Hot news :

Những câu hỏi hay về Marketing XUẤT SẮC trong khách sạn

Rate this post

Việc làm Marketing trong khách sạn hiện nay là công việc đầy thú vị và có mức lương mơ ước. Bạn cũng đang chuẩn bị đi phỏng vấn vị trí nhân viên Marketing trong khách sạn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn, dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những câu hỏi hay về Marketing xuất sắc. Mời bạn đọc tham khảo.  

Nội dung bài viết

Phần 1. Marketing là gì? Các công việc của Marketing là gì?

1. Marketing là gì?

Trước khi tìm hiểu những câu hỏi hay về Marketing hãy tìm hiểu về khái niệm Marketing. Marketing là tiếp thị, đây là một hình thức phổ biến nhằm kết nối với khách hàng. Marketing là tất cả các việc để thu hút khách hàng đến với thương hiệu cũng như để duy trì mối quan hệ với họ.

Những câu hỏi hay về Marketing

Marketing là hình thức phổ biến nhằm kết nối với khách hàng (Ảnh: Internet)

2. Công việc của Marketing là gì?

Hầu hết trong tất cả các doanh nghiệp thì Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu sản phẩm của công ty mình đến với khách hàng. Vậy công việc của Marketing là gì? Đó là:

+ Nghiên cứu thị trường: Đây là công việc rất quan trọng nằm trong Marketing. Nghiên cứu là quá trình đầu tiên để bạn hiểu được người tiêu dùng, nhu cầu, thói quen và cách nhìn nhận của họ trong các mối quan hệ với phần còn lại của thế giới. Nghiên cứu được thực hiện bằng cách khảo sát, xem xét đưa ra những đánh giá nhấn định để định hướng sản phẩm công ty một cách tốt nhất.

+ Quảng cáo: Công việc của người làm quảng cáo đó là tiếp cận với hầu hết tất cả các khía cạnh của Marketing từ việc lên chiến lược đến ý tưởng để thực hiện chiến lược đó. Công việc của quảng cáo bao gồm: Account Management, Account Planners và Media Buyers.

Nếu bạn muốn theo đuổi con đường sự nghiệp Quảng cáo, bạn sẽ thấy rằng các nhà quảng cáo làm việc với tất cả các khía cạnh của Marketing từ chiến lược đến ý tưởng đến thực hiện chiến lược đó. Công việc của quảng cáo bao gồm Account Management, Account Planners, and Media Buyers.

Những câu hỏi hay về Marketing

Quảng cáo – một trong các mảng quan trọng nằm trong Marketing (Ảnh: Internet)

+ Quản lý nhãn hàng: Là những người chịu trách nhiệm cho một nhãn hiệu hoặc cho nhiều nhãn hiệu. Họ luôn tập trung vào bức tranh lớn, tổng thể. Họ hiểu rõ bản chất của nhãn hiệu sản phẩm, vạch ra các đối thủ cạnh tranh trong danh mục thương hiệu, xác định cơ hội Marketing đồng thời có thể truyền đạt những lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ đó một cách hiệu quả nhất tới khách hàng. Các nhà quản lý thương hiệu chịu trách nhiệm hướng dẫn nhóm nghiên cứu thị trường bằng cách lên chương trình, đưa ra các tiêu chí về sản phẩm, hình ảnh của sản phẩm. Khi đã nghiên cứu xong công việc tiếp theo là phân tích dữ liệu được thu thập để phát triển chiến lược Marketing.

+ Promotions: Là một bộ phận trong các công ty Marketing. Họ là người tạo ra các chương trình quảng bá đồng bộ với các chương trình chạy quảng cáo nhằm thu hút khách hàng. Bao gồm như giảm giá, tặng quà khi mua, rút thăm trúng thưởng,… Để quảng bá cho các chương trình này, Promotions sử dụng gửi email thông báo trực tiếp cho khách hàng, tiếp thị quan điện thoại, quảng cáo,…

+ PR quan hệ công chúng: Là người viết thông cáo báo chí nhằm quảng bá sản phẩm cho công ty hoặc thông báo cho cộng đồng đầu tư về quan hệ đối tác kinh doanh, các tin tức khác của công ty. Những người làm PR quan hệ công chúng phải có kỹ năng giao tiếp, khả năng diễn đạt cả văn bản và lời nói,… Ngoài ra, PR quan hệ công chúng cũng nên là người suy nghĩ nhanh, có sức thuyết phục cùng ý chí quyết đoán.

Phần 2. Những câu hỏi hay về Marketing xuất sắc trong các khách sạn

Câu hỏi 1: Theo bạn, nhân viên Marketing khách sạn là ai?

Một trong những câu hỏi phỏng vấn nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản của bạn về nghề Marketing. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời như sau:

Nhân viên Marketing khách sạn là người xây dựng, lên kế hoạch thực hiện các chương trình, chiến dịch cho khách sạn. Có thể nói Marketing là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong một khách sạn.

Câu hỏi 2: Vì sao bạn muốn làm việc trong lĩnh vực Marketing?

Đây là một trong những câu hỏi hay về Marketing nhiều nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên khi làm trong lĩnh vực Marketing. Lời khuyên bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về lĩnh vực Marketing để có thể tự tin nói về những lợi ích khi bạn làm công việc này. Bạn có thể so sánh những mục tiêu của bạn để nhà tuyển dụng nhìn thấy được khả năng của bạn trong lĩnh vực này.

Những câu hỏi hay về Marketing

Vì sao bạn muốn làm việc lĩnh vực Marketing? (Ảnh: Internet)

Câu hỏi 3: Theo bạn, nhiệm vụ của nhân viên Marketing khách sạn là gì?

Đối với Marketing, đây là lĩnh vực khá rộng nên công việc của nhân viên Marketing khá nhiều. Trong đó, nhiệm vụ chính của nhân viên Marketing khách sạn bao gồm:

 • Quảng bá thương hiệu, các dịch vụ trong khách sạn.
 • Tham gia xây dựng, triển khai thực hiện các chiến dịch quảng cáo.
 • Tham gia lên kế hoạch, triển khai việc thực hiện các chương trình marketing Online.
 • Quản lý dữ liệu khách hàng và thực hiện các chương trình để chăm sóc khách hàng.
 • Quản lý website chính, website vệ tinh, fanpage của khách sạn.

Câu hỏi 4: Hãy nói chi tiết về nhiệm vụ quảng bá thương hiệu, các dịch vụ trong khách sạn?

Một trong những công việc quan trọng đối với một nhân viên Marketing khách sạn đó là quảng và thương hiệu, các dịch vụ trong khách sạn. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời như sau:

Nhiệm vụ quảng bá thương hiệu, các dịch vụ trong khách sạn bao gồm:

 • Xây dựng, triển khai các kế hoạch nghiên cứu thị trường về mức độ nhận diện thương hiệu, các dịch vụ nổi bật của khách sạn.
 • Phối hợp với nhân viên trong bộ phận để lên kế hoạch marketing ngắn hạn, dài hạn phù hợp với chiến lược kinh doanh của khách sạn.
 • Thực hiện các công việc thiết kế như: thiết kế banner, tờ gấp, hồ sơ năng lực công ty…
 • Viết bài, chụp ảnh cho các chương trình PR của khách sạn.
 • Phối hợp với các phòng ban khác để triển khai, giám sát các quá trình triển khai các công việc.

Câu hỏi 5: Hãy cho chúng tôi biết sự khác biệt giữa Marketing và bán hàng là gì?

Những câu hỏi hay về Marketing

Hãy cho chúng tôi biết sự khác biệt giữa Marketing và bán hàng là gì? (Ảnh: Internet)

Đây chính là câu hỏi bạn thường gặp trong buổi phỏng vấn về lĩnh vực Marketing. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời như sau:

Sự khác biệt chính giữa Marketing và bán hàng đó là:

Bán hàng diễn ra khi một sản phẩm, dịch vụ sẵn sàng để sử dụng, tiêu thụ. Còn Marketing có phạm vi rộng hơn nhiều và diễn ra trước quá trình bán hàng rất lâu. Marketing bao gồm mọi thứ về thị trường, người tiêu dùng và thương hiệu.

Câu hỏi 6: Theo bạn, nhiệm vụ lên kế hoạch, triển khai thực hiện các chương trình Marketing Online có phải là công việc quan trọng nhất đối với nhân viên Marketing không? Công việc cụ thể của nhiệm vụ này là gì?

Với câu hỏi phỏng vấn này, Canavi gợi ý bạn đọc câu trả lời đó là:

Nhiệm vụ lên kế hoạch, triển khai thực hiện các chương trình Marketing Online đóng vai trò quan trọng đối với nghề Marketing. Tuy nhiên, để công việc được hoàn thành, theo tôi nhiệm vụ nào cũng quan trọng và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhiệm vụ.

Nhiệm vụ tham gia lên kế hoạch, triển khai thực hiện các chương trình Marketing Online cụ thể đó là:

 • Phối hợp với các nhân viên trong bộ phận lên kế hoạch marketing Online phù hợp với xu hướng của thị trường.
 • Phụ trách việc triển quản trị, khai thác hiệu quả các kênh truyền thông như: Facebook, blog, zalo page,…
 • Cập nhật tin tức, giải đáp các thắc mắc của khách hàng trên các kênh Marketing Online.
 • Cập nhật thông tin phản hồi từ khách hàng về chất lượng, dịch vụ của khách sạn.
 • Phối hợp lên kế hoạch, triển khai các hoạt động Digital marketing: Email, SMS,… cho các chương trình marketing.

Câu hỏi 7: Theo bạn, vì sao Online Marketing mang lại hiệu quả cao?

Hiện nay, Online Marketing mang lại hiệu quả khá cao cho doanh nghiệp. Đây là một công cụ tương tác giữa nhà tuyển dụng marketing và công chúng nói chung. Nó là hình thức hiệu quả bởi:

 • Online marketing cho phép đo số lượng thống kê dễ dàng với mức giá thấp.
 • Giá thành Online Marketing rẻ hơn so với các phương tiện truyền thông khác.
 • Online Marketing cho phép người tiêu dùng nghiên cứu, mua bán sản phẩm hay dịch vụ theo nhịp độ để tiện lợi cho họ.
 • Cuối cùng là tạo mức độ linh hoạt cao nhờ đó có thể thay thế các chiến dịch nhằm thử nghiệm các thị trường mới, đánh giá chương trình mới để đưa ra những thay đổi cụ thể cho thị trường mục tiêu.

Câu hỏi 8: Theo bạn, trong lĩnh vực Marketing thì kỹ năng nào đóng vai trò quan trọng nhất?

Một trong những câu hỏi hay về Marketing đó là hỏi về kỹ năng. Vậy đâu là kỹ năng để trở thành một nhân viên Marketing khách sạn? Đó là:

 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng tư duy, khả năng sáng tạo.
 • Kỹ năng lập, báo cáo kế hoạch.
 • Kỹ năng nghiên cứu thị trường.
 • Kỹ năng lắng nghe.
 • Kỹ năng phán đoán, giải quyết vấn đề.

Câu hỏi 9: Theo bạn, ngoài những công việc chính, nhân viên Marketing còn phải làm những công việc nào khác?

Một nhân viên Marketing trong khách sạn phải làm rất nhiều các công việc. Ngoài công việc chính, nhân viên Marketing còn phải thực hiện những công việc như:

 • Thống kê dữ liệu kinh doanh, đưa ra số liệu phân tích, dự báo thị trường.
 • Định kỳ theo dõi các chương trình marketing của đối thủ cạnh tranh.
 • Làm báo cáo hiệu quả các chương trình marketing thực hiện, báo cáo theo quy định của khách sạn.
 • Thực hiện các công việc khác khi có sự chỉ thị của cấp trên.

Câu hỏi 10: Mức lương bạn mong muốn cho vị trí Marketing bao nhiêu?

Thông thường đây là câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng có ý chọn bạn cho vị trí tuyển dụng. Lời khuyên là bạn nên tìm hiểu mức lương cho nhân viên marketing trước buổi phỏng vấn để có thể đàm phán với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Theo khảo sát từ Canavi, mức lương cho nhân viên Marketing từ 7-10 triệu đồng/ tháng.

Phần 3. Một số giải đáp thắc mắc khi ứng tuyển vị trí Marketing thành công

Câu hỏi 1. Câu hỏi phỏng vấn Marketing nào khó nhằn khi đi xin việc?

Câu hỏi phỏng vấn Marketing nào khó? Đây là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc khi chuẩn bị đi phỏng vấn vị trí Marketing. Với câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời bạn đọc đó là 95% ứng viên cho rằng trả lời câu hỏi phỏng vấn về mức lương là khó nhất. Bởi họ không biết mình nên đàm phán lương như thế nào là hợp lý. Đưa mức lương quá cao nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên không biết lượng sức mình. Ngược lại, nếu đưa mức lương quá thấp lại thiệt cho bạn. Trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn là hãy tìm hiểu về mức lương ứng tuyển trên thị trường, so sánh với năng lực của bạn để từ đó đưa ra mức lương phù hợp.

Câu hỏi 2. Giới thiệu bản thân trong 1 phút như thế nào để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng?

Những câu hỏi hay về Marketing

Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân bạn? (Ảnh: Internet)

Câu hỏi “Hãy giới thiệu một chút về bản thân bạn cho chúng tôi nghe?” là câu hỏi mở đầu cho buổi phỏng vấn. Vậy trả lời như thế nào tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng? Câu trả lời đó là bạn hãy bắt đầu bằng:

+ Thông tin cơ bản: Họ tên, quê quán, trình độ học vấn.

+ Đề cập đến kinh nghiệm làm việc trong quá khứ, thành tựu bạn đạt được trong công việc.

+ Hãy mô tả các kỹ năng bạn có để phục vụ cho công việc hiện tại.

+ Tập trung vào điểm mạnh mà bạn có thể hỗ trợ, phục vụ công việc.

+ Làm nổi bật cá tính của bạn nhằm phá vỡ không khí căng thẳng giữa bạn và nhà tuyển dụng.

Câu hỏi 3. Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì?

Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp thử thách ứng viên qua các vòng để tìm được người phù hợp nhất. Trong đó, có phỏng vấn vòng 2. Phỏng vấn vòng 2 nhà tuyển dụng sẽ đi sâu khai thác kiến thức chuyên môn cũng như năng lực của bạn. Trong đó là các câu hỏi phỏng vấn hành vi, các câu hỏi về kỹ năng mềm,…

Phần 4. Kết luận

Trên đây là những câu hỏi hay về Marketing chúng tôi chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo bổ sung kiến thức hữu ích cho mình khi đi phỏng vấn. Chúc bạn chinh phục nhà tuyển dụng thành công. 

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa