Hot news :

Đối phó với câu hỏi “Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì?”

5 (100%) 1 vote

Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì? Chẳng có nhà tuyển dụng nào yêu cầu ứng viên phải nói chắc chắn được điều mà họ có thể đạt được trong 3 năm hay 5 tới. Tuy nhiên, họ cũng chẳng mong đợi một câu trả lời mông lung từ bạn. Vậy làm cách nào để ghi điểm trong câu hỏi như vậy. Cùng tìm hiểu ngay!

Phần 1: Tại sao nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp?

Mục tiêu nghề nghiệp luôn là thước đo tốt để nhà tuyển dụng tìm kiếm được những người chủ động, có động lực, có khả năng gắn bó và hứa hẹn làm việc chăm chỉ nếu được tuyển dụng. Các câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp họ thấy vị trí bạn đang ứng tuyển sẽ phù hợp như thế nào với kế hoạch nghề nghiệp của bạn. Nếu nó là một phần quan trọng, bạn có nhiều động lực làm việc tốt và gắn bó. Ngoại trừ câu hỏi “Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì?”, bạn còn có thể gặp một số câu hỏi mục tiêu nghề nghiệp tương tự như:

+ Bạn sẽ thấy mình ở vị trí nào trong 3 hoặc 5 năm tới?

+ Mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của bạn là gì?

+ Công việc lý tưởng ở giai đoạn này của bạn là gì?

+ Bạn đang tìm kiếm điều gì?

+ Bạn định nghĩa thành công như thế nào?

+ Điều gì quan trọng nhất với bạn trong sự nghiệp?

Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì

Tại sao nhà tuyển dụng khăng khăng hỏi những câu hỏi mục tiêu nghề nghiệp

Phần 2: Cách trả lời câu hỏi “Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì?”

Trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh, người phỏng vấn có thể đang tìm một lỗi nhỏ để làm cái cớ không thuê một ai đó. Vì vậy, bạn có thể bị loại khỏi vòng cạnh tranh nếu bạn trả lời câu hỏi này theo cách thể hiện đây không phải công việc duy nhất trong giấc mơ của bạn.

Có thể hiểu rằng, nhà tuyển dụng luôn muốn thuê một người thức sự hào hứng với công việc đang ứng tuyển. Họ phải là người coi công việc là một bước chuyển việc tuyệt vời và sẽ làm việc không mệt mỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Người làm nhân sự thường không thích phải tuyển dụng và đào tạo người mới. Nó là cả một quá trình khó khăn và tốn thời gian. Do đó, người phỏng vấn thường không muốn đầu tư thời gian và công sức vào một người đã có kế hoạch rời đi để kiếm thứ gì đó tốt hơn khi có cơ hội. Đó có thể là công việc phù hợp hơn, học nâng cao hay kinh doanh riêng. Do đó, đừng bao giờ trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc “Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì?” với kế hoạch nghề nghiệp không bao gồm vị trí đang ứng tuyển. Nếu phạm phải điều này, bạn đang tự chặt đứt cơ hội trúng tuyển của mình.

Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì

Cách trả lời câu hỏi: Mục tiêu trong 3 năm tới của bạn là gì?

Ngay cả khi bạn đang xem xét một vài con đường sự nghiệp tiềm năng khác nhau, bạn cũng không cần phải trả lời thẳng thắn về thực tế này trong buổi phỏng vấn xin việc của mình. Hãy rõ ràng: bạn không nên nói dối khi phỏng vấn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn nên thẳng thắn 100% về tất cả các hướng bạn đang phân vân.

Vậy bạn nên nói gì trong câu trả lời? Đó là:

1/ Giữ câu trả lời của bạn khá chung chung, đặc biệt nếu bạn không biết nhiều về con đường sự nghiệp điển hình tại công ty

Đối với hầu hết các câu hỏi phỏng vấn, bạn thường được khuyên trả lời cụ thể vì câu trả lời cung chung có xu hướng nhạt nhẽo và dễ bị lãng quên. Tuy nhiên, đây lại là ngoại lệ. Làm cho câu trả lời của bạn thành thật, nhưng đủ rộng để nó không gây nghi ngờ về việc liệu bạn có phù hợp với vị trí này tại tổ chức này hay không.

2/ Nhấn mạnh sự quan tâm của bạn đối với sự nghiệp lâu dài tại công ty

Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn có thời gian làm việc ngắn trong hồ sơ xin việc. Người phỏng vấn của bạn muốn biết rằng bạn đã sẵn sàng ổn định và phát triển cùng với công ty.

Sự thật là bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Công ty có thể ngừng hoạt động, họ có thể sa thải bạn hoặc bạn có thể nghỉ việc khi có cơ hội tốt hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tổ chức này sẽ phải đầu tư thời gian, năng lượng và tiền bạc đáng kể vào việc thuê, đào tạo ai đó cho công việc này. Ít nhất bạn phải thể hiện một ý định trung thực về việc ở lại đủ lâu để trở thành một khoản đầu tư tốt. Nếu bạn có một số công việc freelancer trong hồ sơ xin việc, điều quan trọng là hãy thể hiện rằng bạn sẵn sàng cho một vai trò dài hạn.

Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì

Nhấn mạnh sự quan tâm của bạn đối với sự nghiệp lâu dài tại công ty

3/ Thể hiện sự nhiệt tình của bạn đối với công việc

Niềm đam mê công việc của bạn cần phải thể hiện ở việc mục tiêu nghề nghiệp có lấy vị trí này làm nền tảng để phát triển thêm. Đừng thao thao bất tuyệt về một mục tiêu nghề nghiệp chẳng có chút gì liên quan tới vị trí đang ứng tuyển. Câu trả lời sẽ hết sức vô lý. Giống như việc ứng tuyển vị trí kế toán và mục tiêu 3 năm tới là trở thành trưởng phòng Marketing.

4/ Hãy biết một chút về cơ cấu tổ chức của công ty

Nhiều khi bạn sẽ phạm phải sai lầm khi trả lời phỏng vấn xin việc “Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì?” vì không nắm rõ cơ cấu tổ chức. Ví dụ như, công ty bạn ứng tuyển không có chức giám đốc Marketing nhưng bạn trả lời rằng mục tiêu 3 năm tới của bạn là chức danh này. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chẳng gắn bó lâu dài gì ở vị trí cho cam. Và họ sẽ ngay lập tức kiếm ứng viên khác thay thế thay vì chịu rủi ro ở một ứng viên không phù hợp.

5/ Đừng nói về mục tiêu quá xa vời, viển vông

Hãy lượng sức mình và các bậc thăng tiến trong ngành, nếu không câu trả lời của bạn sẽ bị đánh giá là viển vông, không hợp lý. Đừng nói rằng mục tiêu 3 năm tới của bạn là chức giám đốc khi mà vị trí bạn ứng tuyển là nhân viên. Sự thăng tiến quá nhanh này thường không phù hợp với nhiều ngành.

Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì

Đừng nói về mục tiêu xa vời, viển vông

Phần 3: Mẫu trả lời phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp

Nếu bạn còn đang lúng túng không biết trả lời mục tiêu nghề nghiệp ra sao, bạn hãy xem ngay kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc qua ví dụ dưới đây: 

“Em là người rất đam mê với những con chữ, vì vậy em lựa chọn nghề Content Marketing để vừa được sống với đam mê vừa có thể kiếm tiền từ nó. Mỗi ngày em đều muốn phấn đấu được hỏi hỏi nhiều hơn trong nghề vì lĩnh vực Content Marketing cực kỳ rộng lớn. Và nếu muốn nắm trọn được các mảng, em cần rất nhiều thời gian nghiên cứu. Do đó, em ứng tuyển vào vị trí Content Marketing của công ty mình để được học hỏi hơn về nhiều mảng Content như SEO, Facebook, Email Marketing, Google Ads … Hy vọng rằng, khi làm việc tại công ty, em sẽ đạt được mục tiêu trong 3 năm tới là trở thành trưởng nhóm Content Marketing vừa giỏi chuyên môn vừa có kỹ năng quản lý.”

→ Tại sao câu trả lời này hiệu quả?

Nó không quá cụ thể, và không hề xa vời với vị trí ứng tuyển Content Marketing của bạn ứng viên. Thêm nữa, nó thể hiện được đam mê và sự quan tâm của ứng viên này khi phát triển sự nghiệp lâu dài tại công ty ứng tuyển. Mục tiêu nghề nghiệp cũng rất phù hợp với tốc độ thăng tiến của ngành Marketing nói chung và nghề Content Marketing nói riêng. Đồng thời, nó cũng khá phù hợp với cơ cấu tổ chức của hầu hết các công ty vì chức vụ trưởng nhóm Content Marketing tại một nơi có nhiều mảng Content là rất phổ biến.

Phần 4: Tổng kết

Muốn trả lời câu hỏi “Mục tiêu 3 năm tới của bạn là gì?” không phải là chuyện dễ dàng cho các bạn ứng viên. Đặc biệt là đối với những người có ít kinh nghiệm, mới ra trường. Đừng lo! Những bí quyết hay ho trong bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng. Chúc thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa