Hot news :

Kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành được khuyên bởi HR

5 (100%) 12 votes

Trải qua hàng ngàn buổi phỏng vấn xin việc trái ngành và cơ số đều là thất bại. Đã bao giờ bạn tự hỏi, tôi có niềm đam mê, tôi hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu bản thân mình, nhưng tại sao vẫn không nhận được sự ủng hộ của nhà tuyển dụng. Có lẽ bạn đang thiếu kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành. Để tìm hiểu về thứ kỹ năng không dễ học, không dễ bắt chước này, hãy cùng đọc bài viết sau:

Phần 1/ Nguyên nhân của thực trạng đi xin việc trái ngành

1.1 Chênh lệch cung cầu

Nguyên nhân phải nhắc tới đầu tiên chính là do sự chênh lệch cung cầu, hoạt động đào tạo và tuyển dụng chưa ăn khớp với nhau. Tất cả mọi người chỉ chạy xô theo những ngành được coi là “hot” trong thời điểm đó thì chắc chắn những công việc khác sẽ thưa thớt nhân tài. Điều này dẫn đến thực trạng, nơi thừa vẫn thừa, mà nơi thiếu thì vẫn cứ thiếu.

1.2 Người trẻ thiếu định hướng nghề nghiệp

Thực tế, có rất nhiều ứng viên có tấm bằng đúng chuyên ngành nhưng cơ sở, công ty, doanh nghiệp lại không thể tuyển người đó. Đơn giản vì chất lượng ứng viên không đảm bảo, không đạt yêu cầu. Nguyên nhân của việc này đến từ thiếu định hướng nghề nghiệp, chọn sai nghề ngay từ ban đầu. Cuối cùng chỉ còn cách thích ứng và chấp nhận làm việc trái ngành.

Phần 2/ Có nên đi phỏng vấn xin việc trái ngành?

2.1 KHÔNG NÊN đi phỏng vấn xin việc trái ngành

Chân ướt chân ráo đi phỏng vấn xin việc trái ngành – Một ngành mà chẳng liên quan gì đến những kiến thức mình đã học, nghe qua đã thấy khổ trăm bề. Cái khổ đầu tiên là phải chấp nhận đi chậm hơn đồng nghiệp tầm 4, 5 năm. Cái khổ thứ hai là luôn có cảm giác mình là người ngoài cuộc: Sếp giao việc, đồng nghiệp bàn bạc kế hoạch sắp tới… nghe thì nghe thế thôi, chứ chẳng hiểu gì. Không chỉ có vậy, đến đặc điểm ngành nghề, phong cách làm việc trong ngành, kỹ năng nào cần, kỹ năng nào không cần…bạn cũng chẳng thể biết để trang bị.

2.2 NÊN đi phỏng vấn xin việc trái ngành

Thế nhưng, dù có khó khăn đến mức nào cũng phải làm, miễn sao có đủ lương để nuôi sống bản thân, con cái, bố mẹ. Nếu bạn còn đang cảm thấy hoang mang, hãy bỏ ra một chút thời gian để hỏi han, tâm sự với bạn bè, người thân…xem họ đã từng làm trái ngành hay chưa. Rồi bạn xem, 90% câu trả lời sẽ là “Có”. Thế mới thấy, tìm việc trái ngành không có gì đáng sợ cả, người khác làm được, tại sao bạn lại không. Điều quan trọng nhất chính là 2 từ “cố gắng”, người ta cố gắng 1, bạn phải cố gắng đến 10. Tiếp theo là trau dồi mọi kỹ năng. Rồi thì bạn cũng sẽ đuổi kịp họ, thậm chí còn vượt xa họ.

Nếu muốn chờ việc đúng ngành, bạn cứ chờ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian chờ đợi ấy, bạn nên tìm một việc làm bất kỳ, có thể là công việc bán thời gian, thậm chí làm freelance cũng được, miễn sao có tiền để chi tiêu, tiếp đến là có thêm nhiều kinh nghiệm, và cuối cùng là còn biết cách trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi: “Từ khi ra trường đến nay, bạn đã đi làm những công việc gì?

Phần 3/ Những kỹ năng bắt buộc phải có khi đi xin việc trái ngành

Nếu đã quyết định đi ngang con đường thì bạn phải chắc chắn bản thân mình đủ bản lĩnh, kiên nhẫn và nỗ lực. Ngay từ lúc đầu, bạn phải biết rằng mình không được nhà tuyển dụng ưu ái bằng những người đúng chuyên ngành khác. Do vâỵ, nhất định phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mình sở hữu những kỹ năng nổi trội sau:

  • Kỹ năng thích ứng cao, dù ở bất kỳ môi trường nào, dù bất kỳ khó khăn nào cũng đều vượt qua
  • Kỹ năng tự học, tự khám phá
  • Có khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập cao
  • Giao tiếp tốt
  • Luôn đặt ra mục tiêu và kế hoạch rõ ràng

Với những kỹ năng này, chúng tôi tin rằng những cơ hội làm việc trái ngành nằm ngay trong tầm tay của bạn.

Phần 4/ Những lưu ý khi đi xin việc trái ngành

4.1 Nghiên cứu kỹ công việc

Theo các chuyên gia tuyển dụng chia sẻ, kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành đầu tiên mà bạn cần nắm là nghiên cứu kỹ càng công việc bạn ứng tuyển. Chỉ khi bạn hiểu công việc đó bạn mới biết mình có phù hợp không. Ngoài ra, nhờ việc thấu hiểu, bạn sẽ biết yêu cầu của công việc. Và qua đó, bạn có thể học tập và trau dồi thêm để đáp ứng được yêu cầu.

kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành, cách trả lời phỏng vấn xin việc trái ngành

Luôn nghiên cứu kỹ càng công việc là điều đầu tiên trong kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành

Để nghiên cứu về công việc, bạn có thể:

+ Tham khảo câu hỏi phỏng vấn xin việc có sẵn trên internet

+ Nhờ tư vấn từ người làm ở vị trí này bạn biết

+ Tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm như giảng viên, người quen, người làm nhân sự

+ Tìm hiểu trên Internet, sách báo, các bài nghiên cứu

+ Tham gia các khóa học rèn luyện công việc

Bạn càng bỏ nhiều thời gian tìm hiểu, bạn sẽ càng nắm rõ về vị trí công việc.

4.2 Luôn thấu hiểu bản thân

Điều tiếp theo để kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành của bạn tốt hơn chính là thấu hiểu về bản thân. Nhờ điều này, bạn sẽ có được mục tiêu rõ ràng. Thêm nữa, bạn sẽ biết được rằng bạn phù hợp với công việc trái ngành đó như thế nào. Tất cả sẽ giúp cho cách trả lời phỏng vấn của bạn chuẩn xác hơn.

Bạn cần phải xác định được:

+ Bạn có muốn gắn bó lâu dài với công việc trái ngành này không.

+ Sở thích của bạn có liên quan gì đến công việc này không.

+ Bạn có thế mạnh nào phục vụ làm công việc này hiệu quả.

+ Các kinh nghiệm học tập và làm việc của bạn nào liên quan đến công việc bạn ứng tuyển.

4.3 Chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn 

kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành, cách trả lời phỏng vấn xin việc trái ngành

Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn xin việc trái ngành

Trước khi tham gia phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị trước các câu hỏi. Đây là điều quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành. Và bạn cần tuân thủ để có buổi phỏng vấn hiệu quả. Hãy chú ý:

+ Các câu hỏi về lý do bạn lựa chọn công việc.

+ Kinh nghiệm và sở thích liên quan đến công việc trái ngành bạn ứng tuyển.

+ Các kiến thức về công ty, công việc

+ Mục tiêu, định hướng công việc của bạn

+ Thành tích học tập, công việc trước chứng minh năng lực công việc trái ngành của bạn.

Và để chuẩn bị các câu hỏi này, bạn có thể nghiên cứu tại các website như Canavi.com, Interview.com.vn…, các tài liệu ở mạng xã hội Facebook, sách báo, những người có kinh nghiệm bạn quen biết, các chuyên gia tuyển dụng bạn quen. Hãy dành ít nhất 1 ngày để tìm các câu hỏi phỏng vấn. Tiếp đó, hãy chuẩn bị các câu trả lời mẫu. Điều này sẽ giúp bạn trả lời tự tin hơn và đúng ý nhà tuyển dụng.

Trong thời đại biến động như hiện nay thì khái niệm “làm việc trái ngành” không còn xa lạ, điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Tìm kiếm một công việc làm tạm trong khi chờ công việc đúng ngành, sai định hướng ngay từ ban đầu… Tuy nhiên, kiếm công việc trái ngành và theo nó trong một thời gian dài cũng không phải là điều đơn giản. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng rất thích đưa ra câu hỏi: “Tại sao bạn chấp nhận làm việc trái ngành?”. Nhiều người tỏ ra lo lắng, hồi hộp không biết phải trả lời ra sao. Trên thực tế, đây là cơ hội vô cùng tốt giúp bạn thể hiện được niềm đam mê của mình đối với công việc. Để đối phó với câu hỏi này, tốt nhất là bạn hãy thẳng thắn, nhưng cũng thật khôn ngoan. Khi trả lời, hãy để ý đến 3 điểm mấu chốt trong kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành sau:

+ Thứ nhất: Hãy nêu ra lý do vì sao bạn chọn ngành học của mình và vì sao lại chọn công việc ngoài ngành học đó.

+ Thứ hai: Lý do vì sao bạn lại lựa chọn công việc này

+ Thứ ba: Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được niềm đam mê, sự nỗ lực khi đã lựa chọn ngành nghề này.

+ Thứ tư: Liệt kê ra những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn tích cóp được từ trước tới giờ.

Hãy luôn nhớ rằng, nhà tuyển dụng không quan tâm bạn học trường gì, tấm bằng khá hay giỏi, họ chỉ quan tâm đến việc: Bạn sẽ làm được gì cho công ty. Do vậy, để được toả sáng và “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng, bạn cần rèn luyện kỹ năng phỏng vấn xin việc của mình một cách tốt nhất.

4.4 Tránh đến muộn buổi phỏng vấn xin việc trái ngành

kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành, cách trả lời phỏng vấn xin việc trái ngành

Hãy đến sớm ít nhất 10 phút để có buổi phỏng vấn xin việc hoàn hảo

Theo chia sẻ của các chuyên gia tuyển dụng, kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn biết cách quản lý thời gian. Cụ thể, bạn cần đến sớm ít nhất 10 phút khi đi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng thiện cảm hơn với bạn. Ngoài ra, đến sớm sẽ giúp bạn tự tin hơn, có thời gian chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

4.5 Trang phục đi phỏng vấn rất quan trọng

Điều tiếp theo cần chú ý khi đi phỏng vấn là trang phục. Hãy đảm bảo bạn lịch sự nhất có thể. Nam giới đi phỏng vấn cần mặc quần dài, áo sơ mi. Nữ giới đi phỏng vấn xin việc trái ngành nên mặc chân váy, áo sơ mi. Ngoài ra, một bộ váy công sở hoặc quần âu và áo sơ mi cũng rất phù hợp giúp các nàng có diện mạo tốt nhất khi đi phỏng vấn trái ngành.

Nếu bạn muốn thoải mái, ít nhất hãy mặc tương đương với nhân viên công ty họ. Bạn có thể nghiên cứu trang phục của nhân viên của công ty tại Fanpage, website của công ty. Ngoài ra, bạn có thể đến công ty để quan sát trang phục của nhân sự của họ. Để có được trang phục phù hợp nhất, bạn có thể gọi điện hoặc email để hỏi nhà tuyển dụng. Đừng ngại làm phiền họ. Thậm chí, nếu bạn tích cực hỏi, họ còn đánh giá bạn là ứng viên tích cực và chủ động.

kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành, cách trả lời phỏng vấn xin việc trái ngành

Trang phục hay cách trả lời phỏng vấn xin việc trái ngành đều rất quan trọng

4.6 Luôn giữ cử chỉ đúng mực

Ngoài việc chuẩn bị trước câu hỏi phỏng vấn, đến sớm hơn 10 phút… Điều tiếp theo giúp nâng cao kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành của bạn là chú ý cử chỉ trong suốt buổi phỏng vấn. Hãy cư xử đúng mực và lịch sự nhất có thể. Cụ thể:

+ Hãy bắt tay với nhà tuyển dụng lúc bắt đầu

+ Nở nụ cười sẽ giúp không khí dễ chịu hơn

+ Chỉ ngồi khi được nhà tuyển dụng mời và cho phép

+ Hãy duy trì giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng

+ Sử dụng ngôn ngữ cơ thể ở mức độ vừa phải, không quá mãnh liệt

+ Khi ra về, đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng, bắt tay lần nữa và đóng cửa phòng phỏng vấn

+ Đừng ngồi sát vào nhà tuyển dụng hay thực hiện các hành vi kỳ quặc như móc mũi, dán sát mặt vào nhà tuyển dụng, nhìn chằm chằm vào một vị trí cơ thể nào đó của họ, gác chân lên bàn …

+ Không làm việc riêng khi phỏng vấn cũng là điều bạn cần ghi nhớ

+ Trả lời phỏng vấn xin việc một cách nhẹ nhàng, tuyệt đối không cáu gắt

4.7 Chuẩn bị CV thật tốt trước khi gặp nhà tuyển dụng

Ngoài chuẩn bị kỹ năng, câu hỏi, trang phục khi đi phỏng vấn thì bạn cũng cần đầu tư thời gian cho bản CV của mình. Làm thế nào để tạo một bản CV ấn tượng với những nhà tuyển dụng.
+ Học vấn trở thành điểm lợi trong CV xin việc trái ngành: Thay vì viết dài dòng về quá trình học tập của bạn tại trường đại học. Bạn nên trình bày những chứng chỉ mà bạn đã tích luỹ được. Bất cứ khoá học nào giúp ích cho việc làm trái ngành của bạn thì đều được đánh giá cao.

+ Biết chọn lọc kinh nghiệm: Không phải kinh nghiệm nào cũng nên đưa vào trong bản CV, bạn cần biết chọn lọc nhưng kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí đang ứng tuyển. Nếu có thể, hãy nói một cách chi tiết nhất về vị trí làm việc, công việc cụ thể và những thành tựu đạt được từ công việc ấy.

+ Hãy đưa ra mục tiêu trong Cv xin việc trái ngành một cách khôn ngoan: Đối với những bạn đi xin việc trái ngành thì nhà tuyển dụng rất quan tâm đến phần mục tiêu nghề nghiệp. Để gây ấn tượng, bạn nên đưa ra mục tiêu nghề nghiệp một cách rõ ràng bao gồm: Mục tiêu ngắn hạn, mục têu dài hạn.

Ví dụ:

+ Mặc dù tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng tôi lại có niềm đam mê với Marketing. Tôi đã tìm hiểu rất kỹ về nghề này.

+ Mục tiêu trong 2 – 3 năm tới: Trở thành chuyên viên Marketing

+ Mục tiêu dài hạn: Tôi sẽ không ngừng nỗ lực và trau dồi kinh nghiệm để trở thành trưởng phòng Marketing

Nhiều người, nhất là những bạn trẻ tỏ ra e dè khi đi xin việc trái ngành. Đúng là sẽ bất lợi hơn so với nhiều người xin việc đúng ngành khác, nhưng nếu bạn nắm vững những kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành được nhà tuyển dụng khuyên dùng ở trên thì thành công vẫn sẽ đến với bạn. Mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn để có được công việc ưng ý nhất. Nếu có câu hỏi nào, hãy liên hệ cho chúng tôi. Đội ngũ chuyên gia sẽ giúp đỡ bạn trong việc tuyển được nhân tài tốt nhất. Cảm ơn đã theo dõi.

Chúc bạn thành công!

Tải ngay CV Online MIỄN PHÍ nhận ngay việc làm HẤP DẪN


Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa