Hot news :

Kỹ năng mềm gồm những gì? Cách phát triển kỹ năng mềm để thành công

5 (100%) 1 vote

Có một vấn đề đặt ra với các bạn sinh viên Việt Nam rằng: chúng ta có vô số những giải quốc tế về Toán học, Vật lí,… Có rất nhiều các bạn sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, tốt nghiệp với tấm bằng Giỏi, tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp vẫn đạt con số kỉ lục. Lời giải cho vấn đề này chính là thiếu kỹ năng mềm. Vậy kỹ năng mềm gồm những gì? Bạn đọc có câu trả lời cho mình qua bài viết dưới đây.

Ngày nay, các bạn sinh viên luôn loay hoay với những câu hỏi: Làm sao để thành công nhanh chóng, làm sao để kiếm được nhiều tiền, làm sao để đạt được kì vọng bản thân và bố mẹ đã đặt ra,… Nhưng rất nhiều bạn quên mất rằng mình đang trong tình trạng “lack of soft skills” mà trong tiếng Việt chúng ta gọi là thiếu kỹ năng mềm. Vậy thế nào là kỹ năng mềm, kỹ năng mềm gồm những gì, đâu là những kỹ năng mềm quan trọng nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và đi tìm cho mình câu trả lời nhé.

Kỹ năng mềm gồm những gì

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm gồm những gì? (Ảnh: Internet)

I. Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm?

1.1 Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm được giải thích bằng cụm từ kỹ năng thực hành xã hội, tức là các hoạt động, kỹ năng được hình thành dựa theo tính cách con người, không mang tính chuyên môn. Kỹ năng mềm bao gồm các kỹ năng quan trọng kết hợp với nhau như: cách giao tiếp, cách đàm phán, khả năng thuyết trình, khả năng phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lí thời gian, khả năng vượt qua khủng hoảng, khó khăn, …

1.2 Tầm quan trọng của kỹ năng mềm?

Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào? Ngày nay, kỹ năng mềm đã được chứng minh là có sức ảnh hưởng lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp cũng như cuộc sống của mỗi người. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thành đạt chỉ có 15% do kiến thức chuyên môn, 85% còn lại được quyết định bảo kỹ năng mềm.

Ở các công ty hiện đại, người sử dụng lao động cũng rất coi trọng kỹ năng mềm. Một cuộc nghiên cứu mới đây của BWPortal cho thấy những tiêu chuẩn để đánh giá con người như: Sự tận tâm, tính dễ chịu…cũng là nhân tố dự báo sự thành công, khả năng, nhận thức, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của con người.

II. Kỹ năng mềm gồm những gì? Đâu là kỹ năng quan trọng nhất?

Khi đã biết đến kỹ năng mềm, biết đến tầm quan trọng và không thể thiếu của kỹ năng mềm, chúng ta lại rơi vào một trạng thái bòng bong khác là vậy đâu mới là kỹ năng quan trọng, kỹ năng mềm nào sẽ là nhân tố chính thức giúp chúng ta tìm đến chìa khóa thành công, kỹ năng nào mới là thực sự cần thiết cho công việc của chúng ta sau này?

Gần đây, Bộ Lao động Mỹ (The U.S. Department of Labor) cùng Hiệp hội Đào tạo và Phát triển Mỹ (The American Society of Training and Development) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về các kỹ năng cơ bản trong công việc. Kết luận đã chỉ ra 9 kỹ năng không thể thiếu giúp bạn thành công:

Kỹ năng mềm gồm những gì

Bạn có biết kỹ năng mềm quyết định trên 70% sự thành đạt (Nguồn: Internet)

1. Kỹ năng đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu là một trong những con đường ngắn nhất giúp bạn có được thành công. Bởi có mục tiêu tức là bạn đang có đích đến, bạn biết và nhận ra điểm dừng chân tiếp theo cho những nỗ lực của mình. Mục tiêu cũng là động lực thúc đẩy bạn không ngừng cố gắng, không ngừng vươn lên để chinh phục khó khăn. Đặt mục tiêu chính là kỹ năng tiền đề quan trọng cho những bước tiếp theo của bạn.

2. Kỹ năng giao tiếp

Nếu hỏi kỹ năng mềm gồm những kỹ năng nào, chúng ta không thể không kể đến kỹ năng giao tiếp. Bởi đây là nhân tố quan trọng, góp phần kết nối và là điểm tạo nên thành công của bạn. Kỹ năng giao tiếp được tổng hợp từ nhiều kỹ năng khác nhau, nó yêu cầu bạn phải có vốn kiến thức sâu rộng và sự linh hoạt trong mọi tình huống.

Để có một kỹ năng giao tiếp hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị một nội dung có tính logic, thống nhất cao, yếu tố thuyết phục, một phong thái bình tĩnh, tự tin (điều này được thể hiện qua cách bạn chọn trang phục, đầu tóc, cách bước đi và cả cách bạn trò chuyện với những người xung quanh). Ngoài ra, khi bạn kiên nhẫn giải thích hay đối thoại với đồng nghiệp của mình về một vấn đề cũng chính là cách bạn đang rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bản thân.

3. Sáng tạo trong công việc

Sáng tạo trong quá trình làm việc cũng là một trong đáp án cho câu hỏi “Kỹ năng mềm bao gồm những gì?” Trong xã hội thị trường có nhiều biến đổi, yêu cầu sáng tạo là yêu cầu tất yếu đối với mỗi người lao động. Không có lớp học nào cụ thể hay lời khuyên nào chính xác cho kỹ năng này bởi nó bắt nguồn từ chính con người bạn. Tuy nhiên hãy tìm ra những cái mới trong cái cũ, hãy khơi nguồn và mang lại cảm hứng cho bản thân. Bạn sẽ bất ngờ về khả năng sáng tạo và trí óc của mình đấy.

Kỹ năng mềm gồm những gì

Sáng tạo trong công việc là một trong những kỹ năng mềm quan trọng (Ảnh: Internet)

4. Quản trị bản thân

Kỹ năng mềm gồm những gì? Đó là quản trị bản thân. Để vươn đến thành công, điều kiện tiên quyết bạn cần chính là quản lý và nắm chắc về bản thân mình. Để có thể quản trị bản thân hiệu quả, bạn có thể tập trung vào các phần sau đây: hiểu bản thân, tự tạo thế cân bằng, tạo động lực, kỉ luật và kiên trì, linh hoạt, nhạy bén và cởi mở. Đừng ngại ngần khi tham gia vào một công việc hay thử thách mới bởi đây là cách tốt nhất để bạn khám phá ra những điều mới mẻ của chính mình.

5. Biết lắng nghe

Kỹ năng mềm bao gồm những kỹ năng nào? Biết lắng nghe là một trong số đó. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng, nó thể hiện thái độ và khả năng tiếp nhận thông tin của bạn từ người khác. Để có thể lắng nghe hiệu quả và không mang lại những cảm giác tiêu cực, bạn cần rèn luyện cho bản thân mình tính kiên nhẫn, tự chủ và lập trường vững chắc để có thể vừa tiếp nhận ý kiến của người khác, vừa bảo vệ được bản ngã của cá nhân.

6. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong các kỹ năng quan trọng mà các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ở nhân viên của mình. Vì các bạn không thể chắc chắn rằng mình có thể làm việc độc lập trong mọi tình huống, và việc bạn có thể kết hợp tốt với đồng nghiệp khẳng định rằng bạn là người linh động, có khả năng kết nối và phù hợp với nhiều vị trí, công việc khác nhau. Làm việc nhóm là cơ hội rất tốt để bạn thể hiện năng lực, sự nhiệt tình và cống hiến của bản thân với công việc chung.

Kỹ năng mềm gồm những gì

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng mà hầu hết nhà tuyển dụng cần ở ứng viên(Ảnh: Internet)

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Cuộc sống là một chuỗi những khó khăn mà chúng ta luôn phải đương đầu. Và khi những trục trặc, vấp ngã xảy ra chính là lúc chúng ta cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề. Không có một cách thức nào chung cho mọi vấn đề mà chúng ta gặp phải tuy nhiên các bạn nên nhìn nhận, phân tích, xác định chủ sở hữu của vấn đề, hiểu vấn đề, chọn giải pháp, thực thi giải pháp và cuối cùng là đánh giá và rút kinh nghiệm cho những vấn đề sau.

8. Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Để thành công, bạn cần học cách làm quen với những áp lực mà công việc đề ra. Khi đó, đừng vội nản lòng hãy chậm lại một chút, viết ra giấy những gì bạn cần làm và sắp xếp chúng theo trình tự thích hợp, coi áp lực là một thử thách thú vị và trấn an bản thân bằng những thử thách bạn đã vượt qua nhé.

9. Kỹ năng đàm phán

Một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn phát triển bản thân đem lại lợi nhuận cho công ty và làm đầy túi tiền của mình nhanh chóng chính là đàm phán. Francois de Cailere, một nhà đàm phán, thương thuyết nổi tiếng của Pháp ngay từ năm 1716 đã khẳng định: “Một nhà đàm phán kinh doanh giỏi phải là người mềm dẻo như ngọn cỏ và cũng phải cứng rắn như một khối đá. Người đó phải có phản xạ ứng xử nhanh nhạy và phải là người biết lắng nghe, lịch sự và có thể đem lại cảm giác dễ chịu cho đối tác.”

Trong 9 kỹ năng ở trên, đâu là kỹ năng mềm quan trọng nhất? Không thể chọn ra 1 kỹ năng mềm có giá trị nhất, bởi tất cả chúng đều có mức độ quan trọng như nhau. Một người có kỹ năng giải quyết vấn đề thì không thể không có kỹ năng lắng nghe, một người có khả năng đàm phán thì không thể không có kỹ năng giao tiếp tốt. Do vậy, để trở thành người tài giỏi, buộc bạn phải phát triển, trau dồi tất cả những kỹ năng đã kể ở trên. Vậy làm thế nào để phát triển kỹ năng mềm? Hãy đọc tiếp phần dưới bạn nhé!

Kỹ năng mềm gồm những gì

Kỹ năng đàm phán (Ảnh: Internet)

Như vậy, kỹ năng mềm gồm những gì? Câu trả lời là:
1. Kỹ năng đặt mục tiêu
2. Kỹ năng giao tiếp
3. Sáng tạo trong công việc
4. Quản trị bản thân
5. Biết lắng nghe
6. Kỹ năng làm việc nhóm
7. Kỹ năng giải quyết vấn đề
8. Kỹ năng làm việc dưới áp lực
9. Kỹ năng đàm phán

III: Những lời khuyên giúp người trẻ tuổi phát triển kỹ năng mềm

Có thể thấy, kỹ năng mềm rất quan trọng đối với con người. Vậy, làm thế nào để phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là 10 lời khuyên bổ ích:

  • Hãy khám phá tính cách của bản thân, xác định điểm yếu, điểm mạnh của mình. Sau đó, lên một kế hoạch cụ thể để hoàn thiện kỹ năng mềm.
  • Giữ thái độ sống tích cực, luôn nhìn vào mặt tốt của cuộc sống
  • Hãy học cách thể hiện bản thân. Tìm hiểu kiến thức để nuôi dưỡng tinh thần, sức khoẻ và sẵn sàng đón nhận những thách thức trong cuộc sống.
  • Luôn luôn lắng nghe và nắm bắt thêm nhiều thông tin bổ ích. Để có được điều này, bạn hãy chăm chỉ tham gia vào các cuộc hội thoại, thảo luận tài nhà và trường học.
  • Thực hành giao tiếp bằng lời, bắt mắt, bằng cử chỉ. Hiểu về ngôn ngữ cơ thể và sử dụng chúng một cách thích hợp nhất.
  • Cải thiện kỹ năng viết và tăng vốn từ vựng của bạn
  • Nâng cao kiến thức xã hội. Bạn có thể tích luỹ kiến thức xã hội bằng cách đọc báo, đọc tạp chí, theo dõi tin tức thời sự hàng ngày.
  • Đảm nhận vai trò lãnh đạo và quyết định. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này ở nhà trường hoặc nơi làm việc. Kinh nghiệm thực tế luôn khiến mọi thứ bình thường trở nên khác biệt.
  • Học cách tôn trọng và công nhận ý kiến của người khác
  • Hãy suy nghĩ lớn hơn và không ngừng sáng tạo.

 

Kỹ năng mềm gồm những gì? Cách phát triển kỹ năng mềm để thành công1

Một số lời khuyên giúp giới trẻ phát huy kỹ năng mềm (Ảnh: Internet)

IV. Gợi ý một số trung tâm đào tạo kỹ năng mềm tốt nhất hiện nay

Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với mỗi người trong xã hội hiện đại ngày nay. Không ít trung tâm đào tạo kỹ năng mềm được ra đời với mục đích trở thành người đồng hành, chỉ dẫn và giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng mềm của bản thân. Dưới đây là một số trung tâm đào tạo kỹ năng mềm uy tín nhất hiện nay.

1. Trung tâm đào tạo kỹ năng mềm You Can Now

Với những chuyên gia hàng đầu, You Can Now đã nỗ lực hết mình mang đến những chương trình, khoá đào tạo chất lượng và khác biệt nhất. Mỗi chương trình đều gắn liền với thực tế giúp các học viên giải quyết thành công những vấn đề của cá nhân, tập thể. Đến với You Can Now, bạn có thể tham gia khoá học MC cơ bản, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức sự kiện.

2. Trung tâm đào tạo kỹ năng mềm Vietskill

Mặc dù mới thành lập nhưng Vietskill luôn nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh. Các chương trình đào tạo của Vietskill có thể kể đến như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng dẫn chương trình, kỹ năng biên tập… Trung tâm luôn chú trọng đến chất lượng của mỗi chương trình, hàng năm đều đầu tư trang thiết bị hiện đại phù hợp với nhu cầu học tập.

3. Trung tâm tư vấn và đào tạo kỹ năng mềm CONNECT

Nhằm đem lại sự hài lòng cao nhất cho những học viên của mình, Connect đã áp dụng phương pháp dạy học hiện đại, chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ và cộng tác viên chuyên nghiệp giúp các bạn sẽ từng bước tiến dần đến thành quả, đồng thời phát huy tốt nhất khả năng của bản thân.

4. Trung tâm Tâm Việt

Cho đến nay, Tâm Việt đã khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng mềm. Hiện, trung tâm đang có các khoá đào tạo kỹ năng mềm cho các đối tượng như: doanh nghiệp, Cộng đồng, kỹ năng sống cho trẻ em. Với sự uy tín, chất lượng của mình, Tâm Việt đã nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của học viên.

V: Kết luận

Có thể nói kỹ năng mềm đóng vai trò rất quan trọng trong xã hội ngày nay. Nếu bạn sở hữu tất cả những kỹ năng mềm trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu một cách cơ bản nhất về kỹ năng mềm gồm những gì, có một định hướng phù hợp cho việc học tập và phát triển bản thân. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Interview.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa