Hot news :

GIẢI ĐÁP: Liệu phụ nữ có nên nghỉ việc ở nhà chăm con?

Rate this post

Với mỗi người phụ nữ, được làm mẹ là điều thiêng liêng và vô cùng ý nghĩa. Tuy nhiên, sau khi sinh con, áp lực công việc khiến nhiều bà mẹ băn khoăn câu hỏi “Liệu phụ nữ có nên nghỉ việc ở nhà chăm con không?” Những lợi ích và tác động tiêu cực nào khi chị em ở nhà chăm con? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chắc chắn cho mình. 

Phần 1. Chia sẻ của một số bà mẹ về câu chuyện nghỉ việc ở nhà chăm con

Ngày nay, có rất nhiều phụ nữ quyết định nghỉ việc ở nhà chăm con của mình. Nhưng cũng có những bà mẹ quyết định đi làm xây dựng sự nghiệp cho bản thân mình.

nghỉ việc ở nhà chăm con, có nên nghỉ việc ở nhà chăm con

Phụ nữ có nên nghỉ việc ở nhà chăm con không? (Ảnh: Internet)

Mẹ Thanh Hương (Đống Đa) chia sẻ: “Mình năm nay 30 tuổi. Mình sinh được 1 cháu năm nay bạn ấy 4 tuổi. Khi sinh xong mình quyết định ở nhà chăm con đồng thời tự kinh doanh Online. Cuộc sống bận rộn nhiều khi cảm thấy đầu xù tóc rối vì việc con rồi việc bán hàng. Nhưng mình cảm thấy hạnh phúc. Mình nghĩ mỗi việc ở nhà chăm con thôi thì cũng chán, lại không có tiền. Nên theo mình là các mẹ có thể vừa chăm con vừa tự làm một cái gì đó để kiếm ra tiền.”

Mẹ Thu Hoài (Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Với mình thì việc ở nhà chăm con cảm giác như cực hình. Mình cảm thấy rất mệt mỏi, kiệt quệ sau một đêm thức trắng vì ru con ngủ. Mình thường đưa cho chồng mình bế. Sáng thì việc nhà việc cửa khiến mình rất mệt. Nhiều khi mình nghĩ không vì con thì mình đã đi làm. Sau khi sinh bé được 6 tháng thì mình quyết định gửi cho mẹ chồng mình trông bé. Mình cảm thấy đi làm như được hòa nhập với xã hội vậy. Nó khiến mình vui vẻ, thoải mái.”

Có thể thấy việc ở nhà chăm con không hề dễ dàng và đơn giản như nhiều người nghĩ. Mặc dù vậy nhưng cũng có những bà mẹ quyết tâm đi làm. Để giúp bạn đọc đưa ra quyết định đúng đắn nhất dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc những lợi ích, tác động tiêu cực khi phụ nữ nghỉ việc ở chăm con.

Phần 2. Phụ nữ có nên nghỉ việc ở nhà chăm con không?

1. Lợi ích của việc nghỉ việc ở nhà chăm con

Chăm sóc con và gia đình tốt hơn

Nghỉ việc, gác lại công việc sang một bên và dành toàn bộ thời gian ở nhà, bạn sẽ chăm sóc được nhiều hơn cho con của mình, nhất là khi bé còn nhỏ. Bởi trẻ nhỏ rất cần được gần gũi và yêu thương trong bàn tay của người mẹ. Bạn có thể dạy con điều bạn muốn và làm bạn cùng con. Bạn sẽ không phải lệ thuộc vào bất cứ ai khác như bà nội, bà ngoại hay người giúp việc, bạn có thể làm chủ thời gian của mình khi ở nhà. Sẽ không còn nữa những nỗi thấp thỏm khi ngồi trên văn phòng mà không biết ở nhà con đang làm gì, con đang chơi gì hay hôm nay con ăn có tốt không, ngủ có ngoan không.

Bên cạnh đó, khi bé còn nhỏ và có bạn trực tiếp ở bên cạnh, bé sẽ phát triển tốt hơn những em bé không nhận được sự chăm sóc đầy đủ của mẹ. Ngoài ra, nghỉ việc ở nhà chăm con giúp vợ chồng bạn không phải băn khoăn về việc hôm nay ai đưa đón con đi học, đi chơi vì bạn sẽ làm việc đó một cách xuất sắc khi ở nhà. Bạn cũng sẽ nhanh chóng trở thành chuyên gia sức khỏe cho cả gia đình qua các bữa ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng và điều đó có lợi cho các thành viên trong gia đình.

Trở thành người phụ nữ ngày càng đảm đang và khéo léo

Khi ở nhà, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về cách thức nấu nướng, làm sao để trở thành một người mẹ, người vợ tốt. Đó cũng là khi bạn có thời gian để rèn luyện các kỹ năng làm việc nhà của mình, quán xuyến tốt công việc sửa chữa các vật dụng và đối nội, đối ngoại khi có họ hàng đến thăm. Bạn cũng sẽ biết tính toán, cân đo nhiều hơn khi đi chợ thường xuyên. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành một người phụ nữ chuẩn của gia đình, một người vợ đảm đang và vun vén khéo việc nhà.

nghỉ việc ở nhà chăm con, có nên nghỉ việc ở nhà chăm con

Giúp bạn trở thành người phụ nữ ngày càng đảm đang và khéo léo (Ảnh: Internet)

Bạn sẽ không bỏ lỡ quá trình chứng kiến con trưởng thành

Lý do nghỉ việc ở nhà chăm con cũng là cơ hội thích hợp để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về sự phát triển của con trẻ. Bạn sẽ không bỏ lỡ những kỷ niệm đầu đời của con như lần đầu con biết ngồi, biết nói, biết đi hay những hành động khác. Bạn sẽ trực tiếp chứng kiến con lớn lên từng ngày thay vì nhờ sự can thiệp của công nghệ như webcam, skype hay camera.  Bạn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để tâm sự, trò chuyện và hiểu hơn về em bé của mình. Từ đó, bạn sẽ tìm ra con đường giáo dục đúng đắn để trẻ có thể phát triển theo hướng tốt nhất.

2. Những tiêu cực khi chị em nghỉ việc ở nhà chăm con

Bạn có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng về kinh tế

Điều đó chắc chắn sẽ xảy ra nếu như tiềm lực kinh tế của chồng bạn không đủ mạnh để lo cho cả gia đình. Và ngay cả khi chồng bạn có kinh tế tốt, chúng ta cũng không thể nói trước được về những rủi ro như ốm đau, thất nghiệp hay phá sản. Trong một cuộc khảo sát gần đây, nhiều quý ông đã không ngần ngại mà chia sẻ rằng họ muốn người phụ nữ của mình ra ngoài làm việc thay vì ở nhà chăm con. Lý lo được đưa ra là các anh muốn có người chia sẻ gánh nặng về kinh tế, công việc với mình. Bên cạnh đó, các quý ông cũng muốn vợ mình ra ngoài để giao lưu, phát triển bản thân thay vì ngày nào cũng ở nhà và tất bận với các công việc nội trợ.

Nhiều bà mẹ cảm thấy stress khi ở nhà chăm con

Có rất nhiều bà mẹ quyết định nghỉ việc nhà nước để chỉ để ở nhà chăm con. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy vô cùng vui vẻ và thoải mái với cuộc sống. Bạn có đủ thời gian để chăm lo cho con cái, gia đình. Sẽ không còn nữa những ngày tháng đầu tắt mặt tối từ sáng đến chiều khi vội vàng đến cơ quan, vội vàng đi chợ, vội vàng về nhà với con. Không còn nữa những nỗi lo không đón con kịp giờ, về muộn chợ chiều hết đồ ngon,…

Tuy nhiên chắc chắn một điều rằng niềm vui đó sẽ chẳng kéo dài quá lâu. Bởi một thời gian sau chính bạn sẽ cảm thấy nhàm chán với việc ở nhà cả ngày như vậy. Bạn sẽ chẳng quá quan tâm đến đầu tóc, ăn mặc, những thứ mà bình thường phụ nữ rất để ý đến. Đôi khi, bạn cũng sẽ thấy chạnh lòng hay tủi thân có thể dẫn đến tình trạng stress, căng thẳng,…

nghỉ việc ở nhà chăm con, có nên nghỉ việc ở nhà chăm con

Tuy nhiên không thể tránh khỏi những khi cảm thấy tủi thân (Ảnh: Internet)

Nghỉ việc ở nhà khiến bạn trở nên khó khăn hơn khi tìm công việc sau này

Nếu bạn chỉ ở nhà chăm con một thời gian ngắn thì có lẽ điều này sẽ không tác động quá nhiều. Tuy nhiên nếu đó là cả một quá trình dài thì việc bạn có thể quay lại với công việc là một điều khá khó khăn. Ở nhà lâu, bạn sẽ dần bị mai một đi những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc đã tích lũy được trong thời gian trước đó. Bạn sẽ cảm thấy ngại khi phải đi ứng tuyển, ngại phỏng vấn và ngại cả việc phải đi làm. Ngoài ra, ngày nay các công ty hiện nay luôn ưu tiên các ứng viên trẻ, chưa có gia đình và có thể dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công ty.

Có nên nghỉ việc ở nhà chăm con không?
Câu trả lời là tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân, gia đình. Nếu bạn cảm thấy con mình đã đủ cứng cáp, có bố mẹ chăm con giúp thì bạn có thể nghĩ đến việc đi làm. Ngược lại, con bạn cần bạn, cần có thời gian chăm sóc con thì bạn nên ở nhà chăm sóc cho con mình.

Phần 3: Kết luận

Việc lựa chọn nghỉ việc ở nhà chăm con hay tiếp tục đi làm là quyết định riêng của mỗi người. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn sáng suốt hơn khi phải đưa ra quyết định vô cùng khó khăn này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa