Hot news :

Cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel “siêu” thuyết phục

4.5 (90%) 4 votes

Vượt qua hàng ngàn đối thủ để trở thành nhân viên chính thức của Viettel là điều ai cũng mong muốn. Vậy làm thế nào để trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel và thuyết phục được nhà tuyển dụng khó tính. Hãy tham khảo ngay qua bài viết dưới đây:

Phần 1: Sơ lược về tập đoàn Viettel và các vòng phỏng vấn

1. Tìm hiểu về tập đoàn Viettel

Trước khi tìm hiểu cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về Tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam này. Tập đoàn Viettel được thành lập vào năm 2009 với số vốn điều lệ của nhà nước tới 50.000 tỷ đồng. Trong suốt 10 năm hoạt động, Viettel đã tăng trưởng với tốc độ cực nhanh và đạt được nhiều thành tích nổi bật:

+ Đạt hạng 1 cho lĩnh vực dịch vụ di động ở Việt Nam

+ Đạt hàng 1 cho lĩnh vực mạng lưới phân phối tại Việt Nam

+ Nằm trong danh sách 100 thương hiệu ngành viễn thông lớn nhất của thế giới

+ Là 20 nhà mạng được đánh giá lớn nhất thế giới.

 trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel

Viettel là tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam (Ảnh: Internet)

2. Thi tuyển vào Viettel gồm những gì?

Để được trở thành nhân viên của Viettel, ứng viên sẽ trải qua 3 vòng tuyển dụng gắt gao của Viettel. Cụ thể gồm 3 vòng:

+ Vòng hồ sơ: Ở vòng này, nhà tuyển dụng sẽ thực hiện xem xét và sàng lọc hồ sơ. Những hồ sơ chất lượng nhất sẽ được lựa chọn.

+ Vòng kiểm tra kiến thức, IQ: Bạn sẽ phải trải qua bài thi kéo dài 4 tiếng. Nhà tuyển dụng Viettel kiểm tra IQ của bạn với 60 câu hỏi trong thời gian 45 phút. Ngoài ra, bạn còn phải trải qua bài kiểm tra trình độ tiếng Anh bằng bài thi TOEIC kéo dài 135 phút với 200 câu hỏi nghe và đọc hiểu hoặc kỳ thi GMAT. Cuối cùng, các ứng viên sẽ phải trải qua bài thi 60 phút với 90 câu về chuyên môn. Khối ngành công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông sẽ thi đề chung.

+ Vòng trả lời phỏng vấn: Các ứng viên muốn trở thành thành viên của Tập đoàn Viettel sẽ được trải qua ít nhất 1 đến 3 cuộc phỏng vấn dựa trên năng lực và vị trí ứng tuyển. Vòng đầu tiên sẽ là cuộc trò chuyện, trao đổi với người quản lý trực tiếp cho phòng ban đang tuyển dụng. Vòng thứ hai là cuộc nói chuyện giữa ứng viên và quản lý cấp cao hơn như phó giám đốc. Vòng thứ 3, cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn vì ứng viên được gặp gỡ, trao đổi với Tổng giám đốc. Nếu có kinh nghiệm trong cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel, các ứng viên sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng và gia tăng cơ hội được tuyển dụng vào Tập đoàn lớn này. Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn đến từ dân cư mạng ở phần dưới đây:

3. Một số lưu ý khi phỏng vấn vào Viettel

Ngoài việc tìm hiểu qua về tập đoàn Viettel cũng như các vòng phỏng vấn tại đây, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng hơn trước khi đi phỏng vấn. Đó là: Đọc mô tả công việc cẩn thận, tìm kiếm, khai thác những khả năng và kinh nghiệm của bản thân mình, tập trung vào những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần nhất (Khả năng giao tiếp, sự tự tin, kỹ năng đàm phán giỏi, kỹ năng lập kế hoạch…). Và đừng quên chuẩn bị tốt những câu hỏi phỏng vấn có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời phỏng vấn xin việc của dân mạng cũng như những gợi ý từ các chuyên gia. Hãy cùng tham khảo bạn nhé!

trả lời phỏng vấn xin việc vào viettel

Để vượt qua vòng phỏng vấn của Viettel, bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng (Ảnh: Internet)

Phần 2: Cư dân mạng trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel như thế nào?

Cùng các chuyên gia Interview.com.vn điểm qua một số câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời phỏng vấn xin việc Viettel của dân mạng như sau:

1. Theo bạn, người trả lương cho bạn là ai?

Cách trả lời phỏng vấn xin việc Viettel cho câu hỏi này được cư dân mạng tham gia đóng góp rất nhiệt tình. Có thể kể đến như, bạn Nguyễn Huy Hải nói rằng, người trả lương chính là khách hàng vì điều này tuân theo tôn chỉ, slogan của Viettel đề ra khi phát triển.

trả lời phỏng vấn xin việc vào viettel

Cách trả lời phỏng vấn xin việc ở Viettel của bạn Nguyễn Huy Hải đóng góp (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, bạn Diệp Đặng theo trường phái chính năng lực bản thân ứng viên là thứ sẽ trả lương cho họ.

trả lời phỏng vấn xin việc vào viettel

Bạn Diệp Đặng cho rằng năng lực bản thân ứng viên là thứ trả lương cho họ (Ảnh: Internet)

2. Theo bạn, mức lương bạn có thể làm việc là mức lương nào?

Với câu hỏi này, bạn Zen Anh đóng góp và chia sẻ, mức lương bạn có thể làm việc là mức xứng đáng với những cống hiến của bạn trong quá trình làm việc.

trả lời phỏng vấn xin việc vào viettel

Cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel cho câu hỏi mức lương mong muốn (Ảnh: Internet)

3. Theo bạn, mức lương giúp bạn trang trải cuộc sống là bao nhiêu?

Cũng là một câu hỏi phỏng vấn xin việc về mức lương, bạn Zen Anh đóng góp một câu trả lời khá hay ho. Zen Anh nhấn mạnh nhu cầu của con người được xem là vô hạn. Và mức bạn cảm thấy đủ sống và trang trải cuộc sống là 4 triệu. Bạn còn nhấn mạnh, ngoài mức lương cơ bản này bạn còn nhận thêm phụ cấp, hoa hồng nên các bạn khác không nên đòi hỏi thêm nhiều.

trả lời phỏng vấn xin việc vào viettel

Câu trả lời của Zen Anh cho câu hỏi về mức lương (Ảnh: Internet)

4. Hãy cho chúng tôi biết, bạn còn nộp hồ sơ ở công ty nào ngoài nơi này hay không?

Tiếp tục là bạn Zen Anh đóng góp ý kiến cho cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel cho câu hỏi này. Theo Zen Anh, bạn cực kỳ trung thực và thật thà để cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn không chỉ nộp hồ sơ vào công ty họ mà còn quan tâm đến công ty khác. Điều này được xem là hết sức bình thường trong quá trình tuyển dụng và thậm chí, ứng viên có thể dùng cách này để thúc đẩy việc ra quyết định của nhà tuyển dụng nhanh hơn.

trả lời phỏng vấn xin việc vào viettel

Gợi ý từ cư dân mạng cho câu hỏi về việc bạn có nộp hồ sơ công ty khác hay không (Ảnh: Internet)

5. Bạn sẽ làm việc ở đây trong bao lâu nếu phỏng vấn thành công?

Bạn Zen Anh không quên thể hiện niềm vui trong cách trả lời phỏng vấn xin việc cho câu hỏi này. Bạn cảm ơn nhà tuyển dụng và thể hiện mong muốn làm việc lâu dài, cống hiến cho Tập đoàn Viettel.

trả lời phỏng vấn xin việc vào viettel

Bạn sẽ làm việc ở đây bao lâu? – Cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel của dân mạng (Ảnh: Internet)

6. Bạn có thể làm việc trong môi trường áp lực, căng thẳng hay không?

Cư dân mạng có nick name Zen Anh tiếp tục cống hiến thêm câu trả lời hay cho câu hỏi này. Bạn Zen Anh nhấn mạnh rằng căng thẳng, áp lực là điều tất yếu trong công việc. Do đó, bạn sẵn sàng và biết cách loại bỏ chúng để làm việc hiệu quả.

trả lời phỏng vấn xin việc vào viettel

Cách trả lời của cư dân mạng về câu hỏi khả năng chịu áp lực, căng thẳng (Ảnh: Internet)

Phần 3: Học cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel từ các chuyên gia

Theo các chuyên gia, một số mẹo trong cách trả lời phỏng vấn vào Viettel mà các ứng viên cần nhớ:

1/ Chuẩn bị hồ sơ xin việc

Bước đầu tiên, bạn cần biết hồ sơ xin việc vào viettel gồm những gì và chuẩn bị thật tốt. Theo quan sát của chúng tôi, 1 bộ hồ sơ xin việc vào Viettel gồm:

 • Đơn xin việc bằng tiếng Anh và tiếng Việt
 • Sơ yếu lý lịch (có công chứng)
 • Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng)
 • Bản sao giấy khai sinh (có công chứng)
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân (có công chứng)
 • Giấy khám sức khoẻ
 • 3 bức ảnh có kích thước 3×4

2. Chuẩn bị kiến thức, thêm sự tự tin

Nếu đã chuẩn bị bộ hồ sơ tốt thì bây giờ là lúc bạn cần tìm hiểu thêm chức năng, nhiệm vụ, những thành tựu đạt được của Viettel. Điều này sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi như: “Bạn biết gì về tập đoàn chúng tôi?”, “Những thành tựu nổi bật của Viettel trong những năm gần đây là gì?”. Để có được những thông tin này, bạn có thể tìm hiểu trên các kênh truyền thông, website tập đoàn hay những người đã từng làm việc tại đây. Nên nhớ, càng biết nhiều thì bạn lại càng tự tin.

trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel

Khi đi xin việc ở các công ty lớn, nhất là ở Viettel thì lựa chọn quần áo lại càng phải chuyên nghiệp (Ảnh: Internet)

3. Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn xin việc

Ngoài những câu hỏi thông thường, bạn cần chuẩn bị tinh thần để đối phó với những câu hỏi hóc búa cũng như cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel thông minh nhất. Ví dụ như câu hỏi sau để phỏng vấn nhân viên kinh doanh viettel: “Hãy tưởng tượng bạn là một công cụ làm bếp, bạn sẽ chọn là loại dụng cụ nào và tại sao?” Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này là để kiểm tra tư duy phản biện và khả năng phân tích của bạn. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời như sau: “Tôi chọn làm dụng cụ mở hộp. Dù đây không phải là một thứ quá quan trọng nhưng nó lại rất cần thiết ở mỗi bữa ăn”

4. Biết khi nào nên trì hoãn

Nếu nhận được câu hỏi phỏng vấn quá tầm hiểu biết của mình, bạn cũng đừng hoảng quá. Hãy hít một hơi thật sâu để lấy lại sự bình tĩnh. Tránh nói lan man để lộ ra sự lo lắng của mình. Tốt hơn hết, bạn hãy bắt đầu bằng câu hỏi dễ và sau đó quay trở lại với những câu hỏi đó. Biết đâu được, nhà tuyển dụng sẽ quên hỏi lại. Tuy nhiên, đừng dùng “chiêu” trì hoãn này quá nhiều nhé, nó sẽ khiến bạn trông như kẻ thiếu chuẩn bị, thiếu chuyên nghiệp đấy.

5. Thành thật không dối trá

Hãy trung thực nhất có thể vì mọi sự dối trá đều có thể bị phát hiện. Và hậu quả của nói dối sẽ khiến bạn mất công việc mơ ước và hàng ngàn cơ hội khác tại tập đoàn tiềm năng này. Không có gì phải lo sợ về những khoảng thời gian ngồi chờ việc ở nhà hay hành trình tìm việc thất bại của bản thân. Bởi vì đôi khi, giai đoạn đó có thể trở thành lợi thế nếu bạn biết sử dụng thời gian đó để cải thiện mình.

trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel

Hãy trung thực nhất có thể khi trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel (Ảnh: Internet)

6. Tránh được những điều cần tránh

Đến muộn, tỏ ra thô lỗ, nói xấu sếp và đồng nghiệp cũ, nói dối, nói quá nhiều, đùa cợt không đúng lúc, cố gắng cướp lời của nhà tuyển dụng… là những cách gây ấn tượng khó phai. Tuy nhiên, đây đều là những ấn tượng xấu. Nếu bạn đến đúng giờ, trang phục phù hợp, vui vẻ hoà đồng. Chắc chắn bạn sẽ có một sự khởi đầu tốt.

7. Lựa chọn trang phục phù hợp

Khi đi xin việc ở các công ty lớn, nhất là ở Viettel thì lựa chọn quần áo lại càng phải chuyên nghiệp. Điều này giúp bạn thoải mái và tự tin hơn. Để biết nên mặc gì, bạn hãy tìm hiều về văn hoá công ty, cách ăn mặc của nhân viên ở đây như thế nào. Nếu chưa bao giờ mặc vest đi phỏng vấn, bạn hãy thử nhé. Đừng quên đánh bóng giầy của bạn, hãy đảm bảo rằng không có vết rộp nào khác trên giầy khi bạn ra khỏi nhà. Đây chính là đáp án cho câu hỏi “Nên mặc gì khi đi phỏng vấn?”

8. Một số bí kíp hay khác trong cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel

 • Thật bình tĩnh, trả lời rõ ràng và rành mạch nhất
 • Sự ngắn gọn trong cách trả lời sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt các ý của bạn tốt hơn.
 • Ngoài ra, trong câu trả lời về mức lương, bạn cần thể hiện được giá trị bản thân có thể đem lại cho công ty và mức lương mong muốn cần nằm trong khoảng lương phù hợp của thị trường.
 • Khả năng chịu được áp lực, kỹ năng giao tiếp … đều là kỹ năng cần thiết cho mọi vị trí tuyển dụng của Viettel. Do đó, ở mọi cách trả lời phỏng vấn xin việc Viettel của bạn cần thể hiện được sự thành thạo của bạn tại các kỹ năng này.

Như vậy, kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel đó là:
* Tìm hiểu về tập đoàn Viettel
* Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn khi đi xin việc
* Lựa chọn trang phục phù hợp
* Hãy thành thật, đừng dối trá
* Thể hiện thái độ chừng mực

Phần 4: Tổng kết

Với bất kỳ ai, được bước chân vào làm ở một tập đoàn lớn như ở Viettel là điều vô cùng quý giá. Bạn phải là người có năng lực thực sự, chuyên nghiệp và  thông minh….Khó thì khó nhưng không phải là bất khả khi phải không nào. Nắm vững bí kíp trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel ở trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước vào vòng phỏng vấn. Đừng quên theo dõi Interview.com.vn để nhận được thêm các bí kíp hữu dụng khác để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bạn nhé!

Tạo hồ sơ MIỄN PHÍ cùng hàng ngàn cơ hội việc làm HẤP DẪN


Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa