Hot news :

HÉ LỘ: Nhảy việc là gì? Lợi ích và tác hại của nhảy việc

5 (100%) 1 vote

Có chuyên gia đã nói, cuộc sống giống như một nồi canh xương hầm, muốn có nước ngọt thì phải ninh xương thật kỹ. Như vậy, muốn có thành công thì phải “ninh” thật kỹ ý chí và khả năng của bản thân. Tuy nhiên ngày nay, rất nhiều bạn trẻ quyết định nhảy việc liên tục thay vì phải “ninh” bản thân tại một công việc hay vị trí nhất định, tại sao lại như vậy? Nhảy việc là gì và nhảy việc mang lại cho người lao động những lợi ích và tác hại gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phần 1: Nhảy việc là gì?

Nhảy việc là gì? Nhảy việc hay còn được gọi là Job – hopping, Tự sát nghề nghiệp. Đây là thuật ngữ ngụ ý đề cập về vấn đề liên tục chuyển việc từ công ty này sang công ty khác.

Nếu như bạn chuyển công tác nhiều hơn 2 – 3 lần trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn thì tức là bạn được coi như một người lao động đang nhảy việc.

Vậy các nhân tố hay điều kiện để quyết định ứng viên có được coi là người nhảy việc không là gì?

– Chuyển từ công ty này sang công ty khác ít nhất 1 – 2 lần trong một năm hoặc việc làm này diễn ra liên tiếp trong nhiều năm.

– Chuyển công việc liên tục mà không với lý do gì đặc biệt, cơ bản chỉ là bạn không muốn gắn bó lâu dài với một vị trí nào.

– Thay đổi công việc vì những lý do khác nhau mà không phải vì lý do công ty hiện tại phải đóng cửa hay phá sản.

nhảy việc là gì, hiện tượng nhảy việc là gì, nhảy việc nghĩa là gì

Nhảy việc nghĩa là gì? (Ảnh: Internet)

Phần 2: Những lý do nhảy việc

Ngoài câu hỏi hiện tượng nhảy việc là gì, chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc của hiện tượng này. Vậy đâu là những lý do mà người trẻ đưa ra để giải thích cho hành động nhảy việc của mình?

Một cuộc khảo sát với giới 9x gần đây đã chỉ ra rằng: 50% số lượng người tham gia cuộc khảo sát chỉ gắn bó với công việc đầu tiên của họ chưa đầy 1 năm, 40% quyết tâm kiên trì làm việc đến tháng thứ 6 và số người “trụ” được tại công ty trên 3 năm chỉ chiếm 11%. Rất nhiều lý do đã được đưa ra, trong đó những lý do chính được đề cập đến là:

– Công việc tẻ nhạt, không thu hút, không tìm thấy được mục tiêu và cơ hội phát triển bản thân.

– Công việc với khối lượng quá nặng nề, tăng ca hay ép doanh số và chỉ tiêu liên tục.

– Lương thấp, công ty không đồng ý tăng lương hay các khoản phụ cấp không phù hợp với khối lượng công việc và sức lao động đã bỏ ra.

– Không hình thành được mối quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp. Hay không thể hòa nhập với môi trường, văn hóa làm việc của công ty.

– Muốn thử sức ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực trước khi quyết định con đường chính thức cho sự nghiệp của mình.

– Không đủ kiên nhẫn để làm việc quá lâu tại công ty nào.

nhảy việc là gì, hiện tượng nhảy việc là gì, nhảy việc nghĩa là gì

Nhảy việc có nhiều nguyên nhân (Ảnh: Internet)

Phần 3: Lợi ích mà nhảy việc mang lại

Người ngoài nhìn vào có thể thấy cuộc sống của những bạn trẻ thường xuyên nhảy việc là bấp bênh, là không ổn định. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những cơ hội và lợi ích tuyệt vời mà nhảy việc đã mang lại cho họ.

– Nhảy việc giúp tăng cường sự linh hoạt trong cách xử lý công việc và khả năng thích ứng của nhân viên với nhiều môi trường lao động khác nhau.

– Nhảy việc giúp các ứng viên có thêm nhiều trải nghiệm từ các vị trí, từ đó đúc kết ra các kinh nghiệm làm việc cho riêng mình.

– Nhảy việc khiến bạn thấu hiểu bản thân mình hơn. Sau nhiều lần nhảy việc, bạn sẽ không còn băn khoăn nhảy việc là gì hay mình phù hợp với cái gì mà sẽ tìm ra công việc thích hợp với bản thân.

– Nhảy việc giúp bạn có thêm và duy trì niềm đam mê, hứng thú với công việc. Bởi đôi khi từ bỏ một thói quen đã cũ mèm, từ bỏ một công việc lâu năm đã nhàm chán là cách thích hợp để bạn tìm lại niềm đam mê, sở thích của mình trong công việc.

– Nhảy việc giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ. Trong xã hội hiện đại, một mạng lưới quan hệ tốt là vô cùng quan trọng và góp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn. Nhảy việc đồng nghĩa với việc bạn thường xuyên làm quen với đồng nghiệp, sếp mới. Và duy trì tốt mối quan hệ với họ là điều cần thiết.

–  Nhảy việc sẽ giúp bạn tìm ra công việc mà mình hằng mơ ước.

Phần 4: Tác hại của nhảy việc

Bỏ qua những lợi ích nói trên, nhảy việc vô hình chung cũng mang lại những điểm tiêu cực cho người lao động. Cụ thể như sau:

nhảy việc là gì, hiện tượng nhảy việc là gì, nhảy việc nghĩa là gì

Nhảy việc có những ảnh hưởng tiêu cực đến ứng viên (Ảnh: Internet)

– Nhảy việc thể hiện sự thiếu trung thực và kiên nhẫn của bạn. Bởi những nhà tuyển dụng đều mong muốn tìm được một ứng viên có thể gắn bó với công việc lâu dài. Và bản CV với hàng loạt chức danh ở những công ty khác nhau trong thời gian ngắn của bạn chính là nhân tố chống lại mong muốn của các nhà tuyển dụng. Và họ sẽ cân nhắc kỹ hơn về quyết định có nhận bạn vào làm việc hay không.

Nhảy việc liên tục dễ khiến những công ty sau hay người ngoài cuộc hoài nghi về năng lực làm việc của bạn. Bởi người ngoài sẽ dễ nghĩ rằng do bạn không có kỹ năng, trình độ tốt ở bất cứ công việc nào nên mới cần chuyển việc nhanh như vậy.

– Nhảy việc cũng có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không có khả năng làm việc nhóm, hợp tác với đồng nghiệp. Bởi cũng giống như hệ quả trên, các nhà tuyển dụng sẽ cố gắng tìm ra nguyên nhân để giải thích cho sự nhảy việc của bạn. Và không hợp tác tốt với đồng nghiệp cũng là một nguyên nhân dễ dàng được đưa ra.

– Nhảy việc khiến bạn trở nên khó có thể hài lòng với mọi chuyện. Bạn sẽ luôn có ý nghĩ yêu cầu người khác phải thỏa mãn những kỳ vọng của bạn về công việc. Và điều này đôi khi sẽ khiến bạn khó có thể tìm được một môi trường hoàn toàn phù hợp để gắn bó.

Phần 5: Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã đem đến cho các bạn rất nhiều thông tin về nhảy việc, nhảy việc là gì, nhảy việc có những nguyên nhân gì, lợi ích và tác hại của nhảy việc. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về nhảy việc và có những cân nhắc đúng đắn cho sự nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa