Hot news :

Gợi ý cách từ chối phỏng vấn xin việc chuyên nghiệp nhất 2019

4 (80%) 4 votes

Không phải buổi phỏng vấn nào cũng nên đi, không phải nhà tuyển dụng nào cũng nên gặp. Người thông minh sẽ biết từ chối phỏng vấn xin việc một cách khéo léo để giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng, cũng là tạo ra cơ hội cho mình ở những lần sau. Hãy đọc bài viết sau để biết những điều nên và không nên làm trong cách từ chối phỏng vấn xin việc.

Phần 1: Tại sao phải từ chối phỏng vấn xin việc khéo léo?

Trên thực tế, có khá nhiều lý do khiến các bạn ứng viên phải đưa ra lời từ chối phỏng vấn xin việc với nhà tuyển dụng. Có thể là do bạn nhận được nhiều lịch phỏng vấn cùng một thời điểm, có việc bận, có tình huống phát sinh, nhận được lời mời làm việc hoặc đã bắt đầu làm công việc mới…

Tuy nhiên, nhiều bạn cho rằng, việc nhắn tin hay gửi một bức thư từ chối nhà tuyển dụng không mang lại giá trị nào cả, nó chỉ làm tiêu tốn nhiều thời gian thì bạn đã sai rồi đấy. Điều này có thể khiến bạn đánh mất cơ hội việc làm cho những lần sau. Hơn nữa, các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng gạch tên những người như thế và không bao giờ nhận lại hồ sơ trong tương lai, cho dù bạn giỏi hay kinh nghiệm có thừa. Cách từ chối phỏng vấn việc làm mà bạn nên áp dụng là gửi một bức thư cho nhà tuyển dụng bởi những lý do sau:

1. Thể hiện bạn là người lịch sự, nghiêm túc và tôn trọng nhà tuyển dụng.

2. Thể hiện bạn là người chuyên nghiệp.

3. Giúp bạn giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng.

4. Làm nền tảng cho những cơ hội phỏng vấn lần sau.

Một người thông minh sẽ biết cách từ chối phỏng vấn như thế nào để được lòng nhà tuyển dụng. Hãy tiếp tục tham khảo phần 2, phần 3 của chúng tôi để biết những điều nên và không nên khi viết thư từ chối phỏng vấn.

từ chối phỏng vấn xin việc

Tại sao nên có cách từ chối offer việc làm lịch sự?

Phần 2: Hướng dẫn cách từ chối phỏng vấn xin việc chuyên nghiệp

1/ Trường hợp bạn tìm được công việc khác tốt hơn: Từ chối phỏng vấn qua điện thoại

Lý do từ chối phỏng vấn là tìm được công việc khác tốt hơn. Trong trường hợp gấp gáp, từ giờ đến ngày phỏng vấn chỉ còn dưới 5 ngày. Bạn nên liên lạc với nhà tuyển dụng bằng điện thoại thay vì gửi email. Dưới đây là mẫu hội thoại khi bạn quyết định từ chối phỏng vấn.

từ chối phỏng vấn xin việc

2/ Trường hợp bạn tìm được công việc khác tốt hơn: Từ chối phỏng vấn qua email

Dưới đây là mẫu email từ chối phỏng vấn xin việc mà bạn có thể áp dụng khi lý do từ chối phỏng vấn là vì tìm được công việc khác tốt hơn.

từ chối phỏng vấn xin việc

Chú thích:

*1. Hãy ghi chính xác ngày phỏng vấn đã hẹn để nhà tuyển dụng nắm rõ

*2. Ghi rõ để nhà tuyển dụng biết bạn là ai. Cùng với đó là ngày, giờ của lịch hẹn

*3. Hãy xin lỗi nhà tuyển dụng một cách rõ ràng. Điều này giúp bạn để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

3/ Trường hợp bạn từ chối phỏng vấn vì lý do cá nhân: Qua điện thoại

Những lý do từ chối phỏng vấn cá nhân thì nhiều vô kể, ví dụ như: Trùng lịch với chuyến đi chơi với bạn bè, phải tham gia câu lạc bộ, nhà xa…Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi điện từ chối phỏng vấn xin việc.

từ chối phỏng vấn xin việc

4/ Trường hợp bạn từ chối phỏng vấn vì lý do cá nhân: Qua email

từ chối phỏng vấn xin việc

Chú thích:

*1. Cũng tương tự như ở trên. Việc ghi rõ ngày tháng của buổi hẹn phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm rõ lịch trình.

*2. Ghi rõ phần này để nhà tuyển dụng biết bạn là ai.

*3. “Lý do cá nhân” là những lý do có liên quan đến công việc của bản thân mà bạn không cần phải giải thích tường tận với nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần nói chung chung là được.

*4. Đối với những lý do cá nhân thì việc nhấn mạnh lời xin lỗi ở cuối thư sẽ để lại ấn tượng hơn.

Phần 3: Một số lưu ý khi từ chối phỏng vấn xin việc

1/ Những điều nên làm khi từ chối phỏng vấn xin việc

Đôi khi, từ chối phỏng vấn bằng tiếng Anh hay tiếng Việt với nhà tuyển dụng lại là một cách thông minh. Nhưng từ chối như thế nào để thể hiện bạn là người chuyên nghiệp đồng thời giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng lại là thắc mắc của nhiều người. Hãy:

– Xác nhận lời từ chối phỏng vấn càng sớm càng tốt

Cũng giống như bạn khi chờ đợi nhà tuyển dụng liên hệ đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng mong muốn nhận được câu trả lời xác nhận đi phỏng vấn từ bạn. Nếu không thể, hãy viết 1 email hoặc gọi một cú điện thoại để từ chối đi phỏng vấn. Điều này thể hiện bạn là người chuyên nghiệp, chỉn chu và tạo cho nhà tuyển dụng một ấn tượng tốt dù bạn đang từ chối họ. Do đó, hãy xác nhận đi phỏng vấn càng sớm càng tốt nhé. Theo các chuyên gia tuyển dụng lâu năm cho biết, trả lời trong vòng 24 giờ kể từ khi bạn nhận được thư mời phỏng vấn là thời gian tốt nhất. Điều này giúp cho cả bạn và nhà tuyển dụng sắp xếp thời gian hợp lý.

– Có cách từ chối phỏng vấn qua email khéo léo

từ chối phỏng vấn xin việc

Hãy viết email từ chối phỏng vấn xin việc một cách khéo léo và thông minh

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn chủ động viết một bức thư từ chối phỏng vấn xin việc gửi qua email cho nhà tuyển dụng. Trong đó, nội dung email từ chối phỏng vấn không cần quá dài. Ngắn gọn, súc tích chính là chìa khóa vàng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần đưa ra 2, 3 lý do cụ thể đồng thời thể hiện thái độ tôn trọng, lịch sự với công việc, công ty là đủ. Ngoài ra, hãy đưa một lý do thật chi tiết để nhà tuyển dụng thấy được bạn thực sự tôn trọng họ. Đồng thời lý do từ chối này là bất khả kháng để nhà tuyển dụng có thể dành cho những cơ hội tiếp ở những lần sau nếu bạn có ý định ứng tuyển.

Về nội dung email từ chối phỏng vấn xin việc, bạn cần có những ý sau:

+ Lời chào nhà tuyển dụng.

+ Lời giới thiệu.

+ Lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã mời bạn phỏng vấn.

+ Nêu lý do từ chối phỏng vấn.

+ Giới thiệu ứng viên khác (nếu có).

+ Cảm ơn.

+ Kết thư.

từ chối phỏng vấn xin việc

Bức thư từ chối phỏng vấn thể hiện sự chuyên nghiệp và lịch sự

– Bày tỏ sự biết ơn đến nhà tuyển dụng

Với công việc của người làm nhân sự, họ có thể mất vài giờ đồng hồ để xem xét, sàng lọc hồ sơ của bạn. Do đó, việc bạn bày tỏ sự biết ơn đối với thời gian và công sức họ đã dành cho bạn sẽ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ viết email như là nghĩa vụ của mình. Thêm nữa, bạn có thể hỏi một vấn đề nào đó về công việc bạn thắc mắc, băn khoăn chưa kịp hỏi. Nhờ đó mà bức thư từ chối phỏng vấn xin việc của bạn sẽ tạo thiện chí hơn rất nhiều.

Ví dụ:

“Tôi rất cảm ơn anh (chị) đã dành thời gian xem xét CV xin việc và trả lời nhiều câu hỏi của tôi về công việc và công ty.”

“Tôi cảm ơn anh (chị) một lần nữa về buổi phỏng vấn vào tuần trước, tôi rất vui khi có cơ hội được gặp gỡ các đồng nghiệp tiềm năng. Tôi muốn học hỏi thêm về vị trí nhân viên bán hàng. Anh (chị) có thể nói một chút về địa điểm làm việc được không? Tôi rất hào hứng khi anh (chị) hồi đáp bức thư này.”

– Hy vọng sẽ được hợp tác ở lần sau

Từ chối phỏng vấn xin việc ở lần này không có nghĩa cơ hội việc làm đóng lại ở những lần kế tiếp. Cho dù công ty này không phù hợp với bạn hay bạn đã vội đồng ý hợp tác với công ty khác thì cũng không nên cắt đứt mối quan hệ quá sớm với nhà tuyển dụng. Rất có thể đây chính là thời điểm giúp bạn có thêm nhiều cơ hội mới thú vị hơn khi mà bạn giữ liên lạc với họ. Trong bất kỳ công việc nào thì chủ động tạo mối quan hệ tốt nghĩa là bạn đang tạo cơ hội cho chính mình. Chính vì vậy, khi kết thúc phần email từ chối phỏng vấn là hãy đề cập đến việc hy vọng giữ được mối quan hệ với nhà tuyển dụng và có thể hợp tác với họ trong những lần sau nếu có cơ hội.

Tóm lại khi trả lời từ chối phỏng vấn, bạn hãy: 
** Trả lời email từ chối phỏng vấn trong vòng 24 giờ kể từ khi bạn nhận được lời mời phỏng vấn.
** Viết thư từ chối phỏng vấn ngắn gọn, súc tích và khéo léo khi đưa lý do hợp lý.
** Bày tỏ sự biết ơn đến nhà tuyển dụng để tạo mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng.
** Hy vọng được hợp tác với nhà tuyển dụng ở những lần sau để duy trì mối quan hệ tiềm năng với nhà tuyển dụng.
** Có thể áp dụng cách từ chối phỏng vấn qua điện thoại.

2/ Những điều KHÔNG NÊN LÀM khi đi phỏng vấn xin việc

Ngoài những cách từ chối lời mời phỏng vấn thông minh thì những cách từ chối đi phỏng vấn nào bị đánh giá thấp bởi nhà tuyển dụng cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Và không phải ai cũng tìm ra được câu trả lời chính xác. Thấu hiểu được nỗi khó khăn này, Interview.com.vn xin liệt kê ra những cách từ chối phỏng vấn bị các chuyên gia nhân sự cho vào “sổ đen” ngay tức khắc. Bao gồm:

Từ chối phỏng vấn xin việc

Những điều cần tránh khi từ chối phỏng vấn xin việc

– Không xác nhận email với nhà tuyển dụng

Nhiều nhà tuyển dụng ghi nhận rằng, một số ứng viên đã không nói năng gì khi không thể đến buổi phỏng vấn, kể cả một câu từ chối phỏng vấn qua điện thoại cũng không. Họ im lặng dù đã được đặt lịch hẹn phỏng vấn và xác nhận. Đến khi nhà tuyển dụng liên lạc lại, họ cũng không trả lời. Những ứng viên này để lại  vô vàn ấn tượng không tốt. Cụ thể:

Anh Nguyễn Văn Tài (28 tuổi, trưởng phòng nhân sự một công ty truyền thông) trả lời Interview.com.vn: “Trong suốt 6 năm làm nghề nhân sự, mình từng gặp rất nhiều trường hợp ứng viên từ chối phỏng vấn xin việc cực kém. Các bạn này thường mất tích và không có bất kỳ lời xin lỗi nào khi bỏ lịch phỏng vấn. Các bạn không nghĩ rằng doanh nghiệp mất thời gian, công sức để hẹn bạn và họ xứng đáng được nhận lời xin lỗi do bạn gây ra khi không tham gia phỏng vấn dù đã đặt lịch trước. Các ứng viên trong trường hợp này thường được công ty mình cho vào sổ đen và sau này dù họ có hồ sơ tốt đến đâu bên mình cũng không tuyển dụng”.

Chị Nguyễn Thu Hương (26 tuổi, nhân sự công ty xuất nhập khẩu) kể lại: “Mình đã chuẩn bị rất kỹ cho buổi phỏng vấn này, từ bài test đến những câu hỏi phỏng vấn xin việc. Thế nhưng, đến hôm phỏng vấn, lịch hẹn đã qua được 15 phút mà vẫn chưa thấy em ứng viên xuất hiện, cho dù em ấy đã xác nhận sẽ đi phỏng vấn trước đó. Mình có gọi điện cho bạn này và không liên lạc được. Sau đó, mình có gửi thêm email hỏi về việc đặt thêm lịch phỏng vấn mới. Email gửi đi và không thấy hồi âm. Thật thất vọng”

– Tắc đường không đến được nhưng không hồi âm

Tắc đường là lý do muôn thuở của nhiều ứng viên cho việc không tham gia được phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể thấu hiểu cho bạn, tuy nhiên nếu bạn không hồi âm lại lịch hẹn buổi khác với họ, họ sẽ đánh giá về ý thức của bạn rất thấp.

Từ chối phỏng vấn xin việc

Tắc đường không đến được nhưng không hồi âm lịch hẹn buổi khác với nhà tuyển dụng

Việc sắp xếp lịch phỏng vấn luôn tốn kém thời gian và công sức. Không phải nghiễm nhiên nhà tuyển dụng phải tập hợp nhiều ứng viên vào một buổi để phỏng vấn. Vì điều này tiện cho người phỏng vấn và việc đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Việc bạn không tham gia phỏng vấn và bỏ ngỏ lịch phỏng vấn buổi khác khiến quá trình đưa ra quyết định tuyển dụng bị chậm trễ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến các ứng viên khác cũng như công việc của nhà tuyển dụng. “Những ứng viên như vậy, mình không bao giờ hẹn phỏng vấn lần nữa. Mình nghĩ dù họ có đi tới đâu cũng sẽ bị loại vì thái độ không chuyên nghiệp” – Một nhà tuyển dụng khẳng định.

– Viết email cộc lốc và không thể hiện sự tôn trọng

Email luôn là công cụ tốt cho các ứng viên từ chối phỏng vấn Và một email cộc lốc, không thể hiện sự hối lỗi sẽ “thổi” sự giận dữ của nhà tuyển dụng lên cao. Thật vậy, anh Phan Văn Hùng (27 tuổi, chuyên viên tuyển dụng của một công ty quảng cáo) chia sẻ về một ứng viên anh nhớ mãi trong suốt 5 năm làm nhân sự. Ứng viên này không tham gia phỏng vấn theo lịch hẹn và có gửi email cho anh Hùng để hoãn buổi phỏng vấn. Và nội dung của email làm anh Hùng khá bực bội vì thái độ xấc xược. Nguyên văn email của ứng viên là: “Tôi là Trần X X. Tôi không tham gia được phỏng vấn ngày hôm nay. Cảm ơn”. Ứng viên không hề thưa gửi đàng hoàng và cũng không có sự hối lỗi trong email. Người này thậm chí còn không nêu nguyên do.

Tuy nhiên, trường hợp của anh Hùng còn khá khẩm hơn chị Thanh Vy (chuyên viên tuyển dụng tại Hà Nội) gặp trong tuần trước. Chị tâm sự rằng ứng viên này từ chối cho chị bằng cách trả lời email chị hỏi lý do không tham gia phỏng vấn chỉ bằng một câu ngắn gọn: “Em không đi đâu”.

Trường hợp như ứng viên này thường khiến nhà tuyển dụng phải đau đầu và buộc phải đưa họ vào “danh sách đen”. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng còn đưa thêm một lời khẳng định rằng: Với thái độ và cách cư xử kém chuyên nghiệp như vậy, những ứng viên này không sớm thì muộn cũng sẽ bị rớt phỏng vấn xin việc ở bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu.

Phần 4: Tổng kết

Gọi một cú điện thoại hay viết một email không mất quá nhiều thời gian của bạn. Đừng để những việc không đáng làm mất hình ảnh đẹp trong mắt nhà tuyển dụng bạn nhé!

+ Hãy gửi email từ chối phỏng vấn nếu từ giờ đến buổi phỏng vấn còn hơn 5 ngày

+ Hãy gọi điện trực tiếp cho nhà tuyển dụng nếu từ giờ đến buổi phỏng vấn còn dưới 5 ngày

+ Hãy nói cho đối phương biết ngày giờ của buổi hẹn trước đó.

Hy vọng rằng qua bài viết ở trên, bạn đã học được cách từ chối phỏng vấn xin việc làm chuyên nghiệp và lịch sự nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa