Hot news :

Nghỉ việc tiếng Anh là gì? Cách viết đơn xin nghỉ việc CHUẨN XÁC

5 (100%) 2 votes

Rất nhiều bạn khi ra trường đã chọn làm việc trong các môi trường quốc tế hoặc đầu quân cho các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, đến khi muốn xin nghỉ việc, họ lại cảm thấy rất khó khăn để mở lời với sếp, băn khoăn với câu hỏi nghỉ việc tiếng Anh là gì hoặc không biết phải viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh ra sao. Hãy đọc hết bài viết dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời thích đáng.

Phần 1: Nghỉ việc tiếng Anh là gì? Thắc mắc của nhiều bạn trẻ

1. Nghỉ việc tiếng Anh là gì? Đơn xin nghỉ việc tiếng Anh là gì? Nộp đơn xin nghỉ việc tiếng Anh là gì?

Nghỉ việc tiếng Anh là gì? Đó là:

 • Thông thường chúng ta định nghĩa nghỉ việc tiếng Anh là RESIGN. Tuy nhiên cũng có một số từ đồng nghĩa với cách sử dụng tương đương như: QUIT JOB, LEAVE YOUR JOB, DEMIT, RETIRE,… Bạn dùng cụm từ nào cũng đúng.
 • Đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh hay được gọi bằng các từ LETTER OF RESIGNATION, FAREWELL LETTER hay GOODBYE LETTER là một lá đơn được viết bằng tiếng Anh nhằm mục đích xin thôi việc một cách chính thức.
 • Nộp đơn xin nghỉ việc tiếng Anh là BRING UP RESIGNATION, TENDER REIGNATION, OFFER RESIGNNATION, ….

nghỉ việc tiếng anh là gì, đơn xin nghỉ việc tiếng anh là gì, nộp đơn xin nghỉ việc tiếng anh là gì

Nghỉ việc trong tiếng Anh là gì? (Ảnh: Internet)

2. Gợi ý một số cách nói xin nghỉ việc trong tiếng Anh

 • I made a tough decision, sir. Here is my resignation (Tôi đã rất khó khăn khi đưa ra quyết định này, thưa ông. Đây là đơn xin nghỉ việc của tôi)
 • I’ve been here for too long. And now, I want to change my environment (Tôi đã làm việc ở đây quá lâu rồi. Và bây giờ tôi muốn thay đổi môi trường làm việc)
 • I’m running out of steam. I need to take a break. Here is my resignation (Tôi đã kiệt sức rồi. Giờ tôi cần phải được nghỉ ngơi. Đây là đơn xin thôi việc của tôi)
 • I’m quitting because I want to try something different (Tôi sẽ rời khỏi nơi đây và muốn thử sức ở 1 công việc khác)
 • I want to change the office environment so I have decided that I will quit my job from the next month. (Tôi muốn thay đổi môi trường làm việc nên tôi muốn được xin nghỉ việc bắt đầu từ tháng sau.)
 • I have made a difficult decision, sir. However, I’m sorry for tendering my resignation at this moment. (Đó là một quyết định khó khăn thưa ngài. Tuy nhiên, tôi rất xin lỗi khi phải gửi ngài đơn xin thôi việc của mình trong thời điểm hiện tại.)
 • I have received the scholarship from Hanoi University so I would like to quit my job in order to concentrate on studying. (Tôi vừa nhận được học bổng của trường Đại học Hà Nội nên tôi muốn xin nghỉ việc để tập trung cho việc học của mình.)

Phần 2: Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Ngoài vấn đề định nghĩa nghỉ việc tiếng Anh là gì, nhiều bạn còn thắc mắc về cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh chi tiết nhất:

1. Tiêu đề

Bất cứ đơn xin nghỉ việc hay mẫu email xin nghỉ việc nào cũng cần có phần tiêu đề và mở đầu bằng lời chào. Hãy áp dụng cách chung nhất và đơn giản với cách viết:

Dear Mr/ Mrs….. (Tên của người quản lý hay giám đốc của bạn)

2. Đoạn mở đầu

Ở đoạn mở đầu, bạn hãy đề cập ngay đến vấn đề mà mình muốn nói, đó là: Thông báo về việc bạn xin nghỉ và ngày cuối cùng làm việc ở công ty.

Ví dụ:

+ I would like to write this letter in order to inform you of my resignation from [vị trí của bạn], effective [ngày chính thức nghỉ việc].

(Tôi viết đơn này với mục đích xin phép nghỉ việc tại vị trí … từ ngày …..)

+ Please accept this email as formal notice of my resignation as [vị trí của bạn] at [tên công ty]. My last day will be [ngày chính thức nghỉ việc].

(Xin hãy chấp nhận email này như một lời thông báo chính thức của tôi về vấn đề tôi sẽ từ chức khỏi vị trí … của công ty … Ngày làm việc cuối cùng của tôi sẽ là ngày ……)

nghỉ việc tiếng anh là gì, đơn xin nghỉ việc tiếng anh là gì, nộp đơn xin nghỉ việc tiếng anh là gì

Cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh (Ảnh: Internet)

3. Đoạn nội dung

Đây là phần chính của lá đơn xin nghỉ việc mẫu. Bạn có thể trình bày tất cả các vấn đề, lý do liên quan đến việc quyết định thôi việc của mình tùy vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người. Tuy nhiên, theo một cách chung nhất, phần này sẽ gồm các ý nhỏ dưới đây:

– Những đánh giá, nhận xét của bạn về quá trình làm việc và cống hiến tại công ty

Dành 1 – 2 câu để đưa ra những đánh giá chung nhất về công ty cũng như quá trình làm việc của bạn. Hãy đưa ra những đánh giá tích cực nhé, tuyệt đối không đưa những cụm từ mang tính chất tiêu cực như sếp tồi, môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp, chẳng học hỏi được điều gì.

Ví dụ:

+ My experience that I have had through the period time of working in [tên công ty] has been valuable.

(Những kinh nghiệm tôi đã có trong suốt quá trình làm việc tại công ty … là vô cùng quý giá.)

+ I have got the chance to work with a great team and manager. Both have helped me too much in the last 2 years.

(Tôi đã có cơ hội được làm việc cùng với một đội ngũ và quản lý tuyệt vời. Tất cả mọi người đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong 2 năm qua.)

– Lý do tại sao bạn xin nghỉ việc

Phần này tùy thuộc vào lý do mà bạn chọn, hãy nói một cách thành thực nhất. Bạn có thể lựa chọn các lý do mang tính hợp lý cao như chuyển chỗ ở, muốn có sự thăng tiến hơn trong công việc, muốn đi học lên cao hơn, ….

Ví dụ:

Recently, I’ve received a very good opportunity to work in my hometown where my parents live. And it’s very mean to me.

(Gần đây, tôi có được cơ hội rất tuyệt để được làm việc tại quê nhà, nơi mà bố mẹ tôi sống. Điều này rất có ý nghĩa đối với tôi.)

– Bàn giao công việc

Cam kết rằng bạn sẽ hoàn thành tất cả những công việc đang dở dang và sẽ cố gắng hoàn thành tất cả các công việc bàn giao để thể hiện tính chuyên nghiệp cũng như lương tâm nghề nghiệp của bạn.

Ví dụ:

I will always be ready to guide my replacement to complete all the tasks in my last 3 weeks with the company.

(Tôi rất sẵn sàng trong việc hỗ trợ đào tạo người mới thay thế tôi trong 2 tuần cuối cùng còn lại này.)

4. Phần kết của lá đơn

Kết thúc lá đơn xin nghỉ việc viết tay là lời cảm ơn chân thành và lời chúc bạn muốn gửi đến công ty. Đây là phần không thể thiếu trong lá đơn xin nghỉ việc nhé!

Ví dụ:

I would like to thank the company so much for all of the opportunities and experiences which you have been offered me. I wish [tên công ty] continued be successful in the future.

(Tôi muốn cảm ơn công ty vì tất cả những cơ hội và kinh nghiệm mà mình đã nhận được. Tôi chúc công ty…  tiếp tục thành công trong tương lai.)

Sincerely yours,

Trân trọng!

[Chữ ký của bạn]

Phần 3: Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc tiếng Anh là gì?

Bên cạnh việc chia sẻ trả lời câu hỏi “Nghỉ việc tiếng Anh là gì?”, “Cách xin nghỉ việc bằng tiếng Anh”, Interview.com.vn cũng nhận được rất nhiều câu hỏi về những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. Dưới đây là một số lưu ý mà chúng tôi tổng hợp được.

 • Cân nhắc trước khi nộp đơn xin nghỉ việc
 • Giải thích lý do ra đi 1 cách dễ dàng
 • Lên kế hoạch chuyển gia cho người ở lại một cách cẩn thận và đầy đủ nhất
 • Lên kế hoạch tìm công việc mới trước khi xin nghỉ việc
 • Lưu giữ kho báu về tài liệu cần thiết cho công việc
 • Thân thiện với đồng nghiệp và chuyên nghiệp đến phút chót
 • Giữ liên lạc và xây dựng mối quan hệ với sếp, đồng nghiệp
 • Chú ý về ngữ pháp
 • Tuyệt đối không viết sai chính tả
 • Trình bày đơn xin nghỉ việc khoa học nhất

nghỉ việc tiếng anh là gì, đơn xin nghỉ việc tiếng anh là gì, nộp đơn xin nghỉ việc tiếng anh là gì

Cách xin nghỉ việc bằng tiếng Anh (Ảnh: Internet)

Phần 4: Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã giải thích cho các bạn nghỉ việc tiếng Anh là gì, đơn xin nghỉ việc tiếng Anh được viết như thế nào và làm thế nào để xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. Hy vọng bài viết này là công cụ hỗ trợ tốt cho quá trình làm việc của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể xem thêm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa