Hot news :

Nhảy việc có tốt không? Cách nhảy việc thành công trên mong đợi

Rate this post

Ngày nay, hầu hết người trẻ không còn thích một công việc ổn định nữa, thay vào đó họ thích khám phá năng lực của bản thân hơn qua những lần thay đổi công việc. Tuy nhiên, nhảy việc có tốt hay không? Nếu có thì nên nhảy việc như thế nào để có hiệu quả như mong muốn? Hãy đọc bài viết dưới đây, chúng tôi tin rằng, bạn sẽ có câu trả lời thoả đáng.

Phần 1. Nhảy việc là gì? Nhảy việc có tốt không? 

Nhảy việc có tốt không, nhảy việc nên hay không

Nhảy việc là gì? Nhảy việc có tốt không? (Ảnh: Internet) 

Nhảy việc là gì? Nhảy việc còn được gọi là Job – hopping, dịch tiếng Việt là Tự sát nghề nghiệp. Thuật ngữ này dùng để ngụ ý đề cập đến vấn đề dân văn phòng chuyển việc từ công ty này sang công ty khác nhằm tìm được nơi có chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc tốt hơn. 

Vậy nhảy việc có tốt không? Nên hay không nên nhảy việc? Gần đây Interview đã làm một cuộc khảo sát trên 100 người đang có một công việc ổn định. Nhưng thật bất ngờ 50% trong số họ đồng ý với nhảy việc và dường như họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho lần nhảy việc sắp tới của mình. Một nửa còn lại thì khẳng định nhảy việc chẳng dễ dàng gì và đó là quyết định sai lầm. Cùng xem quan điểm của 2 bên nhé!

1. Nên nhảy việc 

50% số người cho rằng nên nhảy việc. Lý do mà họ đưa ra gồm: 

 • Nhảy việc chính là cơ hội để khám phá bản thân: Từ bỏ một công việc quen thuộc với mức lương ổn định quả không dễ một chút nào, nhất là với những người đã làm việc quá lâu với doanh nghiệp, đã có một chỗ đứng vững trong công ty. Khi nhảy việc, bạn sẽ phải “gánh” thêm những nỗi lo về công việc mới, thu nhập, sự thích nghi. Tuy nhiên, thoát khỏi vùng an toàn chính là tự đưa ra thử thách để khám phá bản thân. Ban đầu sẽ gặp khó khăn đấy, nhưng sau này thứ mà bạn được có giá trị vô cùng lớn như bài học mới, kinh nghiệm mới, trải nghiệm mới.
 • Được làm công việc mình yêu thích: Chắc chắn rồi, nếu công việc hiện tại không phải là thế mạnh và niềm đam mê của bạn thì nhảy việc chính là cách mang đến cho bạn nhiều cơ hội được làm công việc mà mình mong muốn. Nhờ đó mà hiệu quả công việc sẽ được nâng lên gấp bội, đó cũng chính là tự tạo cho mình nhiều cơ hội phát triển hơn trên con đường sự nghiệp.
 • Gia tăng thu nhập: Sẽ thế nào nếu bỗng một ngày nào đó bạn nhận ra rằng, một cậu sinh viên mới ra trường được nhận vào công ty với mức lương ngang bằng với bạn – Người đã gắn bó với công ty 3 năm. Thực tế, các công ty đều có chính sách tăng lương sau 6 tháng hay 1 năm. Tuy nhiên, mức tăng này gần như là không đáng kể. Đó chính là lý do vì sao mà nhiều người luôn mong muốn nhảy việc.
 • Môi trường mới, mối quan hệ mới: Môi trường, đồng nghiệp và sếp chính là yếu tố quan trọng quyết định đến việc đi hay ở của nhân viên. Nếu sếp quá khó tính, môi trường làm việc không thân thiện, đồng nghiệp cạnh khoé nhau thì nhảy việc chính là lúc bạn có thể tìm được một môi trường tốt hơn với những mối quan hệ hữu nghị hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những cái được này thì nhảy việc cũng đem lại nhiều cái mất. Đây cũng là quan điểm của 50% người trong cuộc khảo sát.

Nhảy việc có tốt không, nhảy việc nên hay không

Rất nhiều người ủng hộ nhảy việc (Ảnh: Internet)

2. Không nên nhảy việc

 • Bỏ phí nhiều năm kinh nghiệm: Quyết định nhảy việc là chuyện không hề dễ dàng, bạn sẽ phải bắt đầu mọi thứ từ con số không. Trong khi, nếu vẫn tiếp tục làm việc ở công ty cũ, những cống hiến của bạn sẽ được ghi nhận, kinh nghiệm của bạn cũng dày lên.
 • Bỏ qua cơ hội thăng tiến: Bạn cứ mãi dong duổi với những lần nhảy việc của mình. Rồi bỗng một ngày nào đó, khi nhìn lại, bạn mới nhận ra rằng, mình đã 30 tuổi mà vẫn chỉ là 1 nhân viên quèn, trong khi bạn bè ai ai cũng đều có thành quả, đều có 1 vị trí tốt trong xã hội.
 • Không nhận được đánh giá cao của nhà tuyển dụng: Cho dù bạn là người tài năng đến mấy thì nhà tuyển dụng vẫn e ngại, họ sợ rằng tuyển bạn vào, “chỉ được dăm bữa nửa tháng” lại đường ai nấy đi. 
 • Khiến bản CV của bạn trở nên rỗng tuếch: Bạn thử nghĩ xem, 1, 2 tháng làm việc trong 1 công ty, bạn nhận được thứ gì, khoảng thời gian ấy chưa đủ dài để bạn có kinh nghiệm về sản phẩm, về cách vận hành, chuyên môn, cũng chưa học hỏi được kỹ năng gì. Bạn có thể làm 10 công việc, nhưng mỗi công việc chỉ làm được vài tháng. Điều này sẽ khiến bản CV của bạn thiếu thuyết phục và nhanh chóng nó sẽ nằm gọn trong sọt rác.
 • Trở thành kẻ “nghiện” nhảy việc: Có thể bạn không tin nhưng khoa học đã chứng minh những người nhảy việc nhiều sẽ có xu hướng không hài lòng với công việc mới, từ đó họ sẽ nhảy việc nhiều hơn. Điều này khá nguy hiểm vì nó đang thể hiện rằng bạn là người không có định hướng và không có con đường phát triển sự nghiệp riêng.

Vậy nhảy việc có tốt không?
Có thể thấy, nhảy việc ít hay nhảy việc nhiều không phải là vấn đề mà bạn có thể khẳng định là tốt hay không tốt, đúng hay sai như trong toán học. Nó còn phụ thuộc vào tính cách và sự nhận thức của mỗi người. Hãy thử nhìn lại quãng thời gian làm việc ở công ty, đánh giá toàn diện, đặt lên bàn cân những lợi ích mà mình có được và những thứ mà mình mất đi khi nhảy việc để có quyết định đúng đắn nhất.

Vậy, nếu đã quyết định nhảy việc thì phải nhảy việc sao cho hiệu quả? Đây được xem là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra. Cùng đọc phần tiếp theo của bài viết để có cách nhảy việc đúng đắn nhất.

Phần 3. Nắm vững các quy tắc vàng giúp bạn nhảy việc thành công

Nếu bạn không thể giống người Nhật, không thể trung thành cống hiến cả đời cho 1 công ty, bạn có thể chọn cách nhảy việc. Tuy nhiên, phải nắm vững các quy tắc hay những lưu ý khi nhảy việc sau để gặt hái được thành công.

 • Nhảy việc nhưng vẫn giữ đúng chuyên môn
 • Không xem tiền lương là mục tiêu nhảy việc
 • Không nhảy việc vì ghét sếp hoặc không thích đồng nghiệp
 • Cố gắng không nhảy việc trong 3 năm đầu
 • Đừng để sếp và đồng nghiệp biết bạn đang đi tìm một công việc mới
 • Không cho thông tin của công ty và sếp hiện tại vào hồ sơ khi chưa chính thức nghỉ việc 
 • Đặt lịch hẹn phỏng vấn ngoài giờ làm việc
 • Tuyệt đối không liên lạc với nhà tuyển dụng tại nơi làm việc
 • Xem xét thật kỹ trước khi quyết định nhảy việc
 • Không từ bỏ công việc hiện tại cho đến khi tìm được công việc mới
 • Để lại ấn tượng tốt đẹp bằng cách nghỉ việc đúng luật

Nhảy việc có tốt không, nhảy việc nên hay không

Một số nguyên tắc giúp bạn nhảy việc thành công trên mong đợi (Ảnh: Internet)

Phần 4. Nhảy việc, thay đổi nghề nghiệp ở tuổi 30, nên hay không?

Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến bạn buộc phải thay đổi nghề nghiệp, nhảy việc tuổi 30. Lúc này bạn có thể nhảy việc sang một công ty mới vẫn là lĩnh vực đó, cũng có thể chuyển sang một công việc hoàn toàn mới. Tuy nhiên bước vào tuổi 30,  bạn sẽ có nhiều trách nhiệm trong việc đưa ra quyết định hơn. Bạn hãy tự hỏi bản thân mình những điều dưới đây trước khi quyết định nghỉ việc.

+ Sau khi nghỉ việc tôi vẫn có tiền để hỗ trợ gia đình chứ? Tôi có thể chấp nhận rủi ro liên quan đến việc thay đổi nghề nghiệp không?

+ Tôi có thể rời bỏ với những đồng nghiệp gắn bó với mình trong những năm qua không?

+ Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quyết định thay đổi nghề nghiệp của mình? Sẽ có thể là một sự nghiệp mới mở ra và cũng có thể là sẽ bị mắc kẹt trong một tình huống tồi tệ.

Hãy lắng nghe bản thân mình trước khi quyết định nghỉ việc, tìm một hướng đi mới. Nó có thể là cú hích thúc đẩy bạn tìm đến thành công và ngược lại cũng có thể là hố sâu mãi không lên được. Hãy lưu ý thật kỹ.

Phần 5. Kết luận

Trên đây là bài viết “Nhảy việc có tốt không? Cách nhảy việc thành công trên mong đợi” chúng tôi chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng, qua bài viết này giúp bạn đọc biết cách nhảy việc đúng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và hẹn gặp lại. 

Nguồn: Interiew.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa