Hot news :

Nên nhảy việc khi nào? Mất 5 giây bạn có đáp án ngay

Rate this post

Có lẽ trong cuộc đời đi làm của mỗi người ai cũng đã từng có ý định nhảy việc. Tuy nhiên, để nhảy việc thông minh không phải ai cũng biết cách thực hiện. Vậy “Tuổi trẻ có nên nhảy việc? Nếu có nên nhảy việc khi nào? Lưu ý gì khi nhảy việc?” Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. 

Phần 1. Nhảy việc là gì?

Nhảy việc là gì? Nhảy việc được miêu tả là hành động rời bỏ công ty này sang công ty khác làm việc. Thường thì những người nhảy việc đều mong muốn có được công việc tốt hơn, mức lương cao hơn, môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn.

Mỗi quyết định nhảy việc đều phải được đắn đo và chọn lựa kỹ lưỡng. Bởi nhảy việc mang tính tương đối, có thể thành công cũng có thể thất bại, tỉ lệ là 50:50. Vậy nhảy việc khi nào? Hãy đọc phần tiếp theo của bài viết.

nhảy việc khi nào, nên nhảy việc khi nào, nhảy việc như thế nào

Nhảy việc được miêu tả là hành động rời bỏ công ty này sang công ty khác làm việc (Ảnh: Internet)

Phần 2. Tuổi trẻ có nên nhảy việc? Nên nhảy việc khi nào?

Rất nhiều người băn khoăn không biết nên nhảy việc khi nào? Tuổi trẻ có nên nhảy việc? Nhảy việc thực sự có tốt với những người trẻ, non kinh nghiệm? Hãy tìm hiểu ngay các mục dưới đây bạn sẽ có câu trả lời xác đáng cho mình.

1. Tuổi trẻ có nên nhảy việc?

Có rất nhiều suy nghĩ, ý kiến trái chiều khác nhau về câu hỏi “Tuổi trẻ có nên nhảy việc?” Bạn Thanh Loan suy nghĩ: “Mình ra trường cách đây 2 năm và nhảy việc 5 công ty. Hiện tại công ty mình đang làm là công ty thứ 6. Và mình vẫn có ý định nhảy việc tiếp. Lý do mình thường xuyên nhảy việc là bởi mình cảm thấy bản thân không học hỏi được gì, sếp không tạo điều kiện cho mình học, đồng nghiệp giấu nghề,… Mình cảm thấy môi trường không thoải mái. Với cả mình có suy nghĩ là tuổi trẻ nên dấn thân và làm việc.”

Bạn Minh Cường có quan điểm “Mình thì ra trường được 5 năm. Và may mắn của mình là gặp được người dìu dắt, hướng dẫn mình từ những ngày đầu bước chân ra khỏi cánh cổng Đại học. Mình đã gặp được người sếp tốt, giỏi và dìu dắt khi bản thân còn là thực tập sinh. Mình nghĩ có lẽ việc nhảy việc hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố. May mắn thì bạn gặp đúng môi trường, sếp, đồng nghiệp tốt tạo cho bạn cơ hội phát triển bản thân, còn không may thì bạn sẽ mung lung trong sự lựa chọn của mình.”

Vậy tuổi trẻ có nên nhảy việc không? Câu trả lời là khi bạn biết rõ về chính năng lực của bạn, bạn đã học được gì từ công việc đang làm không, môi trường, sếp có tạo cho bạn cơ hội học tập và phát triển không? Nếu bạn không học tập được gì, không có cơ hội phát triển thì nhảy việc là điều nên thực hiện. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn nhảy việc nhiều, liên tục bởi nhà tuyển dụng không đánh giá cao những ứng viên có tiền sử nhảy việc liên tục. Họ sẽ nghĩ rằng bạn là người nhanh chán và biết đâu khi được nhận vào công ty họ bạn cũng có ý định nghỉ việc? Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

2. Vậy nên nhảy việc khi nào? 

Nên nhảy việc khi nào? Câu trả lời là hãy “canh” đúng khoảng thời gian phù hợp nhất. Bạn đừng nên nóng vội, cũng đừng nên coi nhẹ việc này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp của bạn đấy. Dưới đây là một số gợi ý các thời điểm, cách nhảy việc hiệu quả lý tưởng nhất dành cho bạn.

1.1 Khi bạn đã gắn bó lâu với công ty nhưng vẫn “dậm chân tại chỗ”

Làm việc ở công ty 4,5  nhưng bạn vẫn giữ mãi vị trí nhân viên, mức lương 8 triệu/ tháng. Và bạn biết trong tương lai cũng chẳng có gì thay đổi nhiều thì hãy nghĩ đến nhảy việc. Một môi trường làm việc mới, một vị trí mới sẽ đem đến cho bạn nguồn cảm hứng mới, giúp bạn phát triển kỹ năng của bản thân. Hơn nữa, mức lương mà bạn nhận được cũng sẽ tăng cao như mong đợi.

1.2 Tính chất công việc không phù hợp

Sẽ thật khủng khiếp nếu bạn không thể thích và say mê công việc hiện tại của mình. Làm một công việc như một cái máy mà bản thân không có hứng thú, không có động lực sẽ khiến bạn “chết dần” trong chính sự nghiệp của bản thân. Vậy bạn đã sẵn sàng để tìm cho mình một cơ hội khác hay chưa? Đừng phí thời gian với công việc mà bạn chắc chắn không thể gắn bó lâu dài. Một công việc phù hợp hơn sẽ là đòn bẩy giúp bạn tiến xa hơn. Do vậy, hãy cân nhắc lựa chọn, tìm hiểu thật kỹ những công việc mới. Đây chính là lúc bạn tha hồ bay nhảy đấy.

1.3 Không hoà hợp với văn hoá công ty dù đã cố gắng

Ngoài tiền lương thì môi trường và văn hoá chính là yếu tố quan trọng để bạn gắn bó với công ty. Tuy nhiên, bạn không thể nào hoà hợp với văn hoá công ty, bạn luôn có cảm giác lạc lõng, không thể thích ứng với những người xung quanh. Nếu không có cách nào để cải thiện tình trạng này thì bạn nên nghỉ việc và tìm một nơi khác phù hợp hơn.

1.4 Bạn dư khả năng để làm việc khác “cao cấp” hơn

Làm việc mà không có thử thách thì công việc đó quả là nhàm chán phải không nào. Nếu bạn cứ mãi ở trong vòng an toàn thì bạn sẽ chẳng thể nào biết khả năng của mình tới đâu và mình cần phát triển những gì cho bản thân. Nếu bạn cảm thấy đủ kinh nghiệm, kỹ năng cho những việc cao siêu hơn, hãy nhảy việc và tìm cơ hội mới nhé!

1.5 Bạn làm công việc hiện tại quá tệ

Chỉ khi trải nghiệm thật ở một vị trí, bạn mới biết bạn có phù hợp với nó hay không. Không đủ năng lực cho công việc hiện tại không thể hiện bạn yếu kém, chẳng qua là do bạn chưa tìm được công việc thực sự phù hợp với mình thôi. Đây chính là thời điểm lý tưởng để bạn cân nhắc đến vấn đề nhảy việc đấy.

1.6 Sau khi làm ở công ty 2 năm

2 năm là khoảng thời gian vừa và đủ để bạn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm cho bản thân mình. Nếu sau 2 năm làm việc mà bạn gặp phải những vấn đề như đã nói ở trên thì hãy nghỉ việc nhé! Chúng tôi tin chắc rằng, 2 năm tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm ở 1 công ty sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc mới và phù hợp.

nhảy việc khi nào, nên nhảy việc khi nào, nhảy việc như thế nào

Biết “canh” đúng khoảng thời gian phù hợp nhất để nhảy việc (Ảnh: Internet)

Phần 3. Một số lưu ý trước khi quyết định nhảy việc

Quyết định nhảy việc không hề đơn giản một chút nào. Thậm chí nhiều người lao động còn hay nhảy việc nhiều. Bạn cần có thời gian lên kế hoạch chi tiết nhất để không làm ảnh hưởng đến bản thân. Dưới đây là những lưu ý trước khi quyết định nhảy việc mà bạn cần nắm vững:

1. Tự trả lời câu hỏi bạn có thật sự muốn nghỉ việc

Bạn đã từng nghe câu “Trong chán ngoài thèm” bao giờ chưa? Một số người tin rằng ngoài kia có nhiều công việc tốt hơn công việc mà họ đang làm. Và khi thử công việc mới, họ mới nhận thấy rằng công việc cũ mà họ từng làm là niềm mơ ước của rất nhiều người khác. Thật khó để đánh giá liệu công việc tương lai có tốt hơn hiện tại hay không. Bạn nghỉ việc vì lý do đặc biệt nào hay chỉ đơn thuần là cảm tính. Do vậy, hãy đánh giá vấn đề nhảy việc bằng lý trí chứ đừng vì cảm tính bạn nhé!

2. Duy trì công việc hiện tại trong khi tìm kiếm công việc mới

Để tìm được một công việc mới mà thực sự phù hợp với bản thân không phải dễ, không phải ngày 1 ngày 2, có khi kéo dài đến cả tháng, thậm chí là nửa năm. Để tránh trường hợp bị thất nghiệp “dài dài”, mất thời gian, hao hụt về tài chính, bạn hãy ở lại công ty cho đến khi bạn tìm được công việc mới nhé!

3. Có định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Bạn chỉ đang chuyển đổi công việc trong cùng 1 ngành hay có ý định “nhảy” sang một mảng lĩnh vực khác. Có sự khác biệt rất lớn giữa 2 điều này. Nếu chuyển sang 1 mảng hoàn toàn mới, bạn phải thực sự đam mê và có quyết tâm lớn.

4. Không ngừng tìm hiểu

Bằng cách đặt ra một loạt câu hỏi như tại sao bạn lại thích làm công việc đó, tại sao công ty này lại phù hợp với bạn, làm thế nào để tăng niềm đam mê của bạn trong công việc?…bạn sẽ tìm được công việc phù hợp với bản thân.

5. Suy nghĩ về việc thông báo với cấp trên

Để nhảy việc thành công, nhận được cái gật đầu của sếp, bạn cần nắm bắt tâm lý của họ, chọn đúng thời điểm, đúng lý do và quan trọng hơn là tuân thủ quy trình nghỉ việc mà công ty đã quy định nhé!

nhảy việc khi nào, nên nhảy việc khi nào, nhảy việc như thế nào

Đừng nên nhảy việc vì lương, bạn cần xem xét nhiều thứ khác nữa (Ảnh: Internet)

Phần 4. Kết luận

Nhảy việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn. Do vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định này. Đừng quá nôn nóng cũng đừng quá bốc đồng, hãy khiến cho lần nhảy việc của mình trở nên xứng đáng và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng với bài viết ở trên, các độc giả đã biết nên nhảy việc khi nào rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa