Hot news :

Mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật ? Tiết lộ công thức ĐỘT PHÁ

5 (100%) 1 vote

Lựa chọn trang phục khi đi phỏng vấn tại các công ty nước ngoài luôn là điều gây khó khăn cho nhiều bạn trẻ. Có rất nhiều bạn ứng viên băn khoăn mong muốn chúng tôi giải đáp thắc mắc “Nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật?” Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn đọc.

Phần 1: Phụ nữ nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật?

Nữ nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật? Nữ giới khi đi phỏng vấn công ty Nhật Bản cần phải tuân thủ một số quy định về trang sức, đầu tóc, áo vest, túi xách, váy và giày. Cụ thể như sau:

1. Quy định trang sức 

Nổi tiếng với nhiều quy tắc và quy định ứng xử, các công ty Nhật Bản có một số quy định ngầm về trang sức nữ giới mang theo khi đi phỏng vấn. Các bạn nữ khi tham gia phỏng vấn xin việc không nên trang điểm lòe loẹt, quá đậm. Những trang sức cầu kỳ như hoa tai, vòng cổ hoặc những món đồ không cần thiết khác nên được để ở nhà.

mặc gì khi đi phỏng vấn công ty nhật

Mặc gì khi đi phỏng vấn công ty nhật? Quy định trang sức

Phong cách trang điểm khi tham gia phỏng vấn cho nữ giới cần tự nhiên, có sức sống. Các bạn nữ khi tham gia buổi phỏng vấn tại công ty Nhật nên mang theo đồng hồ, giấy ăn hoặc khăn tay. Những món đồ này rất cần thiết và giúp thể hiện bạn là người chỉn chu.

2. Quy định về đầu tóc cho nữ giới 

Trong đáp án câu hỏi “Nữ nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật” không thể thiếu quy định về đầu tóc. Màu tóc đen được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng Nhật Bản. Các ứng viên nữ sở hữu mái tóc dài nên được buộc gọn gàng ra phía sau. Dây buộc tóc cần tối màu và đơn giản như đen hay nâu. Tránh buộc tóc quá cao và bị che mắt bởi tóc mái. Lời khuyên cho bạn để tóc mái không che mắt khi cúi xuống chính là sử dụng keo vuốt.

Nhà tuyển dụng Nhật Bản khá chú trọng đến hình thức do đó bạn không nên sử dụng kẹp tăm cho tóc mái. Nếu có sử dụng kẹp tăm, bạn chỉ nên sử dụng ở phía sau vành tai. Điều này sẽ khiến người đối diện không thể quan sát thấy chiếc kẹp tăm của bạn.

3. Quy định về áo vest 

Để không khác biệt với các ứng viên tham gia phỏng vấn khác, các bạn ứng viên nữ đi phỏng vấn công ty Nhật nên chọn màu xám, đen hoặc xanh thẫm. Áo vest lựa chọn có thể là loại 1 hoặc 2 khuy. Chú ý rằng, khi đi phỏng vấn, bạn cần cài hết khuy áo. Áo vest bạn mặc đi phỏng vấn công ty Nhật cần có chiều dài thích hợp. Nó không nên quá dài chạm đến ngón tay bạn và nó không được quá ngắn để lộ áo sơ mi bên trong. Nếu bạn mắc điều này, bạn sẽ bị đánh giá thiếu chỉn chu trong mắt nhà tuyển dụng Nhật Bản của bạn. Áo sơ mi mặc trong áo vest nên là màu trắng để thể hiện sự lịch sự và chuyên nghiệp nhất.

mặc gì khi đi phỏng vấn công ty nhật

Quy định về áo vest cho nữ giới đi phỏng vấn công ty Nhật

4. Quy định về túi xách 

Đáp án cho thắc mắc “Nữ nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật?” không thể bỏ qua quy định về túi xách cho nữ giới. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia nhân sự, khi tham gia một buổi phỏng vấn công ty Nhật, túi xách đem theo cần tránh các họa tiết rườm rà. Bạn hãy chọn màu cơ bản như đen để thể hiện sự thanh lịch, lịch sự. Hãy đảm bảo túi xách của bạn có thể đựng được tài liệu A4 vì CV xin việc của bạn cũng có cỡ như vậy.

5. Quy định về váy và giày 

Người Nhật rất chú ý đến sự lịch sự. Do đó, váy khi tham gia phỏng vấn của bạn nên dài đến đầu gối. Điều này sẽ giúp váy không quá ngắn khi bạn ngồi xuống. Đối với giày, bạn nên chọn giày màu đen hoặc tối màu có chiều cao khoảng 3 đến 5 phân để có vóc dáng cao ráo. Tất đi kèm cần có màu da. Một lời khuyên cho bạn là nên mang theo một đôi tất dự phòng để tránh trường hợp tất bị rách hoặc bị bẩn. Và hãy luôn nhớ rằng không bao giờ được đi chân trần hay dép xỏ ngón, tổ ong khi tham gia phỏng vấn công ty Nhật Bản. Bạn có thể bị mất điểm trầm trọng vì quyết định sai lầm này.

mặc gì khi đi phỏng vấn công ty nhật

Phụ nữ nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật? Quy định về váy và giày

Phần 2: Nam giới nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật?

Đối với nam giới, các công ty Nhật cũng có một số quy định trang phục khi đi phỏng vấn. Chúng bao gồm nhiều khía cạnh như đầu tóc, khuôn mặt, áo sơ mi và cà vạt, quần, giày, áo vest, túi xách. Cụ thể như sau:

1. Quy định về đầu tóc 

Đầu tóc rối bời, trông không sạch sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp ở tất cả các nhà tuyển dụng chứ không riêng mình công ty Nhật. Nam giới khi tham gia phỏng vấn công ty Nhật Bản cần đảm bảo tóc gọn gàng, sạch sẽ và các nếp tóc được chỉnh lại kỹ càng. Bạn có thể dùng keo xịt để giữ tóc đúng nếp. Một mái tóc với màu đen hoặc nâu tự nhiên sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

mặc gì khi đi phỏng vấn công ty nhật

Quy định về đầu tóc cho ứng viên nam khi đi phỏng vấn công ty Nhật

2. Quy định về khuôn mặt 

Nếu ứng viên nữ có quy định về trang điểm, ứng viên nam giới khi đi phỏng vấn Nhật Bản có quy định về khuôn mặt. Hãy luôn nhớ cạo râu trước khi tham gia phỏng vấn. Một khuôn mặt râu ria xồm xoàm là dấu hiệu cho thấy sự cẩu thả. Và không nhà tuyển dụng Nhật Bản nào muốn thuê một ứng viên như vậy trong công ty của mình. Ngoài ra, nếu bạn đeo kính, hãy chú ý đừng đeo những gọng kính màu nổi bật đến buổi phỏng vấn của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao điều đó.

3. Quy định về áo sơ mi và cà vạt

Giải đáp cho câu hỏi “nam nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật?” không thể thiếu quy định về áo sơ mi và cà vạt. Sự lựa chọn an toàn về màu áo sơ mi cho ứng viên nam là màu xanh và màu trắng. Màu sắc này khá an toàn cho nhiều loại trang phục và màu da. Áo sơ mi cần là áo tay dài thay vì tay ngắn hoặc tay lỡ kém thanh lịch. Khi chọn áo sơ mi tham gia phỏng vấn, bạn đừng quên lựa những chiếc áo có cổ và vai thật thoải mái. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển và cử động trong suốt buổi phỏng vấn. Về quy định chọn cà vạt tham gia phỏng vấn, bạn nên chú ý:

+ Chọn cà vạt lụa

+ Màu sắc sẫm hơn áo sơ mi

+ Cà vạt cần có độ dài phù hợp.

+ Không ngắn hơn thắt lưng cũng như không dài hơn thắt lưng.

+ Tránh những cà vạt với nhiều họa tiết lấp lánh

mặc gì khi đi phỏng vấn công ty nhật

Mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật? Quy định về sơ mi và cà vạt

4. Quy định về quần 

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản không chỉ để ý đến áo sơ mi, cà vạt, khuôn mặt và đầu tóc ứng viên, mà họ còn quan tâm đến quần ứng viên nam mặc khi đi phỏng vấn. Do đó, các bạn nam khi chọn quần nên chú ý lựa những chiếc có độ dài vừa phải. Trung tâm quần phải có đường gấp. Màu quần cần tương ứng và phù hợp với màu của giày và màu của thắt lưng. Sự lạc quẻ giữa màu sắc quần, thắt lưng và giày sẽ khiến bạn kém chỉn chu và lịch sự.

5. Quy định về giày đi phỏng vấn 

Một câu trả lời hoàn chỉnh cho thắc mắc “Nam nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật” không thể thiếu quy định về giày. Tương tự như nữ giới, bất kỳ loại dép xỏ ngón hoặc dép lộ chân đều không được chấp nhận. Màu sắc cho giày bạn lựa chọn cần phù hợp với thắt lưng. Do đó, bạn nên lựa chọn màu đen. Giày cần được vệ sinh sạch sẽ và nên tránh những loại dễ trơn trượt. Bạn sẽ không muốn mình ngã trước mắt nhà tuyển dụng vì đôi giày kém chắc chắn. Tất phối với giày nên là màu tối. Nếu lựa chọn tất màu sáng, bạn đang gián tiếp phá vỡ sự thanh lịch của chính mình.

mặc gì khi đi phỏng vấn công ty nhật

Quy định về giày cho ứng viên nam khi đi phỏng vấn

6. Quy định về áo vest 

Đối với áo vest, các bạn ứng viên nam nên lựa chọn màu giống với quần. Do đó, màu đen hoặc màu nâu là sự lựa chọn thông minh dành cho bạn. Đừng lựa chọn những cỡ áo rộng hoặc chật, chúng sẽ khiến bạn trông thật buồn cười. Vì vậy, cỡ vừa vặn là thích hợp nhất cho buổi phỏng vấn công ty Nhật của bạn. Đừng quên là áo trước khi đi phỏng vấn để đánh bay những nếp nhăn xấu xí trên áo vest. Lưu ý rằng, cúc cuối cùng của áo vest nên được mở thay vì đóng kín.

7. Quy định về túi xách

Tương tự như nữ giới đi phỏng vấn công ty Nhật, các ứng viên nam chỉ nên mang túi đơn giản, không có nhiều họa tiết rườm rà. Màu đen là sự lựa chọn tốt. Và chú ý, túi xách phải có kích thước vừa cho CV xin việc có khổ A4.

Ngoài ra, các ứng viên nam đi phỏng vấn công ty Nhật không nên mang quá nhiều trang sức cầu kỳ. Bạn chỉ cần một chiếc đồng hồ và nước hoa nhẹ nhàng. Hãy tránh hút thuốc trước khi bước vào buổi phỏng vấn vì mùi hôi có thể bám vào hơi thở và trang phục của bạn. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng khó tính.

mặc gì khi đi phỏng vấn công ty nhật

Quy định về túi xách cho ứng viên nam khi đi phỏng vấn công ty Nhật

Phần 3: Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn công ty Nhật

Ngoài vấn đề nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật, các ứng viên cả nam lẫn nữ cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

1. Trước buổi phỏng vấn

Dù bạn phỏng vấn vị trí gì chăng nữa thì việc chuẩn bị những kiến thức cần thiết khi đi xin việc khá cần thiết. Điều này giúp bạn tránh được những tình huống, sự cố có thể xảy ra trong buổi phỏng vấn. Do đó, trước buổi phỏng vấn hãy:

+ Xác nhận thông tin đi phỏng vấn: Nếu nhà tuyển dụng gửi cụ thể thông tin về thời gian, địa điểm phỏng vấn thì bạn cần ghi chép lại cẩn thận. Sau đó, bạn hãy gọi cho nhà tuyển dụng để xác nhận địa điểm được gửi là chính xác để tránh những sai sót không đáng có.

+ Đến đúng giờ và tốt nhất là đến sớm khoảng 10 phút. Người Nhật luôn coi trọng sự đúng giờ. Và nếu bạn đến trễ, bạn đã tự tay “chặt đứt” cơ hội trúng tuyển của mình.

+ Chuẩn bị các câu hỏi trước khi tham gia phỏng vấn. Cơ hội thể hiện bản thân của bạn gói gọn trong buổi phỏng vấn quan trọng này và việc chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn xin việc sẽ giúp câu trả lời của bạn rành mạch, tự tin và đúng ý nhà tuyển dụng Nhật Bản hơn.

+ Nghiên cứu kỹ càng về công ty và công việc bạn đang ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn có thể trả lời đúng ý và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

+ Mang theo CV xin việc để nhà tuyển dụng tiện theo dõi.

mặc gì khi đi phỏng vấn công ty nhật

Một số lưu ý khi đi phỏng vấn công ty Nhật

2. Trong buổi phỏng vấn

Để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ nhất bạn hãy:

+ Tắt điện thoại hoặc để chế độ rung

+ Chào nhà tuyển dụng khi bước vào phòng phỏng vấn

+ Cúi chào họ và chỉ ngồi khi được phép

+ Tư thế ngồi thẳng lưng, hai tay đặt lên đùi

+  Không nghịch đồ vật có trên bàn

+ Tương tác mắt với nhà tuyển dụng

+ Lắng nghe các câu hỏi phỏng vấn xin việc từ nhà tuyển dụng một cách kỹ càng

+ Nên đặt câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

+ Chào nhà tuyển dụng trước khi ra về

+ Không quên đóng cửa phòng phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng.

3. Sau buổi phỏng vấn

Có rất nhiều ứng viên nghĩ rằng kết thúc buổi phỏng vấn là xong. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhân sự lâu năm cho biết “Sau buổi phỏng vấn, ứng viên biết cách cư xử khôn khéo sẽ ghi điểm nhà tuyển dụng tuyệt đối.” Điều này thể hiện ở việc bạn:

+ Viết thư cảm ơn phỏng vấn đến nhà tuyển dụng công ty Nhật Bản của bạn với sự biết ơn vô hạn vì đã cho bạn cơ hội thể hiện bản thân. Điều này giúp hình ảnh của bạn trở nên tích cực trong mắt nhà tuyển dụng. 

+ Hãy khẳng định mức độ phù hợp, đam mê với công việc ứng tuyển: Lưu ý ở đoạn cuối của email cảm ơn, bạn hãy khẳng định năng lực của bạn phù hợp với vị trí công ty đang tìm kiếm. Đồng thời thể hiện sự mong chờ cơ hội được hợp tác với công ty. Và đừng quên hỏi thêm về thời gian thông báo kết quả phỏng vấn nếu như trong buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng chưa đề cập tới.

Tham gia buổi phỏng vấn xin việc làm tại các công ty Nhật Bản luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều bạn trẻ. Để thành công, bạn cần chuẩn bị một cách chi tiết và kỹ càng nhất. Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn đã trả lời được câu hỏi: “Nên mặc gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật Bản?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa