Hot news :

Nên mặc màu gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông lạnh, buốt?

5 (100%) 1 vote

Vì chỉ có 10 – 12 giây đầu tiên để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, nên lựa chọn trang phục như thế nào luôn là thách thức đối với các ứng viên trẻ, nhất là vào mùa đông. Câu hỏi đặt ra là nên mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông và lựa chọn màu gì là hợp lý nhất. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có được thông tin hữu ích này.

Phần 1: Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông? Câu hỏi của nhiều bạn trẻ 

Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông thật sự là nỗi băn khoăn lớn của nhiều bạn trẻ trong hành trình tìm kiếm việc làm. Bất kể ứng viên nào cũng đều không muốn nhà tuyển dụng có ấn tượng xấu từ những giây phút đầu tiêu. Do đó, việc lựa chọn trang phục cho buổi phỏng vấn vào mùa đông sắp tới khiến nhiều ứng viên ăn ngủ không yên.

Theo một cuộc khảo sát đáng tin cậy với 400 người ở độ tuổi 23 – 25 tuổi, kết quả cho thấy 74% người trả lời rằng họ gặp khó khăn trong việc lựa chọn trang phục đi phỏng vấn vào mùa đông.

+ Bạn kuns2smile chia sẻ tại diễn đàn Voz, bạn không chịu được lạnh nên không dám mặc vest đi phỏng vấn. Do đó, bạn đã đến một thương hiệu quần áo nổi tiếng để mua áo lông vũ dài màu trắng để mặc đi tham gia phỏng vấn. Và bạn đăng tải lên diễn đàn để nhờ mọi người tư vấn.

Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông

Nên mặc màu gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông? Băn khoăn của nhiều bạn trẻ

+ Bạn Đinh Thị Hà N (24 tuổi, Hà Nội) lại băn khoăn rằng “Mình không biết có bắt buộc phải mặc chân váy bút chì màu đen khi đi tham gia phỏng vấn hay không vì mùa đông rất lạnh, mình không chịu được lạnh.”

+ Bạn Nguyễn Quang T (Điện Biên) gửi câu hỏi đến Interview.com.vn: “Mình luôn băn khoăn không biết nên mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông. Mùa đông mình không mặc vest có được không. Lý do vì mùa đông lạnh mặc áo vest dễ bị cảm lạnh. Chưa kể vest thường màu đen mà mình sợ mặc màu đen sẽ tạo sự u ám trong phòng phỏng vấn.”

+ Bạn Hoàng Ngọc Bách (Ninh Bình) chia sẻ: “Mỗi lần đi phỏng vấn vào mùa đông mình đều hết sức đắn đo vì không biết phải mặc gì khi đi phỏng vấn bán hàng để vừa lịch sự mà vừa giữ ấm được cơ thể. Lựa chọn trang phục đi phỏng vấn vào mùa hè dễ hơn nhiều. Thế nên, nhiều khi mình tránh đi xin việc vào mùa đông”.

Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông

Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông? Nhiều người trẻ chưa tìm ra đáp án

Tóm lại, số lượng ứng viên đi tìm việc gặp rắc rối trong việc lựa chọn trang phục tham gia phỏng vấn vào mùa đông rất lớn. Vậy nên mặc gì khi đi phỏng vấn xin việc vào mùa đông? Nên lựa chọn những bộ trang phục có màu sắc như thế nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng khi đi xin việc? Tại phần 2, 3 của bài viết này chúng tôi giải đáp những băn khoăn này cho bạn đọc. 

Phần 2. Nên mặc màu gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông?

Trước khi lựa chọn trang phục đi phỏng vấn, bạn cần ghi nhớ trong đầu rằng: Mình sẽ mặc chúng đi đâu, gặp ai và muốn truyền tải thông điệp gì. Theo bà Stephanie Legatos – Một nhà tư vấn nghề nghiệp nổi tiếng, đồng thời là chủ của công ty Be Well Partners chia sẻ: “Vào mùa thu và mùa đông, tôi thích có một chút màu đỏ và màu tím trên trang phục khi đi gặp khách hàng hay tham gia phỏng vấn. Nếu bộ đó có hơi sặc sỡ thì tôi sẽ cân bằng lại bằng một đôi giày và một chiếc túi xách thật đơn giản”

Tuy nhiên, mặc màu gì khi đi phỏng vấn còn phụ thuộc vào rất nhiều trường hợp khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý của các chuyên gia về cách lựa chọn màu sắc trang phục khi đi phỏng vấn:

+ Xem xét đối tượng mà bạn sẽ gặp 

Bạn chuẩn bị đi phỏng vấn vào một ngân hàng, bạn cần lựa chọn trang phục trang trọng, màu sắc trang nhã hơn khi đến phỏng vấn ở một công ty startup về dược phẩm. Hoặc nếu bạn đi phỏng vấn cho những công việc cần đến sự sáng tạo như thiết kết thời trang, marketing,… thì bạn sẽ cần một bộ trang phục có màu sắc nổi bật và phù hợp với xu hướng thời đại. Nhưng nếu bạn chuẩn bị gặp trưởng phòng hay giám đốc của doanh nghiệp bạn ứng tuyển thì nên lựa chọn trang phục có màu sắc tối như đen, nâu. Kinh nghiệm phỏng vấn từ nhiều nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người chỉn chu, nghiêm túc và phù hợp với doanh nghiệp của họ.

+ Hãy lưu ý đến ý nghĩa của các màu sắc

Ở mỗi quốc gia, mỗi dân tộc thì màu sắc mang những ý nghĩa khác nhau. Đối với một số nước ở châu Á (Việt Nam, Trung Quốc), màu đỏ là màu biểu trưng cho sự may mắn, mang lại tiền tài và hạnh phúc cho con người. Trong văn hóa của người Ấn, màu đỏ còn thể hiện sự thuần khiết, tình yêu và quyền lực. Ngược lại, đối với người phương Tây, màu đỏ và màu đen lại đại diện cho sức mạnh. Hai màu này phù hợp cho những người làm quản lý, điều hành trong các doanh nghiệp. Còn nếu bạn đi phỏng vấn trong một doanh nghiệp cho vị trí nhân viên bình thường, bạn nên lựa chọn những gam màu trung tính như xanh nước biển, trắng hay màu ghi.

Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông

Nên lựa chọn những gam màu trung tính thể hiện sự thanh lịch khi đi phỏng vấn

+ Hãy xem cách kết hợp màu sắc hài hòa

Nên mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông nếu bạn đang muốn thể hiện sự chuyên nghiệp? Hãy kết hợp một chiếc áo sơ mi màu sáng như trắng, xanh dương nhạt với một bộ vest tối màu. Hay bạn có thể lựa chọn một chiếc áo khoác bên ngoài màu đỏ kết hợp với bộ đồ màu ghi sẫm cùng với đôi giày màu đen đơn giản.Theo các chuyên gia nhân sự lâu năm cho biết, khi lựa chọn màu trang phục phỏng vấn vào mùa đông bạn hãy lựa chọn trang phục có màu sắc trung tính là chủ đạo và tạo thêm điểm nhấn bằng một màu sắc nhất định. Nhìn chung lựa chọn trang phục có màu sắc nhã nhặn chính là chìa khóa giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Tóm lại:
* Chọn màu xanh nhạt mang đến cảm giác tin cậy
* Không mặc màu nâu cùng nhau, vì sẽ đem lại cảm giác lỗi thời và đơn giản
* Chọn màu đen mang ý nghĩa lãnh đạo
* Chọn màu đỏ thể hiện quyền lực, nhưng chỉ thích hợp với vị trí nhân viên kinh doanh, luật sư
* Chọn màu xám thể hiện bạn là người có đầu óc phân tích, logic
* Tuyệt đối không chọn màu cam trong bất kỳ trường hợp phỏng vấn nào
* Chọn màu trắng thể hiện bạn là người tỉ mỉ và biết cách tổ chức
* Chọn màu tím thể hiện bạn là người sáng tạo

Phần 3: Những nguyên tắc khi lựa chọn trang phục phỏng vấn mùa đông

Nguyên tắc 1: Thanh lịch, nghiêm túc và chuyên nghiệp

Câu trả lời cho băn khoăn “Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông?” chính là sự thanh lịch trong trang phục của bạn. Gợi ý cho bạn là mặc áo sơ có cổ bên trong. Sơ mi luôn là đại diện cho sự lịch sự, được công nhận bởi cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Do đó, trang phục đi phỏng vấn vào mùa đông của bạn có áo sơ mi sẽ gia tăng sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và lịch sự.

Nguyên tắc 2: Lựa chọn áo len hoặc áo khoác

Tiêu chí khi đi phỏng vấn mùa đông là vừa lịch sự và vừa giữ ấm cho cơ thể. Do đó, trang phục của bạn có thể là một chiếc áo sơ mi bên trong kết hợp với áo len cổ tim hoặc áo len cổ tròn. Sự kết hợp này phù hợp với cả nam giới và nữ giới. Và nó được xem là lựa chọn cực kỳ an toàn cho bộ trang phục đi phỏng vấn vào mùa đông của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm áo khoác lông vũ, áo khoác phao hoặc áo khoác dạ để giữ ấm và tăng thêm sự thanh lịch. Đối với hôm thời tiết không quá lạnh, bạn có thể chỉ mặc áo sơ mi và dùng áo khoác. Dù lựa chọn sự kết hợp nào, hãy cố gắng chọn quần áo kích cỡ vừa vặn để mọi cử động của bạn đều dễ dàng và linh hoạt.

Nguyên tắc 3: Lựa chọn giày da, giày thể thao phù hợp

Nên mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông không thể thiếu việc vừa lịch sự và vừa giữ ấm cho bàn chân của bạn. Nhà tuyển dụng cũng không muốn thấy những ứng viên đi giày hở chân trong thời tiết lạnh giá. Điều này có thể cho thấy bạn không có khả năng chăm sóc bản thân, xuề xòa và không cẩn thận. Một ứng viên như vậy có thể là người không đáp ứng được công việc.

Do đó, khi đi phỏng vấn vào mùa đông, các bạn có thể đi boots, giày da với tất dày. Đối với các công ty có văn hóa công sở năng động, bạn có thể diện giày thể thao. Các bạn nữ có thể suy nghĩ đi giày cao gót và mặc quần tất chân dày. Sự kết hợp này vừa đạt thẩm mỹ, sự thanh lịch và vừa giữ ấm tốt cho chân của bạn.

Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông

Hãy giữ ấm cho đôi chân của bạn bằng một đôi giày

Nguyên tắc 4: Lựa chọn quần phù hợp

Thay vì những gợi ý váy vóc mùa hè đa dạng, sự lựa chọn tốt nhất cho buổi phỏng vấn mùa đông của nữ giới là quần. Đó là một chiếc quần dày. Tuy nhiên, bạn đừng suy nghĩ đến quần bò. Dù thời tiết nào, quần bò cũng bị xếp vào quần áo năng động và kém lịch sự. Bạn vẫn có thể thử mặc quần bò đối với môi trường công sở năng động. Và hãy nghiên cứu chính xác trước khi mặc chúng đến buổi phỏng vấn mùa đông của bạn.

Nguyên tắc 5: Lựa chọn váy liền hoặc chân váy 

Ngoài những chiếc quần vải dày, các ứng viên nữ có thể mặc những chiếc váy lịch sự ấm áp đến buổi phỏng vấn. Và đừng quên quần tất để giúp bạn giữ ấm đôi chân của mình. Tuy nhiên, việc lựa chọn váy đi phỏng vấn cần đáp ứng các tiêu chí:

+ Màu sắc nhã nhặn

+ Không quá cầu kỳ

+ Gọn gàng

+ Đủ ấm

+ Không quá ngắn

Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông

Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông? Bạn có thể lựa chọn những chiếc váy ấm áp để đi phỏng vấn

Nguyên tắc 6: Mang theo một số vật dụng giữ ấm cần thiết

Khi đi đến địa điểm phỏng vấn, các ứng viên đừng quên đội mũ len, dùng khăn choàng và đeo găng tay đầy đủ. Việc bạn mặc ấm giữ gìn sức khỏe sẽ giúp bạn trả lời phỏng vấn xin việc tốt hơn, đồng thời thể hiện khả năng tự lập, phản ánh được khả năng làm việc của bạn có chu toàn hay không. Do đó, đừng bao giờ để nhà tuyển dụng có cơ hội thốt lên rằng bạn mặc phong phanh.

Nguyên tắc 7: Mang ít những món đồ không cần thiết

Thật vậy, khi ngồi xuống đối diện nhà tuyển dụng, bạn hãy bỏ ngay mũ len, găng tay, khăn quàng và áo khoác rộng của bạn. Hãy treo áo khoác lên ghế hoặc cây treo đồ. Mũ len, găng tay, khăn quàng nên xếp gọn trong túi hoặc trên ghế. Không một nhà tuyển dụng nào muốn ứng viên của mình lỉnh kỉnh quá nhiều đồ trên người khi ngồi nói chuyện vì điều này có thể gây ra sự khó chịu.

Phần 4: Kết luận

Có thể thấy, trang phục khi đi phỏng vấn xin việc có ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có được chọn hay không. Nhưng thật đáng tiếc là không phải ai cũng nhận ra điều này. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi: “Mặc gì khi đi phỏng vấn vào mùa đông?” và sẽ có ý thức hơn trước mỗi buổi phỏng vấn của mình, dù là quan trọng hay không quan trọng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Tải CV Online MIỄN PHÍ nhận ngay việc làm HẤP DẪN


Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa