Hot news :

Lời khuyên dành cho những bạn khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng

5 (100%) 1 vote

Mỗi năm, rất nhiều công ty được thành lập, nhưng để trụ lại trên thị trường lại là một bài toán lớn. Khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng, hay khởi nghiệp kinh doanh với vốn ít thì có vô số, nhưng điều quan trọng là bạn có chuẩn bị đủ hành trang cho mình không. Vậy nếu bạn cũng chỉ có hai bàn tay trắng, bạn phải làm thế nào, làm những gì để có thể thành công?

Khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng

1.HÃY HỎI BẢN THÂN MÌNH 5 CÂU HỎI NÀY

1.1. Điểm Mạnh Của Bạn Là Gì?

Nếu định hướng của bạn là làm giàu từ 2 bàn tay trắng thì bạn phải trả lời được câu hỏi này. Bất kỳ ngành nào cũng có thể dẫn đến một kho tàng bạc tỷ chưa được khai thác. Nhưng bạn chỉ có cơ hội khi là một trong những người giỏi nhất.

Vậy làm sao để giỏi trong ngành nghề mình đã chọn? Đó là hãy làm công việc đúng thế mạnh của mình! Đừng chạy lòng vòng khởi nghiệp theo xu hướng, theo trend, theo mốt mà không phân tích được mình tốt cái gì, có thể phát triển hơn được hay không.

Khi đã tìm ra thế mạnh của bản thân rồi, đừng chỉ để đó, bạn phải tập trung để rèn luyện và phát triển nó đến mức “thần sầu”.

1.2. Bạn Có Yêu Thích Công Việc Của Mình?

Nhiều bạn trẻ thường thắc mắc khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng thì kinh doanh ngành gì mau giàu, “một vốn bốn lời”. Câu trả lời là bất cứ ngành nào cũng có thể mở ra nhiều cơ hội. Điều quan trọng là bạn có thể trụ lại được bao lâu trong ngành?

Làm việc vì đam mê sẽ tạo niềm động lực mạnh mẽ để bạn vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường khởi nghiệp. Hãy tận hưởng công việc mỗi ngày. Những thành tựu đạt được sẽ trở thành  quả ngọt mà bạn xứng đáng có được.

Đương nhiên đam mê thôi không đủ để bạn làm giàu. Đó nó là ngọn lửa thôi thúc bạn vững bước trên con đường mình đã chọn. “Mỗi ngày đi làm là một ngày vui” – luôn tâm niệm điều đó là bạn đã đặt bước chân đầu tiên trên con đường thành công rồi đó!

1.3. Bạn Đã Quản Trị Bản Thân Tốt Hay Chưa?

Quản trị bản thân là đưa mình vào quy củ để đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Bạn có bao giờ nghĩ về tương lai trong 10, 20 năm sau và chuẩn bị những gì cần thiết ngay từ bây giờ?

Trong cuốn sách Nhà quản trị 360 độ, bậc thầy về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chỉ ra 7 yếu tố của quản trị bản thân, bao gồm quản lý cảm xúc, thời gian, ưu tiên, năng lượng, suy nghĩ, lời nói và cuộc sống riêng. Những yếu tố này đặc biệt giá trị với những bạn trẻ mới khởi nghiệp, học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng.

Quản trị bản thân tốt nghĩa là bạn đã sẵn sàng để trở thành “sếp” rồi đó. Khi đó, bạn sẽ hiểu cách để quản lý nhân viên và giúp tập thể tiến bộ, không để lãng phí nguồn nhân lực.

1.4. Tư Duy Của Bạn Đã Đúng Hướng Chưa?

Làm giàu từ đâu? Từ chính mình tư duy của bản thân chứ đâu xa. Nếu bạn chìm đắm trong những suy nghĩ nghèo nàn, tiêu cực thì sẽ không thể tiến xa được. Vì lợi nhuận mà giảm chất lượng sản phẩm, che giấu thông tin với khách hàng để trục lợi, tàn phá môi trường… đều là những hành vi thiếu đạo đức kinh doanh mà bạn nên tránh.

Buổi ban đầu khởi nghiệp sẽ thiếu thốn về tài chính. Nhưng đừng ngại ngần chi cho những khoản quan trọng. Thời gian có giá trị hơn tiền bạc, nên đừng kham hết tất cả công việc. Hãy thuê những người giỏi, cùng chung chí hướng để làm những việc mà bạn không chuyên hoặc không đủ thời gian làm.

Một điều nữa là bạn phải chuyển thói quen từ chi tiêu sang đầu tư. Nếu muốn tương lai được chi tiêu thoải mái, bạn phải tính toán đầu tư từ hiện tại. Đừng phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất, hãy mở rộng lĩnh vực đầu tư khi có cơ hội.

1.5. Bạn Đã Bắt Tay Vào Làm Ngay Chưa?

Việc chuẩn bị và lên kế hoạch kỹ lưỡng là điều cần thiết, nhưng đừng biến nó thành lý do để trì hoãn. Bắt đầu từ hai bàn tay trắng luôn không bao giờ là việc dễ dàng. Muốn có được thành tựu to lớn thì phải khởi đầu với sự dũng cảm bước những bước đầu tiên.

Bắt đầu công việc ngay khi có thể, đừng trì hoãn để rồi phải nuối tiếc khi tuổi trẻ và thời gian đã bỏ ta mà đi mất rồi. Hãy luôn tâm niệm rằng “vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản”. Vững lòng tin thì tương lai sẽ mở ra cho ta vô số cơ hội

Khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng chưa bao giờ là điều đơn giản, dễ dàng. Nếu câu trả lời của bạn là “có” cho cả 5 câu hỏi trên thì hẳn là bạn đã sẵn sàng rồi. Đừng chần chờ gì nữa mà hành động ngay thôi bạn nhé!

2.BẠN CẦN NHỮNG GÌ ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP KINH DOANH

2.1. Một kế hoạch rõ ràng

Hãy nhớ, làm khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng nghĩa là bạn không có nhiều vốn để phung phí. Mọi thứ bạn làm cần phải chính xác theo như dự kiến. Không được lãng phí dù một đồng một hào. Muốn vậy bạn nên lập kế hoạch rõ ràng ngay từ ban đầu.

 Khởi nghiệp từ tay trắng cần kế hoạch rõ ràng từ ban đầu
Khởi nghiệp từ tay trắng cần kế hoạch rõ ràng từ ban đầu

Một kế hoạch hoàn hảo thứ nhất là phải đầy đủ, có mục tiêu cụ thể, có điều kiện cần và cách thức hành động cụ thể. Bạn không thể mơ hồ với con đường của mình mà muốn làm giàu được. Bạn cần tìm hiểu mình sẽ gặp những khó khăn, thử thách nào đang đợi mình và có biện pháp đối mặt hay phòng tránh.

2.2.Hãy Làm Những Điều Mình Yêu Thích

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng thì thứ duy nhất bạn có là lý tưởng. Thế nên đừng bao giờ đánh mất đam mê. Làm một việc nào đó vì sở thích sẽ luôn cho bạn động lực để bước tiếp, dù trên bước đường bạn đi có gặp bao nhiêu chông gai. Bạn cũng luôn cố gắng vượt qua bằng mọi cách. Vì khi thực hiện điều đó bạn cảm thấy vui, bạn hướng tới sự toàn vẹn để thỏa mãn đam mê của chính mình. Khi đã đạt được thành tựu bạn sẽ tự hào vì sự cố gắng đã bỏ ra.

Đam mê thôi không đủ để bạn làm giàu, nhưng đó là ngọn đèn chỉ đường hướng bạn đi đến đích. Hãy giữ cho ngọn đèn ấy luôn phát sáng rực rỡ!

2.3.Tập Quản Lý Chính Mình

Trong bước khởi nghiệp kinh doanh khó khăn nhân lực duy nhất mà bạn có là chính bản thân bạn. Thế nên hãy học cách đưa mình vào quy củ. Đừng nghĩ việc gì cao xa. Quản lý bản thân nghĩa là bạn vạch ra mục tiêu, công việc phải làm cho từng ngày, từng giờ và nghiêm túc thực hiện. Đây là cách hữu hiệu giúp bạn phân bổ thời gian và sức lực cũng như trí lực hợp lý cho từng công việc. Không để lãng phí hay làm điều thừa thãi.

Có quản lý được bản thân thì sau này bạn mới biết cách quản lý nhân viên. Biết phối hợp sức lao động và khả năng sáng tạo của từng người để đưa tập thể đi lên. Có một một cuộc sống quy củ luôn giúp bạn làm mọi việc thuận lợi hơn.

2.4.Đừng Làm Việc Cật Lực

Nhiều người nghĩ rằng đã làm giàu từ hai bàn tay trắng thì phải cố gắng gấp trăm, gấp ngàn lần người khác mới mong thành công. Quá sai lầm khi nghĩ như vậy. Bạn đang làm giàu để có cuộc sống tốt đẹp hơn, không phải làm giàu để sau này sống với thân xác héo hon, tâm trí uể oải. Để thực sự giàu bạn cần làm việc thông minh hơn là làm việc cật lực.

Muốn vậy bạn phải biết điều tiết cuộc sống của mình. Xen lẫn nghỉ ngơi vào những giờ làm việc căng thẳng để thư giãn đầu óc. Khi tâm trí thoải mái bạn sẽ cho ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo nào đó. Hay đơn giản chỉ là minh mẫn để phác thảo kế hoạch làm việc khoa học, đạt hiệu quả cao.

2.5.Đừng Mua Nhà Khi Còn Trẻ

Đây có thể là ước mơ to lớn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, triệu phú Jack Delosa nói rằng nhà cửa chỉ là tài sản ràng buộc mà thôi.

‘Nên mua nhà khi còn trẻ là một thời khuyên thiếu trách nhiệm. Bạn sẽ phải tốn cả đồng tiền đặt cọc, chi phí, dính chặt lấy một địa điểm và trả góp trong 30 năm’.

Quên việc phải tiến từng bước đi, hãy lao thẳng lên vị trí dẫn đầu

Hãy tìm người giỏi nhất và học hỏi trực tiếp từ họ, thay vì cứ ngồi một chỗ chờ có người kéo bạn ra khỏi sự tăm tối.

2.6.Làm Việc Như Một Người Giàu Có

Người giàu có cách quản lí thời gian hoàn toàn khác. Những người ít tiền hơn phải bán đi thời gian của mình thì người giàu có họ mua thời gian.

Người giàu họ biết rõ rằng thời gian có giá trị hơn tiền bạc. Do đó, những việc mà họ không làm được hoặc không sử dụng được thời gian hiệu quả để làm việc đó họ thuê những người giỏi để làm.

Người giàu luôn làm việc chăm chỉ, để đạt đến mục tiêu. Chính vì thế mà họ đạt được vị trí như hiện nay.

3. NĂM NGUYÊN TẮC VÀNG KHI KHỞI NGHIỆP KINH DOANH TỪ HAI BÀN TAY TRẮNG

3.1. Nguyên tắc: “Một con chim trong tay hơn hai con chim trong bụi”

Khi bạn quyết định xây dựng sự nghiệp kinh doanh mới, điều kiện tiên quyết cần có là những phương tiện sẵn có để làm đòn bẩy thúc đẩy. Do đó, hãy trang bị cho mình vốn kỹ năng và kinh nghiệm nhất định.

3.2. Nguyên tắc: Lỗ ở mức độ cho phép

Doanh nhân thực sự thường đưa ra những quyết định mạo hiểm lớn trong kinh doanh.  Hoặc là để thu về một khoản lời lớn hoặc là lỗ lớn. Các doanh nhân khi kinh doanh đều có những tính toán, chắc chắn nhất để hạn chế tối đa các rủi ro. Thay vì tìm kiếm những thương vụ “được ăn cả, ngã về không” họ sẽ tự chịu lỗ ở mỗi giai đoạn.

3.3. Nguyên tắc Hợp tác (theo trò chơi Crazy Quilt)

Khi một doanh nhân không có đủ nguồn nhân lực cần thiết, anh ta sẽ kiếm tìm các đối tác. Việc tham gia vào các liên doanh xem sẽ giúp  lấp đầy những khoảng trống, giảm thiểu rủi ro. Thay vì lập kế hoạch cho các trường hợp xấu nhất, các doanh nhân học cách thích nghi với những thay đổi và vẫn nỗ lực mà không nản lòng.

3.4. Nguyên tắc “Make Lemonade” (pha nước chanh)

Nguyên tắc “Make Lemonade”của người Mỹ được đề ra để đối mặt với một tình huống xấu. Bắt nguồn từ câu ngạn ngữ cổ. Nếu cuộc đời ném cho bạn quả chanh, hãy làm thành cốc nước chanh vắt. Đây được coi là tư duy cốt lõi dẫn đến thành công của các doanh nhân. Hãy biến những tình huống xấu thành cơ hội tiếp cận thị trường mới.

3.5. Nguyên tắc Phi công trên máy bay

Nguyên tắc này cho rằng, các doanh nhân muốn được thành công, hãy làm chủ cuộc sống. Khi làm việc dựa vào nguồn lực của bản thân, bạn sẽ phải hợp tác với những người mình chọn. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn để làm chủ cuộc sống của chính mình.

 

Nguồn: Interview.com.vn

Bạn có thể xem thêm:

Những gợi ý để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với 50 triệu đồng

Phân biệt giữa khởi nghiệp kinh doanh và Start-up

TOP 5 kỹ năng mềm cho sinh viên không trường đại học nào dạy

 

 

 

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa