Hot news :

Nhảy việc là gì? Năm 2020 có phải là thời điểm “vàng” để nhảy việc?

5 (100%) 1 vote

Chỉ còn vài tháng nữa thôi là chúng ta bước sang năm mới – Năm Canh Tý 2020. Thời điểm trước Tết 1 – 2 tháng, không ít người quyết định nhảy việc để tìm con đường mới. Tuy nhiên, cũng có những người chờ qua Tết mới rời bỏ công ty. Vậy nhảy việc là gì? Năm 2020 có phải là thời điểm “vàng” để nhảy việc hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Năm 2020 có phải là thời điểm “vàng" để nhảy việc?1

Năm 2020 có phải là thời điểm “vàng” để nhảy việc? Thắc mắc của nhiều người (Ảnh: Internet)

I: Nhảy việc là gì?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi năm 2020 có phải là thời điểm tốt để nhảy việc không, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhảy việc là gì?

Theo các chuyên gia, nhảy việc hay còn được gọi là Job – Hopping (Tự sát nghề nghiệp). Đây là thuật ngữ ám chỉ đến vấn đề liên tục chuyển việc từ công ty này sang công ty khác. Nếu như bạn chuyển công tác 2, 3 hoặc nhiều lần hơn trong 1 thời gian ngắn thì bạn được coi là nhảy việc. Dưới đây là những yếu tố quyết định bạn có được coi là người nhảy việc hay không:

 • Chuyển việc từ công ty này sang công ty khác ít nhất 2 lần trong năm hoặc việc này xảy ra liên tiếp trong các năm.
 • Chuyển việc liên tục nhưng không có lý do nào đặc biệt, chỉ là bạn không muốn gắn bó lâu dài với công ty.

II: Dấu hiệu nào cho thấy bạn nên nhảy việc ngay hôm nay

Trong khi bạn đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không thì chúng tôi đưa ra 10 dấu hiệu cho thấy bạn cần nghỉ việc ngay. Nếu có 7/10 dấu hiệu trở lên thì chúng tôi tin quyết định nhảy việc của bạn là đúng đắn.

nhảy việc, nhảy việc liên tục, có nên nhảy việc vì lương, nhảy việc nhiều, nhảy việc quá nhiều, nhảy việc tốt hay xấu, nhảy việc ở tuổi 35, nhảy việc thông minh

Tổng hợp những dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc (Ảnh: Internet)

1. Bạn cảm thấy khó chịu với đồng nghiệp

Đồng nghiệp là một trong những yếu tố quyết định đến môi trường công sở. Khi mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp tốt, tinh thần của bạn sẽ dễ chịu, công việc cũng suôn sẻ. Tuy nhiên, nếu đồng nghiệp của bạn thường xuyên làm khó, gây phiền nhiễu… sẽ khiến bạn đau đầu mỗi ngày tan ca, đồng thời chúng làm bạn không thể làm việc hiệu quả. Đó chính là lúc bạn nghỉ đến phương án nhảy việc nhiều, tìm kiếm chân trời mới cho mình.

2. Bạn ghét đi làm

Bạn sợ phải đi làm, bạn mong ngóng đến giờ tan ca, bạn luôn cảm thấy ngại đi làm…. Ai trong số chúng ta đều có ít nhất 1 lần hay 1 giai đoạn rơi vào tình trạng chán việc. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra trong một khoảng thời gian dài, bạn đến công ty mà chẳng muốn nói chuyện với ai, lúc này bạn hãy nghĩ đến phương án nghỉ việc. Vì dù có làm tiếp thì cuộc sống của bạn cũng chẳng thể dễ chịu được.

3. Bạn thấy công việc quá nhàm chán

Đây được xem là thách thức chung của hầu hết người lao động, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tình trạng này xảy ra khi bạn thấy công việc của mình quá dễ dàng, lặp đi lặp lại. Một ngày 8 tiếng ở chốn công sở, bạn chỉ chơi game, chát chit, nghe nhạc, xem phim… Mới đầu, bạn sẽ thấy thảnh thơi và nhàn hạ. Thế nhưng lâu dần bạn sẽ thấy công việc rất nhàm chán. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi phần lớn người lao động nhảy việc vì “công việc quá nhàm chán”.

nhảy việc, nhảy việc liên tục, có nên nhảy việc vì lương, nhảy việc nhiều, nhảy việc quá nhiều, nhảy việc tốt hay xấu, nhảy việc ở tuổi 35, nhảy việc thông minh

Công việc quá nhàm chán, lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác (Ảnh: Internet)

4. Công ty của bạn có quá nhiều rắc rối

Trong thời đại kinh tế như hiện nay, những công ty yếu thường không thể trụ vững với sự biến chuyển không ngừng của nền kinh tế. Nếu bạn thấy công ty mình đang làm việc có những dấu hiệu như: Trả chậm lương, cắt giảm một nửa nhân sự, nhân viên nghỉ việc quá nhiều… thì hãy chủ động đi tìm việc mới.

5. Bất đồng với quan điểm với công ty

Sự cạnh tranh quá lớn giữa các nhân viên, quan điểm của bạn xung đột với giá trị của công ty, phong cách của người quản lý không phù hợp với bạn…. Tất cả điều này chẳng mang lại lợi ích gì ngoài không khí căng thẳng. Và chúng khiến bạn không thể làm việc một cách hiệu quả. Nếu không thể chịu đựng được, hãy nghĩ đến chuyện nhảy việc và tìm một nơi có môi trường thoải mái hơn.

6. Bất đồng với sếp trong công việc

Tình huống này ít khi gặp nhưng không phải không có. Khi cách làm việc của sếp không làm bạn tâm phục khẩu phục thì sẽ làm hiệu quả công việc của bạn luôn đi xuống. Nếu bạn không có cách nào để thay đổi mối quan hệ này thì tốt nhất là nên nghỉ việc.

nhảy việc, nhảy việc liên tục, có nên nhảy việc vì lương, nhảy việc nhiều, nhảy việc quá nhiều, nhảy việc tốt hay xấu, nhảy việc ở tuổi 35, nhảy việc thông minh

Bất đồng quan điểm với sếp sẽ khiến bạn khó chịu, hiệu quả công việc đi xuống (Ảnh: Internet)

7. Bế tắc trong sự nghiệp

Bạn đã đảm nhiệm công việc này trong nhiều năm và giờ đây, bạn tin rằng mình có đủ khả năng để tiếp nhận những vị trí lớn hơn. Tuy nhiên, sếp chẳng đả động gì đến vấn đề này. Hãy bắt đầu sự thay đổi bằng cách nói chuyện với sếp. Nếu không được thì bạn biết rồi đó, nhảy việc là điều bạn nên làm.

8. Năng lực của bạn không được thừa nhận

Còn gì “cay đắng” hơn khi những cống hiến của bạn không được đồng nghiệp và cấp trên thừa nhận. Hãy đề nghị sếp thừa nhận những nỗ lực đó bằng chế độ lương thưởng cụ thể. Trong trường hợp họ cố tình “lờ” đi thì bạn hãy suy nghĩ có nên nhảy việc không nhé!

9. Môi trường làm việc không tốt

Bạn đang trong quá trình mang thai, sức khoẻ dạo này của bạn không tốt, nhưng môi trường làm việc của bạn quá ồn ào, độc hại. Hãy đề nghị sếp của mình sắp xếp lại công việc của mình. Nếu không được, hãy tìm một công việc khác tốt hơn để đảm bảo sức khoẻ.

nhảy việc, nhảy việc liên tục, có nên nhảy việc vì lương, nhảy việc nhiều, nhảy việc quá nhiều, nhảy việc tốt hay xấu, nhảy việc ở tuổi 35, nhảy việc thông minh

Môi trường làm việc không tốt khiến bạn có ý định nhảy việc liên tục (Ảnh: Internet)

10. Bạn đang cảm thấy kiệt sức

Nếu công ty đang “bóc lột” sức lao động của bạn bằng những dự án, báo cáo tuần, báo cáo tháng và chúng khiến bạn kiệt sức. Hãy bảo vệ mình bằng cách tìm đến một môi trường làm việc tích cực hơn nhé!

Note:

 • Nếu gặp phải 1 – 4 trong 10 dấu hiệu trên: Chúng tôi khuyên bạn nên bình tĩnh, tìm cách khắc phục để có thể làm việc tiếp ở công ty.
 • Nếu gặp phải 5 – 6 trong 10 dấu hiệu trên: Hãy suy nghĩ thật kỹ, xem xét điều gì đang là quan trọng nhất với bạn rồi mới ra quyết định nghỉ việc ở công ty.
 • Nếu gặp phải 7 – 10 trong 10 dấu hiệu kể trên: Hãy nhảy việc, tìm cho mình công việc, môi trường mới phù hợp hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, với nhiều người lao động, chỉ cần 1 lý do thôi cũng khiến họ quyết định nhảy việc.

III: Năm 2020 có phải là thời điểm tốt nhất để nhảy việc?

Những dấu hiệu mà chúng tôi đưa ra ở trên được xem là tiêu chuẩn giúp bạn đánh giá lại quyết định nhảy việc của mình. Vậy năm 2020 có phải là thời điểm tốt nhất để nhảy việc hay không?

nhảy việc, nhảy việc liên tục, có nên nhảy việc vì lương, nhảy việc nhiều, nhảy việc quá nhiều, nhảy việc tốt hay xấu, nhảy việc ở tuổi 35, nhảy việc thông minh

2020 là thời điểm tốt nhất để nhảy việc liên lục (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia: Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc “vàng” thì 2020 chính là thời điểm mà bạn nên nắm bắt. Theo dự đoán, trong năm 2020, nền kinh tế sẽ phát triển vượt bậc, ngành tuyển dụng có cơ hội lên ngôi. Những người đang bị “trói buộc tài năng” có thể tự mình tìm lối thoát, đổi mới hoặc thay đổi hẳn sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, không phải hoàn toàn các giai đoạn trong năm 2020 đều là thời điểm tốt để nhảy việc. Chúng còn phù thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cũng theo các chuyên gia, thời điểm nhảy việc tốt nhất trong năm 2020 là:

 • Tháng 1 + Tháng 2: Thời điểm tốt nên nhảy việc
 • Tháng 3 + Tháng 4 + Tháng 5: Nhảy việc chưa phải là muộn
 • Tháng 6 + Tháng 7 + Tháng 8: Hạn chế nhảy việc
 • Tháng 9 + Tháng 10: Cơ hội nhảy việc khá tốt
 • Tháng 11 + Tháng 12: Đừng dại mà nhảy việc

Như vậy, có thể thấy, tháng 1, tháng 2, tháng 9, tháng 10 của năm 2020 chính là khoảng thời gian lý tưởng để bạn đi tìm công việc mới. Đây là thời điểm mà nhu cầu tuyển dụng tăng cao, bạn sẽ có môi trường tốt để phấn đấu, cống hiến và gặt hái được nhiều thành công. Hy vọng những thời điểm lưu ý khi nhảy việc sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn đúng đắn.

IV: Nên nhảy việc như thế nào?

Có người từng nói: Tuổi trẻ phải trải nghiệm, phải bay cao, bay xa. Vậy trong quá trình thay đổi công việc của bản thân, có bao giờ bạn tự mình đặt câu hỏi: Vì sao phải “bay”, “bay” như thế nào, khi nào nên “bay”? Đứng trước quyết định nhảy việc, bạn sẽ làm gì để bước “nhảy việc” của mình diễn ra 1 cách thuận lợi nhất. Chúng tôi tin rằng, nếu bạn trả lời được những câu hỏi dưới đây, bạn có thể nhảy việc dễ dàng và hiệu quả nhất dù bạn nhảy việc tuổi 30, 40 hay 50 đi chăng nữa.

Nhảy việc là gì? Năm 2020 có phải là thời điểm “vàng" để nhảy việc?2

Nên nhảy việc như thế nào? (Ảnh: Internet)

 • Đâu là nguyên nhân khiến bạn nhảy việc, có phải vì không hài lòng với công việc hiện tại?
 • Nhảy việc! Bạn đã suy nghĩ kỹ chưa hay chỉ là quyết định tức thời?
 • Nhảy việc có làm bạn mất thứ gì hay không?
 • Bạn có đủ tự tin để đối diện với công việc mới không, từ môi trường, các mối quan hệ với đồng nghiệp mới…
 • Năng lực của bạn có thích hợp để làm công việc mới hay không?
 • Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?
 • Bạn đã có mục tiêu và kế hoạch cho công việc mới của mình không? Công việc mới liệu có sáng lạn hơn không?
 • Trước khi đi đến quyết định nghỉ việc, bạn có tham khảo ý kiến của ai không? Người có kinh nghiệm hay người nhà của bạn chẳng hạn.

V: Kết luận

Một nhân viên thông minh luôn biết thời gian chuyển việc nào là hợp lý nhất. Có thể bạn sẽ có suy nghĩ nhảy việc vì lương, nhảy việc nhiều khiến bản thân hoang mang nhưng bạn hãy tin vào quyết định của chính mình. Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn sẽ biết khi nào nên nhảy việc để có lợi cho mình nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Nguồn: Inteview.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa