm gì?

17/ Thời gian nào là thời điểm phải nộp thuế doanh nghiệp?

18/ Ngoài mức lương, công ty phải chi trả những chi phí gì cho người lao động?

19/ Bạn có ý kiến gì giúp giảm bớt các khoản chi không cần thiết của công ty hay không?

20/ Thành tích của bạn tại vị trí nhân viên kế toán ở công ty cũ là gì?

Phỏng vấn xin việc kế toán có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào công sức của bạn bỏ vào việc chuẩn bị và ứng tuyển. Hy vọng rằng các kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán mà Interview.com.vn trao cho bạn trên đây sẽ giúp tỷ lệ trúng tuyển của bạn cao hơn.

Chúc bạn thành công

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa