Hot news :

Phân biệt giữa khởi nghiệp kinh doanh và Start-up

5 (100%) 1 vote

Vài năm gần đây ở Việt Nam, các khái niệm khởi nghiệp để kinh doanh hay startup xuất hiện rất nhiều. Năm 2016 được chọn là “Năm Quốc gia Khởi Nghiệp”. Tuy nhiên việc nhầm lẫn giữa những khái niệm này sẽ khiến mục tiêu kinh doanh của bạn bị chệch khỏi con đường ban đầu đấy. Hãy cùng mình tìm hiểu điểm khác nhau giữa khởi nghiệp kinh doanh và Start-up bài viết dưới đây nhé.

1.Khởi nghiệp kinh doanh là gì?

Khởi nghiệp kinh doanh hiểu đơn giản là bắt đầu một nghề nghiệp, một sự nghiệp. Khởi nghiệp kinh doanh là bắt đầu kinh doanh một sản phẩm, một dịch vụ để mang về doanh thu và lợi nhuận. Việc khởi nghiệp thông thường xuất phát từ khi bạn chỉ có vốn và hai bàn tay trắng chứ không tính từ lúc bạn đã có trong mình những cơ ngơi để phát triển.

Ví dụ như bạn thấy thị trường nơi bạn sống có nhu cầu về đồ uống nơi trái cây. Bạn bắt đầu một kế hoạch kinh doanh buôn bán nước chanh. Sau một thời gian, phát triển công việc kinh doanh đó thành một doanh nghiệp. Lúc đó bạn đã chứng minh mình khởi nghiệp kinh doanh thành công.

Ngoài khởi nghiệp kinh doanh, còn có một khái nghiệm là kinh doanh nhỏ (small business). Đây cũng là một hướng đi với mục đích tạo ra doanh số, lợi nhuận ngay từ ngày đầu tiên. Hướng này không cần đầu tư quá nhiều và ít rủi ro so với mục đích tạo ra của startup. Tuy nhiên nó lại không có nhiều cơ hội mở rộng và phát triển lớn mạnh thành các công ty lớn.

2.Start-up là gì và khác nhau với khởi nghiệp kinh doanh như thế nào?

Start-up là một danh từ chỉ một nhóm người, một tổ chức cùng nhau lập ra để đưa ra giải pháp cho một vấn đề mới chưa có cách giải quyết, và điều đó thì chưa chắc chắn thành công. Startup ngược lại với kinh doanh nhỏ. Khi mà tốn rất nhiều nguồn lực, thời gian và đa phần thất bại trước khi đem lại lợi ích. Tuy nhiên khi đã thành công, quy mô của startup có thể vượt ra khỏi rảnh giới và phát triển một cách mạnh mẽ như các Facebook, Google.

Khởi nghiệp kinh doanh khác gì so với Start-up
Khởi nghiệp kinh doanh là gì ? Start up là gì ?

Startup có thể là khởi nghiệp nhưng khởi nghiệp lại không chắc là start-up. Tại sao lại nói như vậy? Khởi nghiệp và startup có thể giống nhau ở chỗ cùng bắt đầu với yếu tố “Con người”. Để tạo ra một giải pháp thỏa mãn nhu cầu nào đó từ bàn tay trắng, cùng có mục đích giải quyết nó để thu về doanh thu và lợi nhuận.

Startup là một danh từ như là một tổ chức. Khởi nghiệp thì lại là một động từ để phát triển kinh doanh. Vậy nên các sản phẩm của startup không phải là bản thân startup mà giống như là một sản phẩm của doanh nghiệp.

Tóm lại, khởi nghiệp kinh doanh là khái niệm của việc bắt đầu xây dựng, phát triển công việc sự nghiệp. Còn “startup” chỉ là một loại hình thức mà người ta lựa chọn để khởi nghiệp mà thôi.

3.Đây là thời điểm startup nên bùng nổ và phát triển

Khi những sự đầu tư từ nước ngoài đang trở nên mạnh mẽ, đất nước khuyến khích các dự án đáp ứng nhu cầu của người dân, thì đây là thời điểm vàng cho việc bùng nổ và phát triển các startup. Để giải quyết các vấn đề đó, thông thường hướng đi của các startup là ứng dụng công nghệ cao, vì vậy khi nhắc đến startup người ta thường nghĩ ngay đến công nghệ và sâu hơn là công nghệ thông tin.

Liệu đây có phải là thời điểm Start-up phát triển mạnh mẽ
Đây là thời điểm thích hợp để khởi nghiệp kinh doanh với Start-up ?

Điều đáng mừng là dù khởi nghiệp kinh doanh, lập nghiệp hay là các startup thì những công ty mọc lên sẽ giúp phát triển không chỉ kinh tế mà còn nhiều lĩnh vực khác của đất nước.

Với những thông tin trong bài, bạn đã có được cái nhìn đúng đắn hơn về khởi nghiệp, startup, kinh doanh nhỏ. Xu hướng phát triển này sẽ tiếp tục trong vài năm tới. Theo dự đoán của nhiều nhà đầu tư, thời gian tới sẽ là sự bùng nổ của các start-up công nghệ.

Dưới đây sẽ giới thiệu một số mô hình kinh doanh được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

4. Một số mô hình kinh doanh khởi nghiệp phổ biến của các Start-up

4.1. Free Model – Mô hình kinh doanh miễn phí

Trong môi trường công nghệ và Internet, chúng ta dễ dàng bắt gặp những công ty áp dụng triệt để mô hình kinh doanh miễn phí, như Facebook, Google. Dù là miễn phí nhưng cả hai đều đã và đang là một trong những công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới – lên đến hàng trăm tỷ đôla.

Miễn phí cũng là một mô hình kinh doanh, trong đó ít nhất một phân khúc khách hàng đông đảo có thể hưởng lợi từ một sản phẩm/dịch vụ miễn phí một cách liên tục, được tài trợ bởi một thành phần khác trong mô hình kinh doanh hoặc một phân khúc khách hàng khác như thu phí từ các công cụ nâng cao hay đơn giản chỉ từ các quảng cáo.

4.2. The Marketplace Model – Sàn giao dịch thương mại điện tử

eBay là đại diện tiêu biểu cho mô hình này. Mô hình Marketplace xuất hiện cung cấp cho cả bên mua và bán cơ hội tiếp cận nhau dễ dàng. Dựa trên trên cơ sở kế thừa điểm mạnh, khắc phục điểm yếu  các mô hình thương mại điện tử sẵn có.

Khởi nghiệp từ sàn giao dịch thương mại
Khởi nghiệp từ sàn giao dịch thương mại

Xuất phát điểm của eBay là một website đấu giá. Tuy nhiên, nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế quốc gia của Mỹ đã tiết lộ có chưa đến 15% các loại hàng hóa niêm yết. Thay vào đó, hầu hết hàng hóa là để người dùng “thêm vào giỏ hàng”. Tương tự như Amazon và các trang thương mại trực tuyến khác. Theo AP, người dùng Internet ngày càng thích lên các diễn đàn mua sắm, nơi mọi nội dung đều do người dùng tạo ra. Tại đó chính người dùng có thể thảo luận, mặc cả thậm chí mua bán mà không cần đến người môi giới.

Đại diện tiêu biểu của mô hình này tại Việt Nam có Tiki, Shopee…

4.3. The Ecosystem – Hệ sinh thái

Nếu hỏi bất cứ ai trong số họ về tương lai smartphone. Bạn sẽ nhận được câu trả lời liên quan tới kho ứng dụng, màn hình, camera chất lượng cao, các thiết kế. Và Apple và Google đang là những cái tên thành công nhất trong mô hình này.

Họ tuyển dụng một lượng lớn các nhà công nghệ thông minh nhất và sáng tạo nhất trên thế giới. Họ tạo ra những sản phẩm cách tân nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất.

Mô hình hệ sinh thái dành cho dân khởi nghiệp kinh doanh
Mô hình hệ sinh thái dành cho dân khởi nghiệp kinh doanh

Khi bạn sử dụng sản phẩm từ Amazon, Apple, Google hay Microsoft nghĩa là bạn đang tham gia vào một hệ sinh thái chứ không đơn thuần là chọn một thiết bị, ứng dụng hay dịch vụ. Các hãng đang nỗ lực “trói” người tiêu dùng và giành phần lớn miếng bánh thị phần.

Trong kỷ nguyên di động, cuộc chiến giữa những người khổng lồ công nghệ không chỉ xoay quanh phần cứng và phần mềm mà mở rộng quy mô gấp bội kỷ nguyên PC, với sự tham gia của các hệ sinh thái rộng lớn tạo thành từ phần cứng, phần mềm và các dịch vụ trực tuyến. Chẳng hạn việc mua một chiếc iPhone đồng nghĩa là bạn sẽ gia nhập hệ sinh thái của Apple, trả tiền cho hệ điều hành, các ứng dụng và tiếp đến sẽ là những tiện ích cài thêm, nhạc, phim, sách và nhiều thứ khác.

4.4. The Freemium Model – Miễn phí kết hợp cao cấp

Freemium là một mô hình kinh doanh hoạt động dựa trên việc cung cấp miễn phí các dịch vụ/sản phẩm với các chức năng cơ bản nhưng thu phí nếu người sử dụng muốn dùng các chức năng cao cấp hơn (premium) của dịch vụ/sản phẩm.

Freemium là một từ ghép được tạo ra bởi: Free + Premium (Miễn phí và Chất lượng cao). Khái niệm Freemium được nhắc tới đầu tiên bởi Fred Wilson cách đây hơn 10 năm.

Các ví dụ cho mô hình Freemium thành công là Skype. Skype cho phép sử dụng dịch vụ thoại miễn phí đối với những người sử dụng application (với chất lượng khá tốt) và thu tiền đối với các dịch vụ Premium (Voice over Internet); Flickr cho phép upload ảnh miễn phí với số lượng tối đa là 200 tấm ảnh và dung lượng không quá 20 MB/tháng. Nếu nâng cấp lên Pro, người sử dụng có thể upload ảnh không giới hạn về băng thông và dung lượng hay SurveyMonkey, trang web chuyên cung cấp tính năng thiết kế bảng câu hỏi khảo sát trực tuyến miễn phí cho người dùng.

Hy vọng qua bài viết này các bạn hiểu được Khởi nghiệp kinh doanh là gì, Start-up là gì. Sự khác nhau khi sử dụng 2 cụm từ đó

Nguồn: Interview.com.vn

Bạn có thể xem thêm:

Những gợi ý để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với 50 triệu đồng

Khởi nghiệp kinh doanh online và những điều nhất định bạn phải biết

Khởi nghiệp kinh doanh bằng nghề gì? – 1001 gợi ý HAY NHẤT 2020

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa