Hot news :

GIẢI ĐÁP: Nhảy việc có tốt không? Có nên hay không?

Rate this post

Ngày nay, thực trạng nhảy việc để tìm một công việc khác phù hợp hơn là điều diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, thực sự nhảy việc có tốt không? Có nên hay không? Nhảy việc tìm kiếm công việc mới có thực sự hiệu quả như mong muốn? Bạn đọc sẽ có câu trả lời cho mình ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Phần 1. Nhảy việc là gì? Nhảy việc có tốt không? 

Nhảy việc có tốt không, nhảy việc nên hay không

Nhảy việc là gì? Nhảy việc có tốt không? (Ảnh: Internet) 

1. Nhảy việc là gì

Nhảy việc còn được gọi là Job – hopping, dịch tiếng Việt là Tự sát nghề nghiệp. Thuật ngữ này dùng để ngụ ý đề cập đến vấn đề dân văn phòng chuyển việc từ công ty này sang công ty khác nhằm tìm được nơi có chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc tốt hơn. 

2. Nhảy việc có tốt không? 

Vậy nhảy việc có tốt không? Nên hay không nên nhảy việc? Gần đây Interview đã làm một cuộc khảo sát trên 100 người đang có một công việc ổn định. Nhưng thật bất ngờ 50% trong số họ đồng ý với nhảy việc và dường như họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho lần nhảy việc sắp tới của mình. Một nửa còn lại thì khẳng định nhảy việc chẳng dễ dàng gì và đó là quyết định sai lầm. Cùng xem quan điểm của 2 bên nhé!

+ Nên nhảy việc 

50% số người cho rằng nên nhảy việc. Lý do mà họ đưa ra gồm: 

  • Nhảy việc chính là cơ hội để khám phá bản thân: Từ bỏ một công việc quen thuộc với mức lương ổn định quả không dễ một chút nào, nhất là với những người đã làm việc quá lâu với doanh nghiệp, đã có một chỗ đứng vững trong công ty. Khi nhảy việc, bạn sẽ phải “gánh” thêm những nỗi lo về công việc mới, thu nhập, sự thích nghi. Tuy nhiên, thoát khỏi vùng an toàn chính là tự đưa ra thử thách để khám phá bản thân. Ban đầu sẽ gặp khó khăn đấy, nhưng sau này thứ mà bạn được có giá trị vô cùng lớn như bài học mới, kinh nghiệm mới, trải nghiệm mới.
  • Được làm công việc mình yêu thích: Chắc chắn rồi, nếu công việc hiện tại không phải là thế mạnh và niềm đam mê của bạn thì nhảy việc chính là cách mang đến cho bạn nhiều cơ hội được làm công việc mà mình mong muốn. Nhờ đó mà hiệu quả công việc sẽ được nâng lên gấp bội, đó cũng chính là tự tạo cho mình nhiều cơ hội phát triển hơn trên con đường sự nghiệp.
  • Gia tăng thu nhập: Sẽ thế nào nếu bỗng một ngày nào đó bạn nhận ra rằng, một cậu sinh viên mới ra trường được nhận vào công ty với mức lương ngang bằng với bạn – Người đã gắn bó với công ty 3 năm. Thực tế, các công ty đều có chính sách tăng lương sau 6 tháng hay 1 năm. Tuy nhiên, mức tăng này gần như là không đáng kể. Đó chính là lý do vì sao mà nhiều người luôn mong muốn nhảy việc.
  • Môi trường mới, mối quan hệ mới: Môi trường, đồng nghiệp và sếp chính là yếu tố quan trọng quyết định đến việc đi hay ở của nhân viên. Nếu sếp quá khó tính, môi trường làm việc không thân thiện, đồng nghiệp cạnh khoé nhau thì nhảy việc chính là lúc bạn có thể tìm được một môi trường tốt hơn với những mối quan hệ hữu nghị hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những cái được này thì nhảy việc cũng đem lại nhiều cái mất. Đây cũng là quan điểm của 50% người trong cuộc khảo sát.

Nhảy việc có tốt không, nhảy việc nên hay không

Rất nhiều người ủng hộ nhảy việc (Ảnh: Internet)

+ Không nên nhảy việc

  • Bỏ phí nhiều năm kinh nghiệm: Quyết định nhảy việc là chuyện không hề dễ dàng, bạn sẽ phải bắt đầu mọi thứ từ con số không. Trong khi, nếu vẫn tiếp tục làm việc ở công ty cũ, những cống hiến của bạn sẽ được ghi nhận, kinh nghiệm của bạn cũng dày lên.
  • Bỏ qua cơ hội thăng tiến: Bạn cứ mãi dong ruổi với những lần nhảy việc của mình. Rồi bỗng một ngày nào đó, khi nhìn lại, bạn mới nhận ra rằng, mình đã 30 tuổi mà vẫn chỉ là 1 nhân viên quèn, trong khi bạn bè ai ai cũng đều có thành quả, đều có 1 vị trí tốt trong xã hội.
  • Không nhận được đánh giá cao của nhà tuyển dụng: Cho dù bạn là người tài năng đến mấy thì nhà tuyển dụng vẫn e ngại, họ sợ rằng tuyển bạn vào, “chỉ được dăm bữa nửa tháng” lại đường ai nấy đi. 
  • Khiến bản CV của bạn trở nên rỗng tuếch: Bạn thử nghĩ xem, 1, 2 tháng làm việc trong 1 công ty, bạn nhận được thứ gì, khoảng thời gian ấy chưa đủ dài để bạn có kinh nghiệm về sản phẩm, về cách vận hành, chuyên môn, cũng chưa học hỏi được kỹ năng gì. Bạn có thể làm 10 công việc, nhưng mỗi công việc chỉ làm được vài tháng. Điều này sẽ khiến bản CV của bạn thiếu thuyết phục và nhanh chóng nó sẽ nằm gọn trong sọt rác.
  • Trở thành kẻ “nghiện” nhảy việc: Có thể bạn không tin nhưng khoa học đã chứng minh những người nhảy việc nhiều sẽ có xu hướng không hài lòng với công việc mới, từ đó họ sẽ nhảy việc nhiều hơn. Điều này khá nguy hiểm vì nó đang thể hiện rằng bạn là người không có định hướng và không có con đường phát triển sự nghiệp riêng.

Vậy nhảy việc có tốt không?
Có thể thấy, nhảy việc ít hay nhảy việc nhiều không phải là vấn đề mà bạn có thể khẳng định là tốt hay không tốt, đúng hay sai như trong toán học. Nó còn phụ thuộc vào tính cách và sự nhận thức của mỗi người. Hãy thử nhìn lại quãng thời gian làm việc ở công ty, đánh giá toàn diện, đặt lên bàn cân những lợi ích mà mình có được và những thứ mà mình mất đi khi nhảy việc để có quyết định đúng đắn nhất.

Vậy, nếu đã quyết định nhảy việc thì phải nhảy việc sao cho hiệu quả? Đây được xem là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra. Cùng đọc phần tiếp theo của bài viết để có cách nhảy việc đúng đắn nhất.

Phần 3. Một số lưu ý khi nhảy việc

Nếu bạn không thể giống người Nhật, không thể trung thành cống hiến cả đời cho 1 công ty, bạn có thể chọn cách nhảy việc. Tuy nhiên, phải nắm vững các quy tắc hay những lưu ý khi nhảy việc sau để gặt hái được thành công.

+ Nhảy việc nhưng vẫn giữ đúng chuyên môn: Nhảy việc không đồng nghĩa là bạn thay đổi hoàn toàn một công việc mới khác công việc làm trước đó. Hãy lựa chọn công việc phù hợp với mình. Ví dụ, công việc trước đây của bạn là Content Web có biết một chút về SEO, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển nhân viên SEO hoặc Content Marketing. 

+ Không xem tiền lương là mục tiêu nhảy việc: Trong những năm tháng vừa mới ra trường, chưa tìm được công việc cũng như môi trường phù hợp bạn không nên xem tiền lương là mục tiêu nhảy việc. Mặc dù, tiền rất quan trọng nhưng bạn hãy nên cố gắng học hỏi, kiến thức từ những người đồng nghiệp của mình. Khi đã cảm thấy mình có kinh nghiệm vững vàng lúc này hãy kiếm công việc lương cao hơn. 

+ Không nhảy việc vì ghét sếp hoặc không thích đồng nghiệp: Tuyệt đối không được nhảy việc vì một lý do nào đó liên quan đến sếp hay đồng nghiệp. Ví dụ như ghét sếp hoặc không thích đồng nghiệp. Hãy thoải mái, thân thiện với tất cả mọi người. Hãy cố gắng học hỏi kiến thức chuyên môn để có công việc tốt hơn trong tương lai. 

+ Cố gắng không nhảy việc trong 3 năm đầu: Thời điểm vừa ra trường, bước vào thị trường lao động bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người lao động. Lúc này, hãy tìm một nơi nào đó giúp bạn trau dồi, học hỏi kiến thức để biết việc, làm được việc thay vì nhảy việc liên tục. Nhảy việc liên tục chẳng giúp bạn được điều gì cả mà nó còn mất thời gian. Bởi mỗi lần nhảy việc bạn lại phải làm quen với môi trường, đồng nghiệp và công việc mới. Bạn sẽ chẳng thể tường tận về công việc mình làm. Kiến thức chưa đủ, kinh nghiệm chưa có nhiều chắc chắn bạn sẽ bị out nhanh khỏi công ty đó. 

Nhảy việc có tốt không, nhảy việc nên hay không

Hãy cố gắng đừng nhảy việc trong 3 năm đầu tiên mới ra trường (Ảnh: Internet)

+ Đừng để sếp và đồng nghiệp biết bạn đang đi tìm một công việc mới: Trước khi quyết định nghỉ việc để tìm một công việc mới bạn đừng để sếp và đồng nghiệp biết đang đi tìm một công việc mới. Điều này không hề hay chút nào cả. Hãy giữ kín bí mật cho đến khi bạn thông báo chính thức tới sếp của mình. 

+ Không cho thông tin của công ty và sếp hiện tại vào hồ sơ khi chưa chính thức nghỉ việc: Khi chưa chính thức nghỉ việc bạn đừng nên cho thông tin công ty cũng như sếp của mình vào CV. Điều này sẽ không hay chút nào. 

+ Tuyệt đối không liên lạc với nhà tuyển dụng tại nơi làm việc: Điều này bạn nên làm bởi nếu sếp hay đồng nghiệp của bạn biết bạn đang nói chuyện với nhà tuyển dụng về việc đi phỏng vấn thì không hay. Sẽ chẳng một vị sếp nào biết được sự thật này. 

+ Xem xét thật kỹ trước khi quyết định nhảy việc: Hãy xem xét, suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định nhảy việc. Nếu bạn cảm thấy chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm đủ và cảm thấy bản thân không học hỏi được điều gì nữa thì bạn nên quyết định nghỉ để nhảy việc. 

+ Không từ bỏ công việc hiện tại cho đến khi tìm được công việc mới: Để chắc chắn bạn không thất nghiệp thì nên tìm việc mới trước khi quyết định nghỉ.  

+ Để lại ấn tượng tốt đẹp bằng cách nghỉ việc đúng luật: Nhiều người khi tìm được công việc mới đã quyết định nghỉ việc ngang dẫn đến khá nhiều hệ quả mà người thiệt thòi là chính họ. Do đó, hãy nghỉ việc đúng luật. Đây cũng là cách để bạn lại ấn tượng tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp của mình. 

Phần 4. Có nên nhảy việc, thay đổi nghề nghiệp tuổi 30 không?

Nhảy việc có tốt không, nhảy việc nên hay không

Có nên nhảy việc tuổi 30 hay không? (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến bạn buộc phải thay đổi nghề nghiệp, nhảy việc tuổi 30. Lúc này bạn có thể nhảy việc sang một công ty mới vẫn là lĩnh vực đó, cũng có thể chuyển sang một công việc hoàn toàn mới. Tuy nhiên bước vào tuổi 30,  bạn sẽ có nhiều trách nhiệm trong việc đưa ra quyết định hơn. Bạn hãy tự hỏi bản thân mình những điều dưới đây trước khi quyết định nghỉ việc.

+ Sau khi nghỉ việc tôi vẫn có tiền để hỗ trợ gia đình chứ? Tôi có thể chấp nhận rủi ro liên quan đến việc thay đổi nghề nghiệp không?

+ Tôi có thể rời bỏ với những đồng nghiệp gắn bó với mình trong những năm qua không?

+ Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quyết định thay đổi nghề nghiệp của mình? Sẽ có thể là một sự nghiệp mới mở ra và cũng có thể là sẽ bị mắc kẹt trong một tình huống tồi tệ.

Hãy lắng nghe bản thân mình trước khi quyết định nghỉ việc, tìm một hướng đi mới. Nó có thể là cú hích thúc đẩy bạn tìm đến thành công và ngược lại cũng có thể là hố sâu mãi không lên được. Hãy lưu ý thật kỹ.

Phần 5. Kết luận

Trên đây là bài viết “Nhảy việc có tốt không? Cách nhảy việc thành công trên mong đợi” chúng tôi chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng, qua bài viết này giúp bạn đọc biết cách nhảy việc đúng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và hẹn gặp lại. 

Nguồn: Interiew.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa