Hot news :

Nên đàm phán lương Net hay Gross? Lương nào đáng giá hơn?

5 (100%) 3 votes

Một trong những câu hỏi phỏng vấn khiến ứng viên phải đau đầu là “Nên đàm phán lương Net hay Gross? Lương nào có lợi hơn với người lao động?” Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. 

I. Tìm hiểu về lương Net

Khi ký kết hợp đồng lao động dài hạn, người sử dụng lao động và người lao động có thể lựa chọn nhiều hình thức tính toán và trả lương khác nhau. Trong số đó có 2 hình thức được sử dụng phổ biến ở Việt Nam cũng như nước ngoài là lương Gross và lương Net. Vậy nên đàm phán lương Net hay Gross? Lương nào có lợi hơn cho người lao động? Nghe có vẻ như không quan trọng lắm, nhưng nó lại là 2 khái niệm ảnh hưởng đến tiền lương nhận được cuối tháng của bạn.

CÔNG THỨC TÍNH LƯƠNG
LƯƠNG GROSS = LƯƠNG NET + (BHXH + BHYT + BHTN + THUẾ TNCN)

1.1 Lương Net là gì?

Lương Net (hay còn gọi là lương gộp) dùng để chỉ mức lương thực tế bạn nhận được mỗi tháng khi đã khấu trừ các khoản thuế phí như thuế TNCN, BHYT, BHXH, BHTN … Khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng, nếu đàm phán mức lương Net, người lao động sẽ không còn phải suy nghĩ nhiều về các khoản phí mình phải chịu mà chỉ cần nhận đúng số tiền mình đã đàm phán trước đó.

1.2 Đặc điểm của lương Net

+ Ưu điểm: Người lao động có thể chủ động tính toán mức lương của mình

+ Nhược điểm: Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động. Điều này dẫn đến việc mức đóng thấp, mức hưởng cũng thấp.

Lưu ý khi chấp nhận lương Net:

–> Trường hợp 1: Với những công ty đàng hoàng, mình bạch, họ sẽ dựa vào lương Net để ký hợp đồng với bạn. Họ sẵn sàng quy ra lương Gross để đăng ký BHXH và trả cho bạn tất cả. Người lao động có thể chủ động tính toán mức lương của mình.

–> Trường hợp 2: Công ty sẽ ký với bạn lương Net và hàng tháng bạn sẽ nhận được đúng số tiền như vậy. Tuy nhiên, họ sẽ đăng ký với cơ quan BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN… với mức rất thấp. Khi bạn gặp phải các vấn đề an sinh xã hội, thai sản, thất nghiệp… thì số tiền bạn được cơ quan bảo hiểm trả lại chẳng đáng bao nhiêu. Đó là lý do vì sao bạn phải trả lời câu hỏi: Nên đàm phán lương Net hay Gross?

nên đàm phán lương net hay gross

Nên đàm phán lương Net hay Gross – Lương Net là gì? (Ảnh: Internet)

2. Tìm hiểu về lương Gross

2.1 Lương Gross là gì?

Lương Gross (hay còn gọi là lương ròng), dùng để chỉ khoản lương đã bao gồm các loại thuế phí như thuế TNCN, BHYT, BHTN, BHXH … Khi thỏa thuận lương Gross với nhà tuyển dụng, số lương thực tế mỗi tháng bạn thu về sẽ không bằng mức lương bạn đàm phán vì lương của bạn sẽ phải trừ những khoản thuế phí theo quy định.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, lương Gross là tổng thu nhập, còn lương Net là lương thực tế được cầm về hàng tháng. Bạn có thể xem ví dụ dưới đây để hiểu hơn về mối quan hệ giữa lương Gross và lương Net.

2.2 Đặc điểm của lương Gross

+ Ưu điểm: Người lao động có thể chủ động tính toán mức lương của mình và tránh bị mất quyền lợi

+ Nhược điểm: Người lao động phải thường xuyên tính toán số tiền đóng bảo hiểm cũng như thuế thu nhập của mình để phòng trường hợp người sử dụng lao động tính toán sai.

Nên đàm phán lương Net hay Gross

Mối quan hệ giữa lương Net và lương Gross (Ảnh: Internet)

Phần 2: Nên đàm phán lương Net hay Gross? Lương nào có lợi với người lao động?

Như vậy nên đàm phán lương Gross hay Net để đảm bảo quyền lợi? Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn về mức lương như thế nào để không bị thiệt thòi? Thông thường, nhiều người có quan điểm rằng lương Net có lợi cho người lao động hơn lương Gross. Lập luận của họ dựa vào việc lương Net không bị trừ các loại phí thuế cần thiết, họ được nhận hoàn toàn mức lương đã đàm phán. Đối với những người không thích phức tạp, họ sẽ cảm thấy mức lương Net thuận tiện cho họ hơn và giúp họ không phải suy nghĩ quá nhiều về khoản lương cuối cùng họ được nhận.

Tuy nhiên, thực tế, hai mức lương này là tương đương nhau dù có sự chênh lệch trên giấy tờ. Thật vậy, khi đàm phán lương Gross, các công ty, doanh nghiệp sẽ thực hiện tính toán sao cho mức lương Net và Gross có sự đồng bộ. Và sau khi trừ các khoản thuế phí trong lương Gross, mức lương nhận mỗi tháng của lương Gross sẽ tương đương so với mức lương Net của bạn.

Bạn có thể xem ở ví dụ sau:

Nên đàm phán lương Net hay Gross

Tuy nhiên, nếu tinh ý thì bạn có thể thấy rằng, khi sử dụng lương Gross thì mức lương của bạn sẽ rõ ràng sẽ minh bạch hơn rất nhiều. Nhận mức lương Gross sẽ giúp bạn chủ động tính toán được mức lương Net, đồng thời biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đang đóng cho bạn. Trong khi đó, nhận lương Net thì bạn sẽ không biết chính xác mức bảo hiểm mà công ty đóng cho bạn là bao nhiêu.

Nên đàm phán lương Net hay Gross

Về cảm giác tâm lý, mức lương Gross đem tới cảm giác hụt hẫng cho người lao động. Lý do mỗi tháng dường như bạn cảm thấy mình bị hụt mất một khoản tiền. Trong khi lương Net lại khiến bạn cảm giác rằng lương mình vẫn được vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, đừng vì cảm giác ảo của lương Net mà lựa chọn đàm phán lương Net thay vì lương Gross.

Với mục đích tối ưu chi phí, nhiều doanh nghiệp, tổ chức lách luật bằng cách báo lên cơ quan thuế mức lương Net thay vì lương Gross theo đúng luật. Từ đây, số tiền bạn được trả cho các khoản thuế phí quan trọng sẽ ít hơn. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến những quyền lợi, chế độ bạn được hưởng. Về bản chất, lương Gross là công bằng và minh bạch nhất. Lương Net chỉ là một cách để dễ đàm phán trong quá trình tuyển dụng mà thôi. Chính vì lý do này, với câu hỏi: “Nên đám phán lương net hay gross?”, các chuyên gia Interview.com.vn khuyên bạn NÊN ĐÀM PHÀN LƯƠNG GROSS thay vì lương NET.

Tóm lại: Lợi ích khi đàm phán lương Gross đem đến cho người lao động chính là:
 Kiểm soát tài chính sẽ trở nên chủ động hơn.
 Biết chính xác được các khoản thuế phí có giá trị bạn được đóng.
Nếu doanh nghiệp không cho đàm phán lương Gross, bạn có thể yêu cầu xuất bản kê khai mà doanh nghiệp đóng cho bạn vào các khoản thuế phí cần thiết, quan trọng để đảm bảo được quyền lợi của bản thân. Vấn đề lương luôn nhạy cảm và có thể ảnh hưởng đến việc gắn bó lâu dài với công việc của bạn. Do đó, khi bước vào cuộc đàm phán lương, hãy thật thẳng thắn suy nghĩ của bạn về hai loại lương này để cả bạn và nhà tuyển dụng đều được hài lòng.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương rồi chứ. Tuy nhiên, bằng ấy là chưa đủ. Để không phải chịu thiệt thòi, để có mức lương cao như mong muốn, bạn cần có một số “mẹo hay” trong việc đàm phán lương ở phần dưới đây:

Phần 3: Cách đàm phán lương Gross thành công

Khi  không đàm phán lương sẽ khiến bạn “bỏ lỡ” rất nhiều thu nhập trong sự nghiệp. Bạn không chỉ phải đàm phán ngay trong lúc phỏng vấn mà còn phải thường xuyên, định kỳ đàm phán lương để có mức lương xứng đáng với nỗ lực và giá trị bản thân đem lại. Sau đây là một số mẹo giúp bạn đàm phán lương Gross hiệu quả sau khi biết đáp án câu hỏi “Nên đàm phán lương Net hay Gross để đảm bảo quyền lợi?”.

nên đàm phán lương net hay gross

Học ngay cách giúp bạn đàm phán lương Gross hiệu quả (Ảnh: Internet)

3.1 Cố gắng không đưa ra mức lương trước

Theo lý thuyết trò chơi, người chơi trước sẽ chịu thiệt hơn. Do đó, trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương, hãy cố gắng không phải người đưa ra mức lương trước. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này. Trước sức ép của nhà tuyển dụng, nếu đã nỗ lực nhưng vẫn bị buộc phải tiết lộ mức lương mong muốn. Bạn hãy cố gắng nói về những giá trị và thành tích bạn có thể đem lại cho công ty trong tương lai trước khi nói về khoảng lương của bạn.

nên đàm phán lương net hay gross

Cố gắng không đưa ra mức lương trước trong buổi đàm phán lương của bạn (Ảnh: Internet)

3.2 Đàm phán bằng khoảng lương 

Trong quá trình đàm phán lương, ứng viên nào đưa ra mức lương cụ thể khi đàm phán lương sẽ thường chịu thiệt hơn so với các ứng viên đàm phán bằng khoảng lương. Do đó, hãy đưa ra một khoảng thu nhập bạn mong muốn thay vì một con số cụ thể. Mốc tối thiểu của bạn nên cao hơn 30% so với mức lương của bạn có thể chấp nhận thật sự.

3.3 Đề cập đến chế độ phúc lợi

Nhiều khi mải mê với các con số lương mà bạn quên mất những phúc lợi đáng để mong đợi. Đó có thể là những ngày nghỉ phép, cơ hội đào tạo, kỳ nghỉ phép, lương tháng 13, mức thưởng … Do đó, khi đàm phán lương, bạn đừng quên các chế độ phúc lợi này.

3.4 Cho nhà tuyển dụng thấy giá trị của bạn

Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào chịu trả lương cho người mà họ đánh giá thấp. Do vậy, để khiến nhà tuyển dụng tin tưởng và nhận thấy tiềm năng trong con người của mình. Hãy bắt đầu từ cách viết CV xin việc ấn tượng (Chứng minh bằng con số, ví dụ như: Tôi đã làm nhân viên kinh doanh được 5 năm. Vào năm 2018, tôi làm việc ở công ty A. Với cách làm mới mà tôi áp dụng, doanh thu của công ty tăng trưởng thêm 20% trong năm đó). Ngoài ra, bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp, thái độ nghiêm túc, nhiệt tình với công việc…

Phần 4: Kết luận

Khi đã đi làm, dù ở công ty lớn hay công ty nhỏ, bạn cũng cần phải nắm rõ kiến thức lương net là gì, lương Gross là gì, nên đàm phán lương Net hay Gross để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân. Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết ở trên đã mang đến cho bạn những lợi ích thiết thực nhất. Hãy theo dõi chúng tôi mỗi ngày để được giải đáp các thắc mắc trong công việc và tìm việc làm bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa