Hot news :

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí bếp trưởng nhà hàng

Rate this post

Trong các vị trí công việc ngành nhà hàng ăn uống, bếp trưởng là vị trí được nhiều người mong muốn ứng tuyển nhất nhờ mức lương hấp dẫn và cơ hội việc làm tốt. Vậy những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn hay nhất cho vị trí bếp trưởng là gì? Cùng chúng tôi khám phá trong bài viết sau đây.

Phần 1. Tìm hiểu về vị trí bếp trưởng

những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Bếp trưởng là những công việc gì? (Ảnh: Internet)

Bếp trưởng là người đóng vai trò quan trọng trong các nhà hàng, khách sạn. Trước khi chúng ta tìm hiểu về những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí này hãy tìm hiểu công việc của một bếp trưởng. Đó là:

+ Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quy cách vận hành bộ phận bếp: Bếp trưởng là người trực tiếp chịu trách nhiệm giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, khu vực bếp. Là người quan sát, đảm bảo chất lượng các món ăn trước khi mang phục vụ khách hàng. Hướng dẫn bảo quản các tài sản chung, thiết bị máy móc trong gian bếp của nhân viên.

+ Phụ trách việc lên thực đơn, đảm bảo chất lượng món ăn: Đầu bếp là người trực tiếp lên kế hoạch, lên thực đơn cho từng chủ đề bữa tiệc khác nhau. Phân công công việc cho các nhân viên như bếp phó, bếp chính. Là người đảm bảo cho chất lượng các món ăn, kiểm tra các món trước khi chuyển đến bộ phận phục vụ. Đồng thời là người nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo nhiều món ăn mới, xây dựng món ăn cho các bữa tiệc.

+ Quản lý hàng hóa trong bếp: Bếp trưởng là người trực tiếp kiểm kê hàng hóa, kiểm tra thực phẩm tại gian bếp, hủy những thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

+ Quản lý công việc bộ phận bếp: Trong những trường hợp cần thiết bếp trưởng là người đứng ra chế biến các món ăn, lên kế hoạch phân chia công việc, đảm bảo vị trí hoạt động ổn định, giám sát quá trình đầu bếp chế biến món ăn.

+ Đào tạo kỹ năng và lên kế hoạch đào tạo: Bếp trưởng là người trực tiếp đào tạo nhân viên bếp, hướng dẫn nghiệp vụ và phổ biến các quy tắc trong gian bếp.

Phần 2. Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí bếp trưởng

1/ Lý do tại sao bạn muốn trở thành bếp trưởng?

Lý do bạn muốn cống hiến với nghề bếp trưởng sẽ là cơ sở cho nhà tuyển dụng nhà hàng đánh giá sự gắn bó của bạn với công việc. Không nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một ứng viên bếp trưởng không có ý định lâu dài với nghề. Do đó, trong câu trả lời cho một trong những câu hỏi phỏng vấn hay nhất này, hãy thể hiện được tình yêu công việc nấu ăn và khả năng lãnh đạo của bạn.

Ví dụ: “Ngay từ khi còn nhỏ, em đã yêu thích việc nấu ăn. Mới lớp 6, em đã tự tay mình nấu được 3 mâm cỗ trong nhà. Do đó, em đã đi học nấu ăn và phấn đấu trở thành đầu bếp như ngày hôm nay. Thêm nữa, với kỹ năng lãnh đạo đã được phát huy tốt trong quá trình làm việc nhóm thời học sinh cũng như trong các chương trình, sự kiện tại nhà hàng cũ em làm, em rất mong muốn trở thành bếp trưởng để đem đến những bữa ăn ngon nhất cho khách hàng và dẫn dắt những bạn đầu bếp còn non tay ngày càng phát triển hơn”.

2/ Bạn có bằng cấp, chứng chỉ nào về nấu ăn chưa?

Bằng cấp và chứng chỉ nấu ăn sẽ có sức thuyết phục nhà tuyển dụng về khả năng nấu ăn của bạn. Do đó, câu hỏi này được xếp hàng là một trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc hay nhất cho vị trí bếp trưởng. Trong câu trả lời, hãy trình bày thật rõ ràng về bằng cấp, chứng chỉ bạn có. Ví dụ như: “Em có chứng chỉ …. tại …. Đây là một trong những chứng chỉ về nấu ăn uy tín nhất hiện nay. Sau khi có chứng chỉ, em có khả năng nấu [số lượng món ăn] cầu kỳ theo ẩm thực Việt/Hàn/Trung/Nhật/châu Âu. Do đó, em tự tin mình có thể đảm nhiệm được vị trí bếp trưởng của quý nhà hàng”.

những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Bạn đã có bằng cấp, chứng chỉ nào về nấu ăn chưa? (Ảnh: Internet)

3/ Bạn đã quản lý bao nhiêu người trong khu bếp của mình?

Điểm qua những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn hay nhất cho vị trí bếp trưởng không thể thiếu câu hỏi về số lượng nhân viên bạn từng quản lý. Số lượng này là cơ sở để đánh giá khả năng lãnh đạo của bạn. Hãy trả lời thật trung thực vì nhà tuyển dụng nhà hàng có thể phát hiện ra lời nói dối của bạn về số lượng người bạn quản lý bằng cách gọi điện nhà hàng cũ bạn từng làm. Bạn có thể trả lời như sau:

“Trong quá trình đảm nhiệm vị trí bếp trưởng tại nhà hàng Sen Vàng, em đã quản lý và chỉ bảo cho 5 bạn trong khu bếp của nhà hàng. Và đến hiện tại, cả 5 bạn này đều có khả năng nấu và chế biến hơn 100 món ăn cầu kỳ khác nhau thuộc nhiều nền ẩm thực đa dạng mới lạ trên thế giới như châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản”.

4/ Hãy chia sẻ về phong cách quản lý của bạn?

Phong cách quản lý của bạn nếu phù hợp với định hướng của nhà tuyển dụng thì sẽ trở thành điểm cộng của bạn khi ứng tuyển công việc bếp trưởng. Có một số phong cách quản lý bạn có thể tham khảo như sau:

 • Phong cách lãnh đạo kiểu mẫu
 • Phong cách lãnh đạo mệnh lệnh
 • Phong cách lãnh đạo huấn luyện
 • Phong cách lãnh đạo dân chủ dựa trên sự đồng thuận
 • Phong cách lãnh đạo kết nối các thành viên
 • v…v..

5/ Bạn có sẵn đội ngũ phụ bếp hay không?

Đây là một trong các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn hay cho vị trí bếp trưởng. Một số nhà tuyển dụng có thể mong đợi bạn có sẵn đội phụ bếp để kết hợp nhuần nhuyễn. Trong khi đó, một số khác thì có sẵn đội phụ bếp và mong chờ bạn lãnh đạo họ. Dù họ thuộc kiểu nào đi nữa, trong câu trả lời bạn chỉ cần thành thật và thể hiện sự hợp tác của mình với nhà tuyển dụng nhà hàng.

Ví dụ như: “Trong quá trình làm việc tại nhà hàng Sen Vàng, em có một đội ngũ phụ bếp thân thiết và phối hợp tốt với nhau trong công việc. Tuy nhiên, nếu anh/chị không thể tuyển dụng tất cả họ, em vẫn rất sẵn sàng hợp tác với đội phụ bếp có sẵn của nhà hàng anh/chị để đem đến những món ăn xuất sắc nhất”.

6/ Bạn có kinh nghiệm giảng dạy phương pháp nấu ăn cho người khác không?

những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Bạn đã có kinh nghiệm giảng dạy phương pháp nấu ăn cho người khác không? (Ảnh: Internet)

Bếp trưởng là vị trí không chỉ giám sát các phụ bếp, đầu bếp khác hoàn thành các công đoạn nấu ăn nghiêm ngặt, mà còn là người chỉ bảo, dạy dỗ các đầu bếp, phụ bếp về cách nấu ăn sao cho ngon miệng và độc đáo. Do đó, nếu bạn có kinh nghiệm giảng dạy phương pháp nấu ăn cho người khác, bạn sẽ dễ dàng đảm nhiệm chức vụ hấp dẫn này hơn. Vì vậy, đây được xem là một trong những câu hỏi phỏng vấn hay nhất để nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên phù hợp.

Gợi ý trả lời câu hỏi: “Với 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Sen Vàng, em từng chỉ dạy phương pháp nấu ăn cho ít nhất 5 đầu bếp tại đây. Nhờ vậy, họ đã có thể nấu ăn và hoàn thiện ít nhất hơn 100 món ăn thuộc nhiều nền ẩm thực đa dạng khác nhau trên thế giới. Có thể kể đến như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Châu Âu …”.

7/ Bạn có thành tích nào nổi bật trong vị trí này không?

Một ứng viên có thành tích tốt tại vị trí bếp trưởng ở nhà hàng khác có thể là ứng viên tiềm năng phù hợp. Vì vậy, nhiều nhà tuyển dụng đã sử dụng câu hỏi này trong danh sách những câu hỏi phỏng vấn hay nhất vị trí bếp trưởng để tìm kiếm ra các ứng viên nổi bật nhất. Chú ý rằng, trong câu trả lời của bạn cần có số liệu rõ ràng để dễ theo dõi và thuyết phục hơn.

Ví dụ: “Khi đảm nhận vị trí bếp trưởng nhà hàng Sen Vàng, tôi đã sáng tạo ra thực đơn mới là món bánh tráng miệng dứa cực kỳ hấp dẫn. Nhờ đó, nhà hàng Sen Vàng liên tục lọt vào top các nhà hàng có món tráng miệng ngon nhất. Doanh số nhà hàng tăng đáng kể và ghi nhận mức tăng 150% trong tháng đầu tiên ra mắt món tráng miệng”.

8/ Bạn cập nhật xu hướng ẩm thực mới nhất bằng cách nào?

Ngành ẩm thực là ngành cạnh tranh và thay đổi từng ngày. Do đó, nếu bạn không cập nhật xu hướng ẩm thực mới, bạn sẽ bị coi là lỗi thời và lạc hậu trong nghề đầu bếp. Một số cách cập nhật xu hướng ẩm thực tốt nhất hiện nay có thể kể đến như:

 • Tham gia các khóa học nấu ăn nâng cao
 • Xem các video ẩm thực tại các kênh nấu ăn nổi tiếng
 • Đọc sách

Dù bằng bất cứ cách nào, bạn đều có thể nắm bắt được xu hướng ẩm thực nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu của nghề.

9/ Bạn đã bao giờ tạo ra thực đơn món ăn mới chưa?

những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Tạo thực đơn mới là điều cần thiết đối với một người bếp trưởng (Ảnh: Internet)

Một thiếu sót trong những câu hỏi phỏng vấn hay nhất vị trí bếp trưởng chính là thiếu câu hỏi về việc tạo ra thực đơn món ăn mới của ứng viên. Một người bếp trưởng không chỉ quản lý, kiểm soát các đầu bếp khác, dạy dỗ họ mà còn là người tạo ra thực đơn mới cho nhà hàng phù hợp với xu hướng ẩm thực hiện nay. Vì vậy, nếu ứng tuyển vị trí này, bạn sẽ được gặp câu hỏi này.

10/ Khách hàng yêu cầu bạn đổi món, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Khách hàng là thượng đế và đặc biệt là trong ngành dịch vụ như nhà hàng quán ăn. Do đó, một khi khách hàng yêu cầu đổi món, bạn cần phải cư xử khéo léo để không làm mất lòng khách hàng. Đây được xem là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn nhiều bạn ứng viên khó trả lời: Gợi ý trả lời đó là:

 • Bạn cần phải lắng nghe nguyên do khách muốn đổi món
 • Suy xét nguyên nhân có phù hợp với quy định không
 • Nếu do lỗi nhà hàng, hãy ngay lập tức đổi cho khách hàng
 • Nếu lỗi không liên quan đến nhà hàng, bạn hãy kiên nhẫn giải thích cho khách hiểu về lý do không thể đổi món.

Bằng cách tuân theo đúng quy định của nhà hàng, ứng viên sẽ hoàn toàn có thể yên tâm trả lời mà không mất điểm trước nhà tuyển dụng.

11/ Khi chi phí nguồn cung tăng cao, bạn sẽ làm gì?

Ngành nhà hàng ăn uống luôn phải đối mặt với tình huống nguồn cung thực phẩm tăng giá. Và cách thức bếp trưởng xử lý trước tình trạng này sẽ cho thấy được khả năng xử lý vấn đề, tối ưu chi phí cho nhà hàng. Vì vậy, bạn cần hết sức chú ý khi trả lời một trong những câu hỏi phỏng vấn hay nhất này.

Gợi ý trả lời: “Khi nguồn cung thực phẩm tăng cao, tôi biết rằng khách hàng sẽ dễ dàng phản ứng tiêu cực khi tăng giá các món ăn. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng điều chỉnh và tối ưu lại chi phí thực phẩm đầu vào mỗi món ăn để vẫn đem lại lợi nhuận cho nhà hàng”.

12/ Miêu tả một tình huống xích mích của bạn với một đầu bếp khác và cách giải quyết của bạn

Việc xung đột trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Cách thức xử lý của bạn sẽ giúp tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng và cho họ thấy, họ không cần lo lắng về những xung đột trong khu bếp khi có bạn ở đó. Dưới đây là gợi ý trả lời cho một trong những câu hỏi phỏng vấn hay nhất này:

“Trong 2 năm làm việc tại Sen Vàng, tôi đã từng xung đột với một đồng nghiệp trong bếp. Tình huống là do quá đông nên bạn đồng nghiệp của tôi bị cuống và làm đổ nguyên liệu xuống đất. Tôi và bạn đồng nghiệp này bắt đầu tranh cãi khi bạn đó vẫn quyết sử dụng lại nguyên liệu đã bị đổ cho khách.

Đến tận 2 hôm sau, chúng tôi vẫn không hòa hợp trở lại và cuối cùng tôi đành hẹn gặp riêng bạn này bên ngoài nhà hàng. Chúng tôi đã trò chuyện kỹ với nhau và bắt tay làm hòa nhanh chóng. Từ đó, chúng tôi không bao giờ mâu thuẫn về vấn đề tương tự như vậy nữa”.

13/ Liệt kê 3 điểm mạnh của bạn?

Điểm mạnh khi trả lời câu hỏi này sẽ thể hiện được hiểu biết của bạn về vị trí bếp trưởng. Đó là những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc. Ví dụ trả lời: “Tôi nhận thấy tôi có 3 điểm mạnh như kỹ năng lãnh đạo tốt, nhạy cảm cập nhật xu hướng và kinh nghiệm 3 năm làm bếp trưởng tại Sen Vàng. Vì vậy, tôi thấy mình là người phù hợp với vị trí bếp trưởng tại nhà hàng anh/chị”.

14/ Bạn nghĩ mình phải cải thiện những điều gì để trở nên tốt hơn?

những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Bạn nghĩ mình phải cải thiện những điều gì để trở nên tốt hơn (Ảnh: Internet)

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ thể hiện được khả năng nhận thức bản thân của bạn và tinh thần cầu tiến của bạn với công việc. Bạn có thể trả lời như sau: “Tôi là một người nguyên tắc và tôi nghĩ đây là điều cần phải cải thiện ở bản thân. Một số nguyên tắc của tôi cứng nhắc khiến tôi không nhận ra được những điểm tốt và lợi ích của một số thực phẩm để áp dụng cho món ăn mới. Vì vậy, tôi đang ngày ngày cải thiện bản thân để không bỏ lỡ những nguyên liệu quý giá để tạo ra thực đơn mới”.

15/ Xích mích của đầu bếp dưới quyền đã được bạn giải quyết như thế nào?

Tương tự như câu 13, đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn hay nhất cho vị trí bếp trưởng giúp thể hiện khả năng xử lý vấn đề và khả năng lắng nghe nhân viên của bạn. Trong câu trả lời, hãy thể hiện bạn:

 • Làm theo quy định
 • Là người công bằng
 • Biết lắng nghe nhân viên
 • Không thù vặt
 • Luôn hướng tới sự phát triển của nhà hàng

Phần 3. Kết luận

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí bếp trưởng nhà hàng. Qua bài viết này hy vọng giúp bạn đọc tham khảo bổ sung kiến thức hữu ích cho mình khi đi xin việc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa